Doanh nghiệp Phú Xuân hiện là đơn vị độc nhất vô nhị ở xã Tân Quan, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), sản xuất bánh tráng bò bía danh tiếng. Ít ai biết được hành trình gầy dựng lò bánh tráng bò bía truyền của ông chủ từng là người đi làm thuê.
Thật vậy, cách đây hơn 10 năm, anh Hoàng Văn Thuần làm thuê cho cơ sở sản xuất bánh tráng bò bía ở TP HCM. Chủ cơ sở này là người thân của anh Thuần. Thấy anh Thuần chất phác, chịu khó học hỏi, siêng năng trong công việc, nên nhận anh vào làm việc.
Bánh tráng bò bía vốn có nguồn gốc là loại bánh truyền thống của quê hương anh Hoàng Văn Thuần – tỉnh Vĩnh Phúc (theo nhiều tài liệu cho rằng, loại bánh có cái tên nghe lạ tai này có nguồn gốc từ vùng Phú Kiến, Triều Châu của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
Số phận đẩy đưa, anh và gia đình di cư vào sinh sống tại ấp Sóc Ruộng 2, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.
Vì vậy, từ những ngày còn làm thuê cho cơ sở người thân đồng hương Vĩnh Phúc. Anh Thuần đã ấp ủ một ước mơ trở thành ông chủ…
Và, khi có đủ điều kiện, anh Thuần sẽ đưa nghề truyền thống sản xuất bánh tráng bò bía của quê nhà Vĩnh Phúc vào nơi gia đình anh đang sinh sống là huyện Hớn Quản.
Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng từ lâu trong văn hóa giỗ chạp, lễ, tết; bánh chả giò chiên là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cúng, bữa tiệc gia đình; cộng với khát khao khởi nghiệp, nên anh Thuần đã cho ra đời cơ sở sản xuất bánh tráng bò bía đậu xanh Phú Xuân.

Anh Hoàng Văn Thuần giới thiệu với cán bộ huyện Hớn Quản, về quy trình sản xuất bánh tráng bò bía đậu xanh Phú Xuân. Ảnh: Thanh Mai.
Năm 2012, anh Thuần bắt tay vào nghề với nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ, chất lượng bánh. Ban đầu, với hành trang là chút kiến thức quan sát bên ngoài, từ những ngày làm thuê. Do không nắm được liều lượng pha chế, những chiếc bánh đầu tiên ra lò, lúc thì dày quá, lúc thì mỏng quá; hoặc lúc bị khô, khi thì ướt… Sản phẩm làm ra không như ý, bị hư hỏng, nên bỏ đi rất nhiều.
Không chịu thua cuộc, anh Thuần mày mò khắc phục công thức pha bột, để cho ra những chiếc bánh chất lượng hơn. Mặc khác, anh Thuần không ngừng thử nghiệm, đầu tư, học hỏi…
Anh đã tự chế tạo ra dây chuyền sản xuất bánh mới mẻ cho riêng mình. Với dây chuyền này, anh tiết kiệm, giảm 10 nhân công, nhưng năng suất lại tăng gấp 6 lần.
Đây có lẽ là thành quả lớn nhất trong sự nghiệp kinh doanh của anh. Anh Thuần tâm sự: “Làm cái nghề này thật vất vả.
Vì quen tránh bánh bằng thủ công, nên chất lượng bánh kém, hư hỏng nhiều. Từ ngày tôi nghiên cứu, chế tạo ra dậy chuyền tráng bánh bằng máy móc, nên chất lượng bánh đều hơn, đẹp hơn, không còn bị hư hỏng”.

Chị Hoàng Thị Hương – công nhân Công ty Phú Xuân, đang thao tác xếp bánh tráng bò bía vừa mới ra lò. Bò bía là một món ăn có nguồn gốc, xuất xứ từ phong cách ẩm thực vùng Phúc Kiến, Triều Châu của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Thanh Mai.
Bánh tráng bò bía đậu xanh Phú Xuân được làm từ bột lúa mì, có độ dẻo, dai và xốp hơn hơn bánh tráng làm từ bột gạo. Bánh do cơ sở Phú Xuân làm ra không dày, để dễ cuốn, cũng không quá mỏng để tránh bị rách. Vì thế, thực khách, người tiêu dùng xa gần ở Bình Phước rất ưa chuộng bánh tráng bò bía Phú Xuấn.
Hiện nay, Công ty TNHH MTV sản xuất thực phẩm Phú Xuân đã tạo việc làm cho 7 lao động. Chị Hoàng Thị Hương là công nhân lâu năm của công ty, có mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng.
Cao điểm như lễ, tết…, thu nhập của chị Hương cao hơn. Nhà cách công ty khoảng 1 cây số, nên chị vẫn có thể chu toàn việc nhà cửa, cơm nước, lo cho các con học hành. Với phụ nữ vùng nông thôn như chị, đây là công việc khá phù hợp.
Hiện nay, sản phẩm bánh tráng bò bía đậu xanh Phú Xuân đã có mặt ở nhiều nơi, trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận như: Đắk Nông, Bình Dương… Mỗi tháng công ty xuất ra thị trường khoảng 50.000 gói bánh bò bía ngọt.

Dây chuyền sản xuất bánh tráng bò bía bằng máy giúp “tiết kiệm” 10 nhân công, trong khi năng suất lại tăng gấp 6 lần. Ảnh: Thanh Mai
Bà Trần Thu Phương – phó Chủ tịch UBND xã Tân Quan, huyện Hớn Quản – nói: “Sau khi UBND xã cùng doanh nghiệp, phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, xây dựng sản phẩm bánh tráng bò bía đậu xanh Phú Xuân đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện.
Chúng tôi sẽ có kế hoạch quảng bá sản phẩm OCOP của địa phương, định hướng cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất sản phẩm bánh tráng bò bía.
Qua đó, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, là tạo việc làm cho chị em phụ nữ, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động, phát triển kinh tế của địa phương ngày một bền vững”.
Với người dân nông thôn ở xã Tân Quan, huyện Hớn Quảng; có sở sản xuất bánh tráng bò bía Phú Xuân đã thật sự giúp họ có thu nhập ổn định ngay tại quê nhà. Với anh Thuần thì tình người, tình nghề và khát khao làm giàu trên mảnh đất là quê hương thứ hai luôn đau đáu trong trái tim anh.
Tất cả như hòa quyện, gửi gắm trong từng sản phẩm bánh của Công ty Phú Xuân. Nó toát lên nhiều ý nghĩa: giúp anh Thuần làm giàu chính đáng, lưu giữ được cái nghề truyền thống của quê hương Vĩnh Phúc và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.
Nguồn: https://danviet.vn/mot-nguoi-que-vinh-phuc-vo-binh-phuoc-bo-bia-banh-nghe-la-tai-xuat-xu-tu-trung-quoc-ma-phat-tai-20250224111659658.htm