Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVì sao không nên vứt bỏ phần dây xơ khi ăn chuối?

Vì sao không nên vứt bỏ phần dây xơ khi ăn chuối?

Nhiều người có thói quen loại bỏ phần dây xơ của chuối mà không biết rằng đây chính là một trong những phần bổ dưỡng nhất của loại trái cây này.

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và giàu
dinh dưỡng nhất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hầu hết người ăn đều có
thói quen bóc chuối và vứt bỏ những sợi dây xơ dọc theo vỏ mà không biết rằng
đây chính là một phần cực kỳ bổ dưỡng của quả chuối. Các chuyên gia dinh dưỡng
khuyến nghị rằng nên giữ lại phần này để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe.

Những sợi nhỏ dọc theo thân chuối thực chất là phloem
bundles, tức là các bó mạch dẫn giúp vận chuyển nước, khoáng chất và các chất
dinh dưỡng nuôi quả trong quá trình phát triển. Theo tiến sĩ Manuel Viso, việc
vứt bỏ những sợi xơ này đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ lỡ một nguồn dinh dưỡng
quan trọng.

Chuyên gia cho rằng những sợi xơ này là “mạch máu của chuối”,
giàu chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm, kali, magiê và tryptophan, là tiền
chất chính của serotonin.

Chuyên gia khuyên không nên vứt bỏ phần xơ của quả chuối vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh: Getty)

Trang tin tức Tây Ban Nha La Vanguardia cũng nhấn mạnh rằng,
việc loại bỏ bó mạch rây có nghĩa là bạn đang vứt đi một lượng lớn vitamin và
khoáng chất. Magiê và kali, hai chất có nhiều trong phần xơ này, rất quan trọng
đối với sức khỏe tim mạch, chức năng cơ bắp và truyền tín hiệu thần kinh. Trong
khi đó, tryptophan giúp cơ thể sản xuất serotonin, hỗ trợ cải thiện tâm trạng
và giảm căng thẳng.

Chuối có chứa đường tự nhiên, nhưng nếu ăn cả phần dây
xơ, lượng chất xơ trong đó sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều
này giúp duy trì mức đường huyết ổn định hơn, đặc biệt hữu ích cho những người
có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc đang kiểm soát cân nặng.

Chất xơ trong phần dây xơ còn giúp kéo dài cảm giác no
lâu hơn, hỗ trợ kiểm soát cơn đói và hạn chế việc ăn vặt không cần thiết. Điều
này đặc biệt hữu ích đối với những ai đang trong chế độ ăn kiêng hoặc kiểm soát
cân nặng.

Trong một video đăng trên Instagram, Tiến sĩ Viso khuyến
khích mọi người nên ăn toàn bộ quả chuối, bao gồm cả phần xơ, để tận dụng tối
đa giá trị dinh dưỡng.

Ông chia sẻ: “Lần tới khi bạn ăn chuối, đừng bỏ đi
phần xơ. Hãy ăn luôn cả phần đó để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn”.

Những tuyên bố của Tiến sĩ Viso đã nhận được sự ủng hộ từ
Nicholas Gillitt, Phó Chủ tịch Nghiên cứu Dinh dưỡng và Giám đốc Viện Dinh dưỡng
Dole tại Bắc Carolina, Mỹ. Gillitt cho biết, mặc dù bó mạch rây chưa được
nghiên cứu sâu rộng, nhưng chúng có thể chứa nhiều loại chất xơ đa dạng hơn so
với phần thịt chuối. Điều này có nghĩa là phần xơ không chỉ giàu dinh dưỡng mà
còn có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Vì vậy, thay vì vứt bỏ phần xơ của chuối, hãy cân nhắc ăn
cả phần này để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích sức khỏe mà loại quả này mang lại.

Những sợi này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của chuối bằng cách phân phối chất dinh dưỡng (Ảnh: Getty)

Cách tận dụng phần dây xơ của chuối

Mặc dù phần dây xơ không có hương vị đặc biệt và có thể
hơi dai hơn so với phần thịt chuối, nhưng có nhiều cách để tận dụng chúng một
cách hiệu quả:

Ăn trực tiếp cùng chuối: Thay vì gỡ bỏ, bạn có thể ăn
luôn phần dây xơ để hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng mà không cần bất kỳ chế biến
nào.

Xay sinh tố: Nếu không thích kết cấu của phần dây xơ, bạn
có thể xay chung với chuối trong sinh tố cùng sữa chua, sữa hạnh nhân hoặc các
loại hạt để tạo nên một ly sinh tố giàu dinh dưỡng.

Làm bánh chuối: Khi nghiền chuối để làm bánh, bạn có thể
giữ nguyên phần dây xơ mà không cần loại bỏ. Điều này giúp bánh có thêm chất xơ
và dinh dưỡng.

Trộn vào bột yến mạch hoặc sữa chua: Băm nhỏ phần dây xơ
rồi trộn vào yến mạch hoặc sữa chua để tăng hàm lượng chất xơ mà không làm thay
đổi quá nhiều về hương vị.


T. Linh (Theo Express)  



Nguồn: https://giadinhonline.vn/vi-sao-khong-nen-vut-bo-phan-day-xo-khi-an-chuoi-d204670.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tỉnh thành nào ở Việt Nam kết hôn muộn nhất và ly hôn nhiều nhất?

Độ tuổi kết hôn trung bình tại Việt Nam là 27,3 tuổi, trong đó nam là 29,4 tuổi và nữ là 25,2 tuổi. Tỉnh có độ tuổi kết hôn muộn nhất chênh lệch gần 3 tuổi so với trung bình. Tỉnh thành nào ở Việt Nam kết hôn muộn nhất? Theo báo...

Cảnh báo bệnh sởi giai đoạn giao mùa Đông

Trong khi dịch cúm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì các ca mắc sởi tại Hà Nội lại có chiếu hướng gia tăng. Đa số các ca trẻ mắc sởi biến chứng chưa được tiêm chủng, tiêm chưa đủ mũi hoặc dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng). Theo BSCKII...

Cách chăm sóc người bệnh thủy đậu tại nhà

Thủy đậu là bệnh ngoài da rất phổ biến. Việc chăm sóc người bệnh thủy đậu tại nhà đúng đắn sẽ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu là gì?Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Varicella-...

Vì sao trẻ dễ bị dẫn dắt bởi một trào lưu?

Hiện nay có không ít trào lưu tưởng vô hại nhưng dễ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của con trẻ. Bất kì một món ăn hay sự kiện mới nào xuất hiện thì dường như con trẻ cũng nhạy bén nắm bắt. Đơn cử...

Vì sao người xưa lấy nhau khi chưa biết mặt nhưng lại ít ly hôn?

Đàn ông thời xưa muốn ly dị vợ vì bất hòa trong hôn nhân không hề đễ dàng bởi cuộc hôn nhân này không đơn giản chỉ là người chồng muốn ly hôn. Trong nhiều bộ phim cổ trang, ly hôn ở Trung Quốc cổ đại thường được mô tả là người...

Bài đọc nhiều

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

Ghi nhật ký ăn uống có giúp giảm cân?

Đang lan truyền rất nhiều cách ăn hay trào lưu ăn để giảm cân. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chỉ có một công thức chung đó là cân bằng năng lượng đầu vào và đầu ra, cùng với kết hợp lối sống lành mạnh. ...

Tỉnh nào có số người ly hôn nhiều nhất Việt Nam?

Tỉ lệ ly hôn, ly thân có gia tăng tại Việt Nam những năm gần đây. Trong đó, nam ở độ tuổi 40-44 có tỉ lệ ly hôn, ly thân cao nhất và nữ là từ 40-49 tuổi. Theo báo cáo kết quả điều...

Áp xe gan vì thói quen ăn gỏi, rau sống

NDO - Áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra hàng loạt hậu quả nguy hiểm như: nhiễm trùng bội nhiễm, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng huyết...  Thông tin từ Khoa Vi rút-Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây, viện tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt, có trường hợp...

Phát hiện hoạt chất cực tốt trong cà phê

'Tiêu thụ nhiều polyphenol từ cà phê và các thực phẩm như sô cô la, rượu vang đỏ... có thể giúp giảm đến 23% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để...

Cùng chuyên mục

Tìm nguồn vui sống để vượt qua căn bệnh của xã hội hiện đại

DNVN - Ngày nay, đối diện với áp lực về kinh tế, công việc, cuộc sống, nhiều người bị stress, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và các mối quan hệ xung quanh. Việc tìm đến nguồn vui sống như thể thao, âm nhạc… được xem là liệu pháp hữu hiệu giúp “chữa...

Trường Đại học Y Dược bổ nhiệm thêm 2 Phó Hiệu trưởng và cán bộ quản lý

GĐXH - Chiều 24/2, Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập các đơn vị thuộc và trực thuộc, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo, quản lý. ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc dạy thêm, học thêm tại Hà Nội

Đoàn kiểm tra đã tới khảo sát, nắm bắt tình hình tại Trường THCS Phan Chu Trinh, Trường THPT Phạm Hồng Thái, làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ngày 24-2, đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào...

Chuẩn bị nhân lực y tế cho Bệnh viện Bạch Mai 2 tại Hà Nam

Theo Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai Đào Xuân Cơ, BV Bạch Mai (Hà Nội) đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh khi BV Bạch Mai 2 (cơ sở tại Hà Nam) đi vào hoạt...

10 thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh

Sức khỏe gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Gan không khỏe mạnh có nguy cơ dẫn đến bệnh gan và rối loạn chuyển hóa. Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan có thể giúp tránh được các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai. ...

Mới nhất

Vụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Lộ diện nhiều vật phẩm chôn dưới đất

Sau khi triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức dụ dỗ tu tập thành tiên, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khai quật nhiều vật phẩm bị thổi phồng giá trị do các đối tượng chôn dưới đất. XEM CLIP: Khai quật vật phẩm phục vụ lừa đảo tu tập thành...

USD tăng không đáng kể

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2 ghi nhận USD tăng nhẹ nhưng đã giảm hơn 3% so với mức cao nhất trong hơn hai năm đạt được vào tháng 1/2025.

Giá thép hôm nay 25/2: ghi nhận mức lỗ

Giá thép tại miền Bắc Theo SteelOnline.vn, thương hiệu thép Hòa Phát, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.690 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.840 đồng/kg. Thương hiệu thép Việt Ý, dòng thép cuộn CB240 ở mức 13.640 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 13.740 đồng/kg. Thép Việt Đức, với dòng thép cuộn CB240 ở...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 25/2/2025: Lộ diện loạt nhà băng vừa tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay 25/2/2025, có hơn 10 ngân hàng tăng lãi suất huy động kể từ đầu năm. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu Thống đốc NHNN thanh, kiểm tra ngay các ngân hàng vừa tăng lãi suất. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về diễn biến lãi...

Giá heo hơi hôm nay 25/2/2025: Đạt mốc 78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/2/2025 ghi nhận miền Nam duy trì đà tăng mạnh và đạt mốc 78.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực miền Bắc ổn định. Khu vực miền Bắc Giá heo hơi hôm nay (25/2/2025) tại khu vực miền Bắc ghi nhận sự chững lại sau nhiều ngày liên...

Mới nhất

USD tăng không đáng kể