Trang chủDu lịchẨm thựcChủ không cần lời, khách vừa ăn vừa… thắp đèn dầu

Chủ không cần lời, khách vừa ăn vừa… thắp đèn dầu


Đó là quán A Thời ở số 361 đường Nguyễn Thượng Hiền (P.11, Q.10) của anh Đinh Quang Đức (28 tuổi, quê Trà Vinh). Đến đây, thực khách như trở lại Sài Gòn những năm “1900 hồi đó” đầy hoài niệm và thân thương.

Từ tình yêu Sài Gòn của chàng trai tỉnh lẻ…

Một dạo tối, tôi chạy xe máy dọc đường Nguyễn Thượng Hiền, tình cờ thấy có quán bún bò lạ lạ khi nhiều khách trong quán ngồi ăn với chiếc đèn dầu. Tò mò, tôi ghé vào ăn thử, và lập tức bị choáng ngợp bởi không gian bên trong quán, được trang trí như Sài Gòn những năm 1975. Thêm vào đó, những bản nhạc cũ của thập niên trước, cũng được ngân nga tạo nên một gian vô cùng hoài cổ cho quán ăn này.

Quán nổi bật trên đường Nguyễn Thượng Hiền
cao an biên
Buổi tối, khách ngồi kín bàn
cao an biên

Điều đặc biệt là nhân viên quán mặc toàn áo bà ba, khiến một người con miền Tây như tôi cũng có chút xao lòng như bắt gặp quê hương ở giữa lòng thành phố. Chưa kịp gọi món, nhân viên mang cho tôi một ly nước sâm giới thiệu là tự nấu, hoàn toàn miễn phí. Chắc có lẽ vì miễn phí, nên uống vô cái thấy mát lòng mát dạ dễ sợ.

Quan sát thì thấy quán khá sạch sẽ, nhân viên thì tất bật làm việc để mang ra cho khách những tô bún bò nhanh nhất, không phải chờ đợi lâu. Chưa đầy 5 phút, tô bún bò nóng hôi hổi mang ra, bụng thì đói mà mùi thơm bún bò tỏa ra ngào ngạt khiến tôi không kiềm lòng được mà thưởng thức ngay.

Trong ngọn đèn dầu chập chờn đầy hoài niệm, có một chút mùi dầu, tự nhiên thấy tô bún bò nước vốn đậm đà, nguyên liệu tươi ngon lại càng ngon đến lạ. Cá nhân tôi, chấm 8/10.

Khách được tặng nước sâm miễn phí khi đến ăn tại quán
cao an biên
Nhân viên quán mặc áo bà ba
cao an biên

Anh Đức, chủ quán, tâm sự quán ăn vừa được khai trương hồi 6.3 vừa rồi, đến từ sự ấp ủ ý tưởng nhiều năm trời và một quyết định bộc phát. Lên TP.HCM lập nghiệp nhiều năm, anh hiện là một MC, nhân viên văn phòng với mức thu nhập ổn định.

“Nhưng mình yêu Sài Gòn lúc nào không hay, yêu nhất là những nét hoài cổ của những thập niên trước ở thành phố này. Mình muốn tạo một chút dấu ấn gì đó trong tuổi trẻ của mình ở đây, và mở quán bún bò này có lẽ là một quyết định đúng đắn, dù có phần liều lĩnh”, chủ quán tâm tình.

Chưa có kinh nghiệm kinh doanh quán ăn trước đó, nhưng vì thích ăn bún bò và gia đình anh cũng có một nguồn bán thịt bò tươi ở Đồng Nai có thể chuyển về TP.HCM mỗi ngày, nên anh quyết định mở quán. Mọi thứ được chuẩn bị chỉ trong 3 tuần.

Khách thích trải nghiệm ăn bún bò bên ngọn đèn dầu
cao an biên
Quán ăn sạch sẽ
cao an biên

2 tháng đầu, khá chật vật. Khách thì chưa biết đến quán nhiều, mỗi ngày anh bán chừng 50 – 60 tô là cùng. Nhưng mấy tháng gần đây, nhiều người ăn thấy ngon nên đã giới thiệu, chia sẻ về quán lên mạng xã hội, khách cũng dần đông hơn.

“Điều mình tự hào nhất ở quán không chỉ là không gian, hương vị món ăn với thịt bò tươi được chuyển lên TP.HCM mỗi ngày, mà còn là cung cách phục vụ của nhân viên. Chính tình cảm, cách đối đãi với khách tới ăn, với mình là điều quan trọng nhất”, anh Đức nói.

… đến quán bún bò “có một không hai”

Hiện, quán đã có một lượng khách ổn định. Anh tự hào khi tô bún bò của mình được nhiều khách khen đậm đà, đặc biệt là thịt bò tươi có thể cảm nhận rõ được sự khác biệt khi ăn ở quán khác. Hiện tại giá mỗi tô bún dao động từ 45.000 – 65.000 đồng, khá ổn giữa trung tâm.

Tô bún bò được khách nhận xét là đậm đà, thịt bò tươi
cao an biên

“Có mấy nhân viên văn phòng làm việc ở gần đây, 1 tháng họ ăn ở đây hết 20 – 25 ngày. Tự nhiên lòng mình vui vô cùng luôn! Chính những lời khen, góp ý của khách là động lực vô cùng lớn để mình phấn đấu hoàn thiện hơn nữa. Với mình, mở quán này mình không mong lời, chỉ mong đừng lỗ để duy trì quán, để có tiền trả mặt bằng, nhân viên là hạnh phúc lắm rồi”, chủ quán cười nói.

Hơn 19 giờ, ông Khúc Duy Khuê (54 tuổi) một mình ghé quán ăn. Người đàn ông gọi một tô bún bò đặc biệt, rồi ngồi chong đèn dầu và thưởng thức nước sâm trong lúc chờ món. Ông Khuê cho biết ông tình cờ ăn ở quán này hơn nửa tháng trước, vì thích không gian hoài cổ của quán cũng như hương vị món ăn mà ghé lại đây.

“Nhà tôi ở Thủ Đức, nay có việc gần đây nên ghé ăn. Đó giờ lần đầu tôi ăn ở một quán bún bò mà có đèn dầu, nhạc cũ, thấy nhớ thời hồi xưa kinh khủng. Tôi nghĩ quán này độc nhất Sài Gòn tại đó giờ ăn nhiều quán rồi mà chưa thấy quán bún bò nào có phong cách vầy”, ông nói.

Mỗi tô bún bò ở quán từ 45.000 – 65.000 đồng
cao an biên
Quán mới mở nhưng đã có một lượng khách ổn định
cao an biên

Kế bên, chị Ngọc Thương cùng bạn cũng vừa thưởng thức xong 2 tô bún. Chị cho biết tình cờ biết đến quán qua mạng xã hội, thấy mọi người khen nên cũng ghé ăn thử. Theo cô gái, mọi thứ ở đây đều là “gu” của mình, từ phong cách quán đến hương vị món ăn.

“Cái mình thích nhất ở đây là thịt bò, ăn vào thấy khác so với những quán mình từng ăn. Chắc chắn mình sẽ ghé thêm nhiều lần nữa”, chị nói thêm.

Về phần mình, anh chủ cũng tâm sự thời gian tới anh dự định sẽ mở rộng bán thêm lẩu bò, gỏi bò… để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Với chàng trai trẻ, quán ăn chính là tâm huyết của tuổi thành xuân, là tình yêu anh dành cho mảnh đất Sài Gòn.



Source link

Cùng chủ đề

Bún bò trứ danh đất kinh kỳ

Ngày Tết, những quán bún Huế vẫn mở cửa đón khách như thường lệ. ...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Thêm quán ăn treo biển không thanh toán hộ, nhiều người lăn tăn về quy định ‘lạ’

Một quán ăn ở TP Hà Tĩnh vừa khai trương đã gây chú ý với người dân địa phương khi treo biển 'không thanh toán hộ'. Anh Quốc Chính (ngụ TP Hà Tĩnh) là một thực khách thường xuyên lui tới quán cho biết...

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phở

Thừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông trùm bất động sản Ai Cập muốn tái thiết Dải Gaza với 27 tỉ USD

Ông Hisham Talaat Moustafa, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn bất động sản Talaat Moustafa Holding Group của Ai Cập đã phác thảo kế hoạch tạo ra một 'xã hội văn minh' ở Gaza trong vòng 3 năm, với chi phí khoảng...

100 trường đại học, cao đẳng xét điểm thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2025

Theo thống kê của ĐH Quốc gia TP.HCM, có 100 cơ sở đào tạo ĐH và CĐ sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2025 để xét tuyển. ...

4 kiểu quần ‘chân ái’ cho những ngày muốn thay đổi phong cách

Quần ống suông Nếu bạn là tín đồ của phong cách thanh lịch nhưng không muốn cảm giác...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

MM Mega Market Việt Nam giới thiệu thực đơn mùa lễ hội cuối năm

MM Mega Market Việt Nam kết hợp với ba nhà cung cấp Unilever Food Solutions, Wilmar và CJ Foods tổ chức sự kiện Masterclass, trình diễn các giải pháp thực đơn với chủ đề “Ý tưởng mùa lễ hội”. Xu hướng giao thoa Á - Âu trong thực đơn lễ hội cuối năm  Masterclass giới thiệu xu hướng kết hợp tinh tế nguyên liệu cho nhà hàng khách sạn từ thương hiệu riêng We Are Fresh - đảm bảo về nguồn...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Lấy hên đầu năm với hương vị cháo cá dềnh xứ Quảng

Mùa xuân trên sông Thu Bồn không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, mà còn gắn liền với những ký ức ấm áp về bát cháo cá dềnh, một món quà đặc biệt của dòng quê mỗi độ Tết đến xuân về. ...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Mới nhất

Giống gà lạ có bộ lông sặc sỡ, biết ưỡn ngực khoe dáng trưng bày ở Phú Thọ, nhiều người thích thú đến xem

Những chú gà lạ có màu sắc sặc sỡ, lông đuôi dài thườn thượt đang thu hút sự chú ý của nhiều người khi trưng bày tại Lễ hội Hoa -...

Đắk Nông công bố các quyết định quan trọng về công tác cán bộ

Kinhtedothi - Ngày 10/2, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy từ...

Thanh Hóa chi gần 17 tỷ đồng tinh giản biên chế đợt 1 năm 2025

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt bổ sung dự toán kinh phí thực hiện tinh giản biên chế đợt 1 năm 2025, với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng. Khoản kinh phí này được trích từ nguồn cải cách tiền lương năm 2025, trong đó các đơn vị cấp tỉnh...

Võ sĩ MMA ngoại quốc tung hoành sới vật hội làng gây sốt mạng xã hội là ai?

Zakhar Dzmitrychenka, người Belarus, sinh năm 1996. Theo hồ sơ của Liên đoàn vật thế giới (UWW), Zakhar từng thi đấu tại giải U23 World Championship vào năm 2017 và lọt đến vòng 1/8 nội dung vật cổ điển (Greco-Roman) hạng cân 85 kg. Anh xếp hạng 10 chung cuộc ở giải đấu này.Năm 2018, Zakhar Dzmitrychenka giành...

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Lữ đoàn tên lửa 490

Theo Tổng Bí thư, phải không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của Binh chủng Pháo binh. ...

Mới nhất