Trang chủDu lịchẨm thựcĂn tết với tung lò mò

Ăn tết với tung lò mò


Nhưng với sự giao thoa văn hóa giữa cộng đồng người Kinh – Hoa – Khmer tại địa phương, món tung lò mò đã xuất hiện trong mâm cơm ngày tết cổ truyền của người Việt.

Món tung lò mò

Trần Ngọc

Nếu có dịp về TX.Tân Châu (An Giang), ngang qua làng người Chăm ở xã Châu Phong sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các thiếu nữ Chăm trong bộ đồ truyền thống đang phơi từng dây tung lò mò trước sân nhà hoặc ven đường.

Anh Mohamab Saleh, chủ cơ sở sản xuất món tung lò mò Anas tại xã Châu Phong, cho biết: “Theo tiếng Chăm, “tung” có nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt là lạp xưởng bò. Theo phong tục, trong dịp Tết cổ truyền Royal Haji, người Chăm làm thịt bò chia nhau cho người trong đạo; khi có nhiều thịt bò tươi ngon, họ chế biến món tung lò mò. Ngay từ sáng sớm, người ta làm thịt con bò để sau khi mần xong phải chế biến ngay, bởi nếu để lâu sẽ không chế biến được món ăn đặc trưng này”.

Thịt bò phải chọn thịt đùi, thịt bắp, nạc lóc từ xương. Sau khi dùng rượu, gừng khử mùi bò, thịt được loại bỏ hết gân, bầy nhầy rồi đem thái nhuyễn, bằm chung với mỡ bò theo tỷ lệ 2 thịt 1 mỡ và trộn đều với tiêu, tỏi, đường, cơm nguội cùng một loại gia vị bí truyền của người Chăm. Chờ thịt bò thấm gia vị, người Chăm dồn thịt vào ruột bò đã được làm thật sạch, rồi thắt lại từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, đem phơi chừng 3 nắng là được.

Tung lò mò nướng trên bếp than

Bí quyết để món tung lò mò độc đáo hơn lạp xưởng thường là nhờ cơm nguội lên men giúp cho món ăn có vị chua theo khẩu vị của người Chăm. Đồng thời, mỡ bò dùng chế biến phải là loại mỡ sa, mỡ chài vừa mỏng, vừa không nặng mùi. Hiện nay, để phù hợp với khẩu vị của những người chưa quen món tung lò mò, người Chăm không cho cơm nguội khi chế biến để có thêm loại tung lò mò không có vị chua. Món tung lò mò càng để lâu (1 – 2 tháng) càng khô càng ngon, và thường được nhâm nhi trong gia đình hoặc đãi khách.

Cách chế biến tung lò mò giống như lạp xưởng, mang đi chiên (chỉ dùng nước để chiên, không dùng mỡ) hoặc nướng. Thưởng thức ngon nhất là đem nướng trên bếp than hồng, nướng chín tới đâu ăn tới đó và ăn lúc còn nóng để không nghe mùi của mỡ bò. Ngon hơn khi ăn kèm rau sống, dưa chua, chuối sống… chấm với nước mắm.

Nhìn từng khúc tung lò mò đượm mỡ chảy xèo xèo trên bếp lửa đã thấy thèm. Đưa vào miệng có vị ngọt của thịt bò, vị beo béo của mỡ bò, kèm theo vị chua chua của cơm nguội lên men và vị cay cay của gia vị.

Trong tiết trời lành lạnh của những ngày tết, chủ nhà bày bếp than hồng bên mâm rượu, vừa nướng tung lò mò vừa trò chuyện cùng khách, thi thoảng mời nhau khúc tung lò mò nướng rồi cùng nhấm nháp ngụm rượu thốt nốt, đặc sản của vùng “Bảy núi” An Giang.

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã công bố món tung lò mò An Giang vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.



Source link

Cùng chủ đề

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy 'bỏ túi' các bí quyết dưới...

Văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Chăm

Cộng đồng người Chăm ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận có 2 giáo phái chính là người Chăm theo đạo Bàlamôn và người Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni. Ngoài ra có một bộ phận nhỏ theo đạo Hồi giáo Islam, bộ phận này được tách ra từ đạo Hồi Bàni, du nhập vào tỉnh Ninh Thuận từ những năm 60 của thế kỷ XX. Trong đời sống văn hóa nói chung, văn hóa ẩm thực nói riêng,...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Lễ thành niên của người chăm theo đạo Bà Ni

Khoảng tháng 6, tháng 8, hoặc tháng 10 Chăm lịch, bà con Chăm theo đạo Bà-ni lại tổ chức lễ Kareh và Katal - tức lễ trưởng thành hay còn gọi là lễ nhập đạo - cho con gái và con trai tuổi từ 15 trở lên. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong cuộc đời của người Chăm theo đạo Bà-ni. Theo phong tục của người Chăm Bà-ni, phải trải qua nghi lễ Kareh và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những cách hay cho người huyết áp cao

'Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các biến cố nguy hiểm đến tính mạng như đau tim và đột quỵ'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung...

Bài đọc nhiều

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

GĐXH - Ngày lễ Tình nhân Valentine, bạn có thể tham khảo 5 món ngon dễ làm, độc đáo dưới đây để "hâm nóng" tình cảm với nửa kia của mình. ...

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên

Má bảo tôi sống ở Sài Gòn sướng lắm, sướng nhất ở chỗ muốn ăn món gì thì ra đầu hẻm là tìm được. Má nói đúng một nửa, một nửa thì chưa đủ. Dân Phú Yên muốn ăn món quê nhà tại Sài Gòn khó lắm, bởi tìm ở đâu cũng không ra được hương vị của quê nhà. ...

Khách Nhật thử món phở tại quán 80 năm tuổi ở TPHCM, húp cạn nước dùng vì ngon

Ghé quán phở lâu đời nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ ở TPHCM, vị khách Nhật gọi 1 suất phở tái, khen món ăn có hương vị thơm ngon, đến mức húp cạn cả nước dùng. Chika là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Cô thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch ở mỗi quốc gia mà bản thân có dịp...

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Mới nhất

Những cách hay cho người huyết áp cao

'Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các biến cố nguy hiểm đến tính mạng như...

Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa

Húng chanh, rau mùi, tía tô, thì là, sả... là những loại rau gia vị phổ biến, không chỉ giúp món ăn thơm...

Lợi ích không ngờ khi ăn măng trong mùa lạnh

Măng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất. Đặc biệt, măng không có chất béo và rất ít đường...

6 mẹo giúp người huyết áp cao bảo vệ sức khỏe tim mạch

Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các biến cố nguy hiểm đến tính mạng như đau...

Nhận lương 0 đồng cả năm, sếp Thế giới Di động sắp sở hữu khối tài sản gần 90 tỉ

(NLĐO)- Theo danh sách chương trình ESOP 2024, ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT Thế giới Di động, được mua nhiều nhất với hơn...

Mới nhất