Bà Lô Thị Cương ở bản Cọ Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An là người đầu tiên nuôi đuông cọ (con đuông dừa) bán làm con đặc sản. Đuông cọ là con động vật mình tròn mẩy, ăn béo ngậy được khách hàng tìm đến tận nhà để mua với giá 200.000 đồng/kg. Nhờ nuôi đuông cọ, bà Lương có thu nhập tốt.
Mô hình nuôi đuông cọ theo hướng thương phẩm, lạ mà hiệu quả bất ngờ
Bà Lô Thị Lương (SN 1960, trú tại bản Cọ Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) là người đầu tiên trên địa bàn nuôi đuông cọ theo hướng hàng hóa.
Chia sẻ về cái “duyên” với con đuông cọ, bà Lương cho biết: “Tình cờ tôi nghe nói có người trong xã nuôi con đuông cọ thành công. Đuông cọ cũng được được nhiều người mua về ăn, nên tôi liền đến xem.
Khi tìm hiểu tại đây, tôi thấy con đuông cọ dễ nuôi, chi phí thấp. Trong khi đó, họ chỉ nuôi vài ba chậu, nên số lượng không đáng kể, nhiều người tìm đến mua lại không có hàng để bán. Vì thế, tôi quyết định nuôi đuông cọ theo hướng hàng hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn”.
Sau khi tham quan thực tế, về nhà, bà Lương tìm hiểu thêm trên tài liệu về quy trình nuôi đuông cọ. Khi đã nắm chắc được các tập tính của con đuông cọ bà Lương bắt tay ngay vào việc tìm con giống.

Bà Lô Thị Lương là người đầu tiên ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An nuôi đuông cọ (con đuông dừa) theo hướng hàng hóa. Nuôi đuông cọ giúp bà Lương có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: N.T
Bà Lương vào khu vực rừng cọ trong bản bắt được 40 con đuông cọ mang về nuôi. Sau đó, 40 con đuông cọ này phát triển thành kiến vương (con giống). Từ 40 con giống ban đầu, sau 1 tháng bà đã nhân lên hàng trăm con.

Bà Lương nuôi đuông cọ (con đuông dừa) thành kiến vương để chủ động nguồn con giống. Ảnh: N.T

Mỗi ổ nuôi đuông cọ bà Lương thả khoảng 40 con kiến vương. Sau 1 tuần kiến vương sẽ đẻ trứng, nở ra ấu trùng. Ảnh: N.T
Khi đã chủ động được nguồn giống, bà Lương bắt đầu nuôi đuông cọ thương phẩm. Ban đầu, bà Lương chỉ nuôi 5 chậu để thử nghiệm.
Không ngờ, đuông cọ phát triển nhanh. Đến nay, bà Lương đã nhân lên gần 80 chậu nuôi đuông cọ. Mỗi ngày, bà Lương vào giống cho 4 đến 5 chậu nuôi. Nên, đến thời điểm thu hoạch, mỗi ngày bà Lương có 2 đến 3 kg đuông cọ để bán ra thị trường.
Khách tìm đến tận nhà để mua đuông cọ, có từng nào cũng bán hết
Bà Lương nuôi đuông cọ trong những chiếc chậu bằng nhựa có đường kính khoảng 50cm. Trên mỗi chiếc chậu nhựa được đậy bằng tấm gỗ rồi xếp lên kệ.
Trong mỗi chậu nhựa là một ổ đuông cọ, mỗi ổ được ghi nhật ký ngày vào giống để thu hoạch đúng chu kỳ.

Thức ăn chủ yếu của đuông cọ (con đuông dừa) là vỏ quả dừa, thân cây mía, quả chuối. Những nguồn thức ăn này bà Lương không mất tiền mua, nên tiết kiệm được chi phí khi nuôi đuông cọ. Ảnh: N.T

Đuông cọ được nuôi khoảng 24 ngày là có thể thu hoạch. Bà Lương ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết, nuôi đuông cọ khá đơn giản, mà thu nhập ổn định. Ảnh: N.T
Bà Lương vừa lật miếng vỏ dừa lên, những con đuông trắng muốt, to bằng đốt ngón tay, ngọ nguậy. Đây là ổ đuông cọ sắp đến ngày thu hoạch.
Theo bà Lương, thức ăn của đuông cọ gồm vỏ quả dừa, thân cây mía cắt ngắn, củ sắn tươi, quả chuối xanh hoặc chín, bột ngô, cám gạo. Trong đó, vỏ quả dừa là chiếm phần lớn. Tất cả trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định đảm bảo đuông cọ được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Mỗi ổ được thả 20 cặp con giống (kiến vương). Trong 1 tuần, kiến vương sẽ đẻ trứng, nở ra ấu trùng đến lúc thu hoạch là khoảng 24 ngày. Khi những con đuông cọ béo mập, lớp da chuyển sang màu vàng trắng, tròn mẩy thì là thời điểm đạt đến độ ngon nhất.
Quy trình chăm sóc đuông cọ cũng không quá phức tạp, chỉ cần cho ăn vào khoảng thời gian đầu khi kiến vương đã đẻ xong. Sau đó, chỉ cần để yên, đuông cọ sẽ tự ăn các chất dinh dưỡng từ vỏ dừa, sắn và lõi cọ.

Bà Lương nuôi khoảng 80 ổ đuông cọ. Thời điểm vào giống khác nhau nên ngày nào bà Lương cũng có đuông cọ bán cho khách. Ảnh: N.T

Đuông cọ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nên người tiêu dùng rất ưu chuộng. Ảnh: N.T

Hiện, bà Lương ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bán đuông cọ với giá 200.000 đồng/kg. Hàng ngày, khách hàng tìm đến tận nhà để mua đuông cọ. Ảnh: N.T
Đuông cọ được nuôi bằng các loại thức ăn sạch, nên thơm và béo ngậy, nhiều người ưa chuộng.
Khách hàng mua đuông cọ chủ yếu là người dân trong vùng. Đuông cọ được mua để làm quà biếu, hoặc chế biến làm thức ăn. Bà con thường, xào đuông cọ với măng chua, hoặc lá chanh, ớt, rất hấp dẫn.
Sau mỗi lứa nuôi đuông cọ, nguồn thức ăn trong chậu hết chất dinh dưỡng, trở thành bã. Bà Lương dùng dùng bã này để làm phân bón cho cây chuối, sắn.
Quả chuối, củ sắn sau đó lại được dùng để làm thức ăn cho đuông cọ tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. Nhờ vậy bà Lương vừa chủ động được nguồn thức ăn cho đuông cọ lại đảm bảo vệ sinh môi trường.
Hàng ngày, nhiều khách hàng tìm đến tận nhà bà Lương để mua đuông cọ về thưởng thức. Đuông cọ thu hoạch đến đâu đều bán sạch.
Nhờ nuôi đuông cọ bà Lương có thu nhập ổn định. Nhiều người thấy mô hình của bà Lương mang lại hiệu quả nên đã tìm đến để học hỏi. Bà Lương cũng tận tình hướng dẫn cho mọi người nhằm phát triển mô hình, đưa con đuông cọ trở thành một loại hàng hóa, tăng thêm thu nhập cho bà con trên địa bàn.
Nguồn: https://danviet.vn/mot-noi-o-nghe-an-dan-nuoi-duong-dua-con-vat-ca-ngay-chi-ngo-nguay-an-beo-ngay-he-ban-la-het-20250221114713712.htm