Trang chủDu lịchẨm thựcQuán trà sữa của cậu chủ 'nhỏ tuổi nhất Sài Gòn'

Quán trà sữa của cậu chủ ‘nhỏ tuổi nhất Sài Gòn’


Câu chuyện của Phúc khiến cư dân mạng thú vị với tinh thần khởi nghiệp quá sớm của em, nhiều người còn ví von: chắc đây là “ông chủ nhỏ tuổi nhất” Sài Gòn.

Mới 13 tuổi, Phúc đã là ông chủ một quán trà sữa

An Biên

4 tuổi đã phụ việc tại nhà hàng

Quán trà sữa IF của Phúc nằm tại 266 đường Võ Văn Tần, Q.3, quán nhỏ, với 2 cái bàn và ghế vì chủ yếu bán mang về. Ở quán này, Phúc vừa là chủ kiêm luôn giữ xe, pha chế, phục vụ, dọn vệ sinh…, chuyện gì em cùng làm tất tần tật. IF được mở cách đây gần 1 tháng, từ sự gợi ý của ba “ông chủ”. Quán chuyên bán các loại trà sữa, nước ép, sinh tố với mức giá 20.000 – 30.000 đồng, bình dân giữa trung tâm.

Với người lớn, mở một quán trà sữa đã khó nên với Phúc, cậu bé 13 tuổi vẫn đang cắp sách đến trường lại càng khó hơn. Em tích cóp được 2 triệu, vay bố gần 30 triệu để thuê mặt bằng, mua dụng cụ, máy móc pha chế, bàn ghế, nguyên vật liệu và bắt đầu việc kinh doanh với lời hứa: “Con sẽ cố gắng hồi vốn, làm ăn có lãi để trả lại tiền cho ba”.

Chủ quán trà sữa nhỏ tuổi nhất Sài Gòn: vay tiền ba để khởi nghiệp

Phúc không bắt đầu với con số 0 vì từ hồi 4 tuổi, em đã bắt đầu chập chững vào nhà hàng của ba để làm việc. Tuy nhiên, làm trà sữa với em cũng là cả một vấn đề. Với sự hướng dẫn của anh Thạch Chanh Thia (35 tuổi, cộng sự và cũng là nhân viên duy nhất của Phúc), cậu bé bắt đầu học hỏi. “Tôi là cộng sự làm với ba của Phúc mấy chục năm nay, thấy cháu nó muốn mở quán nên hai chú cháu mới bàn nhau, cùng nhau làm. Từ việc mua máy móc, nguyên liệu, công thức nấu chúng tôi đều hội ý. Phúc phụ làm nhà hàng với ba nó từ nhỏ nên “có võ”, biết nhiều loại máy móc pha chế, cũng rất có chính kiến”, anh Chia kể thêm.

Mới khai trương gần 1 tháng nhưng quán của cậu bé đã có lượng khách nhất định
cao an biên
Nhờ người cộng sự, Phúc đã thành thục cách làm trà sữa

cao an biên

Anh tâm sự chức danh ông chủ với Phúc không phải chỉ là “cái mác” bởi thực tế hầu hết mọi việc trong quán em đều làm thành thục, anh chỉ là người phụ thêm. Đó cũng là lý do quán chỉ bán từ 17 – 22 giờ, vì lúc đó em mới đi học về. “Cậu chủ nhỏ” đang là học sinh lớp 8 Trường THCS Hai Bà Trưng (Q.3). “Mặt bằng em đang thuê chỉ bán được vào khung giờ này vì ban ngày đã có người thuê. Bán ban đêm giúp em tranh thủ được thời gian mà còn đông khách hơn. Bán xong, em sẽ dọn dẹp, về nhà chuẩn bị bài vở cho hôm sau”, Phúc kể.

Ba của Phúc (trái) và người cộng sự, cũng là nhân viên duy nhất của bé Phúc

Băn khoăn khởi nghiệp

Nhớ lại những ngày đầu mới mở quán chưa có khách, Phúc khá băn khoăn. Tuy nhiên sau 2 tuần, em cũng đã có một lượng khách tương đối ổn định. Gần 1 tháng buôn bán, em cười khoe “sắp thu hồi lại được vốn rồi anh ơi!”.

Cậu bé kể vị khách đầu tiên trong quán trà sữa của mình là ba. Dù không hảo món trà sữa, nhưng ba em đã uống thử và góp ý cho con trai tiến bộ. “Ba nói hương vị ổn rồi, chỉ cần học và biết nấu thêm nhiều thạch mới để đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của khách là được”, em kể. Tất cả những nguyên liệu được Phúc và anh Thia cùng đi mua đều có nguồn gốc rõ ràng, tươi mới. Tuy nhiên “ông chủ nhỏ” vẫn luôn lắng nghe ý kiến khách, từ đó thay đổi, sáng tạo thêm.

Lần đầu tiên ghé quán IF gọi 2 ly trà sữa truyền thống, anh Hoàng Gin và chị Thủ Tiên (33 tuổi) đều khá bất ngờ vì ly trà sữa to đùng mà giá “rẻ rề”. Hai người càng bất ngờ hơn khi biết cậu bé vừa mang nước ra cho mình là chủ quán. Anh Nguyễn Thanh Tùng (27 tuổi, Q.Gò Vấp) cũng hay ghé quán để ủng hộ “cậu chủ nhỏ”. Anh cho biết bằng tuổi Phúc, các bạn nhỏ chỉ cần lo ăn, lo học là đã quá giỏi, đằng này Phúc còn biết kinh doanh phụ ba mẹ. Uống hết ly trà sữa, anh nhìn Phúc rồi nói: “Chắc chắn còn ủng hộ bé dài dài”.

Không phải ai cũng biết Phúc là cậu bé bị ba mẹ ruột bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, được anh Ming Wei (52 tuổi) nhận về nuôi. Nhưng chưa bao giờ anh xem Phúc là con nuôi của mình. Từ nhỏ, anh đã hướng cho con cách sống tự lập, bao nhiêu tâm huyết, hy vọng anh đều gửi ở con trai nhỏ. “Mùa dịch vừa rồi, con nói với tôi muốn đầu tư chứng khoán nhưng tôi không muốn vì nghĩ cháu còn quá nhỏ. Tôi gợi ý cho con mở quán để con hiểu thêm về giá trị của lao động, đồng tiền và dạn dĩ hơn. Mới làm ông chủ chưa bao lâu nhưng tôi thấy thằng nhỏ lớn hơn rất nhiều. Vô cùng tự hào”, ông bố rưng rưng.



Source link

Cùng chủ đề

Các khóa đào tạo chuyên nghiệp cho người lớn tuổi

Những người lao động lớn tuổi, người về hưu, người khởi nghiệp hiện nay có thể theo học các khóa đào tạo tại trường ĐH, CĐ, trung cấp với nhiều hình thức linh hoạt, thuận tiện. ...

Hai bạn trẻ Vĩnh Long và Fintech Hello Clever được ưa chuộng tại Úc

Úc có đến 6 đại diện trong danh sách 100 doanh nghiệp đáng theo dõi nhất châu Á năm 2024 được Forbes Asia công bố. Bất ngờ là trong đó có Hello Clever do hai bạn trẻ Vĩnh Long sáng lập và điều hành. ...

Vì sao thầy giáo không ngạc nhiên khi tỷ phú Bill Gates bỏ học?

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates không theo học lâu tại Đại học Harvard. Ông sớm dừng việc học chỉ sau 3 học kỳ để sớm khởi nghiệp, thành lập nên công ty Microsoft trong năm 1975. Dù vậy, Bill Gates vẫn kịp để lại ấn tượng sâu sắc cho những giáo viên từng trực tiếp giảng dạy ông tại Đại học Harvard.Mới đây, ông Harry Lewis - giáo sư giảng dạy toán học ứng dụng tại Đại học...

Nhẵn túi ngày đầu khởi nghiệp, nhà nghiên cứu ‘dư tiền’ nhờ mỹ phẩm nức mùi Tết

Dịp Tết này, Mộc Hương chi 1 tỷ đồng bao tiêu nguyên liệu cho nông dân một xã vùng cao để làm mỹ phẩm. Ít người biết, nhà sáng lập Mộc Hương từng mất sạch 400 triệu đồng ngày đầu khởi nghiệp. Khởi nghiệp kiểu 'điếc không sợ súng' Lần đầu tiếp xúc với Hoàng Thị Thanh Huyền - người sáng lập Công ty TNHH Mộc Hương Việt Nam - chúng tôi có cảm giác như đang nói chuyện với một...

Giáo sư hàn lâm mở công ty ‘khởi nghiệp trong garage’

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng là một trong số ít giáo sư người Việt thành danh khá sớm ở lĩnh vực toán lý thuyết, nhưng giờ lại bỏ môi trường hàn lâm chuyển sang 'khởi nghiệp' về trí tuệ nhân tạo (AI). ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

MM Mega Market Việt Nam giới thiệu thực đơn mùa lễ hội cuối năm

MM Mega Market Việt Nam kết hợp với ba nhà cung cấp Unilever Food Solutions, Wilmar và CJ Foods tổ chức sự kiện Masterclass, trình diễn các giải pháp thực đơn với chủ đề “Ý tưởng mùa lễ hội”. Xu hướng giao thoa Á - Âu trong thực đơn lễ hội cuối năm  Masterclass giới thiệu xu hướng kết hợp tinh tế nguyên liệu cho nhà hàng khách sạn từ thương hiệu riêng We Are Fresh - đảm bảo về nguồn...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Lấy hên đầu năm với hương vị cháo cá dềnh xứ Quảng

Mùa xuân trên sông Thu Bồn không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, mà còn gắn liền với những ký ức ấm áp về bát cháo cá dềnh, một món quà đặc biệt của dòng quê mỗi độ Tết đến xuân về. ...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Mới nhất

Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp tham gia thực hiện những nhiệm...

Kiếm bộn tiền khi giá vàng lập đỉnh, đại gia vàng sắp chi 200 tỉ đồng chia cổ tức

(NLĐO) – Mỗi ngày, một đại gia vàng lãi sau thuế gần 5,8 tỉ đồng, sắp chi cổ tức tiền mặt gần 200 tỉ đồng cho...

Nô nức hành hương về Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên dự Pháp hội Cầu an

(NLĐO)- Từ ngày mùng 10 đến 12 Tết Xuân Ất Tỵ (từ 7 đến 9-2), Đức Gyalwang Drukpa đã chủ trì khai đàn Pháp hội Cầu an...

Mới nhất