Trang chủDu lịchẨm thựcThơm lừng đậu khế xào nấm

Thơm lừng đậu khế xào nấm


Hôm cuối tuần, tôi về quê ăn giỗ, bác Hai kéo tôi ra vườn khoe giàn đậu khế trĩu quả rung rinh trong nắng. Gió từ sông hắt lên làm đung đưa từng trái đậu khế xanh mởn căng mọng. Bác Hai với tay lấy rổ tre nơi góc vườn, lom khom cột quai nón chuẩn bị hái đậu. Bác bảo gửi cho tôi mang về phố gọi là chút quà quê.

Quảng Nam thật ra không phổ biến đậu khế nhưng sau vài lần thử giống có hiệu quả, một số gia đình chuyển từ việc trồng các loại đậu quen thuộc như đậu ván, đậu cô ve… sang đậu khế. Đậu khế được nhiều người yêu thích không chỉ vì vị ngon lạ mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe. Đậu khế có nhiều vitamin E và A, chứa nhiều canxi hơn cả đậu nành lẫn đậu phộng. Tỷ lệ protein tương đối cao (41,9%) khiến đậu khế được Cơ quan lương nông thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng. Tuy nhiên, đậu khế có chứa purin nên không thích hợp với những người bị bệnh gout.

Đậu khế xào nấm

THANH LY

Vườn đậu nhà bác tôi cũng như bao gia đình khác ở vùng nông thôn xứ Quảng nằm tách biệt với cuộc sống ồn ào, nhộn nhịp bên ngoài nên ít bị ảnh hưởng môi trường xung quanh, không khí trong lành, cây tươi tốt quanh năm. Không chỉ làm thực phẩm sạch cho gia đình mà đậu khế còn giúp người dân tăng thêm thu nhập khi đậu vào mùa thu hoạch. Chỉ nửa tiếng đồng hồ dạo trong vườn đậu mà bác hái được cho tôi cả 5 – 6 rổ đầy. Không chỉ vậy, bác còn lấy trong chiếc chạn nhỏ ở góc bếp ra bịch giống, dúi vào tay tôi bảo: “Về phố chịu khó tìm thùng xốp mà trồng”.

Trái đậu non thường có màu xanh trắng nhạt, các múi đậu mềm, kích thước vừa phải; ngược lại, trái đậu khế già có màu xanh sẫm, trái to hơn, thường bị xơ, cứng ăn không ngon. Bác gửi đậu lên phố đúng ngày rằm, tôi đãi cả nhà món đậu khế xào nấm chay.

Có rất nhiều loại nấm để xào với đậu khế nhưng tôi vẫn thích nhất là nấm rơm. Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch để ráo. Riêng đậu khế trước khi chế biến, cắt bỏ hai đầu, tước xơ hai bên dọc theo thân trái, rửa sạch, cắt xéo miếng dày khoảng 0,5 cm. Nấu nước sôi, cho đậu khế vào chần sơ để đậu giòn và giữ được màu xanh. Phi thơm một chút tỏi băm, tỏi vừa ngả màu vàng nhạt thì cho nấm vào xào nhanh tay, vặn lửa lớn để nấm không tiết ra nước ngọt. Nấm vừa chín khoảng 70% thì xúc nấm ra tô. Giữ lại chảo vừa xào nấm, cho thêm chút dầu ăn vào, cùng phi thơm tỏi rồi cho đậu khế vào xào lửa lớn, nêm hạt nêm, dầu hào… tùy khẩu vị. Khi đậu mềm, thấm gia vị thì trút nấm trở lại chảo, đảo đều nấm và đậu, nếm lại vừa ăn, tắt bếp. Nhanh tay trút hết ra đĩa, rắc tiêu xay lên, không nên để trong chảo, vì độ nóng của chảo sẽ tiếp tục làm mềm nhũn thức ăn. Đậu khế xào cần giòn, ngọt tự nhiên, nấm mềm, thấm gia vị thơm cay mùi hạt tiêu và tỏi, dùng với cơm nóng và nước tương chay dầm ớt rất ngon.

Thấy cả nhà xì xào hít hà món đậu khế ăn ngon lành, tôi lại càng quyết tâm trồng bằng được vài gốc đậu. Xa quê mấy hôm rồi mà mỗi lần lấy nắm đậu ra chế biến món ăn lại càng thêm quý, thêm thương hương vị quê nhà. Mấy hôm nay nắng đã trải khắp đồng ruộng, vườn tược xứ Quảng. Chỉ mong mấy hạt đậu khế giống tôi trồng nhanh nảy mầm, đâm chồi ra hoa kết trái để lại thường xuyên được thưởng thức món ngon quê nhà.



Source link

Cùng chủ đề

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Việt Nam có một ‘vị thuốc’ ruộng đồng, cực dễ tìm nhưng không phải ai cũng biết

Nấm rơm, một loại nấm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nấm rơm mà không phải ai cũng...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nhiều trường THPT mở đêm nhạc hàng ngàn người, mời loạt nghệ sĩ nổi tiếng

Xuất phát từ một sự kiện nội bộ mừng xuân, nhiều trường THPT tại TP.HCM đã 'nâng cấp' cả về chất lượng lẫn số lượng, biến các đêm nhạc truyền thống thành thương hiệu nổi tiếng trong giới học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Bổ sung cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bổ sung Cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch. ...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? ...

TP.HCM: Khách chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày Tết, giao ngay trong đêm

Thị trường hoa kiểng bắt đầu vào thời gian cao điểm Tết. Dịp này, có người còn chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày, nhà vườn giao ngay trong đêm cho kịp. ...

MTTQ sẽ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo thêm động lực chiến thắng bệnh tật

Kinhtedothi- Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với vai trò trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sẽ hết lòng hết sức đồng hành, hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để quyết tâm chiến thắng bệnh tật"-Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẳng...

Mới nhất