Trang chủDu lịchẨm thựcĐến Cửa Đại ăn cá mú tái chanh

Đến Cửa Đại ăn cá mú tái chanh


Bãi biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) hấp dẫn du khách không chỉ vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng với bờ cát trắng dài bên làn nước trong xanh bao la mà còn bởi nét văn hóa ẩm thực biển phong phú, mang hương vị mặn mòi với cách chế biến độc đáo riêng. Nào là bào ngư, lẩu chua sả nghệ cá nhám, tôm tít rang tỏi, mực cơm hấp béo ngậy… Nhưng đặc sắc nhất ở đây phải kể đến những món từ cá mú, giúp thực khách mãn nguyện sau một chặng đường dài đến với Hội An.

Cá mú có thân dài và dẹp; thịt trắng, ngọt, dai, vốn nổi tiếng là một loài cá ngon và hiếm, giá thành lại khá cao nên hầu như chỉ có tên trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Tại bãi biển Cửa Đại, phổ biến nhất là cá mú đen. Thân cá màu đen rêu, lỗ chỗ những đốm vàng nghệ, đôi chỗ ngả màu cam. Cá mú nấu cháo, hấp hay làm gỏi đều ngon. Nhưng để lạ miệng thì phải thử món cá mú tái chanh. Trong tâm thức ngư dân miệt biển lâu nay, cá mú tái chanh thuộc hàng “món ruột” vì đảm bảo các tiêu chí sạch, ngon, bổ dưỡng.

Để món cá mú tái chanh đạt vị ngon tối đa, người ta phải chọn những con cá thật tươi, còn sống. Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm chia sẻ thì cá mú tươi ngon là những con cá có mắt sáng trong suốt, mang hồng, vảy óng ánh. Tiếp tục quan sát miệng và thân cá, nếu thấy miệng cá ngậm kín lại và dùng tay ấn vào cá thấy có độ đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó chính là con cá tươi ngon. Tốt nhất ưu tiên cá mú còn sống ngay tại bãi biển, thân đẫy đà, trơn mướt, mới nhìn thôi đã thích mắt. Ngoài những con cá tươi ra, chanh chính là thứ nguyên liệu quan trọng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu nhầm trái chanh hơi úa, hoặc vắt chanh quá tay, món cá mú tái chanh của bạn sẽ mang vị nhân nhẩn đăng đắng rất khó nuốt.

Cách làm món cá mú tái chanh nghe thì đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ. Để làm sạch cá mú, các đầu bếp cạo sạch vảy rồi cắt bỏ phần ruột cá đi, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Hành lá rửa sạch, dùng dao cắt vài nhánh dọc theo đầu hành thành các lát mỏng. Số còn lại dùng dao cắt tua rua lá hành, ngâm trong nước lạnh để các lá hành xoăn. Ớt sừng loại bỏ hạt và cắt thành lát mỏng vừa ăn, chanh vắt lấy nước. Dùng giấy ăn thấm khô hai mặt của cá mú, sau đó dùng dao lóc phần thịt ở thân cá rồi cho vào đĩa. Tiếp đến, tỉ mỉ cắt thịt cá thành từng lát mỏng vừa ăn và bỏ phần da đi.

Cá mú tái chanh

THANH LY

Để hoàn thành món ăn, cho đá lạnh vào đĩa rồi lấy giấy bạc bọc lại, khoét một lỗ nhỏ ở giữa rồi cắm hành lá và một vài lát ớt sừng vào. Xếp các lát cá mỏng lên trên giấy bạc cho thật đẹp mắt là xong. Gỏi cá mú tái chanh có màu sắc hài hòa, tươi ngon cực kỳ đẹp mắt. Khi nhúng hoặc rưới nước cốt chanh lên cá và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, hương vị ngọt thanh và mọng nước của cá mú hòa với vị chua chua của chanh vô cùng hấp dẫn.

Vui đùa sóng biển, khỏe người, bụng đói, không gì thú vị bằng khi vừa lên bờ được thưởng thức ngay đĩa cá mú tái chanh. Cuốn từng lát cá mú tái trắng nõn, ngọt béo với cải bẹ xanh… chấm cùng nước tương hòa mù tạt, “đỉnh” không gì bằng. Nhiều khách du lịch hào hứng kể, ăn cá mú tái chanh rồi thì không còn “ham” món gì nữa.



Source link

Cùng chủ đề

Nuôi biển gắn liền phát triển du lịch biển đảo Kiên Giang

Kiên Giang có khoảng 3.870 lồng bè nuôi cá trên biển, đây không chỉ là thế mạnh kinh tế biển mà còn gắn liền với việc phát triển dịch vụ du lịch biển đảo. ...

Nuôi cá mú to bự ở hòn đảo rộng hơn 27m2 ở Kiêng Giang, ông tỷ phú nông dân thu 1-2 tỷ/năm

Đến thăm mô hình nuôi cá lồng bè trên biển của anh Tạ Thanh Tùng ngụ tại ấp Bãi Ngự, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang mới cảm nhận được sự năng động, dám nghĩ, dám làm trong góp phần phát triển kinh...

Cần quy hoạch vùng nuôi thủy sản lâu dài để bà con nông dân yên tâm đầu tư

Trước khi nuôi cá mú, anh Được đã từng nuôi tôm hùm, nhưng do vị trí nuôi là vùng biển trong cảng neo đậu Sa Huỳnh nên rủi ro từ mô hình này là khá lớn.Anh Đỗ Văn Được, nông dân nuôi thành công cá mú...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nhiều trường THPT mở đêm nhạc hàng ngàn người, mời loạt nghệ sĩ nổi tiếng

Xuất phát từ một sự kiện nội bộ mừng xuân, nhiều trường THPT tại TP.HCM đã 'nâng cấp' cả về chất lượng lẫn số lượng, biến các đêm nhạc truyền thống thành thương hiệu nổi tiếng trong giới học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Bổ sung cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý chủ trương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bổ sung Cảng hàng không Gia Bình vào quy hoạch. ...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? ...

TP.HCM: Khách chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày Tết, giao ngay trong đêm

Thị trường hoa kiểng bắt đầu vào thời gian cao điểm Tết. Dịp này, có người còn chi trăm triệu thuê mai kiểng chưng vài ngày, nhà vườn giao ngay trong đêm cho kịp. ...

MTTQ sẽ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo thêm động lực chiến thắng bệnh tật

Kinhtedothi- Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với vai trò trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sẽ hết lòng hết sức đồng hành, hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để quyết tâm chiến thắng bệnh tật"-Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẳng...

Mới nhất