Trang chủDu lịchẨm thựcGọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng...

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa tiếp tục chia sẻ công thức nấu cháo ám. Bà Hòa dí dỏm mô tả tên món ăn ‘giống như từ mà đám con gái chúng tôi hay dùng để tả những anh chàng cưa cẩm không hợp ý’.

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm - Ảnh 1.

Đi chợ: 1 con cá quả, thịt dọi (3 chỉ), hành củ, gừng, rau cần, rau cải cúc, thì là, húng láng, rau mùi ta (mua được rau cọng nhỏ màu hơi tím là thơm nhất, chớ mua rau mùi trong siêu thị vô vị như rau mùi bên Tây), lạc rang, mắm tôm, chanh ớt. Cá quả nhờ hàng đánh sạch vảy, mổ bỏ mật, nhớ giữ bộ lòng. Mang về cạo hết nhớt, dùng muối và giấm rửa cho sạch, giã một miếng gừng xát cho hết tanh, lau khô và khía hai bên lườn cá vài nhát cách đều. Trong ảnh là nồi cháo cá bật điện sôi âm ỉ cho cá nóng một lúc, cùng các thức ăn kèm được bày biện hấp dẫn

Bếp bà Hòa là nơi chia sẻ những công thức nấu ăn ngon, kinh nghiệm bếp núc và niềm vui trong từng món ăn của bà Trần Minh Hòa. 

Bà vừa đăng bài viết chỉ cách nấu nồi cháo ám nóng hổi cho một bữa tối mùa đông Hà Nội khi cả nhà cùng quây quần bên nhau. 

Theo bà Hòa, món cháo này có thể ăn cùng những món đồ ăn kèm như: đĩa ba chỉ luộc thái mỏng, đĩa lạc rang thơm giòn, bát mắm tôm đánh với chanh sủi bọt hấp dẫn, đĩa hành luộc xanh như ngọc và không thể thiếu đĩa rau cải cúc, cần nước, thì là… 

Sao ăn cháo cá lại có mắm tôm, thịt luộc?

Bà Hòa kể từ khi Hà Nội vào đông, bà đã định nấu cháo ám cho cả nhà ăn, nhưng chưa mua được con cá ưng ý. 

Sáng nay, đang thơ thẩn nghĩ tối nay ăn gì, thì cô em bà gọi khoe mua được con cá quả cân tư rõ tươi ngon, rồi bảo mang qua nấu chung vì ăn một mình cũng buồn. Bà Hòa ngay lập tức đồng ý.

“Nhà đang sẵn thịt, lạc, mắm tôm ngon, chỉ cần mua hành và rau là xong. Dù đã sang xuân nhưng tranh thủ còn vài đợt rét cuối, nấu nồi cháo ám thưởng nốt chút lạnh cuối mùa cũng thú vị. Nghe thì có vẻ rất lạ là sao ăn cháo cá lại có mắm tôm, thịt luộc, nhưng ngay sau miếng đầu tiên, cô em tôi đã phải thốt lên: “Sao các cụ nghĩ ra cái món tuyệt thế này hả chị?!” – bà kể. 

Nói về món cháo ám, bà Hòa chia sẻ: 

“Miếng thịt cá trắng tinh kẹp cùng miếng thịt ba chỉ luộc với phần mỡ mỏng, trong vắt, xen lẫn những đường thịt nạc hồng hồng;

Chấm vào bát mắm tôm tím nhạt, nhánh hành luộc quấn quýt điểm thêm vài hạt lạc rang và sợi rau mùi ta bé xinh, cùng với những sợi gừng thái chỉ”. 

Theo bà Hòa, ăn món này miệng phải há hơi to để nhai cùng lúc thì cái vị dai ngọt của miếng cá quyện với vị béo của thịt, vị bùi của lạc, vị ngọt của hành củ tươi luộc, vị đậm đà của mắm tôm cùng với chút thơm tho của cọng mùi, cọng húng láng, nhánh thì là nhỏ xinh:

“Nó là tổng hòa của mặn ngọt béo bùi thơm tho mà vị giác của ta cảm nhận được một cách toàn diện và triệt để. 

Tiếp đến phần cháo, sau khi vớt hết cá, trong nồi chỉ còn lại thứ nước sóng sánh cùng những hạt gạo nở bung lơ lửng, múc muôi cháo vào bát, nhúng cần hay cải cúc, rắc chút hạt tiêu, ớt bột và… húp! Nước cháo có một vị ngọt chân chất mà rất đặc biệt, tổng hòa từ thịt và cá. Chưa kể ai may mắn vớt được bộ lòng vào bát thì chỉ có thể nói là đỉnh điểm! 

Món này hình như giờ ít ai bán, ai muốn xơi mà chưa biết cách nấu thì vui lòng xem hướng dẫn kèm hình nhé!”.

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 2.

Bắc nồi nước, đập 2 củ hành khô, cho 1 thìa muối hột, 2 thìa mắm cốt, bỏ miếng ba chỉ đã cạo rửa sạch vào luộc chín tới (dùng đũa xiên vào giữa, thấy không ra nước hồng là chín, không nên luộc thịt nhừ quá mất ngọt). Trong ảnh là thịt ba chỉ luộc chín tới thái mỏng (có thể thái bản nhỏ bằng 2/3 hình) cho lúc ăn đỡ phải há mồm to quá

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm - Ảnh 3.

Vớt thịt ra cho cá vào luộc (chú ý nếu nước luộc thịt mà ít thì phải chế thêm nước sôi vào cho ngập lưng cá). Nồi cá sôi, thấy mấy vết khía nở ra là cá đã chín (nếu không chắc chắn thì dùng đầu đũa xiên lên lưng cá thấy xiên dễ dàng là cá đã chín). Vớt cá ra cho độ 100g gạo ngon đã vo sạch vào nồi nước luộc, vặn bé lửa cho sôi âm ỉ độ nửa tiếng, dùng phới quấy nhẹ nhàng theo một chiều cho cháo sánh, hạt gạo nở bung là được. Nhớ là cháo sánh nhưng phải loãng, chứ đặc là không ngon đâu nhé. Trong ảnh, bà Hòa đang nhúng rau và ăn cháo

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 4.

Rau cần rửa kỹ cắt khúc, rau cải cúc, thì là

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 5.

Hành củ chẻ đôi luộc qua, gừng thái chỉ, lá hành và thì là thái nhỏ để cho vào cháo

Gọi là cháo ám mà nấu rất kỳ công, lại ăn cùng mắm tôm - Ảnh 6.

Lấy một miếng cá, một miếng thịt, chấm vào mắm tôm (pha với giấm, đường, chanh cho vừa miệng, thêm vào chút tỏi ớt)

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 7.

Thêm cọng thì là, húng láng, rau mùi, sợi gừng, mấy hạt lạc rang, hành luộc vào chén

Bếp bà Hoà chỉ cách nấu cháo ám ăn kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, lạc rang thơm giòn... - Ảnh 8.

Bạn nào may trong bát cháo có trứng cá hay là nguyên bộ lòng thì đỉnh!



Nguồn: https://tuoitre.vn/goi-la-chao-am-ma-nau-rat-ky-cong-lai-an-cung-mam-tom-20250301121657963.htm

Cùng chủ đề

Di sản ẩm thực từ căn bếp mẹ

Bà Trần Minh Hòa 73 tuổi, sống ở Hà Nội, chủ fanpage Bếp bà Hòa. Cũng như một bà mẹ rất Việt Nam nào đó luôn muốn chồng con được ăn ngon, bà thích vào bếp, kể chuyện di sản ẩm thực từ chính gia đình mình. ...

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Nữ phóng viên Thái Lan thưởng thức bún đậu Hà Nội, ăn xong chấm 8 điểm

(Dân trí) - Sau khi ăn xong suất bún đậu cạnh sân Hàng Đẫy tại Hà Nội, nữ phóng viên Thái Lan chấm 8 điểm cho món ăn này. Ở Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (ASEAN Cup), Thái Lan nằm ở bảng A cùng với các đội tuyển Malaysia, Singapore, Campuchia và Timor Leste.Do đội Timor Leste chưa có sân đấu đáp ứng đủ tiêu chuẩn tổ chức từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á nên...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi nếm thử món lòng lợn chấm mắm tôm

Lần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích khi du lịch Việt Nam, không chỉ bởi cảnh quan đẹp nơi đây còn sở hữu nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC cũng bị cắt ghép, đăng tin sai quanh vụ ‘nhe răng’

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) vừa đăng đàn cảnh báo thông tin sai sự thật mà chính anh là nạn nhân. Nhiều trang mạng đã cắt chỉnh những chia sẻ của Hiếu PC sau đó ghép cùng vụ lùm...

Trường đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM thưởng điểm trong xét tuyển

Năm 2025, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh theo 3 nhóm phương thức và sẽ thưởng điểm trong xét tuyển cho thí sinh trong 3 trường hợp. ...

Chính phủ cam kết ‘3 bảo đảm’ với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật

Chiều 1-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tăng đầu tư vào Việt NamĐại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki cho biết nhiều...

Hát về TP.HCM từ con sông lịch sử

Chiều 1-3, tại bến Bạch Đằng, quận 1 (TP.HCM) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hát về thành phố từ con sông lịch sử" rất đặc biệt và đong đầy cảm xúc. Tháng thanh niên đặc biệt trong kỷ nguyên vươn...

Sẵn sàng chờ ‘khai hội’ tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM

Các trường đại học, cao đẳng... đã hoàn tất những khâu cuối cùng để chào đón thí sinh, phụ huynh đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ngày mai 2-3. ...

Bài đọc nhiều

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon ‘đẹp như tranh’ sau trend ‘cơm nước gì chưa người đẹp’

GĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ. ...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Đặc sản muồm muỗm đắt ngang tôm hùm ở miền Bắc, khách có tiền cũng khó mua

Muồm muỗm là loài côn trùng quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam, thường xuất hiện vào mùa lúa chín. Muồm muỗm có hai loại là muồm muỗm xanh và muồm muỗm nâu. Trong đó, muồm muỗm xanh (hay còn gọi là “tôm bay”) được khai thác làm thực phẩm từ lâu và dần trở nên nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành, được quảng bá như một đặc sản hiếm có khó tìm, khách “đỏ mắt” tìm mua. Chị...

Món Việt ‘thống trị’ danh sách bánh kẹp và cuốn ngon nhất khu vực

Trong danh sách 16 món bánh kẹp và cuốn ngon nhất Đông Nam Á được Taste Atlas công bố mới đây, các đại diện của Việt Nam chiếm thế áp đảo với 12 vị trí. Theo đó, 3 vị trí dẫn đầu trong danh sách của chuyên trang ẩm thực danh tiếng có trụ sở ở Zagreb, Croatia, đều thuộc về các phiên bản bánh mì của Việt Nam. Trang này ca ngợi bánh mì là đặc sản của nền ẩm...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử bánh mì tí hon 240.000 đồng ở TPHCM, nói thích loại 20.000 hơn

Nếm thử 2 phiên bản bánh mì có mức giá chênh lệch 12 lần, vị khách Tây nói thích loại 20.000 đồng ở vỉa hè hơn, "tạo cảm giác khác biệt mà khó nhà hàng nào có thể mang lại". David là 1 du khách đến từ Mỹ, gần đây có chuyến du lịch tới Việt Nam. Anh dừng chân ở TPHCM và dành thời gian trải nghiệm 1 số điểm đến và các món ăn hấp dẫn. David cho biết,...

Món Việt ‘thống trị’ danh sách bánh kẹp và cuốn ngon nhất khu vực

Trong danh sách 16 món bánh kẹp và cuốn ngon nhất Đông Nam Á được Taste Atlas công bố mới đây, các đại diện của Việt Nam chiếm thế áp đảo với 12 vị trí. Theo đó, 3 vị trí dẫn đầu trong danh sách của chuyên trang ẩm thực danh tiếng có trụ sở ở Zagreb, Croatia, đều thuộc về các phiên bản bánh mì của Việt Nam. Trang này ca ngợi bánh mì là đặc sản của nền ẩm...

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món...

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này. ...

Đặc sản ‘trời ban’ ở miền Bắc càng hái càng mọc, ăn ngon lại tốt cho sức khỏe

Mọc tự nhiên ở vùng núi hay nơi khe nước, bờ suối, rau dớn được ví như đặc sản “trời ban” ở miền Bắc, có thể chế biến thành nhiều món ăn giải ngấy, giải nhiệt và giúp lợi tiểu, chống táo bón, giảm đau đại tràng… Rau dớn là một loại rau rừng được tận dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến ở miền Bắc, có nhiều ở một số tỉnh thành như Phú Thọ,...

Có gì đặc biệt trong món mì lòng mà ai đến Đài Bắc cũng muốn thử?

(NLĐO) - Những sợi mì trơn tuột quyện trong nước dùng sền sệt thơm mùi cá ngừ hun khói đã thu hút hàng ngàn người dạo chợ đêm ở Đài Bắc ...

Mới nhất

Rộn ràng Hội làng Bằng Cả ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Hội làng Bằng Cả là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc của đồng bào người Dao Thanh Y xã Bằng Cả, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

Hát về TP.HCM từ con sông lịch sử

Chiều 1-3, tại bến Bạch Đằng, quận 1 (TP.HCM) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hát về thành phố từ con sông lịch sử" rất đặc biệt và đong đầy cảm xúc. ...

Sẵn sàng chờ ‘khai hội’ tư vấn tuyển sinh tại TP.HCM

Các trường đại học, cao đẳng... đã hoàn tất những khâu cuối cùng để chào đón thí sinh, phụ huynh đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ngày mai 2-3. ...

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng được giao nhiệm vụ điều hành Công an TP Hà Nội

Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông báo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc giao Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công TP điều hành Công an TP Hà Nội đến khi Công an TP Hà Nội có Giám đốc mới. Chiều 1/3/2025, tại trụ sở Công an TP Hà Nội, Bộ Công...

Thủ đô Ấn Độ sẽ không đổ xăng cho ô tô trên 15 tuổi

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 1.3 thông báo các trạm xăng trong thành phố này sẽ sớm không...

Mới nhất