Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách phân biệt đậu phụ thạch cao và đậu phụ nguyên chất

Cách phân biệt đậu phụ thạch cao và đậu phụ nguyên chất


Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao

Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao độc hại, bạn có thể nhận biết dựa vào các đặc điểm sau:

Màu sắc bên ngoài

Với đậu phụ chất lượng bạn sẽ thấy có màu trắng kem hơi ngả vàng đẹp mắt, ít hoặc không có mùi và còn rất mềm mại. 

Đậu phụ thạch cao có màu vàng hơn rất nhiều, màu càng vàng càng chứa nhiều thạch cao. Quan sát thấy rìa miếng đậu tiếp xúc với không khí cứng và chuyển vàng thì đó chính là đậu phụ có chứa thạch cao.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Độ cứng

Những nơi sản xuất không đảm bảo an toàn thường cho một số lượng lớn thạch cao vào đậu khi nấu, váng đậu lúc này sẽ nở cực kỳ nhanh và đồng thời làm tăng thêm trọng lượng cho miếng đậu phụ. Do đó, khi bạn cầm đậu phụ có thạch cao sẽ cảm thấy khá nặng tay và cứng hơn đậu phụ sạch rất nhiều.

Mùi vị

Đậu phụ thạch cao thường sẽ có vị hơi chát, ngoài ra nếu đậu phụ quá thơm và béo ngậy khi ăn thì chắc hẳn đậu đã bị thêm vào chất phụ gia. Còn đối với đậu phụ sạch thì thường sẽ có mùi thơm tự nhiên và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Ngoài cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao, bạn cũng nên tránh bị những tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng dẫn tới việc tin dùng vào đậu phụ thạch cao.

Nhiều người thường bảo dùng thạch cao trong các nhà thuốc bắc làm đậu phụ sẽ an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không đúng, loại thạch cao tinh khiết được cho phép dùng trong bổ sung thực phẩm có giá rất mắc, các cơ sở sản xuất sẽ không sử dụng chúng mà là dùng loại thạch cao công nghiệp (thường thấy trong ngành xây dựng).

Cách chọn mua đậu phụ ngon và an toàn

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn nên lưu ý những điều sau khi chọn mua đậu phụ:

– Chọn đậu phụ từ các cửa hàng, siêu thị hoặc người bán hàng có uy tín, tránh mua hàng không rõ nguồn gốc.

– Ưu tiên đậu phụ thủ công: Đậu phụ làm thủ công thường mềm hơn, mùi thơm tự nhiên và có thời gian bảo quản ngắn.

– Kiểm tra độ mềm: Đậu phụ ngon khi ấn nhẹ sẽ có độ đàn hồi nhẹ, không quá cứng.

– Quan sát màu sắc: Đậu phụ tươi ngon có màu trắng ngà, không quá trắng hoặc vàng đậm.

– Dùng thử trước khi mua: Nếu có thể, bạn hãy thử một miếng nhỏ. Đậu phụ ngon có vị béo nhẹ, không có vị chát hay lợn cợn.

Cách tự làm đậu phụ tại nhà

Nếu lo ngại về chất lượng đậu phụ trên thị trường, bạn có thể tự làm đậu phụ tại nhà. Cách làm đậu phụ truyền thống là cứ 1kg đậu nành nấu được hơn 2kg đậu phụ, tạo kết tủa, ép đậu thành khuôn thì có thể dùng nước muối, dấm, hoặc đậu phụ ủ chua. Món đậu phụ non truyền thống càng ít dùng phụ gia càng tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

Đậu nành 250g; nước 3l; dấm 4 muỗng canh (gọi tắt là EL); muối 1 thìa cà phê (gọi tắt là TL);

Chế biến:

– Đậu nành ngâm nước lạnh 6 giờ, đãi sạch vỏ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn với 3l nước (chia 2 – 3 phần xay cho nhanh, có thể cho ít hơn 3l nước). Lược lấy sữa đậu nành nhiều lần để bỏ hết vỏ đậu.

– Cho sữa đậu lên bếp đun lửa nhỏ (khuấy nhẹ liên tục kẻo khê ở đáy nồi), sữa vừa sôi thì hớt bỏ bọt, đun lửa liu riu khoảng 20 phút cho đậu chín hẳn, rồi tắt bếp.

– Nếu lấy sữa đậu nành thì múc bớt ra. Còn lại pha 4EL dấm và 1TL với ít nước đổ vào nồi sữa, khuấy đều rồi để cho đậu tự kết tủa.

– Lấy rổ nhựa (hoặc khuôn), lót vải mịn, đổ hết đậu nành đã nấu vào. Gói lại, dùng vật nặng vừa phải đè lên bề mặt để nước chảy hết. Miếng đậu phụ non sẽ trắng tinh, mềm béo, thơm và rất ngon miệng.

Cách bảo quản đậu phụ được lâu

– Khi mua đậu non ở siêu thị về nên cho ngay vào tủ lạnh. Nếu chưa ăn hết cũng phải cho sản phẩm vào hộp đậy kín, rồi cho vào tủ lạnh, chú ý hạn sử dụng.

– Để bảo quản được tươi ngon lâu, cần thay nước để cho đậu vào bảo quản như trên, ta có thể giữ được đậu từ 5 – 7 ngày. Nếu ngâm nước đậu thôi ra màu vàng thì không có nghĩa là đậu đã hỏng, vì nước màu vàng đậm đặc đó là do sữa đậu nành ở trong đậu tiết ra, chúng sẽ bị phân huỷ khi gặp nước.

– Đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm (do khâu chế biến và bảo quản), từ khay ép, tay người làm, bày bán. Do đó không nên mua những miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua.

– Chất gelatine không đảm bảo vệ sinh, nếu dùng geatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/cach-phan-biet-dau-phu-thach-cao-va-dau-phu-nguyen-chat.html

Cùng chủ đề

Phát hiện bất ngờ về khả năng chống ung thư từ nhóm thực phẩm quen thuộc

Nghiên cứu mới do Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK) tài trợ, vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Nature Communications, đã phát hiện sức mạnh kỳ diệu của 1 ly sữa mỗi ngày trong việc ngăn...

Các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết

Làm nước ép hoặc sinh tố Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tận dụng trái cây thừa ngày Tết là chế biến thành nước ép hoặc sinh tố. Trái cây thừa như cam, bưởi, táo, nho, dưa hấu… đều có thể dễ dàng trở thành những ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau để tạo ra các loại nước ép giàu vitamin, giúp...

Hướng dẫn cách thải độc cơ thể sau Tết?

Uống nước đúng cách Uống nước cũng là một trong những cách detox cơ thể. Với cách làm này, bạn nên uống nước vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Sau đó, bạn nên tránh ăn trong khoảng 45 phút. Cách làm đơn giản trên sẽ giúp kích thích quá trình loại bỏ độc tố của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia nhỏ phần nước và uống thành nhiều lần trong suốt cả ngày. Ăn nhiều món chế...

6 mẹo hay để ăn uống ngày tết được an toàn và lành mạnh

Tết đến là dịp đoàn tụ với gia đình và bạn bè để chia sẻ những bữa ăn truyền thống. Với tất cả các món ăn ngon và sự hối hả và nhộn nhịp của dịp tết, điều quan trọng là phải đảm...

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên ăn

Món ăn Việt được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên ăn trong ngày tết; 5 cách giúp kiểm soát đường huyết trong những ngày tết; 6 mẹo hay để ăn uống ngày tết được an toàn và lành mạnh... là những thông...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Danh mục Dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN lĩnh vực Thông tin-Truyền thông

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định 469/QĐ-TTg ngày 28/2/2025 ban hành Danh mục Dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Theo đó, về báo chí, truyền thông, xuất bản, thông tin cơ sở, có 2 dịch vụ lĩnh vực báo chí; có 1 dịch vụ lĩnh vực xuất bản; có 3 dịch vụ lĩnh vực thông tin cơ sở, có 3 dịch vụ lĩnh vực...

Galaxy Z Flip7 có thể không sử dụng chip Exynos 2500

Trước đó, báo cáo từ The Elec tuyên bố Galaxy Z Flip7 sẽ được trang bị chip Exynos 2500- điều này đã được xác nhận qua một lãnh đạo của Samsung Electronics. Cụ thể, Samsung đã chính thức đặt tên cho chip Exynos 2500 trong cuộc họp báo cáo thu nhập của họ cách đây vài tháng. Giới công nghệ kỳ vọng Samsung sẽ sử dụng chip này cho Galaxy S25 và S25+ tại các thị trường bên ngoài...

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 5/2025/QĐ-TTg ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia. Theo đó, Hội đồng Y khoa Quốc gia (Hội đồng) là tổ chức do Thủ tướng Chính phủ thành lập có chức năng đánh giá độc lập năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, có con dấu, tài khoản riêng. Hội đồng có tên tiếng Anh là Vietnam National Medical Council...

Uống sữa ấm vào buổi tối trước khi ngủ có lợi ích không?

Cải thiện tiêu hóa Sữa ấm có tác dụng nhẹ nhàng đối với hệ tiêu hóa nên là lựa chọn tuyệt vời cho những người có dạ dày nhạy cảm. Acid lactic trong sữa giúp trung hòa acid dạ dày, giúp giảm acid và khó chịu. Ngoài ra, độ ấm của sữa có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, có khả năng làm giảm các triệu chứng loét dạ dày tá tràng. Bằng cách hỗ trợ tiêu hóa,...

Hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 463/QĐ-TTg ngày 28/2/2025 phê duyệt Đề án “Phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với Sâm Ngọc Linh là cây chủ lực”.   Đưa Quảng Nam trở thành trung tâm của ngành công nghiệp dược liệu của cả nước Mục tiêu của Đề án là phát triển đồng bộ vùng nguyên liệu dược liệu và hệ thống chế biến, sản xuất, kinh...

Bài đọc nhiều

Những rủi ro sức khỏe từ công nghệ lọc máu, thuốc phòng chống đột quỵ

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều quảng cáo về công nghệ “lọc máu siêu công nghệ” và thuốc phòng đột quỵ xuất hiện rầm rộ, với những lời hứa hẹn về khả năng phòng ngừa đột quỵ, ung thư. Những rủi ro sức khỏe từ công nghệ lọc máu, thuốc phòng chống đột quỵThời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều quảng cáo về công nghệ “lọc máu siêu công...

Cuộc đời tận hiến của bác sĩ Đặng Văn Ngữ lên sách tranh

Đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2025), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả thiếu nhi cuốn sách tranh Đặng Văn Ngữ - Tận hiến cả cuộc đời. Người Việt nghiên cứu thành công...

‘Suốt 70 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào những người thầy thuốc cũng không chùn bước’

70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế "khoa học, dân tộc và đại chúng" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tin tưởng và gửi gắm của Người đã giúp ngành Y tế Việt Nam trưởng thành để cùng dân tộc thực hiện khát vọng...

Chú bảo vệ bị đánh ở phố đi bộ Nguyễn Huệ phải khâu vết thương đầu và tay

Liên quan đến vụ chú bảo vệ ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) bị nam thanh niên dắt chó đánh vào vùng đầu, nạn nhân đã phải khâu vết thương vùng đầu và bàn tay. Chiều 27-2, trao đổi với Tuổi...

Tăng hậu kiểm để ngăn chặn thực phẩm chức năng kém chất lượng lưu hành

Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tổ chức, cá nhân đứng tên trong hồ sơ công bố sản phẩm. Tăng hậu kiểm để ngăn chặn thực phẩm chức năng kém chất lượng lưu hànhBộ Y tế đề xuất sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tổ chức, cá...

Cùng chuyên mục

Mang lại sự tự tin cho phụ nữ sau mắc ung thư vú

NDO - "Chúng tôi muốn góp phần mang lại sự tự tin, chất lượng cuộc sống cho chị em không may mắn phải cắt bỏ ngực sau mắc ung thư vú", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Ngọc Lâm, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ trong ngày đầu tiên triển khai chương trình phẫu thuật tái tạo vòng 1 miễn phí.  Ngày 28/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108...

Phát triển chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại và chuyên sâu

Với truyền thống hơn 50 năm xây dựng phát triển, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình là đơn vị đầu ngành, một địa chỉ tin cậy của người bệnh trong khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, mô hình kết hợp hiệu quả giữa y học cổ truyền và y học hiện đại của tỉnh Thái Bình cũng như trên cả nước. Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình: Phát triển chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại...

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Việc bổ sung vitamin C bằng trái cây được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo nên thực hiện hằng ngày, giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. ...

Muốn giảm tác hại của vi nhựa, hãy ăn trái cây và rau củ

Một nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ giàu chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm bớt tác hại của vi nhựa đối với cơ thể, theo News Max Health. Các nhà nghiên cứu thuộc...

Thu hồi lô thuốc Erythromycin không đạt chất lượng

Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty TNHH MTV 120 Armepharco gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô viên nén bao phim Erythromycin 500 mg số VD-31437-19 hạn dùng 15.6.2028. ...

Mới nhất

Mời bạn đọc cùng Tuổi Trẻ phát động chương trình Việt Nam Xanh 2025

Sáng 1-3, dự án Việt Nam Xanh 2025 sẽ chính thức khởi động tại công viên 23 Tháng 9, không gian gần nhà ga metro Bến Thành (quận 1, TP.HCM). ...

Lời tâm huyết của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Sau khi Quảng Ninh chính thức không còn tổ chức công an cấp huyện, Đại tá Trần Văn Phúc, Giám đốc Công an tỉnh, đã có những chia sẻ đầy tâm huyết về sự thay đổi này. Ngày 28/2, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận 17 trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp từ Bộ LĐTBXH

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề...

CLB Thanh Hóa 9 trận không thắng, HLV Popov lại chỉ trích trọng tài

Sau trận hòa Hà Tĩnh tối 28/2, huấn luyện viên Velizar Popov chất vấn một số quyết định của trọng tài. Nhà cầm quân người Bulgaria cho rằng đội Thanh Hóa nhiều lần chịu bất lợi ở các quyết định thổi phạt hoặc không thổi phạt."Có nhiều trận chúng tôi thể hiện tốt nhưng không có sự công...

Mới nhất