Đại diện của Việt Nam xếp thứ 19 trong danh sách được Taste Atlas công bố hôm 19/2. Trang này mô tả đây là “món ăn truyền thống tưởng đơn giản nhưng để làm ra một hũ củ kiệu ngâm ngon cũng rất mất công từ khâu lựa kiệu, lột vỏ, phơi khô, nấu hỗn hợp muối, giấm, đường rồi ngâm từ 5 đến 7 ngày”.

Cu Kieu Chua Ngot Cho Mua Tet Tron Vi.jpg
Ảnh: Cooky

Đây là món ăn kèm thường thấy vào mỗi dịp lễ Tết của người Việt. Củ kiệu muối có vị chua chua, ngọt ngọt, cùng hương nồng đặc trưng thường được dùng chung với các món ăn như bánh chưng, thịt đông ở miền Bắc hay thịt kho hột vịt, bánh tét ở miền Nam.

Vào ngày thường, nhiều gia đình cũng chọn củ kiệu để ăn kèm trong một số món thịt quay, kho, rán hoặc đơn giản hơn là ăn cùng cơm trắng rưới chút mắm cá.

Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp các nơi trên thế giới.

Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.

Cháo lòng, bún đậu mắm tôm lọt top món ăn đường phố ngon nhất khu vựcMới đây, hàng loạt đại diện của Việt Nam như cháo lòng, bún đậu mắm tôm,… đã được Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á.