Trang chủDu lịchẨm thựcQuán ốc núp hẻm mở xuyên đêm có đến 60 món, bà...

Quán ốc núp hẻm mở xuyên đêm có đến 60 món, bà chủ ấp ủ ‘chơi lớn’


Sài Gòn dạo này cứ chiều là trời đổ mưa. Thời tiết mát mẻ, tụ tập cùng bạn bè bên những đĩa ốc nóng cùng tán gẫu vài ba câu chuyện thì còn gì bằng. Ở địa chỉ 666/55 đường Ba Tháng Hai (Q.10, TP.HCM) có một quán ốc với menu lên đến 50 – 60 món.

Mở bán xuyên đêm

16 giờ chiều, chủ quán là chị Lê Hồng Cúc (39 tuổi) cùng ba bắt đầu dọn hàng. Hai ba con cố gắng bày biện trong khoảng 1 tiếng để kịp đón khách vào lúc 17 giờ. Từng chiếc khay được xếp thẳng hàng, chị lấy từng loại ốc để lên lần lượt. Cồi mai, bào ngư, ốc hương, sam biển… nhìn sơ qua chẳng thiếu loại nào. Khách ghé mua sớm nhưng chưa dọn xong, chị từ chối vì sợ làm vội vàng, không vừa ý.

Chị Cúc bán ốc khoảng 6 – 7 năm nay

dương lan

“Quán tôi có khoảng 50 – 60 loại, khách thích ăn món nào bán món đó. 5 giờ chiều khách đến, tôi bán đến 1 – 2 giờ sáng, có khi đến 3 giờ sáng mới dọn dẹp. Cực lắm, ngày nào cũng vậy, mát trời khách đến ăn đông nên bán đến muộn. Ốc nào ngon tôi nhập về bán cho khách, ốc mới lạ khách rất thích”, chị nói.

Có đến 50 – 60 loại ốc ở quán chị Cúc

dương lan

Chị chuyển sang bán ốc khoảng 6 – 7 năm nay. Chị đặt tên quán là ốc Bụi, theo tên gọi ở nhà của đứa con đầu của chị.

Chị cùng ba bắt đầu dọn hàng từ 4 giờ chiều

dương lan

Mùi bơ, mùi tỏi thơm phức kèm nước chấm đậm đà nên khách lui tới thường xuyên. Muối tiêu xanh, mắm ngọt, nước chấm tắc… do chị tự tay chế biến, hợp khẩu vị, sở thích của nhiều người.

“Hồi trước phải có 6 – 7 người phụ làm mới nổi nhưng sau dịch, bán ít hơn, trước có thời điểm có khoảng 70 loại. Ốc tươi chế biến là ngon kèm nước chấm độc quyền của quán nữa, khách ủng hộ nhiều”, chị chia sẻ.

Mùi thơm phức mỗi lần chị chế biến

dương lan

Thu nhập nhờ bán ốc, cuộc sống chị đỡ vất vả, có tiền lo cho 3 đứa con đang tuổi ăn học. Mỗi ngày chị bán được khoảng 180kg ốc, các món có giá từ 45.000 đồng tùy loại khác nhau.

“Làm cực hơn nhưng bù lại thu nhập cao hơn trước, tôi có tiền lo cho con cái đầy đủ. Mỗi người một nghề, tôi làm riết quen, liếc qua biết con nào sống con nào chết, bán cái gì quen cái đó. Tôi thích nghề, thích ăn ốc nên cái nào ngon sẽ bổ sung vào menu giới thiệu cho khách”, chị cho hay.

Ấp ủ dự định mở cửa hàng hải sản

Chị Hồng cho biết, mới đầu chị bán ít, khoảng 12 – 13 món nhưng sau tăng lên dần dần. Chị thấy loại nào ngon, lạ sẽ lấy về bán, chuẩn bị bàn ghế để khách ngồi ăn trực tiếp. Dần dần quán ốc có 50 – 60 loại như hiện tại.

Chị chuẩn bị từng tấm thẻ ghi rõ tên các món để khách biết

dương lan

Cầm trên tay một xấp thẻ nhựa ghi rõ tên các loại hải sản, chị nhờ ba đặt lên từng khay để khách biết, lựa chọn dễ dàng. Vì đông khách, quá nhiều món nên chị nghĩ ra cách đó thay vì trả lời từng loại.

Quán ốc có đủ loại để khách lựa chọn

dương lan

Các loại hải sản ở quán đều được chị Cúc tuyển chọn tươi, sạch và chế biến kĩ càng. “Bán đến 3 giờ sáng vậy chị nghỉ ngơi lúc nào?”, tôi hỏi. Chị Hồng cười, trả lời: “Khách thích ngồi ăn tại chỗ hơn, làm không kịp nên tôi không bán online. Bán muộn vậy chứ sáng tôi cũng phải đi lấy ốc về thuê người làm, tôi tranh thủ ngủ đến chiều rồi dậy đi bán tiếp”.

Dù vất vả nhưng thu nhập giúp gia đình có tiền trang trải cuộc sống

dương lan

Chị Hồng muốn một cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống bán song song với quán ốc. Chị ấp ủ dự định này từ lâu nhưng vì dịch bệnh nên vẫn lưỡng lự chưa dám liều. Chị hy vọng việc buôn bán sẽ ổn định để quán ốc hải sản càng phát triển, mở thêm được cửa hàng mới.

Ốc tươi sống, khi nào khách order thì chị mới chế biến

dương lan

Tranh thủ dọn hàng cùng con gái, ông Lê Văn Điệp (66 tuổi, ba ruột chị Hồng) giới thiệu ông là đầu bếp phụ trách món nướng của quán. Dù có tuổi nhưng vì muốn giúp con, ông làm đủ việc từ dọn hàng đến chế biến món từ chiều đến đêm muộn.

Ông Điệp phụ giúp con gái bán hàng

dương Lan

“Con ra dọn hàng là tôi cũng đi theo phụ giúp. Coi vậy chứ tôi là đầu bếp nướng, khách ăn nhiều cũng quen cách tôi làm rồi. Nhờ quán ốc, con có của ăn của để, tôi cũng mừng. Làm muộn mệt nên thời gian rảnh tôi cũng nghỉ ngơi, ăn uống tẩm bổ”, ông nói.

Có nhiều loại nước chấm ở quán chị Cúc

dương lan

Những đĩa ốc nóng hổi, thơm nức mũi khiến thực khách đến ăn cũng phải mê mẩn. Chị Ngọc Ánh (24 tuổi, ở Q.10) đến ăn ốc cùng bạn chia sẻ: “Tôi hay ăn món ốc hương xào trứng muối ở đây. Đến chọn ốc tươi chủ quán mới bắt đầu chế biến nên ăn rất ngon, thời tiết mát mẻ càng ăn càng ghiền”.

Nhiều loại gia vị được chị Cúc sử dụng khi chế biến

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ 'bốc mùi', khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, 'ai không ngửi được sẽ khó ăn'. Thực đơn...

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền. Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếp tục xuất hiện doanh nghiệp báo lãi kỷ lục năm vừa qua

Tập đoàn PAN (mã chứng khoán PAN) ghi nhận tổng doanh thu năm vừa qua là 16.184 tỉ đồng, tăng 23% so với 2023 và vượt 9% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 1.148 tỉ đồng, tăng 41% so với năm 2023. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà PAN đạt được trong lịch sử hoạt động và là năm thứ ba liên tiếp lập kỷ lục lợi nhuận. Theo giải trình...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mới nhất

Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Tô Lâm về người Công an cách mạng

Cuốn sách cung cấp nguồn tư liệu phong phú cùng hệ thống luận cứ khoa học chỉ dẫn cho nghiên cứu, phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Hoa Kỳ liệu có “soán ngôi” Trung Quốc?

Những năm trở lại đây, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra của Việt Nam, tiếp đến là Hoa Kỳ. Liệu thứ tự này có thay đổi trong năm 2025? Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, quý IV/2024, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và...

Gạo nguyên liệu tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/2/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không biến động nhiều. Thị trường lượng ít, gạo nguyên liệu tăng nhẹ, lúa tươi bình ổn. Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/2/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động. Gạo nguyên liệu các loại nhích...

Tổng thống Mỹ ‘gạ’ Ukraine đem thứ quý giá này đổi lấy viện trợ, phong thanh tin đồn về kế hoạch Trump-Putin ‘hất cẳng’...

Ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thắn bày tỏ ý định muốn Ukraine phải trao đổi "có đi có lại" nếu muốn nhận viện trợ từ Washington.

Mới nhất