Trang chủDu lịchẨm thựcĐồng giá 10 ngàn, nửa thế kỷ ở yên một chỗ

Đồng giá 10 ngàn, nửa thế kỷ ở yên một chỗ


Những ai thường đi ngang chợ Phùng Hưng (Q.5, TP.HCM) thì có lẽ không lạ gì tiệm bán nước ngọt, nước sâm của vợ chồng ông Lâm Tăng (70 tuổi, hay gọi là chú Long). Cái sạp nhỏ xíu, chật hẹp với đủ loại nước là ký ức tuổi thơ của biết bao người.

Khách hàng ghé sạp không chỉ vì rẻ mà còn vì nụ cười phúc hậu của ông chủ.

Gia Thanh

Gần 50 năm ở yên một chỗ

Tôi đến sạp lúc gần trưa. Tầm này là ca của chú Long còn vợ chú (65 tuổi, cũng người Hoa) và cháu nội ở nhà lo cơm nước giấc trưa. Lúc đầu, tôi nhìn chú nghĩ có vẻ khó tính nhưng vào bắt chuyện lại nhận được nụ cười dễ mến và phúc hậu của người đàn ông đã 70 này.

Chú Long là người Tiều, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Ngày trẻ, chú cũng kinh doanh đủ thứ. Cuộc sống vì thế cũng có chút dư dả. Chú sắm nhà, mua đất ở Q.8 và H.Bình Chánh. Nhưng rồi biến cố lần lượt đến, chú quyết định về lại khu Phùng Hưng (Q.5) này sống. Bán hết nhà cửa, đất đai mới mua được căn chung cư ở nội thành, ông bà và cháu nội nương tựa nhau đến bây giờ.

Những chai nước ngọt thủy tinh “hiếm có khó tìm” tại tiệm chú Long

Gia Thanh

“Tôi mở quán nước này tầm sau ngày giải phóng, chắc năm 80. Từ đó đến giờ chỉ duy nhất chỗ này, không dời đi đâu. Ngày qua tháng lại cũng đã gần 50 năm rồi. Trước, tôi chỉ bán nước sâm, nước đắng, cà phê… Sau này, nước ngọt ra thì mới bán thêm vì không cần phải nấu, công ty giao xuống là bán thôi”, chú Long chia sẻ.

Tiệm mở bán từ 5 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, lễ tết không nghỉ. Khách đông nhất là vào buổi sáng, chủ yếu là học sinh. Người trẻ đa phần uống nước ngọt, còn khách lớn tuổi thì quen vị nước sâm bông cúc và nước đắng của tiệm.

Là người không hảo nước ngọt đóng chai, tôi kêu một ly sâm bông cúc uống thử. Nước sâm mát lạnh, ngọt ngọt và thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của hoa cúc. Giữa cái tiết trời oi bức của Sài Gòn, giải khát bằng ly nước sâm thanh mát như thế này quả không gì bằng. Trong thời gian tôi ngồi lại với chú , khách đi đường ghé lại cũng vài người. Đa số giống tôi, thèm một thứ nước mát lạnh khi phải chạy ngoài đường giữa trời nắng.

Ông chủ cho rằng nước trong chai nhựa để nắng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị nên ông bán chai thủy tinh dù vất vả hơn

Gia Thanh

Đồng giá 10 ngàn

Các loại nước ngọt, nước sâm đều đồng giá 10 ngàn đồng. Chú Long cho biết đã bán giá này từ lâu. Khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên và người lao động nên chú giữ giá.

“Mình bán giá phải chăng và đàng hoàng nên đông khách lắm, cũng mấy chục năm rồi. Một ngày, mình kiếm 2 người khách thôi thì một tháng được 60 người rồi. Mà tôi đây đã bán cả mấy chục năm nên khách quen nhiều lắm. Có mấy đứa nhỏ đi du học, lập gia đình rồi về nước cũng ghé mua mà”, chú Long cười nói.

Điểm đặc biệt của tiệm là những chai nước ngọt thủy tinh, thường được gọi vui là dạng “hiếm có khó tìm” và mang dấu ấn tuổi thơ. Ngày trước, tôi mê mẩn các loại nước ngọt thế này.

Gần 50 năm, quán nước chú Long trở thành cái tên quen thuộc của biết bao thế hệ học sinh

Gia Thanh

Chia sẻ về điều này, chú Long nói: “Ở đây tôi chuyên trị chai miểng (thủy tinh) chứ nhựa và lon thì không bán. Chai nhựa mà để trời nắng thì mùi nhựa ám vào nước vậy sẽ không ngon nữa. Lon thuộc hàng cao cấp rồi, mình bán bình dân mà có 10 ngàn một ly. Học sinh được cho có 20 ngàn, kiếm ổ bánh mì với ly nước là hết rồi. Mình bán vậy lời từng chai thì ít, trung bình là 1.000 – 2.000 đồng/chai, nhờ khách đông bù lại”.

Công việc bán nước với chú Long không quá vất vả, vừa là kế sinh nhai vừa là thú vui tuổi già. Hai vợ chồng sớm tối bên nhau. Đứa con trai duy nhất của ông bà không may qua đời vì tai nạn giao thông để lại đứa con chưa đầy 2 tuổi năm đó. Ông bà nội một lần nữa lại làm cha, làm mẹ.

Dù là già hay trẻ cũng thích tiệm nước nhỏ này vì giá rẻ
Gia Thanh

“Hôm đó, hai vợ chồng đi chúc tết rồi bị đụng xe. Cả hai đứa nó ra đi đến giờ cũng gần 20 năm rồi. Nuôi cháu cũng vất vả nhưng rồi cũng quen, có nó hú hí tuổi già. Hôm đó, may mà vợ chồng nó không bế con theo, chứ không là đi cả nhà rồi”, chú Long kể lại.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông không mong gì ngoài sức khoẻ. Cuộc sống hiện tại tuy không giàu có nhưng ổn định và bình an. Nụ cười của chú đã thể hiện rõ điều ấy.



Source link

Cùng chủ đề

3 loại đồ uống cần tránh dịp tết

Mỡ nội tạng là mỡ bao quanh các cơ quan nội tạng trong bụng. Nhưng bụng lại là nơi không nên tích tụ quá nhiều mỡ vì dễ gây bệnh. Những người có mỡ nội tạng cần tránh một số loại đồ uống,...

Khách tấp nập nhưng tiểu thương vẫn treo biển đồng giá 100.000 đồng/cành đào, cây quất

TPO - Từ chiều 28 Tết, tại các chợ hoa, vỉa hè trên phố Hà Nội, nhiều tiểu thương đã treo biển bán tháo đào cành, quất, mai... giá từ 100.000 đồng/cành. 27/01/2025 | 18:58 TPO - Từ chiều 28 Tết, tại các chợ hoa, vỉa...

4 món ngày tết người có nồng độ cholesterol cao cần tránh

Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim. Với những người có nồng độ cholesterol cao, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày tết thì họ cần lựa chọn thực...

4 loại thực phẩm cần tránh để thận hoạt động tốt

Duy trì thận khỏe mạnh là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Những món chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đáng kể với thận. Bằng cách tránh một số món, chúng ta có thể giúp thận hoạt động hiệu...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Năm mới đẹp mộc mạc với thời trang vải gai dầu

Năm mới là dịp để đón nhận những xu hướng mới trong thời trang, và vải gai dầu...

Rùng rợn ổ rắn độc hơn 100 con ở vườn nhà ngoại ô Sydney

Hôm nay (7.2), một tổ chuyên bắt rắn của Úc thông báo đã tìm ra ổ rắn gồm 102 con rắn độc ở vườn nhà ngoại ô Sydney, thành phố đông dân nhất xứ sở chuột túi. ...

Cách phục hồi sức khỏe đường ruột

Sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ cơ thể, không chỉ giới hạn trong hệ tiêu hóa. ...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Cùng chuyên mục

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở miền Tây, nói ‘chỉ nhìn đã thấy ngon’

Lần đầu thử món đặc sản 4 chân độc lạ ở miền Tây, vị khách nước ngoài bất ngờ vì hình thức bắt mắt và hương vị hấp dẫn, vừa ăn vừa nức nở khen ngon. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 830.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia...

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

GĐXH - Tết đến chúng ta sử dụng rượu, bia, nước ngọt... điều này khiến cho cơ thể trông nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, việc làm sau Tết là ăn uống thanh lọc lại cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nên ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể. ...

Mới nhất

Rùng rợn ổ rắn độc hơn 100 con ở vườn nhà ngoại ô Sydney

Hôm nay (7.2), một tổ chuyên bắt rắn của Úc thông báo đã tìm ra ổ rắn gồm 102 con rắn độc ở...

Panama chính thức rút khỏi sáng kiến Vành đai và Con đường, khẳng định không cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

Ngày 6/2, Tổng thống Panama Jose Raul Mulino đã ra thông báo về việc nước này chính thức rút khỏi sáng kiến về cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Cơ hội để kinh tế Việt Nam bứt phá

Góp mặt trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nên việc sửa đổi Luật Hoá chất được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội bứt phá cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Hoá chất - ngành công nghiệp quan trọng Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), hóa...

Mới nhất