Trang chủDu lịchẨm thực1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô

1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô


Đó là quán bánh canh không tên độc, lạ của cô Tuyết (68 tuổi) nằm yên bình đoạn cuối đường Nguyễn Duy Dương. Nơi đây là quán “ruột” của nhiều thực khách ăn đêm ở TP.HCM.

Chỉ bán trong 2 tiếng, khách ngồi đợi sẵn

2 giờ 30 phút sáng, TP.HCM vẫn chìm vào màn đêm tịch mịch. Ngoài đường, tiết trời se lạnh, chỉ có vài bóng xe qua lại khác hẳn với vẻ sôi động, nhộn nhịp lúc ban ngày. Tiện đường, tôi phóng xe qua quán bánh canh của cô Tuyết cách đó không xa.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 1.

3 giờ sáng, khách vây quanh quán bánh canh của cô Tuyết.

Thú thật, tôi biết đến quán ăn độc, lạ này thông qua lời giới thiệu của một người bạn trong một lần đi làm về khuya. Ngay lần đầu đi ăn ở đây, tôi đã lập tức bị thu hút bởi rất nhiều điều kỳ lạ mình đã chứng kiến, không chỉ dừng lại ở độ ngon – dở của một món ăn.

[CLIP]: Độc, lạ quán bánh canh bán từ 3 – 5 giờ sáng ở TP.HCM

3 giờ, quán mới mở bán. Nhưng 2 giờ 50 phút khi tôi đến, hơn chục khách đã ngồi đợi sẵn trong lúc cô cùng một người phụ nữ luống tuổi phụ việc đang dọn hàng. Vì tuổi đã cao, cô làm mọi thứ từ tốn, chậm rãi, khách thì ngồi trò chuyện, bấm điện thoại. Tuyệt nhiên, không thấy ai hối hay than phiền như thể đã quen với giờ giấc.

Đúng giờ, khách vây quanh quầy đồ ăn của cô Tuyết gọi món. “Tuyết ơi! Cho con tô bánh canh thịt xắc”, “Tuyết ơi, con bánh canh giò heo không hành”, “Lấy tui tô bánh xương ống Tuyết ơi!”… Cũng có một vài khách quen chỉ nói: “Như cũ nha Tuyết!”, cô nhìn mặt một cái, là biết tâm ý, sở thích của từng người.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 3.

Cô tỉ mẩn bên nồi nước lèo được đun bằng bếp dầu làm món phục vụ khách.

Tô bánh canh không quá to, vừa no bụng.

Một góc nhỏ TP.HCM rạng sáng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn trong tiếng gọi món của khách hòa lẫn trong độ nóng của cái bếp dầu đang đun sôi nồi nước lèo. Tôi nghe được chút mùi thơm của nồi nước lèo tỏa ra, lẫn với một chút mùi dầu từ bếp buổi sớm khiến cho khứu giác của tôi như bị đánh thức.

Quán nhỏ, vỏn vẹn vài ba cái bàn nhưng từ lúc mở bán hiếm khi dư chỗ. Khách ngồi ăn tại chỗ cũng có, khách mang đi cũng có. Nhưng tất cả khách đến đây mua ăn đều có một điểm chung là gọi món tại quầy, tính tiền rồi tự bưng tô bánh canh tới bàn ăn, chủ quán không mang ra.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 5.

Quán có thâm niên 40 năm.

Điều này cũng có thể thông cảm được bởi cô Tuyết cùng người phụ việc đã có tuổi, khoảng cách chỉ cách vài bước chân, không xa là mấy. Cô cũng xem những khách đến ăn là người thân, con cháu trong nhà và cách cô nấu ăn cho họ cũng tận tâm như nấu cho gia đình mình vậy.

Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Sao quán bán giờ kỳ lạ vậy?

Vừa làm những tô bánh canh nóng hôi hổi dọn ra cho khách, cô Tuyết vừa tâm sự rằng quán ăn này được cô mở ra 40 năm trước, tận dụng mặt bằng quán là căn nhà đang ở. Thời điểm đó, cô muốn có thêm thu nhập để nuôi 2 con.

“Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn”, cô tâm sự.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 7.

Khách tự gọi món, lấy tô bánh ra bàn.

Hóa ra, quán bán giờ kỳ lạ này là để chiều lòng khách. Giờ đây, khách quen của quán hiện tại là những người đi chơi về khuya ăn lót dạ, là những người đi làm sớm gần khu vực Q.10 này. Cũng có không ít người nửa đêm đói bụng, nhớ cái hương vị bánh cánh của cô Tuyết mà ghé ăn.

Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Anh Long (ngụ Q.8) 3 giờ sáng đã dẫn vợ mới cưới từ nhà qua quán của cô Tuyết ăn. Anh là khách quen của cô mười mấy năm nay, từ hồi anh còn tuổi đôi mươi. “Khuya tôi mới chở vợ qua đây nói dẫn em đi ăn một quán bán giờ độc, lạ ở Sài Gòn, mà qua trễ là không có ăn tại bán có 2 tiếng thôi. Tôi thích tô bánh canh của cô vì ăn vừa miệng, hợp khẩu vị, thịt rất tươi”, anh nhận xét.

Kế bên, vợ anh cũng gật gù cho biết dù là lần đầu đi ăn ở quán này nhưng chị cũng thích tô bánh canh của cô Tuyết. Chị bất ngờ khi giờ này vẫn đông đúc khách ghé ăn, vượt cả sự tưởng tượng của chị trước khi tới đây.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 9.

Khách mua bao nhiêu, bà chủ cũng chiều…

Theo tôi quan sát, chỉ chừng 1 tiếng, bánh canh cũng sắp hết. Cô Tuyết nói những ngày đông khách kỷ lục, cô làm không kịp nghỉ tay, chỉ 1 tiếng đồng hồ là bán hết sạch. Còn những ngày khách bình thường như hôm nay thì có thể hơn, nhưng 2 tiếng là cô sẽ nghỉ bán.

“Bán giờ này cô có mệt không cô?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cười nói cô đã lớn tuổi nên không ngủ nhiều. Cô bán khung giờ này suốt mấy chục năm qua rồi nên cũng quen. Mỗi ngày, cô sẽ thức từ 2 giờ sáng để chuẩn bị dọn hàng, dù trước đó cũng đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết.

5.000 đồng/tô cũng bán, vài trăm ngàn cũng bán

Tô bánh canh của cô Tuyết không quá to, vừa vặn cho một buổi ăn muộn. Nhìn tô bánh canh có vẻ đơn điệu với sợi bánh trắng phau, nước lèo trong vắt và các thành phần của heo như thịt, giò, xương ống, da… ăn kèm với hành nhưng “số dzách”, với tôi.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 10.

Nước lèo trong vắt.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 11.

Tô bánh canh nhìn đơn giản nhưng vừa miệng.

Cô Tuyết chiều khách tới mức 5.000 đồng tô bánh canh không cô cũng bán, khách có nhu cầu mua tô bánh canh vài trăm ngàn cô cũng bán. Chủ yếu khách tới đây mua phần ăn với giá 30.000 – 50.000 đồng.

Cô chủ nói rằng nhờ có quán bánh canh này mà cô nuôi 2 con không lớn, thành tài, có người làm phó giám đốc ngân hàng. Nay các con cô thành đạt, lẽ ra cô có thể nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng cô không muốn phụ thuộc vào con cháu, vẫn muốn tự lực mưu sinh.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 12.

Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều khách ăn khuya.

“Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!”, cô chủ cười nói.

TP.HCM mặt trời sắp ló dạng, cũng là lúc quán bánh của cô vãn khách. Quán ăn như điểm tô thêm vẻ đẹp của một thành phố không ngủ suốt những thập kỷ qua…

Độc đáo món bánh canh sườn Mỹ Tho giá chỉ 10.000 đồng tại Sài Gòn



Source link

Cùng chủ đề

Bác sĩ chỉ ra những thực phẩm nên được ưu tiên nếu phải ăn khuya

Nhiều người thường ăn khuya, hoặc ăn thêm vào ban đêm sau bữa chính, vì lý do đặc thù công việc hoặc thói quen. Đây có thể là nguyên nhân gây nhiều bệnh ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. ...

Những món ăn khuya gây hại cho gan cần tránh để bảo vệ sức khỏe

Ăn khuya nếu chỉ ăn một bữa nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn một bữa no nê với các món không lành mạnh thì có thể gây hại cho gan. ...

Muốn gan khỏe, cần tránh những món sau

'Mọi người không chỉ tránh ăn khuya với những món nhiều đường bột, chất béo, mà cũng cần tránh thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt nguội...'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao khối ngành sức khỏe luôn ‘nóng’?

Khối ngành sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của thí sinh trong xét tuyển ĐH. Năm 2025, thí sinh xét tuyển vào các ngành này cần lưu ý gì? ...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

MM Mega Market Việt Nam giới thiệu thực đơn mùa lễ hội cuối năm

MM Mega Market Việt Nam kết hợp với ba nhà cung cấp Unilever Food Solutions, Wilmar và CJ Foods tổ chức sự kiện Masterclass, trình diễn các giải pháp thực đơn với chủ đề “Ý tưởng mùa lễ hội”. Xu hướng giao thoa Á - Âu trong thực đơn lễ hội cuối năm  Masterclass giới thiệu xu hướng kết hợp tinh tế nguyên liệu cho nhà hàng khách sạn từ thương hiệu riêng We Are Fresh - đảm bảo về nguồn...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Lấy hên đầu năm với hương vị cháo cá dềnh xứ Quảng

Mùa xuân trên sông Thu Bồn không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, mà còn gắn liền với những ký ức ấm áp về bát cháo cá dềnh, một món quà đặc biệt của dòng quê mỗi độ Tết đến xuân về. ...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Mới nhất

Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi riêng với 8 môn thi

Kỳ thi riêng của Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 gồm 8 môn: ngữ văn, toán, tiếng Anh, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý. Riêng môn ngữ văn thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. ...

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. ...

Bưởi có bộ phận là ‘thần dược đại bổ’, chống lão hóa cực tốt lại ít người biết

Trong khi tép bưởi thơm ngon và mọng nước được yêu thích, vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ít ai biết rằng bưởi đã được sử dụng...

Hội nghị tổng kết công tác thi đua và trao khen thưởng của Tổ chức công đoàn năm 2024

(MPI) - Ngày 10/02/2025, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua và trao khen thưởng của Tổ chức công đoàn các cấp để ghi nhận các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng cơ quan và tổ chức...

Đội duy nhất bất bại ở V.League bị CLB Công an Hà Nội cầm hòa

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn là đội duy nhất chưa thua ở V.League mùa giải 2024-2025. Trong trận đấu muộn nhất ở vòng 12, thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công chia điểm với CLB Công an Hà Nội.Dù bất bại, Hà Tĩnh chỉ có 3 chiến thắng và hòa tới 8 trận trước vòng 12. Đội...

Mới nhất