Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ.

Bún cà ri gà - Ảnh 1.

Tô bún cà ri gà vàng óng – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Quán bún cà ri gà Cô Lan nằm trong con hẻm 565/44 Nguyễn Trãi, phường 7, quận 5, TP.HCM. Suốt 19 năm qua, dì Lan vẫn miệt mài bên nồi cà ri gà, âm thầm níu chân bao người bằng hương vị đậm đà, quen thuộc.

Bún cà ri gà 19 năm

Dì Lan năm nay đã 74 tuổi. Cuộc đời dì là những tháng năm gắn liền với gánh hàng rong, với những ngày sớm hôm tất bật để mưu sinh. Hồi còn trẻ, dì bán chè ba màu ở Cần Thơ, sau đó dì theo chồng lên TP.HCM lập nghiệp từ năm 1980.

Người phụ nữ miền Tây nhỏ bé này lăn lộn qua đủ thứ nghề, từ bún riêu, bún mắm đến bún Thái.

Cuối cùng, dì Lan chọn gắn bó với món bún cà ri gà vì dì nhận thấy món ăn này đặc biệt và rất ít người nấu ngon.

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán - Ảnh 2.

Quán bún cà ri gà Cô Lan đơn sơ – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Quán mở cửa từ lúc 11 – 22h mỗi ngày. Tất cả công đoạn chuẩn bị, nấu nướng, dọn hàng đều do một tay dì Lan lo liệu. Mỗi tô bún có giá khoảng 50.000 đồng.

Món cà ri gà của dì Lan mang đậm hương vị miền Tây, nhưng lạ ở chỗ, dù đậm đà, béo ngậy nhưng không ngấy, không nặng nề như một số món cà ri khác. Bí quyết nằm ở cách dì nấu và nêm nếm gia vị.

“Tôi nấu bằng nước cốt dừa nguyên chất, không xài bột béo, pha thêm đường hay gia vị, giúp nước cà ri giữ được vị ngọt tự nhiên.

Tôi tạo màu vàng cà ri từ nghệ và hột điều. Gà không hầm suốt trong nồi cà ri mà được giữ riêng, chỉ khi khách gọi mới hâm lại để đảm bảo từng miếng thịt vẫn mềm, săn chắc mà không bở, giữ trọn vẹn độ ngọt thanh” – dì Lan chia sẻ.

Bún cà ri gà - Ảnh 3.
Bún cà ri gà - Ảnh 4.

Nước cà ri gà vàng óng, luôn được đun sôi để giữ nóng – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Tô bún bưng ra nóng hổi, vàng óng với lớp nước dùng sánh mịn, có độ sệt vừa phải, thoảng hương thơm nức của sả, quế và lá cà ri. Những miếng gà chặt vừa ăn, không khô, da gà giòn nhẹ, béo béo.

Món cà ri gà sẽ ăn kèm với rau sống như giá, bắp chuối bào, rau húng quế… và muối chấm gà. Một chút chanh tươi vắt lên, thêm ít ớt, rồi húp một muỗng nước cà ri, cảm giác béo mà không ngấy, đậm đà nhưng không gắt.

Nói với Tuổi Trẻ Online, anh Phong (42 tuổi) – khách quen tại quán cho biết: “Tôi ở quận 7, mỗi tuần, ngày nào rảnh rang đều chạy xe chở vợ sang quán dì Lan chỉ để ăn một tô bún cà ri rồi về”.

video-id="175704" style="position: relative; left: 0px; top: 0px;">

Dì Lan đang làm bún cà ri gà cho khách – Video: THƯỢNG KHẢI

‘Bán chừng nào hết hơi thì thôi’

Dì Lan nấu bằng tâm huyết, bằng ký ức của những năm tháng rong ruổi khắp chợ quê, học hỏi cách nấu từ những trải nghiệm thực tế, chứ không phải qua trường lớp nào.

“Tôi nấu dựa trên khẩu vị và cách nêm nếm riêng của mình, không chạy theo xu hướng hay điều chỉnh theo số đông. May mắn là khách đến đây đều thích” – dì nói với nụ cười hiền hậu.

Sài Gòn là một thành phố mở, người từ khắp nơi đổ về đây và hương vị cũng phải theo thời thế mà thay đổi. Nhưng dì Lan thì không. Dì tin rằng nếu món ăn ngon, tự khắc người ta sẽ tìm đến.

Dù tuổi đã cao, dì Lan vẫn chưa nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi.

Bún cà ri gà - Ảnh 5.

Dì Lan cần mẫn buôn bán ở tuổi 74 tuổi – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

“Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau nhức, chỉ mong tôi còn đủ sức khỏe để tiếp tục bán. Đám cháu tôi còn nhỏ, cha mẹ chúng làm công nhân lương bổng chẳng được bao nhiêu. Tôi buôn bán cũng là để phụ giúp nuôi cơm con cháu.

Nội ngoại gì cũng là cháu mình, đứa nào cũng thương như nhau, đâu thể nghỉ bán. Kiếm thêm chút tiền, lỡ con cái gặp khó khăn còn có chỗ mà dựa dẫm. Bạn bè tôi giờ đã sum vầy bên con cháu ở nước ngoài, an nhàn hưởng thụ cả rồi, chỉ còn mình tôi ở đây.

Nhưng tôi thấy vui vì mỗi tối đi làm về, con cháu lại quây quần hỏi han. Đứa thì trải mền gối, đứa lấy dầu xoa bóp chân tay cho tôi… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm tôi thấy ấm lòng, thấy an ủi biết bao nhiêu” – dì Lan tâm sự.

Dì kể, khách đến ăn đều thương dì lắm. Nhớ nhất là ông Việt kiều, năm nào cũng bay từ Mỹ về là ghé ăn ngay. Còn có cậu sinh viên ở Long Xuyên, trước khi về quê lúc nào cũng thèm một tô cà ri gà nóng hổi.

“Nhiều khi tôi đùa với khách, nói rằng nếu tôi trúng số độc đắc thì nghỉ bán cho rồi, chứ mệt quá. Vậy mà nhiều người cười bảo: ‘Dì Lan đừng trúng số nha, dì mà nghỉ bán thì ai nấu cà ri gà cho tụi con ăn?’

Tôi nghe vậy cũng bật cười, đáp lại: ‘Trúng số tôi vẫn bán, chứ không có nghỉ đâu! Bán chừng nào hết hơi thì thôi’”.

Giữa một Sài Gòn không ngừng chuyển mình, quán bún cà ri gà của dì Lan vẫn bền bỉ như chính con người dì – chân chất, tận tụy và đầy ấm áp.

Và có lẽ, chừng nào đôi tay còn đủ sức khuấy nồi cà ri thơm lừng, chừng nào còn khách ghé ăn và còn những lời hỏi han thân thuộc, dì Lan vẫn sẽ miệt mài đứng bếp, cần mẫn múc từng tô bún, nuôi sống gia đình nhỏ bằng chính hương vị quê hương mình.



Đọc tiếp



Về trang Chủ đề



Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-bun-ca-ri-ga-khach-me-den-muc-chi-so-ba-chu-trung-so-ma-nghi-ban-20250221002623244.htm

Cùng chủ đề

Ngâm mình dưới nước đen, nạo vét bùn sông Tô Lịch

TPO - Những ngày qua, dù thời tiết mưa rét nhưng hàng chục công nhân vẫn ngâm mình dưới dòng nước thải đen kịt và hôi thối để nạo vét bùn đất, rác thải làm sạch sông Tô Lịch. 21/02/2025 | 11:23 TPO - Những ngày qua,...

Tinh hoa của làng Vân Cù

Vân Cù là một ngôi làng nằm ven sông Bồ, nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống làm bún có lịch sử lâu đời hàng trăm năm và nổi tiếng ở thành phố Huế, vẫn được duy trì và phát triển đến ngày nay. Đây cũng là địa phương duy nhất ở miền Trung tổ chức lễ tế vị tổ nghề là Bà Bún vào ngày 22 tháng Giêng. ...

Về miền Tây đi “chợ chiếu ma”

Nghề dệt chiếu ở Định Yên được giữ gìn và tiếp nối qua nhiều thế hệ suốt trăm năm qua. Điểm độc đáo của làng nghề này là việc mua bán chiếu chỉ diễn ra từ nửa đêm về sáng nên được gọi là "chợ chiếu ma". ...

Giờ tụi nó lớn rồi, có tiền, ngày giỗ cha vẫn mua bánh cống về thắp hương

Nếu có một món ăn nào đó khiến con người ta phải ngồi xuống, nhẩn nha thưởng thức và hồi tưởng về những ngày thơ ấu thì bánh cống chắc chắn là một trong số đó. Ở tuổi xế chiều, sức khỏe của cô...

Người phụ nữ nhập viện với nhịp tim lên đến 160 lần/phút, liên tục ngất

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tim loạn nhịp, đập nhanh đến 160 lần/phút, liên tục ngất, người phụ nữ 48 tuổi ở Cần Thơ được bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật mới, ổn định sức khỏe sau một giờ điều trị. Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công 6 ca triệt đốt điện sinh lý. Quá trình...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đổi môn học để chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học khác, nên không?

Nhiều học sinh lớp 10, 11 có dự định đổi môn học để chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học khác. Điều này liệu có ảnh hưởng đến việc xét tuyển đại học, cao đẳng? Đại học tuyển sinh các tổ hợp môn...

Mỹ: Sản xuất kinh doanh gần như đình trệ, thị trường nhà ở ảm đạm

Lãi suất thế chấp không thay đổi trong nhiều tháng, kết hợp giá nhà tăng cao khiến khả năng chi trả vẫn là một thách thức lớn đối với người mua nhà ở Mỹ. Theo số liệu khảo sát do S&P Global công bố...

Ông Trump siết đầu tư của Trung Quốc vào công nghệ

Động thái của ông Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo Hãng tin AFP, ngày 21-2, Tổng...

Hy hữu: Nắp lon nước ngọt trong dạ dày cháu bé 11 tuổi

Cháu bé đau tức vùng ngực, được người nhà đưa đến bệnh viện. Bác sĩ siêu âm phát hiện nắp lon nước ngọt đường kính khoảng 5cm trong dạ dày. Ngày 22-2, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã nội soi...

Ông Trump ‘khơi’ lại thuế kỹ thuật số, sẵn sàng áp thuế trả đũa

Ông Trump yêu cầu khôi phục cuộc điều tra thuế kỹ thuật số và đe dọa sẽ áp thuế trả đũa với các quốc gia đánh thuế công ty của Mỹ. Gặp khó trong đàm phán thuế toàn cầuSau khi chính quyền ông Trump...

Bài đọc nhiều

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kem

Lấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy. Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung về du lịch người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trên kênh YouTube có hơn 230.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên đăng tải các video trải nghiệm ẩm thực ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến...

Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh. ...

Cùng chuyên mục

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Ấm lòng những tô mì 1.000 đồng ở Cà Mau

(NLĐO) – Những tô mì có rau, trứng, xúc xích nhưng chỉ 1.000 đồng hoặc miễn phí đã giúp người lao động nghèo ở Cà Mau nhẹ gánh mưu sinh ...

Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn..., được người dân địa phương tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Ở...

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Mới nhất

Chuyên gia y tế nói gì về chuyện “lọc máu ngừa đột quỵ”?

PGS. Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.

134 cán bộ ở một Sở xin nghỉ theo Nghị định 178

Kinhtedothi- Ngày 22/2, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, đã nhận được đơn xin nghỉ của 134 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động xin nghỉ theo Nghị định 178. Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cũng đã lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức và người lao động xin nghỉ theo Nghị định 178...

Ông Trump bác tin đồn sẽ gặp Tổng thống Putin vào Ngày Chiến thắng

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin cho rằng ông sẽ đến Moscow vào ngày 9/5 để tham dự cuộc diễu hành kỷ niệm 80 năm Ngày...

Trước thông tin chủng virus corona mới có thể xâm nhập tế bào người, giới khoa học nói gì?

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus corona mới từ loài dơi, có khả năng xâm nhập tế bào con người thông qua cùng một protein bề mặt tế bào như cách virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) đã hoạt động.

Phải khởi công đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên trong tháng 2

(PLVN) - Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên sẽ là một trong những công trình trọng điểm vừa đáp ứng việc giải tỏa công suất của các dự án điện khu vực Tây Bắc ở thời điểm hiện tại và tương lai, vừa sẵn sàng cho việc nhập khẩu điện từ nước bạn Trung Quốc khi Việt...

Mới nhất