Trang chủDu lịchẨm thực'Tết Đoan Ngọ này bán 400kg là hạnh phúc'

‘Tết Đoan Ngọ này bán 400kg là hạnh phúc’


Nhà bà Trần Lệ Kim (thường gọi là Dì Kim, 60 tuổi) có hơn 26 năm gói bánh bá trạng, được người dân Q.5, Q.11 khen nức nở nhờ tay nghề điêu luyện khiến chiếc bánh mềm thơm, nhân đầy đặn. 11 giờ ngày 12.6, dì Kim cùng nhiều bà con trong hẻm tất bật gói bánh. Công thức và cách làm bánh duy trì suốt hàng chục năm qua, điều thay đổi duy nhất có lẽ chính sự xuất hiện của những chiếc khẩu trang che quá nửa khuôn mặt.




Nguyên liệu được đặt lên bàn cân trước khi gói hoàn chỉnh để đảm bảo đúng tỉ lệ giữa các thành phần





Món bánh bá trạng với nguyên liệu ‘sang chảnh’ ăn Tết Đoan Ngọ của gia đình người Hoa

Nồi bánh nuôi 4 người con trưởng thành

26 năm trước, dì Kim tập gói bánh bá trạng, món bánh truyền thống của người Hoa gốc Quảng cho chồng con ăn tết Đoan Ngọ. Thấy bánh ngon, chồng dì Kim nảy ra ý tưởng gói bánh để bán. Làm chơi mà ăn thật, những mẻ bánh đầu tiên của hai vợ chồng bất ngờ được mọi người trong hẻm khen ngợi và đặt mua. Lò bánh bá trạng An Ký ra đời từ ngày ấy.




Những mẻ bánh nóng mới ra lò được treo ráo nước

Ban đầu, chồng dì bưng cái thùng đỏ đi bán khắp các con đường ở Q.5, Q.11, sau đó là đường Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú), Chợ Thiếc, Nguyễn Trãi… Miếng ngon nhớ lâu, ngày càng nhiều người tìm đến nhà dì Kim để đặt bánh. Dần dà, từ cái thùng bánh dạo, hai vợ chồng đã mở được cả lò bánh bá trạng ngay tại hẻm 170 Tuệ Tĩnh, P.12.

Nói với phóng viên, dì Kim xúc động kể, lúc đó gia đình khó khăn, hai vợ chồng nuôi 4 đứa con vô cùng vất vả, chính nồi bánh bá trạng đã giúp cả nhà vượt qua cơn khốn khó, nuôi đàn con trưởng thành.

4 năm trước, chồng dì đột quỵ rồi ra đi, một mình dì Kim ở lại với 8 cái nồi bánh cỡ lớn, ngày ngày cùng chị em bạn hàng gói bánh, duy trì nghề bánh đầy kỷ niệm của hai vợ chồng.




Những chị em bạn hàng của dì Kim có hàng chục năm gói bánh, cứ đến dịp tết Đoan Ngọ lại tụ về nhà dì Kim để phụ gói

“Hồi đó ông xã còn sống, ông xã bán, ông xã là chú Mập. Ông xách cái thùng màu đỏ đi bán, sau lấy cái giỏ, ngày thường bán sống qua ngày, đến dịp 5.5 có chút xíu mối mua nhiều thôi, đa phần khách quen”, tiếng dì Kim át cả tiếng quạt gió thổi vù vù trong căn nhà tràn ngập nguyên liệu làm bánh.

“Chú Mập nổi tiếng lắm, đi bán bao nhiêu năm khu chợ Thiếc ai cũng biết. Ở trên card visit còn nè, nhưng giờ người ta xóa số rồi, muốn gọi thì gọi số dì Kim nha”, bà chủ tiệm bánh An Ký vui vẻ khoe.




Màu sắc lung linh trong căn nhà người Hoa có nhiều năm làm bánh bá trạng

Có thời điểm, dịp tết Đoan Ngọ những năm trước, tiệm bánh An Ký bán đến 600kg, dì Kim nói năm nay kinh tế khó khăn, người mua thì ít mà người làm thì nhiều, bán chừng 300 – 400kg đã là hạnh phúc.

Dẻo thơm miếng bánh bá trạng

Theo quan sát và cảm nhận của phóng viên, bánh bá trạng có khác về hình dáng so với bánh chưng ngày tết âm lịch nhưng hương vị thì khá tương đồng. Đặc biệt là phần vỏ bánh ăn chung với nhân đậu xanh mềm dẻo, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhân bánh bá trạng được làm cầu kỳ hơn, với 7 nguyên liệu khác nhau: Gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, trứng muối, nấm đông cô, đậu phộng, tôm khô. Nếu “ăn sang”, khách có thể đặt thêm bào ngư tùy ý. Bánh được gói bằng lá trúc Tàu, luộc kỹ trên bếp từ 8-10 tiếng đồng hồ rồi phơi ráo nước.




Bánh bá Trạng đang được xếp nhân 7 tầng (7 nguyên liệu)

Gần 30 năm qua, cứ vào dịp tết Đoan Ngọ, nhà dì Kim lại nhộn nhịp như vậy. Có 4 – 5 người, đa phần là bà con trong hẻm, cũng là chị em bạn hàng ở chợ của dì Kim lại xắn áo phụ dì Kim một tay gói bánh.

Cứ hai người một bàn, người xếp 7 lớp nhân đặt lên bàn cân cho chuẩn thì người còn lại lấy xuống đùm nốt phần lá lên trên rồi chằng dây lại gọn gàng. Ai nấy đều nhanh nhẹn, động tác thuần thục, nhìn bàn gói bánh đầy màu sắc vô cùng thích mắt. “Ngày thường thì chỉ có một bàn gói thôi”, dì Kim chia sẻ với phóng viên.




Dì Kim khoe miếng bánh bá trạng đầy kỉ niệm của gia đình

Nếu ngày thường chỉ bán 10kg nếp thì hai ngày cao điểm, gia đình dì Kim có thế làm từ 80-100kg nếp, nấu tới 23 giờ mới xong. “Cái này không có luộc lẹ được, luộc là phải 8-9 tiếng, bánh lớn thêm 1 tiếng nữa là 10 tiếng. Tiền lớn là bánh lớn, khách mua cái gì mình bán cái đó”, dì Kim cho biết.




Miếng bánh bá trạng có lớp vỏ mềm dẻo, nhân bùi thơm, ăn rất hấp dẫn




Anh Phát, con trai dì Kim có nhiệm vụ luộc và trông nồi bánh

Anh Phát, con trai thứ dì Kim, phụ mẹ trông 4 nồi bánh đang sôi ùng ục trước cửa nhà, khói bốc nghi ngút, nói luộc bánh cũng phải có những kỹ thuật riêng thì vỏ bánh mới mềm thơm, nhân chín đều. Những năm trước, anh Phát còn phải thức đêm để luộc bánh vì số bánh được đặt lớn hơn nhiều lần. Giữa trưa ngày thứ 7, tiệm bánh hối hả, chuẩn bị cho ra lò những mẻ bánh mới, bà con đang ở nhà chống dịch, ai cũng nôn nao ngóng bánh bá trạng đón tết Đoan Ngọ về…





Giữa dịch Covid-19: Nấu bánh ú tro tết Đoan Ngọ từ sáng đến tối vẫn không đủ hàng giao



Source link

Cùng chủ đề

Đông nghịt người dân TPHCM xếp hàng mua gà, vịt quay cúng Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 | 09:45 TPO - Ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, nhiều người bày mâm cúng bàn thờ gia tiên không thể thiếu món gà, vịt quay. Vì vậy, những tiệm thịt quay nổi tiếng ở TPHCM đông nghịt khách từ sáng sớm. ...

Lá xông, bánh ú nước tro chờ khách dịp Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 | 11:20 TPO - Khác với sự kỳ vọng sức mua tăng dịp Tết Đoan Ngọ 2024 của nhiều tiểu thương chợ truyền thống, nhiều mặt hàng phục vụ ngày này lại khá vắng khách. Trong khi đó, siêu thị cũng kinh doanh nhiều mặt...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

SEA Games 33 và Asian Cup

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Trump mời đến Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến Nhà Trắng vào ngày 4.2. ...

Bánh chưng, áo dài và Tết rộn ràng của người Việt tại Nhật

Người Việt tại Nhật Bản đón một cái Tết đầm ấm, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, trong không khí giao lưu với cộng đồng địa phương và những cư dân đến từ những nước cũng ăn Tết Nguyên đán. ...

Bài đọc nhiều

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Mùi món Tết ướp hương tháng Chạp

Tháng chạp ngắn một cách kỳ lạ, đến nỗi năm nào chỉ thiếu một ngày cũng khiến người ta thảng thốt y như Nguyễn Bính khi xưa: 'Hôm nay hăm tám Tết rồi đây/ Tháng thiếu cho nên hụt một ngày'. ...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc

Trong cuộc trò chuyện cuối năm, Sam Trần nói về "đi văn hóa" mà ở đó con tôm, con cá, hạt gạo, bề bề hay một cọng rau thơm quê hương cũng có thể băng đồng, vượt biển đến với thực khách quốc...

Cùng chuyên mục

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

“Cha đẻ” của bánh xèo tôm nhảy

Muốn thưởng thức được lá bánh xèo tôm nhảy vào loại ngon nhất thì phải đến quán Bà Năm Mỹ Cang ở huyện Tuy Phước - cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km. ...

Những hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo đầu năm mới Ất Tỵ

Nhiều hoạt động văn hóa tính ngưỡng độc đáo lâu đời của người dân trên cả nước được diễn ra dịp Tết đến, Xuân về. Róong Pọoc - Hội xuống đồng xuân Ất Tỵ 2025 của người Giáy Hội xuống đồng hay còn gọi là hội Roóng Poọc của người Giáy Quang Kim diễn ra đúng vào ngày đầu tiên của năm Âm lịch. ...

Mới nhất

Dồn sức đưa hàng loạt công trình điện trọng điểm phía Nam về đích

TP - Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của chính quyền và nhân dân các địa phương, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã hoàn thành và đóng điện hàng loạt công trình lưới điện trên địa bàn 21 tỉnh...

Biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Năm 2024, các địa phương vùng đồng bào DTTS trên toàn quốc đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn...

Quảng Ninh đón 2.500 khách du lịch “xông đất” trong ngày mùng 1 Tết

(NLĐO)- Ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu chào đón hơn 2.500 khách du lịch trong nước và quốc...

Rác sau pháo hoa giao thừa giảm, nhưng còn nhếch nhác

Sau màn pháo hoa giao thừa tầm cao tại TP.HCM, rác thải lại nhếch nhác dọc các tuyến đường xung quanh bến Bạch Đằng và dọc hai bên Đường hoa Nguyễn Huệ. ...

Mới nhất

SEA Games 33 và Asian Cup

Vươn mình cất cánh