Trang chủDu lịchẨm thựcCả quán và khách nhắc nhau 5K, hạn chế dùng tiền mặt

Cả quán và khách nhắc nhau 5K, hạn chế dùng tiền mặt


Sau thời gian tạm ngưng phục vụ tại chỗ để phòng dịch Covid-19, ngày 28.10, hàng quán TP.HCM được đón khách trở lại. Trong bối cảnh khoảng 1.000 ca F0/ngày, ông bà chủ quán ăn vẫn lo lắng về dịch, nhưng đóng cửa mãi thì sống sao? Các quán ăn và cả thực khách khi đến hàng quán tại TP.HCM đã chủ động phòng dịch bằng cách áp dụng 5K tuyệt đối.

Buôn bán khác biệt sau dịch

Anh Trần Quốc Thịnh (40 tuổi, chủ 9 quán ăn Lẩu gà ớt hiểm 109) nhận xét, sau đợt dịch bùng phát vừa qua ở TP.HCM, tình hình buôn bán khác hẳn so với thời gian trước đó. Qua quan sát tại chuỗi quán ăn của mình, anh Thịnh cho biết, khách hàng tới hàng quán ít hơn, ưu tiên lựa chọn quán có không gian thoáng.

Thực khách được bố trí ngồi giãn cách

CTV

Trước dịch, khách hàng đến quán anh Thịnh phần đông là nhóm khách gia đình, nhưng hiện nay, nhóm khách này ít đi ra ngoài, thay vào đó là các nhóm bạn trẻ và đồng nghiệp.

Gần 1 tháng mở đón khách, anh Thịnh vẫn dè chừng, sắp xếp các bàn cách xa từ 2 – 2,5m, ở khu vực lối vào có mã QR và nước rửa tay xịt khuẩn, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với khách và test Covid-19 mỗi tuần một lần.

Nhân viên luôn chủ động 5K

CTV

Anh ví dụ: “Ở quán trên đường Hoàng Diệu 2 (TP Thủ Đức) công suất có thể đón 160 khách cùng lúc nhưng nay tôi chỉ bày bàn ghế đón tối đa 50 – 60/khách. Quán tại đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận) tôi cũng chỉ bày các bàn giãn cách ở tầng trệt, khu vực lửng và tầng 1 chưa đón khách trở lại. Dù bày bàn ít hơn như vậy nhưng cũng chưa bao giờ full vì khách vắng hơn nhiều”.

Ngoài ra, khách được khuyên hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, thay vào đó là chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử để phòng tránh dịch. Ông chủ chuỗi quán ăn cho rằng, tâm lý của chủ quán, nhân viên và khách hàng đều thoải mái hơn sau đợt dịch này vì giờ có thuốc điều trị, ai đến quán cũng đều tiêm 2 mũi vắc xin. Mặt khác, hàng quán đều phải đáp ứng các điều kiện an toàn mới được mở cửa.

Các quán đều chủ động xếp bàn cách xa nhau để khách yên tâm khi đến quán

CTV

“Dịch bệnh dần được kiểm soát nên tôi không quá lo lắng. Tôi cũng lên sẵn kịch bản nếu nhân viên phục vụ, khối văn phòng nhiễm Covid-19 thì cách ly, chăm lo, hỗ trợ thế nào. Điều tôi thấy mừng là người dân TP.HCM thích ứng nhanh, hàng quán mở nhưng không ai chủ quan, dù hàng quán là nơi có thể tiếp xúc nhiều người nhưng khách vẫn đến ăn uống trong tâm thế luôn cảnh giác, chủ động 5K. Mỗi người đều góp chung ý thức như vậy, mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát”, anh Thịnh bày tỏ.

Càng sợ dịch càng phải cẩn thận

Anh Trần Quang Định (33 tuổi, chủ 3 quán Cháo lòng 18A Nam Định) cho biết, thời gian đầu TP.HCM mới cho đón khách trở lại, anh vẫn còn dè chừng. Đến vài hôm sau nữa, thấy tình hình tương đối ổn định anh mới rục rịch phục vụ khách tại bàn, nhưng không phục vụ đồ uống có cồn trong thời gian này.

Thực khách thay đổi thói quen sau dịch

CTV

Sợ buôn bán lỡ có nhân viên hay bản thân nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình, anh Định cũng dè dặt hơn, bày bàn ghế cách xa nhau và phục vụ khoảng 60 – 70% công suất so với trước dịch. Nhân viên mang khẩu trang, chủ động rửa tay mỗi khi chạm vào vật gì đó.

Ông Trần Thọ Phi Hổ (56 tuổi, chủ Quán Tre Lẩu Tôm tại Q.Bình Thạnh) cho hay, trong quán, ông là người sợ Covid-19 nhất vì nơi buôn bán cũng là nơi ở của cả gia đình và nhân viên.

Quán ăn gia đình của ông Phi Hổ bố trí bàn ghế giãn cách, gần bằng một nửa so với trước dịch

Vũ Phượng

Nếu như trước dịch, quán của ông bày ra tới 40 bàn để đón khách thì nay mỗi ngày chỉ bày tối đa 16 bàn. “Lượng khách sau dịch không quá đông nên cũng hiếm hoi lắm mới có ngày quán full 16 bàn, khách tới sau thấy vậy cũng tự đi về vì muốn đảm bảo giãn cách. Khi vào quán, khách cũng chỉ ngồi theo nhóm gia đình, đồng nghiệp và tự chọn những góc cách xa bàn bên cho yên tâm. Quán và khách cùng chủ động phòng dịch, người dân Sài Gòn giờ ai cũng sợ dịch hết rồi”, ông chủ quán lẩu tôm bộc bạch.

Từ khi đón khách tới nay, ngày nào ông Phi Hổ cũng pha Cloramin B để lau chùi bàn ghế, để 5 chai cồn rửa tay khắp các vị trí trong quán, riêng quầy thu ngân 1 chai gel để ai đụng vào tờ tiền là rửa tay và 1 chai cồn dạng xịt để xịt lên các tờ tiền polymer.

Chủ quán cẩn trọng xịt cồn lên các tờ tiền polymer

Vũ Phượng

Chủ quán nói: “Mỗi lần xịt tiền xong tôi phải phơi rải ra trên bàn chờ cho khô mới cất đi. Với tiền giấy không xịt được thì tôi để riêng một ngăn khác, tiếp xúc tiền xong thì dùng gel rửa tay. Ban đầu còn chưa quen lắm nhưng giờ thì cả tôi hay nhân viên cứ động vào tiền là rửa tay, đi qua chai cồn là xịt, không chủ quan được”.

Nhân viên ở quán lẩu tôm của ông Thọ được bao ăn ở tại quán, thời gian này, mọi người đều gần như thực hiện “3 tại chỗ”, không đi ra ngoài để đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh.

Đi ngang qua chai cồn, nhân viên cũng đều xịt rửa tay như một thói quen

Vũ Phượng

“Giờ tôi còn sợ dịch hơn trước đó nữa. Qua giãn cách, tôi sút 12kg, tóc bạc trắng do ngồi một chỗ mà đủ chuyện phải suy nghĩ, lo cho nhân viên. Càng sợ dịch tôi càng cẩn thận, cập nhật tin Covid thường xuyên. Quanh mình ai cũng có thể là F0, hàng quán mở, hằng ngày tiếp xúc nhiều người nên phải tự bảo vệ mình, vừa chống dịch vừa làm kinh tế chứ đóng cửa miết thì cuộc sống sẽ thế nào. Tôi cũng bất ngờ vì người dân TP.HCM thích ứng nhanh, quán ăn vẫn có lượng khách ổn định khi mở cửa trở lại”, ông Phi Hổ chia sẻ.



Source link

Cùng chủ đề

Quán ăn ‘chặt chém’, xử lý tội cưỡng đoạt tài sản được không?

Nhiều bạn đọc đặt vấn đề có thể xử lý quán ăn 'chặt chém' tội cưỡng đoạt tài sản được không? Như Tuổi Trẻ Online thông tin, mới đây một quán ăn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị tố tính giá thức ăn trên...

Nhặt được ví có hơn 400 triệu, người phụ nữ nộp công an trả lại cho chủ nhân

Người phụ nữ đang đi trên đường tình cờ nhặt được chiếc ví bên trong có tiền và vàng trị giá hơn 400 triệu đồng. Tài sản sau đó được trả lại cho chủ nhân ở Ninh Thuận. Thông qua hệ thống thông tin...

Nhặt được của rơi hơn 400 triệu đồng, người phụ nữ nộp công an trả lại cho chủ nhân

Người phụ nữ đang đi trên đường tình cờ nhặt được chiếc ví bên trong có tiền và vàng trị giá hơn 400 triệu đồng. Tài sản sau đó được trả lại cho chủ nhân ở Ninh Thuận. Thông qua hệ thống thông tin...

Nhiều nhà hàng, quán ăn TP.HCM kín khách sau Tết

Tối 2-2 (mùng 5 Tết), ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết, đường phố TP.HCM đã sôi động trở lại. Xe cộ đông đúc, nhà hàng, quán ăn chật kín khách. Nguồn:...

4 con sò điệp giá hơn 1,4 triệu đồng, quán ăn ở Vũng Tàu “bị soi”

(NLĐO) - Sau khi ăn 4 con sò điệp với giá 1,4 triệu đồng, một tài khoản ẩn danh đã đăng lên mạng xã hội để kêu gọi "mọi người né quán này ra nha". ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trẻ hóa phong cách đầu năm nhờ diện đồ họa tiết kẻ sọc

Họa tiết kẻ sọc luôn làm các tín đồ thời trang mê đắm bởi sự linh hoạt và...

Áo sơ mi trắng, món đồ ‘quốc dân’ mà nàng nào cũng nên có

Áo sơ mi trắng dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi cô nàng nhờ sự đa năng,...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Cháy lớn tại xưởng sản xuất hạt nhựa ở Bắc Ninh

Chiều nay (9/2) đã xảy ra vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất hạt nhựa ở xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vụ cháy lan sang 2 xưởng bên cạnh gây thiệt hại nặng nề. Theo thông tin ban đầu, hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 15h20 phút chiều nay. Ngay sau khi nhận được tin báo,...

Ngôi đền thờ thần rắn

TPO - Đền Kinh Hạ được xây dựng vào đời nhà Nguyễn, nơi đây thờ thần Rắn làm thành hoàng làng, một trong những tín ngưỡng sơ khai của người Việt cổ. 09/02/2025 | 19:16 ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. ...

Phát hiện mới về vi nhựa trong não người

Một nghiên cứu được công bố ngày 3/2 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc vi nhựa và nano nhựa trong não người. Các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều mảnh và vảy polyme cực nhỏ trong mô não người đã tử vong.

Mới nhất