Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao khách mê 20 năm qua?

Vì sao khách mê 20 năm qua?


Không mấy xa lạ, đó là quán ăn của gia đình bà Võ Thị Sương (50 tuổi), nằm trên con đường nhỏ tại số 60 đường số 5 (P.5, Q.8, TP.HCM). Suốt 20 năm qua, bà chủ vẫn miệt mài mang những tô bún tâm huyết cả cuộc đời, dành cho thực khách ghé quán ủng hộ.

Vào Sài Gòn với 2 bàn tay trắng…

20 năm trước, bà Sương cùng chồng và con gái giã từ mảnh đất Huế thân thương vào Sài Gòn lập nghiệp. Lúc đó, cả gia đình mang theo một ít hành lý, và hai bàn tay trắng cùng quyết tâm phải đổi đời ở mảnh đất hoa lệ này.

Giữa trưa, khách đến quán vẫn đông đúc
cao an biên
Chủ quán, nhân viên tất bật làm món cho khách
cao an biên

Gia đình chồng có truyền thống làm chả cua ở Huế suốt nhiều thế hệ, vậy là 2 vợ chồng quyết định bán món bún Huế để mưu sinh. Những ngày đầu, công thức nấu chưa hoàn thiện, khách cũng không có nhiều. Nhưng họ vẫn không bỏ cuộc, quyết bán đến cùng.

Dần dà, nghề dạy nghề, hương vị món bún Huế của bà Sương dần trở nên đậm đà, hoàn thiện hơn. Tiếng lành đồn xa, khách từ đó cũng kéo đến quán nườm nượp để rồi hiện tại, chủ quán cũng không thể nào nhớ hết được quán có bao nhiêu là “mối ruột”.

Nước dùng đậm đà
cao an biên

Theo bà chủ, món bún Huế của mình cũng tương tự như bún bò Huế. Song, thay vì dùng nguyên liệu thịt bò, bà lại sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chính. Linh hồn của tô bún ở quán của bà, nằm ở nước dùng đậm đà cũng như hương vị đặc biệt của chả cua, chả lụa do chính gia đình tự làm. Do đó, khó tìm thấy nó ở bất kỳ quán ăn nào khác ở TP.HCM.

Nhìn khách cứ nườm nượp ra vào quán, liên tục gọi món, bà chủ bộc bạch: “Có những ngày khách tới ăn đông, quán bán liên tục không nghỉ. Còn bình thường thì cũng đều đặn khách ra vào. Mỗi ngày được mang những phần ăn tâm huyết cho khách, được khách khen hay góp ý, cũng là niềm hạnh phúc của một người đứng bếp như tôi”.

Không gian quán rộng rãi
cao an biên
Nhiều khách hàng là mối ruột của quán

Nhờ có hàng ăn này, bà chủ cùng chồng nuôi 3 con ăn học thành tài. Chỉ vào căn nhà đối diện quán, bà Sương nói 3 năm trước gia đình bà mua nó với khoản tiền dành dụm trong suốt nhiều năm. Đó là cơ ngơi, là thành quả của gần 20 năm bán bún bò, cùng với sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của các con bà.

“Thực ra bán bún bò thì không mua được nhà Sài Gòn đâu, bán bún đâu có giàu dữ vậy được. Nhưng nhờ có hàng bún này mà tôi có tiền tích cóp, các con cũng giỏi giang thành tài nữa. Chính hàng bún này, cùng sự hỗ trợ của các con, mới có cơ ngơi như hôm nay”, bà thú thật.

Sao khách “mê” dữ vậy?

Quán bán từ 6 giờ 30 phút sáng đến hơn 13 giờ 30 phút. Tôi đến quán vào tầm trưa, dù không phải là giờ cao điểm, nhưng hàng chục lượt khách vẫn kéo tới ăn nườm nượp. Trong không gian quán rộng rãi chừng 300 m2 và sạch sẽ, bà chủ cùng người thân, nhân viên nhanh tay lẹ chân mang những phần bún nóng hôi hổi ra cho khách.

Ở đây, mỗi tô bún dao động từ 50.000 – 70.000 đồng tùy loại. Tôi gọi tô 50.000 đồng, thoáng cái tô bún đã nghi ngút khói trên bàn tôi ngồi. Phần bún nổi bật với chả cua, chả lụa, giò heo to “tổ chảng”. Ăn thử thấy nước dùng đậm đà, vừa miệng, mọi nguyên liệu đều tươi ngon. Đúng như lời giới thiệu, phần chả cua của quán “hết sảy”, dai dai giòn giòn ăn rất đã miệng. Tổng hòa, tô bún này cá nhân tôi chấm 8/10.

Bún Huế ở quán bà Sương dùng nguyên liệu chính là thịt heo, giò heo
cao an biên
Phần bún giá 50.000 đồng
cao an biên

Khá đồng tình với tôi, anh Lê Duy (32 tuổi) cũng “mê” tô bún của bà Sương ở phần nước dùng và chả cua ăn vừa miệng. Làm ở công ty gần đây, hầu như tuần nào anh Duy cũng cùng đồng nghiệp rủ nhau ghé đây ăn ít nhất 2 lần.

“Quán đây sạch sẽ, đồ ăn thì ngon khỏi bàn rồi nhưng nhân viên, chủ quán cũng là một điểm cộng rất lớn, rất vui vẻ và lịch sự với khách. Tới quán nào ăn mà thấy chủ quán luôn luôn vui tươi là ăn thấy ngon rồi”, anh cười nói.

Kế bên, gia đình chị Hồng Phượng (28 tuổi, Q.8) cũng là mối ruột của quán ăn này suốt nhiều năm nay. Chị cho biết gia đình mình gắn bó với quán cô Sương từ lúc quán còn ở địa chỉ cũ, nay chuyển sang địa chỉ mới chị cũng tìm tới ăn.

Món ăn ở đây dao động từ 50.000 đồng – 70.000 đồng
cao an biên
Bà chủ hạnh phúc vì mỗi ngày được nấu ăn cho khách
cao an biên

“Nếu gọi là xuất sắc tới mức ngạc nhiên thì không, nhưng tô bún ở đây vừa miệng, chất lượng theo kiểu tiền nào của nấy. Giá xăng đồ tăng mà tới ăn tôi thấy quán vẫn giữ giá, chất lượng tô bún cũng không đổi là ưng bụng rồi”, chị nói.

Về phần mình, bà Sương tâm sự sẽ bán hàng ăn này đến khi nào không còn bán được nữa thì thôi, vì với bà chủ, khách cũng là gia đình, là người ơn đã giúp bà có được cuộc sống như ngày hôm nay. Và đến một ngày nào đó, các con bà cũng sẽ là người kế thừa, phát triển nó, từ tâm huyết suốt bao năm qua vợ chồng bà gầy dựng.



Source link

Cùng chủ đề

Bún bò trứ danh đất kinh kỳ

Ngày Tết, những quán bún Huế vẫn mở cửa đón khách như thường lệ. ...

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Thêm quán ăn treo biển không thanh toán hộ, nhiều người lăn tăn về quy định ‘lạ’

Một quán ăn ở TP Hà Tĩnh vừa khai trương đã gây chú ý với người dân địa phương khi treo biển 'không thanh toán hộ'. Anh Quốc Chính (ngụ TP Hà Tĩnh) là một thực khách thường xuyên lui tới quán cho biết...

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phở

Thừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sự trở lại đầy ấn tượng của màu hồng trong những thiết kế 2025

Các fan của màu hồng luôn cho rằng gam màu này mang đến một sức hút đặc biệt....

Rosé, Lisa khoe cách phối đồ trắng – đen bất bại cùng tóc mới

Mới đây, Rosé và Lisa nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả khi lên màu cho...

Hamas đồng ý thả con tin như kế hoạch, gợi ý thỏa thuận ngừng bắn được cứu

Lực lượng Hamas vừa thông báo sẽ thả con tin vào cuối tuần này như kế hoạch, gợi ý mâu thuẫn vừa qua với Israel về thỏa thuận ngừng bắn đã được giải quyết. ...

Đức điều tra vụ tàu chiến mới bị nghi phá hoại

Quan chức Đức cho biết một số tàu chiến của nước này bị hư hại do các hành vi phá hoại trong thời gian gần đây. ...

Bài đọc nhiều

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

GĐXH - Ngày lễ Tình nhân Valentine, bạn có thể tham khảo 5 món ngon dễ làm, độc đáo dưới đây để "hâm nóng" tình cảm với nửa kia của mình. ...

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên

Má bảo tôi sống ở Sài Gòn sướng lắm, sướng nhất ở chỗ muốn ăn món gì thì ra đầu hẻm là tìm được. Má nói đúng một nửa, một nửa thì chưa đủ. Dân Phú Yên muốn ăn món quê nhà tại Sài Gòn khó lắm, bởi tìm ở đâu cũng không ra được hương vị của quê nhà. ...

Khách Nhật thử món phở tại quán 80 năm tuổi ở TPHCM, húp cạn nước dùng vì ngon

Ghé quán phở lâu đời nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ ở TPHCM, vị khách Nhật gọi 1 suất phở tái, khen món ăn có hương vị thơm ngon, đến mức húp cạn cả nước dùng. Chika là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Cô thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch ở mỗi quốc gia mà bản thân có dịp...

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Mới nhất

Tác động của dự án đường sắt kết nối Việt Nam

(NLĐO)- Việt Nam đã có quy định đơn giản hóa quy trình thủ tục đầu tư theo hướng thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp...

Giá vàng trong nước “nhảy múa” trước lễ Valentine, thế giới bao giờ vượt 3.000 USD? thành viên hàng đầu BRICS cháy hàng

Giá vàng hôm nay 14/2/2025: Giá vàng trong nước tăng giảm mạnh trước lễ Valentine, đi ngược xu hướng sôi sục, liên tiếp lập những kỷ lục mới của thị trường thế giới. Vậy giá vàng thế giới phá kỷ lục rồi sẽ thế nào tiếp theo?

Thị trường điều chỉnh không đồng nhất, nông dân Tây Nguyên phấn khởi kỳ vọng vụ mùa bội thu

Giá tiêu hôm nay 14/2/2025 tại thị trường trong nước biến động không đồng nhất ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 160.500 – 162.000 đồng/kg.

Cô gái Hải Phòng gác bằng đại học xung phong nhập ngũ

TPO - Ngày 13/2, TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương đồng loạt tổ chức lễ giao hơn 5.300 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân. Trong đó, có cô gái trẻ Ngô Thùy Linh (22 tuổi) gác bằng đại học, xung phong tình nguyện nhập ngũ, theo đuổi ước mơ. ...

Valentine 14/2 ai là người tặng quà?

Valentine 14/2 nam hay nữ là người tặng quà khi đây là dịp lễ đặc biệt để bày tỏ tình yêu của mình đến với nửa kia và các cặp đôi thường tặng quà cho nhau? ...

Mới nhất