Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thang của bà chủ Thanh Hóa đắt hàng nhất Hà...

Quán bún thang của bà chủ Thanh Hóa đắt hàng nhất Hà Nội, bán đến 800 bát/ ngày


video-embed-169">

Quán bún thang trên đường Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) của vợ chồng chị Nguyễn Thị Gái đã mở hơn 10 năm. Tuy không phải quán bún thang lâu đời, nhiều năm tuổi tại Hà Nội nhưng quán vẫn có lượng khách đông. Chị Gái có thể bán từ 600 – 800 bát bún thang, phở gà từ 5h30-13h30 hàng ngày.

“Tôi chỉ bán nửa ngày vì quá mệt rồi! Suốt 8 tiếng mở cửa, khách ra vào ủng hộ liên tục, hai vợ chồng và 11 nhân viên làm không ngơi tay. Tôi muốn giữ sức khỏe để làm thật ngon cho buổi bán hôm sau”, chị Gái vừa thoăn thoắt bốc nguyên liệu đặt vào bát bún thang vừa nói.

Chị Gái tỉ mỉ làm bún thang cho khách

Chị Gái tâm sự, chị quê Thanh Hóa, sau này ra Hà Nội làm việc và lấy chồng. Trước khi lập gia đình, chị Gái có hơn 10 năm làm phụ bếp. Chị rất thích nấu ăn và luôn ước mơ sẽ có một quán ăn nhỏ của chính mình. 

“Mặt bằng quán là nhà của gia đình chồng tôi. Trước đây, nhà cho một bà cụ thuê, bán bún thang. Sau này cao tuổi, bà nghỉ bán. Lúc ấy các con cũng đã lớn nên tôi bàn với chồng tự mở hàng bún thang, phở gà. Tôi mày mò đi tìm hiểu, học công thức và tự tập luyện tại nhà, nấu thử nhiều lần mời người thân”, chị Gái nhớ lại.

“Khi mở quán, vợ chồng tôi còn bỡ ngỡ lắm. Khách tới ăn, khi họ sắp rời đi tôi lại đến hỏi họ cảm thấy thế nào, có cần điều chỉnh hương vị không. Hôm nào khách ăn hết bát bún, gật gù khen ngon là tôi vui cả ngày”, chị chia sẻ.

Quán bán chính là món bún thang, kèm theo món phụ là phở gà

Các công đoạn làm bún thang đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kì. Về nước dùng, chị Gái ninh từ xương heo trong khoảng một đêm. Trước khi ninh, xương được rửa sạch, trần sơ, thường xuyên vớt bọt. Khi xương nhừ, chị vớt bỏ phần xương, sử dụng nước hầm để pha chế nước dùng cho bún thang. Theo chị Gái, trong nước dùng bún thang nhất định phải có tôm khô, nấm hương để nước ngọt thanh, mùi thơm dễ chịu. Chị cũng thêm vào sá sùng, hành, gừng để nồi nước đậm đà.

“Tôi nấu nhà ăn thế nào thì làm bán như vậy, để khách ăn ngon, ăn sạch, cảm thấy như nhà làm. Ai muốn xem bếp tôi cũng không ngần ngại mời vào xem để thấy vợ chồng tôi làm cẩn thận ra sao”, chị Gái tươi cười nói.

Nước dùng được thêm sá sùng, tôm khô để ngọt thanh, đậm đà

Mỗi bát bún thang thông thường tại quán gồm có củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà. Cứ 4h sáng, chị Gái bắt đầu nhận gà, rửa sạch với nước muối, trần sơ để khử hôi. Chị luộc mỗi mẻ gà 25 phút, ngâm trong nồi thêm 5 phút để gà chín đều từ trong ra ngoài nhưng da vẫn giòn. Mỗi ngày, quán tiêu thụ từ 25-30 con gà.

“Lọc gà rất mất công. Tôi tự học nhiều lần để thành thục trước khi mở quán. Ở đây tôi không luộc hết toàn bộ số gà mà chia thành các mẻ khác nhau. 4h bắt đầu luộc một mẻ để bán kịp vào 5h30, sau đó 8h tôi luộc mẻ 2, 11h mới luộc mẻ thứ 3. Tuy mất công nhưng gà luôn tươi ngon, không bị khô”, chị Gái cho hay.

Mỗi bát bún thang thông thường tại quán gồm có củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà

Phần mọc chị Gái và nhân viên cũng tự làm hàng ngày. Thịt lợn không xay quá nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ băm bằng tay, để khi nặn xong và thả vào nồi nước dùng, mọc giữ độ giòn. Củ cải khô trước khi sử dụng phải ngâm 2 tiếng, rửa thật sạch với nước, để ráo rồi ướp gia vị giấm, đường. Trứng xay thật nhuyễn, tráng mỏng dính và thái chỉ. Bún ăn phải là loại bún sợi nhỏ, được trụng nước sôi rồi bày lên bát. Trước khi chan nước dùng, chị Gái thêm một chút mắm tôm ngon để làm bát bún dậy mùi. 

Bát bún thang đầy đặn, thơm ngon

Mỗi bát bún với củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà có giá 40.000 đồng. “Mức giá này không đắt so với các quán ở khu vực phố cổ hay lân cận đây. Nhà tôi không mất chi phí mặt bằng nên vợ chồng xác định lấy công làm lãi, quan trọng nhất là khách yêu thương, quay lại nhiều lần”, chị Gái cho hay.

Tại quán cũng có những bát bún thang giá 80.000 – 100.000 đồng. Những bát này có thêm gà rút xương, trứng non, mề gà… Tất cả quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương.

Nhiều khách hàng đã gắn bó với quán gần 10 năm.  Anh Đỗ Dương Quang (Tô Hiến Thành) vừa là hàng xóm vừa là khách ‘ruột’ của quán. “Bát bún không có nguyên liệu gì xa lạ, khó kiếm nhưng kết hợp hài hòa, vừa vặn. Tôi đặc biệt thích phần nước dùng thanh, ngọt, đậm đà. Mức giá ở đây cũng rất phải chăng”, anh Quang nói. 

Anh Quang (áo xanh) gắn bó với quán bún thang này gần chục năm

Về ưu điểm, quán ăn của vợ chồng chị Gái có mặt bằng rộng rãi, chỗ ngồi thoáng mát. Từ chủ quán tới nhân viên đều rất niềm nở, thân thiện. Khách lái xe tới, lập tức có người hỗ trợ tìm chỗ đỗ xe hoặc dắt xe lên vỉa hè. Mức giá bún thang của quán bình dân – từ 40.000 đồng/bát nhưng vẫn đầy đặn, hương vị vừa vặn, nguyên liệu tươi ngon. 

Với một số vị khách, hương vị bún thang ở đây chưa chuẩn 100% bún thang Hà Nội gốc nhưng sự vừa vặn, chỉn chu của chủ quán vẫn khiến họ hài lòng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những điểm du Xuân hấp dẫn đầu năm ở Hà Nội không nên bỏ lỡ

(CLO) Những địa điểm giàu tính văn hóa, có lễ hội đặc sắc hay có cảnh quan đẹp để vãn cảnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách. Dưới đây là một số gợi ý về những hoạt động du xuân hấp dẫn ở Thủ đô trong dịp...

Nghệ nhân ẩm thực đam mê hương xưa vị cũ Hà thành

Căn nhà mang dấu ấn cổ xưa tại một con ngõ nhỏ phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhà báo Vũ Tuyết Nhung – một nghệ nhân ẩm thực của Hà Nội, đã quyết định biến nó thành một địa điểm văn hóa: Quà chiều Hà Nội. ...

Tạm cấm đường để trình diễn hơn 2.000 drone trên bầu trời Hà Nội

(CLO) Công an Hà Nội vừa thông báo phân luồng giao thông phục vụ chương trình nghệ thuật "Rực rỡ Thăng Long" của hơn 2.000 drone sẽ diễn ra trong các ngày từ 26 đến 29/1. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Dự báo thời tiết 10/2/2025: Rét đậm ‘bủa vây’ miền Bắc, Hà Nội lạnh 10 độ C

Dự báo thời tiết 10/2/2025: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh, miền Bắc chìm trong rét đậm, rét hại, nhiệt độ nhiều nơi xuống rất thấp, Hà Nội rét đậm 10 độ C. Thời tiết Hà Nội ngày 10/2 tiếp tục đón nhận một ngày rét đậm, trời nhiều mây, không mưa, gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-12 độ C, cao nhất 17-19 độ C. Trời rét đậm, người dân...

Cháy lớn tại xưởng sản xuất hạt nhựa ở Bắc Ninh

Chiều nay (9/2) đã xảy ra vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất hạt nhựa ở xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vụ cháy lan sang 2 xưởng bên cạnh gây thiệt hại nặng nề. Theo thông tin ban đầu, hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 15h20 phút chiều nay. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Tiên Du và lực lượng ở địa bàn lân...

Gợi ý của ban giám khảo về nội dung viết thư UPU lần thứ 54

Dưới đây là một số gợi ý của Ban giám khảo cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54 năm 2025, các em học sinh có thể tham khảo để hoàn thiện bài dự thi của mình. Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của...

Sau sự cố bung khe co giãn trên cao tốc, Bộ GTVT ra công điện khẩn

Sau sự cố bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, Bộ GTVT đã ra công điện yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện khiếm khuyết để yêu cầu nhà thầu khắc phục. Theo đó, để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn giao thông các tuyến đường bộ cao tốc, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường cao tốc...

Miền Bắc sắp phải đối phó đợt sương mù, mưa phùn ẩm ướt

Khoảng từ 12-16/2, khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ xảy ra tình trạng sáng sớm và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Chiều nay (9/2), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do tác động của đợt không khí lạnh mạnh tràn về từ 7/2, thời tiết Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Giá vàng củng cố đà bứt phá, trong nước không “rớt thảm” như lịch sử, mua thời điểm nào để sinh lợi tốt nhất?

Giá vàng hôm nay 10/2/2025 ghi nhận xu hướng trong thời gian tới vẫn là đi lên, tuy nhiên, trong ngắn hạn khả năng sẽ có những đợt điều chỉnh.

Dự báo thời tiết 10/2/2025: Rét đậm ‘bủa vây’ miền Bắc, Hà Nội lạnh 10 độ C

Dự báo thời tiết 10/2/2025: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh, miền Bắc chìm trong rét đậm, rét hại, nhiệt độ nhiều nơi xuống rất thấp, Hà Nội rét đậm 10 độ C. Thời tiết Hà Nội ngày 10/2 tiếp tục đón nhận một ngày rét đậm, trời nhiều mây, không mưa, gió đông đến đông nam cấp...

Phong Phú Hà Nam thắng trận ra quân giải U19 nữ Quốc gia 2025

Trận đấu đầu tiên của giải là cuộc đọ sức giữa Phong Phú Hà Nam và Zantino Vĩnh Phúc. Là nhà đương kim vô địch, Phong Phú Hà Nam quyết tâm giành chiến thắng nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi hậu. Tuy nhiên, cô trò HLV Trần Lệ Thủy vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Chiều 9/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tình hình kinh tế-xã hội năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ năm 2025, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. ...

New Zealand nới lỏng thị thực để kích thích tăng trưởng kinh tế

Chính phủ New Zealand sẽ "đơn giản hóa và linh hoạt hơn" thị thực nhằm thu hút các nhà đầu tư quốc tế lựa chọn nước này. ...

Mới nhất