Trang chủDu lịchẨm thựcTừ sinh kế đến 'điềm may' của gia đình nhỏ

Từ sinh kế đến ‘điềm may’ của gia đình nhỏ


Quán lẩu Bé Nâu của chị Lê Thị Thu (34 tuổi), nằm khiêm tốn trong con hẻm 621 trên đường Tô Ký (Q.12, TP.HCM). Quán ăn nhỏ được đặt tên theo tên của con gái út, như một cách chị Thu gửi gắm ước mơ lớn nhất cuộc đời mình là mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các con.

Từ hành trình gian nan khởi nghiệp

Một buổi chiều tháng 6, chúng tôi tìm tới quán của chị Thu ngay lúc chị vừa đón 2 bé lớn 5 tuổi và bé nhỏ 3 tuổi đi học ở trường mầm non về. “Thả” các con vào nhà là chị xắn tay ngay ra quán, tất bật chuẩn bị lẩu, nhận đơn, giao hàng cho tài xế để chuyển đồ cho khách. Nói là quán, nhưng thực chất là chiếc xe lưu động bán hàng đặt ngay trước cửa căn nhà nhỏ mà chị ở cùng chồng và các con, kê thêm vài chiếc bàn ghế con con. Vì không gian hạn chế, nên quán chủ yếu bán qua online và theo giờ ăn của khách, từ 10 giờ sáng đến hơn 2 giờ sáng hôm sau.

Chồng chị, anh Nguyễn Bá Long (35 tuổi), một tài xế Gojek, cũng loanh quanh phụ vợ chuẩn bị đơn hàng. Để có thể vừa chạy xe vừa phụ vợ bán hàng, anh cùng vợ tính toán phân chia thời gian biểu để buổi sáng lúc chị chưa mở cửa hàng và lượng khách còn chưa đông, anh Long tranh thủ mở app lên chạy; đến chiều là về nhà sớm để phụ vợ bán hàng, khi đơn hàng nhiều hơn. Buổi tối đến khuya là lúc hai vợ chồng bận rộn nhất, khi cửa hàng bán tại chỗ để phục vụ cho khách quen và người dân trong hẻm.

Vừa chuẩn bị món, chị Thu vừa tâm sự, trước đây chị làm nhân viên kinh doanh cũng ổn. Nhưng đến lúc có con, không yên tâm gửi con nhỏ đi trẻ, chị đành nghỉ làm để có nhiều thời gian chăm sóc các bé. Chồng chị nghỉ làm ở tiệm sửa xe, chuyển sang chạy Gojek. Mọi chi tiêu trong gia đình lúc đó đều dựa vào thu nhập của anh Long. Thời gian đầu, mỗi ngày anh Long chạy đều đặn 8-10 tiếng là thu nhập cũng được chục triệu, tạm lo được cho gia đình. Nhưng rồi Covid-19 ập tới, vắng khách, thu nhập của anh phần nào bị ảnh hưởng, gia đình phải thắt lưng buộc bụng. Chị Thu trăn trở thương chồng phải chịu áp lực nuôi vợ nuôi con. Chị bàn với chồng, muốn quay trở lại con đường kinh doanh, nhưng vẫn loay hoay chưa biết tìm mặt hàng gì.

Hồi tháng 3 năm ngoái, được một người bạn là chủ quán lẩu cá có tiếng ở TP.HCM “truyền nghề”, chị quyết định mở quán bán lẩu. Không có tiền thuê mặt bằng, anh chị mở luôn cửa hàng tại nhà, hướng tới nhóm khách hàng bình dân. Nhà trong hẻm, quán lại mới, nên những ngày đầu mở tiệm chị hầu như không có khách. Chị lại lọ mọ tìm hiểu bán hàng trên các trang mạng xã hội, nhưng mỗi ngày cũng chỉ được vài đơn.

“Hằng ngày, tiền tã, sữa cho con, rồi đủ thứ tiền trên trời dưới đất làm vợ chồng tôi áp lực lắm. Tôi cũng biết là ổng thương tôi, và tôi cũng lo cho ổng, nhưng cả hai đều chẳng hiểu gì về kinh doanh, dăm bữa nửa tháng lại cãi nhau,” chị Thu thật thà chia sẻ.

Chiều chiều, chị Thu tất bật chuẩn bị nguyên liệu. Để đảm bảo chất lượng món ăn, nguyên liệu đều được chị đi chợ mua mới mỗi ngày.

cao an biên

Một ngày tháng 5, anh Long nhận được thông tin từ Gojek về chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau”, hỗ trợ gia đình các tài xế Gojek khởi nghiệp kinh doanh online. Mừng rỡ, anh nhanh chóng đăng ký cho chị tham gia chương trình, hy vọng qua đó vợ anh sẽ hiểu rõ hơn về kinh doanh online, cách tính toán nguyên vật liệu, quản lý thu chi hay quản lý đơn hàng, từ đó đỡ bế tắc khi bán hàng.

“May mắn là mình được phía Gojek hỗ trợ bán trên GoFood kịp thời, vào đúng thời điểm vợ chồng mình đang hoang mang nhất,” chị Thu tâm sự. “Nhờ lên app mà quán được nhiều khách biết tới hơn, bán ổn định hơn, giao lưu tiếp xúc với nhiều tài xế và khách hàng mình cũng hiểu rõ nhu cầu của khách hơn. Nói thiệt là nếu chỉ bán bên ngoài này thôi chắc dẹp tiệm luôn rồi”, chị cười nói.

Nhờ việc bán qua ứng dụng GoFood, chị có nhiều đơn hàng hơn. Thu nhập của việc bán qua online chiếm 80% tổng doanh thu của quán.

cao an biên

Hiện mỗi phần lẩu bán tại quán chị Thu có giá từ 79.000 đồng – 89.000 đồng tùy loại, chủ yếu là lẩu các loại cá quen thuộc như cá diêu hồng, cá hồi, cá basa… Mỗi phần lẩu có thể vừa vặn cho 2 – 3 người ăn. Nói về mức giá mà nhiều thực khách nhận xét là “rẻ rề”, chủ quán tâm sự, phần vì quán chị không tốn tiền mặt bằng, phần vì chị tìm được nguồn cung nguyên liệu hợp lý nên mới giữ giá đó. Tuy giá rẻ nhưng quán vẫn tự hào vì nguyên liệu tươi ngon do chị đi chợ mỗi ngày, như nấu cho người nhà của mình ăn vậy.

“Tôi nghĩ công thức nước lẩu đậm đà là bí quyết lớn nhất để khách ủng hộ tôi lâu dài. Mình bán bằng cái tâm, bằng sự cố gắng hoàn thiện mỗi ngày. Những lời khen mà khách dành cho tôi cũng chính là động lực để tôi cố gắng”, chị nói tiếp.

Quán lẩu duy nhất có mình chị, vừa là chủ vừa là nhân viên.

cao an biên

Hiện tại, quán chị Thu đã có một lượng khách “ruột” ổn định mua qua nền tảng GoFood của ứng dụng Gojek. Chị Thu vui mừng chia sẻ, nhờ buôn bán ổn định quán lẩu này chị đã độc lập về tài chính, đủ tiền nuôi con và xoay xở các chi phí trong nhà, còn tiền anh Long chạy xe thì để đóng bảo hiểm với dành dụm về sau. Mừng nhất là các con được đi gửi nhà trẻ tốt, ngoan ngoãn mạnh khỏe.

Đến tổ ấm gia đình hạnh phúc

Chập tối, anh Nguyễn Đào Minh Quân (39 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) chở cả gia đình cùng chú chó nhỏ đến quán chị Thu để mua 3 phần lẩu cá mang về. Vị khách chia sẻ, trong một lần vô tình đặt thức ăn trên GoFood của ứng dụng Gojek, anh “mê” luôn món lẩu ở quán này. Vậy là anh tìm đến quán, rồi thử lần lượt tất cả các món lẩu, và lần nào có dịp đi gần đây anh cũng ghé ủng hộ chị chủ xinh đẹp. “Nay nhà có khách nên mua luôn 3 cái lẩu. Lẩu ở đây ngon, mà giá bình dân, hợp với người lao động, sinh viên. Thêm nữa là chủ quán thân thiện nên tôi ghé lại nhiều. Biết quán chủ yếu bán mang đi nên cũng ít khi tôi ngồi lại ăn”, anh cười nói.

Sau đôi ba câu trò chuyện, anh Quân nhận những phần ăn được đóng gói cẩn thận, chào chúng tôi rồi phóng xe về nhà cho kịp bữa tối. Cùng lúc đó, anh Long chồng chị Thu cũng vừa chạy xe về. Cởi chiếc áo tài xế Gojek mắc lên giá, anh xắn tay vào xếp bàn ghế, dọn hàng.

Anh Long phụ vợ công việc ở quán sau khi đi làm về.

cao an biên

Anh Long tâm sự, từ ngày vợ anh bán lẩu online, gia đình “ổn” hơn nhiều, do có 2 nguồn thu nhập. “Nói thật là gia đình tôi biết ơn Gojek nhiều, vì nhờ Gojek mà tôi có công việc ổn định, và việc buôn bán của vợ tôi có sự thay đổi lớn, gặp thuận lợi hơn. Đến giờ, tôi cũng chỉ chạy Gojek mà thôi chứ chưa chạy một hãng nào khác”, anh nói.

Mỗi phần lẩu trong quán chị Thu giá từ 79.000 – 89.000 đồng.

cao an biên

Nhìn mấy đứa con đang vui chơi trong nhà, chốc chốc lại chạy ra với ba mẹ, anh Long nói các con chính là động lực, là hạnh phúc, là gia tài lớn nhất của 2 vợ chồng. Mọi cố gắng hằng ngày của anh chị, cũng chỉ vì tương lai của tụi nhỏ.

Tất cả sự cố gắng của anh chị đều vì 2 thiên thần nhỏ.

cao an biên

Cứ như vậy, những chuyến xe đều đặn của anh Long và những phần lẩu nóng hổi được của chị Thu, mỗi ngày đều mang theo bao hy vọng và hạnh phúc của gia đình nhỏ.



Source link

Cùng chủ đề

Gojek và Baemin rút lui khỏi thị trường Việt: Bài học đắt giá với app giao đồ ăn

Theo báo cáo của Momentum Works, thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, vượt qua mức 1,4 tỉ USD của năm trước. Nhưng để khai thác thành công "mỏ vàng" này không phải là điều dễ dàng.Cuộc rượt đuổi khốc liệtCuộc chiến trong ngành giao đồ ăn...

Gojek sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam từ 16-9

Ngày 4-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty Gojek Việt Nam cho biết: “Chúng tôi quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam kể từ ngày 16-9-2024”.Chia sẻ về quyết định gây sốc này, đại diện Gojek cho biết đây là kế hoạch nằm trong chiến lược của công ty mẹ (GoTo, trụ sở tại...

Gojek bất ngờ thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam

Thông báo phát đi từ Gojek cho biết, công ty quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ ngày 16/9/2024 sắp tới. Thông tin với truyền thông, phía doanh nghiệp này cho biết, quyết định trên là một bước tiến chiến lược nhằm củng cố hoạt động kinh doanh, phù hợp với chiến lược tăng trưởng dài hạn của công ty mẹ, Tập đoàn GoTo, công ty công nghệ lớn nhất tại Indonesia. Đồng thời...

Sapo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek

Sapo đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek, nhằm kết nối Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe Sapo FnB với nền tảng quản lý đơn hàng GoFood của Gojek. Hợp tác này mang đến giải pháp vận hành tối ưu và dễ sử dụng trong ngành FnB, nhà kinh doanh chỉ cần dùng một phần mềm để quản lý đơn hàng từ nhiều nền tảng....

Giải pháp mới giúp quản lý nhà hàng, quán cafe hiệu quả

DNVN - Sapo mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Gojek nhằm kết nối phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe Sapo FnB với nền tảng quản lý đơn hàng GoFood của Gojek. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông trùm bất động sản Ai Cập muốn tái thiết Dải Gaza với 27 tỉ USD

Ông Hisham Talaat Moustafa, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn bất động sản Talaat Moustafa Holding Group của Ai Cập đã phác thảo kế hoạch tạo ra một 'xã hội văn minh' ở Gaza trong vòng 3 năm, với chi phí khoảng...

100 trường đại học, cao đẳng xét điểm thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2025

Theo thống kê của ĐH Quốc gia TP.HCM, có 100 cơ sở đào tạo ĐH và CĐ sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2025 để xét tuyển. ...

4 kiểu quần ‘chân ái’ cho những ngày muốn thay đổi phong cách

Quần ống suông Nếu bạn là tín đồ của phong cách thanh lịch nhưng không muốn cảm giác...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

MM Mega Market Việt Nam giới thiệu thực đơn mùa lễ hội cuối năm

MM Mega Market Việt Nam kết hợp với ba nhà cung cấp Unilever Food Solutions, Wilmar và CJ Foods tổ chức sự kiện Masterclass, trình diễn các giải pháp thực đơn với chủ đề “Ý tưởng mùa lễ hội”. Xu hướng giao thoa Á - Âu trong thực đơn lễ hội cuối năm  Masterclass giới thiệu xu hướng kết hợp tinh tế nguyên liệu cho nhà hàng khách sạn từ thương hiệu riêng We Are Fresh - đảm bảo về nguồn...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Lấy hên đầu năm với hương vị cháo cá dềnh xứ Quảng

Mùa xuân trên sông Thu Bồn không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, mà còn gắn liền với những ký ức ấm áp về bát cháo cá dềnh, một món quà đặc biệt của dòng quê mỗi độ Tết đến xuân về. ...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Mới nhất

Sắp xếp, lựa chọn nhân sự các cơ quan Quốc hội ngay sau kỳ họp bất thường

Ngay sau kỳ họp bất thường lần thứ 9, sẽ sắp xếp con người ở các cơ quan, đơn vị của Quốc hội; giải quyết chính sách sau khi sắp xếp; lựa chọn nhân sự, cán bộ. Ban chấp hành Đảng bộ Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Ủy viên Bộ Chính...

Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Chiều nay 10/2, Bộ Công Thương tổ chức phiên họp lần thứ nhất Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo chương trình dự kiến, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì phiên họp. Cùng tham dự có Thứ trưởng Nguyễn...

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (10/02): Khởi sắc

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (10/02): Giá vàng nhẫn trong nước tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng, với mức điều chỉnh phổ biến khoảng nửa triệu đồng/lượng. Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29 Trần...

Chuyến đi xuyên Tết chở ‘lộc biển’ về bờ

TPO - Những ngày này, các cảng cá ở Cà Mau trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn, khi các tàu đánh bắt xuyên Tết đã cập bến, chở theo ‘lộc biển’ về bờ với nhiều khoang tàu đầy ắp cá, mực. Nhờ thời tiết thuận lợi, hầu hết các phương tiện khai thác trong chuyến biển này...

Mới nhất