Trang chủDu lịchẨm thựcNửa đêm làm 1 tô

Nửa đêm làm 1 tô


Đó là quán hủ tiếu Nam Vang Hàng Xanh của bà Quách Kim Hạnh (49 tuổi) nằm ở mặt tiền “đắc địa” tại số 429 đường Điện Biên Phủ. Tôi biết đến quán nhờ lời giới thiệu của một người anh làm cùng cơ quan: “Quán này mở suốt ngày đêm, tới giờ nào cũng thấy có người bán. Em ghé ăn thử đi, thú vị đó!”. Không phải là người hảo món hủ tiếu, nhưng nghe đến đây tôi không giấu được tò mò phải tìm tới thử.

Khách tới giờ nào cũng bán

Hơn 17 giờ, tan tầm, ngã tư Hàng Xanh kẹt xe như thường lệ. Lúc này, quán bà Hạnh đều đặn từng lượt khách ra vô. Thấy tôi, bà chủ vội hỏi với cái chất giọng miền Tây ngọt như mía lùi vừa nghe là biết: “Em ăn gì đó em?”. “Cho em một tô hủ tiếu đầy đủ nha chị!”, tôi đáp lại.

Quán nằm ở gần ngã tư Hàng Xanh
cao an biênm
Nguyên liệu tươi ngon
cao an biên

“Em nghe đồn quán mình không bao giờ đóng cửa hả chị?”, bà chủ đang làm nghe xong câu hỏi cười tủm tỉm rồi nói vọng ra: “Ai đồn mà đúng dữ vậy trời! Quán chị mở suốt ngày suốt đêm chờ khách, lúc nào tới cũng có nhen em!”.

Khách không quá đông, thoát cái tô hủ tiếu nóng hôi hổi vừa dọn ra trước mặt tôi. Mùi thơm quen thuộc gợi tôi nhớ tới tô hủ tiếu Nam Vang tôi từng ăn trong một chuyến đi miền Tây hồi cuối năm.

Ăn thử, thấy nước dùng đậm đà, có vẻ đã thay đổi một chút để phù hợp với hương vị của người Sài Gòn. Cái “ăn tiền” trong tô hủ tiếu này chính là các nguyên liệu như tôm, thịt, gan, rau ăn kèm đều tươi ngon hết sẩy. Mọi thứ vừa vặn cho một tô hủ tiếu Nam Vang đáng để thử.

Nồi nước dùng đậm đà
cao an biên
Quán mở được 23 năm nay
cao an biên

“Em nhiêu tuổi rồi?”, chủ quán vui vẻ tiếp chuyện. “23 hả, còn trẻ quá ha. Cũng vừa bằng tuổi của cái quán này rồi!”. Thì ra, quán này mở cũng được ngần ấy năm, vợ chồng bà chủ cũng lấy nhau được từng ấy năm, nhưng chỉ gần 10 năm nay mới bán “tối ngày sáng đêm” như vậy.

Bà chủ tâm sự sở dĩ quán không bao giờ đóng cửa phần là vì lúc nào cũng có khách tìm tới mua, phần vì “làm biếng” dọn hàng ra vô. Nói vui là vậy, chứ thực tế bà chủ cũng muốn “chiều” khách khi có nhiều người mong quán mở khuya hơn để đôi khi họ đi chơi, đi làm về khuya hay nửa đêm bụng đói có chỗ ghé ăn cho ấm bụng.

26 tuổi, bà Hạnh từ quê Sóc Trăng lên Sài Gòn phụ quán cho một người cô ở Q.3, cũng bán món này. Nhờ cô truyền nghề, sau khi lấy chồng bà quyết định mở một xe hủ tiếu rong bán ở trước mặt bằng này và được cô giúp đỡ nhiệt tình. Khi đó, gánh hủ tiếu có 4 cái bàn và mấy cái ghế nhựa đơn giản, bán chừng 5.000 đồng/tô, lúc nào cũng có khách.

Mỗi phần hủ tiếu có giá từ 45.000 – 65.000 đồng

cao an biên

Anh Tân là khách ruột của quán

cao an biên

Nhờ 2 vợ chồng phấn đấu không ngừng nghỉ, 2012 bà mua luôn căn nhà nơi bà hay đứng phía trước buôn bán. Vừa ở, vợ chồng vừa buôn bán hủ tiếu phía trước để phát triển. Đến nay, quán đã có một lượng khách ruột trung thành cũng như khách vãng lai thường xuyên tới lui.

“Vô chừng lắm! Có khi đầu giờ tối đông khách, có khi sáng sớm, cũng có khi nửa đêm khách nườm nượp kéo tới. Nhưng bất kể khách tới lúc nào thì mình cũng luôn phục vụ nhiệt tình”, bà tâm sự.

Để bán được xuyên đêm, quán có 10 nhân viên chủ yếu là người nhà bà Hạnh thay ca với nhau. Vợ chồng bà cũng đổi ca, chồng thì bán từ khuya tới sáng, vợ thì bán theo khung giờ còn lại. Đó cũng là lý do vợ chồng ít gặp gỡ, tâm sự nhiều nhưng “công việc mà, quen rồi”.

Thích bà chủ “dui dẻ hông quạu”

Hơn 18 giờ, anh Trần Nhật Tân (29 tuổi, Q.Bình Thạnh) tới quán gọi một phần mì đầy đủ. Vị khách cho biết đã đến ăn ở đây gần 5 năm qua, phần vì gần nhà, phần vì món ăn vừa miệng.

Nhiều khách tới mua mang đi

cao an biên

Phần hủ tiếu khô có hắc xì dầu mà chủ quán tự hào nhất

cao an biên

“Ăn nhiều chỗ rồi, nhưng thấy chỗ này giá cả phải chăng và ăn ổn nhất. Tuần ăn mấy lần, có ngày ăn luôn 2 – 3 bữa. Nay gọi mì không gọi hủ tiếu là tại hôm trước mới ăn xong, nay đổi món đó”, anh Tân tâm sự. Nhìn bà chủ, anh nói thêm món ăn có phần ngon hơn nửa là bởi là chủ “dui dẻ hông quạu”, nhiệt tình tiếp đón.

Với mức giá từ 45.000 – 65.000 đồng, chị Nguyễn Thị Mỹ Châu (24 tuổi, Q.Bình Thạnh) thấy tương đối hợp lý nên thường ghé mua. Có hôm chị đi chơi khuya đến 2 giờ sáng cũng hay rủ bạn bè đến đây để ăn.

Mỗi ngày quán bán hàng trăm phần, hết mấy chồng tô này

cao an biên

Bà chủ vui vẻ được lòng thực khách

cao an biên

Bà chủ tâm sự quán hủ tiếu này chính là cơ nghiệp mà cả cuộc đời gây dựng nên. Nhờ có nó, vợ chồng bà mua được nhà, nuôi được 3 người con trai ăn học đến nơi đến chốn. Nó cũng giúp bà thỏa mãn được niềm đam mê buôn bán từ nhỏ.

“Mỗi ngày được gặp khách, được mang những tô hủ tiếu tâm huyết cho khách là mình thấy vui. Vui hơn khi được nói chuyện với khách và được khách khen, góp ý. Tôi sẽ bán đến khi nào không còn sức bán nữa thì thôi”, bà chủ tâm sự.



Source link

Cùng chủ đề

Trải nghiệm các tiệm hủ tiếu nam vang tại TP.HCM

Hủ tiếu nam vang Nhân QuánHủ tiếu nam vang Nhân Quán nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh...

Chuyện về Hồng Phát, quán hủ tiếu Nam Vang gần nửa thế kỷ, được Michelin chọn

Người Sài Gòn có sở thích ăn rau xanh và hải sản tươi ngon nên bà Nguyệt đã thử thêm tôm sú tươi, cần tây, giá đỗ, xà lách và hẹ… Chưa kể, còn có trứng cút, gan, huyết chín, thịt heo bằm. Năm 1979, bà Nguyệt nhập tô thủy tinh từ Pháp về để đựng hủ tiếu, tạo nên khác biệt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết