Trang chủDu lịchẨm thựcTrời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn.

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ! - Ảnh 1.

Một phần bún bò đầy đủ tại Bún bò Huế Út Hưng – Ảnh: LAN HƯƠNG

Nằm ngay đầu đường Trần Quốc Toản giao Trần Quốc Thảo, quận 3, quán Bún bò Huế Út Hưng đã tấp nập người đến ăn uống từ 6h sáng.

Cô Út (50 tuổi) – chủ quán – thoăn thoắt chuẩn bị bún bò cho thực khách. Tay này vừa trụng bún, tay kia lại xếp thịt bò, vừa khéo léo múc nước lèo nóng hổi vào tô. 

‘Mẹ bảo bán bún bò thì phải bán cho ngon’

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, cô Út cho biết quán Bún bò Huế Út Hưng đã có tuổi đời lên đến 25 năm. Trải qua nhiều lần đổi địa điểm, quán dời về địa chỉ mới hiện tại và bán được vừa tròn 2 năm.

“Nói là mới vậy thôi chứ 25 năm trước quán đã bán tại đây rồi. Sau đó, quán của tôi bán ở đường Nguyễn Thông, Tú Xương, trải qua 21 địa điểm rồi lại quay về chỗ hiện tại” – cô Út kể.

Quán bún bò chuẩn vị Huế có tuổi đời 25 năm, đi một vòng rồi quay về chốn xưa  - Ảnh 2.

Không gian tại quán Bún bò Huế Út Hưng – Ảnh: LAN HƯƠNG

Bún bò Huế Út Hưng có hai chủ quán, đó là cô Út và anh trai của cô – chú Hưng. Cả hai anh em vào Sài Gòn lập nghiệp, vì quá yêu món ăn quê nhà nên quyết định bán bún bò Huế cho mọi người cùng thưởng thức.

Theo đánh giá của nhiều thực khách, bún bò tại quán Bún bò Huế Út Hưng có vị nước lèo chuẩn Huế nhất. 

Đó là cái vị không quá mặn, cũng không quá ngọt nhưng rất đậm đà nhờ sự hòa quyện giữa mắm ruốc, xương bò và nhiều loại gia vị. 

Khi ăn, chỉ cần vắt một lát chanh nhỏ là đủ hài hòa và dậy vị.

Cô Út cười thật tươi khi nghe lời khen bún bò ngon. Cô nói rằng mình không dám nhận đây là quán bún bò chuẩn vị Huế nhất Sài Gòn như nhiều người vẫn bảo, nhưng công thức nấu hoàn toàn do bà nội và mẹ cô truyền lại.

Quán bún bò chuẩn vị Huế có tuổi đời 25 năm, đi một vòng rồi quay về chốn xưa  - Ảnh 3.
Quán bún bò chuẩn vị Huế có tuổi đời 25 năm, đi một vòng rồi quay về chốn xưa  - Ảnh 4.

Phần nước lèo được đun liên tục để giữ nguyên độ nóng – Ảnh: LAN HƯƠNG

Dù bán ở Sài Gòn nhưng cô vẫn nấu theo cách bà và mẹ thường nấu, mà không gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của bất cứ ai.

“Tôi học công thức nấu bún bò từ bà nội và mẹ. Tết về, khi cả nhà quây quần bên nhau, mẹ dặn tôi đã bán bún bò thì phải bán sao cho thật ngon để khách ăn còn nhớ đến” – cô kể thêm.

Theo cô Út, bí quyết để nấu một tô bún bò ngon nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu phải tươi, sạch thì mới giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon của món ăn.

Cô Út tâm sự: “Mỗi quán sẽ có một công thức khác nhau, tùy sở thích của người nấu. Quán tôi nấu nước không bỏ thơm, vị ngọt của nước lèo đến từ thịt heo, thịt bò tươi. Đồ không tươi thì tôi có tài giỏi mấy cũng không nấu ra tô bún bò ngon được”.

Bán bún bò cực nhưng vẫn rất vui

Bún bò Huế Út Hưng mở bán từ 6h sáng đến tận đầu giờ chiều. Từ khoảng 9h, nồi nước lèo và các mâm đồ ăn đã dần vơi bớt, cô Út phải “châm” liên tục.

Một tô bún bò đầy đủ tại quán có giá 70.000 đồng. Đây là giá khá phổ biến so với mặt bằng chung tại trung tâm Sài Gòn. Tô đầy đủ gồm nạm bò, chả cua, huyết, miếng da sần sật và một khoanh giò thật to.

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2025/2/20/6336029436570-17400457124281872544269.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" videoid="816973745738993664" ims-video-id="175692">

Cô Út và nhân viên quán chuẩn bị bún bò cho khách – Video: LAN HƯƠNG

Nói với Tuổi Trẻ Online, chị Cát Tiên (36 tuổi) – một khách quen tại quán – cho biết: “Tôi là người Huế nên thấy vị bún bò Sài Gòn hơi ngọt so với mình. Từ ngày biết quán Bún bò Huế Út Hưng, một tuần tôi phải ăn ở đây đến 3 lần, giống vị tôi ăn ở quê lắm”.

Cô Út tâm sự rằng vì mở cửa sớm, nên từ 3h sáng cô đã dậy để đi chợ và chuẩn bị nguyên liệu. Riêng phần nước lèo thì cô hầm qua đêm để thịt mềm rục, nước lèo ngọt thanh.

Bún bò Huế Út Hưng chỉ bán tại chỗ, không bán qua các ứng dụng giao hàng vì theo lời cô Út thì “mình bán qua app đông quá thì còn đâu đồ ăn cho khách của mình”.

Quán bún bò chuẩn vị Huế có tuổi đời 25 năm, đi một vòng rồi quay về chốn xưa  - Ảnh 5.
Quán bún bò chuẩn vị Huế có tuổi đời 25 năm, đi một vòng rồi quay về chốn xưa  - Ảnh 6.

Một số topping có trong bún bò Huế – Ảnh: LAN HƯƠNG

Phụ giúp cô Út còn có 3 người khác chạy bàn, song với lượng khách nườm nượp, cô vẫn làm không ngơi tay.

Dù vậy, trên môi cô vẫn luôn nở nụ cười, nói chuyện niềm nở với khách hàng. Cực đấy, mệt đấy nhưng chẳng bao giờ thấy cô cau có. Thỉnh thoảng, cô lại cất lên những giai điệu ngọt ngào đặc trưng của người con gái Huế để bao mệt nhọc tan biến theo lời ca.



Đọc tiếp



Về trang Chủ đề



Nguồn: https://tuoitre.vn/troi-oi-bun-bo-hue-nhu-the-nay-moi-dung-vi-hue-chu-20250220171228875.htm

Cùng chủ đề

Lợi nhuận Thảo Cầm Viên Sài Gòn giảm mạnh

Dù đã có sự kiểm soát tốt về chi phí khác nhưng doanh thu giảm và chi phí hoạt động tăng đã kéo giảm lợi nhuận của Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong năm 2024. Dù đã có sự kiểm soát tốt về chi phí khác nhưng doanh thu giảm và chi phí hoạt động tăng đã kéo giảm lợi nhuận của Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong năm 2024. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump ‘khơi’ lại thuế kỹ thuật số, sẵn sàng áp thuế trả đũa

Ông Trump yêu cầu khôi phục cuộc điều tra thuế kỹ thuật số và đe dọa sẽ áp thuế trả đũa với các quốc gia đánh thuế công ty của Mỹ. Gặp khó trong đàm phán thuế toàn cầuSau khi chính quyền ông Trump...

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Độc lạ khu chợ không cân ký, chỉ bán đong theo dĩa

Giữa phố xá nhộn nhịp công nhân giờ tan ca, xuất hiện một khu chợ ‘chồm hổm’ mang đậm nét thân thương của miền Tây sông nước. Ở đây người bán không dùng cân, mà đong sẵn vào dĩa, rổ… để khách lựa. “Tỉ...

Thực hành chuẩn ‘5 sao’ của sinh viên Quản trị khách sạn

Khởi đầu năm 2025, sinh viên ngành Quản trị khách sạn của SIU đã có một hành trình kiến tập đặc biệt tại các resort cao cấp ở Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận). ...

Sau 10 năm, hình hài khu ‘campus y tế’ đầu tiên của Việt Nam ra sao?

TP.HCM sẽ có khu 'campus y tế' đầu tiên tại Việt Nam, đúng tiêu chuẩn kiểu mẫu của các nước có nền y tế phát triển trên thế giới, đó chính là Cụm y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kem

Lấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy. Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung về du lịch người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trên kênh YouTube có hơn 230.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên đăng tải các video trải nghiệm ẩm thực ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến...

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây. ...

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Cùng chuyên mục

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn..., được người dân địa phương tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Ở...

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ. “Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau...

Mới nhất

Mỹ siết chặt kiểm soát đầu tư Trung Quốc vào các lĩnh vực trọng yếu

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu gia tăng hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực chiến lược của Mỹ, bao gồm công nghệ và cơ sở hạ tầng trọng yếu, thông qua việc mở rộng thẩm quyền của ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài.

Độc lạ khu chợ không cân ký, chỉ bán đong theo dĩa

Giữa phố xá nhộn nhịp công nhân giờ tan ca, xuất hiện một khu chợ ‘chồm hổm’ mang đậm nét thân thương của miền Tây sông nước. Ở đây người bán không dùng cân, mà đong sẵn vào dĩa, rổ… để khách lựa. ...

Thực hành chuẩn ‘5 sao’ của sinh viên Quản trị khách sạn

Khởi đầu năm 2025, sinh viên ngành Quản trị khách sạn của SIU đã có một hành trình kiến tập đặc biệt tại các resort cao cấp ở Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận). ...

Mới nhất