Trang chủDu lịchẨm thựcCách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm...

Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), hạt tiêu đen đứng đầu trong danh sách loại hạt gia vị giúp sưởi ấm cơ thể. Trong đông y, hạt tiêu đen vẫn dùng như một vị thuốc quý.

Dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong.

Thông thường, hạt tiêu đen vẫn được nhiều người dùng trong các món ăn nóng, món canh hoặc nấu canh xương rau củ hầm, thịt hầm… để làm ấm cơ thể trong những ngày thời tiết lạnh.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư- Ảnh 3.

Hạt tiêu đen rất tốt để chống lại bệnh cúm.

Hạt tiêu đen có vị hăng, tính nóng, rất tốt với những người có cơ địa lạnh, ẩm do mắc bệnh cảm lạnh, cúm,… Liều lượng khuyến nghị khi sử dụng hạt tiêu đen như một loại thảo dược là từ 1 gam đến 15 gam mỗi ngày.

Theo chuyên gia, hạt tiêu đen còn được biết đến ngừa ung thư nhờ đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Trong hạt tiêu đen có các hợp chất chống ôxy hóa, kháng khuẩn tốt như piperine, tinh dầu limonene và beta-caryophyllene. Bởi vậy, dùng hạt tiêu đen trong các bữa ăn sẽ giúp chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt là piperine trong hạt tiêu đen có thể ức chế tình trạng viêm đường hô hấp.

Hạt tiêu đen có đặc tính long đờm giúp giảm các triệu chứng liên quan đến ho và cảm lạnh nhanh hơn. Chúng giúp làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, thông mũi khi bị cúm. Tốt nhất nên nghiền nát hạt tiêu để có được lợi ích tối đa.

Cách dùng hạt tiêu đen trị cúm

Long đờm, trị cảm lạnh với tiêu đen:

Để trị cảm lạnh, bạn cho chút bột hạt tiêu đen vào cốc sữa nóng và thêm ít bột nghệ vào khuấy đều, uống mỗi ngày. Hoặc cho ½ thìa cà phê tiêu đen, ½ thìa cà phê gừng vào cốc nước đun sôi. Để dễ uống hơn, bạn cho thêm muỗng cà phê mật ong và uống khi còn ấm.

Trong trường hợp bị cúm, nghẹt mũi, ho đờm nhiều, có thể trộn chút bột tiêu đen vào nước nóng và nhâm nhi như uống trà. Mọi người có thể áp dụng khi triệu chứng đã hết.

Làm món ngon bò sốt tiêu đen

Bò sốt tiêu đen là món ăn khá quen thuộc và đầy dinh dưỡng. Thịt bò mềm thơm và giữ được độ ngọt, rau củ thì tươi và giòn ngon hấp dẫn. Nước sốt vừa đậm đà lại cay cay vô cùng cuốn hút.

Nguyên liệu làm bò sốt tiêu đen:

+ 300gr thịt bò thăn

+ 1 củ hành tây

+ 1 quả ớt chuông xanh và 1 quả đỏ

+ Gừng, tỏi

+ 70gr tiêu đen

+ Bột mì

+ Dầu ăn, dầu hào, gia vị thông thường.

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò thái vừa ăn rồi ướp với 2 thìa bột mì. Bạn cho chút dầu ăn vào cho mềm thịt và thêm muối, tiêu vào trộn cùng khoảng 5 – 10 phút để ngấm gia vị.

Bước 2: Ớt chuông rửa sạch, cắt thành từng sợi nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ. Gừng bạn đem cạo sạch, cắt thành từng sợi nhỏ và tỏi đập dập, băm nhuyễn. Sau đó, bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, đường và tiêu đen đập khuấy đều rồi để riêng.

Bước 3: Cho chút dầu vào chảo để xào ớt chuông và hành tây với lửa lớn khoảng 5 phút, để riêng. Tiếp đó, bạn phi thơm gừng, tỏi rồi xào thịt bò, cho nước sốt và thêm chút hạt tiêu đen vào xào. Khi thấy thịt chín vừa tới thì bạn đổ phần rau củ đã xào trước đó vào, nêm lại gia vị vừa miệng là được.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư- Ảnh 4.

Làm món ngon móng giò hầm tiêu đen

Nguyên liệu làm món móng giò hầm tiêu đen:

+ 1 cái móng giò

+ 1 thìa hạt tiêu đen

+ 1 củ hành khô, 1 củ tỏi

+ Chút rượu trắng

+ Gia vị thông thường như muối, đường, nước tương

Cách làm:

Bước 1: Đem chân giò làm sạch, rửa lại với rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, bạn chặt thành miếng vừa ăn. Ướp với chút nước tương, xì dầu và hạt tiêu trong thời gian khoảng 30 phút.

Hành khô, tỏi bạn đem bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành, tỏi. Sau đó, bạn cho chân giò vào đảo cho tới khi xém vàng, cho tiếp tiêu đen vào đảo. Khi chân giò đã xém vàng, cháy cạnh, bạn cho nước tương, đường vào cùng chút nước để hầm liu riu tới khi chân giò mềm thì tắt bếp.

Để tăng hiệu quả với cúm, bạn nên dùng nhiều tiêu đen một chút.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khac-tinh-cua-benh-cum-voi-gia-vi-quen-thuoc-trong-bep-3-cach-don-gian-dung-loai-hat-dung-dau-danh-sach-suoi-am-co-the-ngua-ung-thu-172250219191904117.htm

Cùng chủ đề

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây. ...

3 cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư

GĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được. ...

Đến Mộc Châu ăn gì ngon? Gợi ý các món ăn Mộc Châu ngon quên lối về

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé. ...

Tamiflu có thể trị cúm cho trẻ em nhưng không được tự ý dùng

Tamiflu có tác dụng trong vòng 48 giờ từ khi có triệu chứng và có kết quả test dương tính với cúm A hoặc cúm B. Tuy nhiên, cha mẹ có nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc hay cần có chỉ định của bác sĩ? ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người đàn ông 37 tuổi ở Nghệ An bị vắt dài 8cm sống trong mũi, thừa nhận một việc rất nhiều đàn ông hay...

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương (Nghệ An) vừa gắp thành công con vắt dài 8cm ra khỏi mũi một bệnh nhân nam 37 tuổi. ...

Đã có gia đình nhưng vợ vẫn tham gia nhóm ‘Giao lưu kết bạn hội cha mẹ đơn thân’ để kiếm bạn tình

GĐXH - Anh cay đắng phát hiện vợ giả vờ độc thân để cặp bồ, còn chụp lại cảnh thân mật với tình nhân. ...

Táo đỏ – vị thần dược đối với sức khỏe, nhưng ăn theo cách này lại gây phản ứng ngược

GĐXH - Theo nghiên cứu, táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất, có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ăn không đúng cách có thể gây tác dụng ngược. ...

Tiến sĩ Mỹ lý giải điều bất ngờ phía sau mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Theo các nghiên cứu từ trước tới nay, có những lý do bất ngờ đằng sau mâu thuẫn phổ biến trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. ...

68 tuổi, lương hưu 21 triệu đồng nhưng chỉ nhận được hơn 4 triệu đồng, tôi bỗng nhận ra một sai lầm khiến bản...

Chỉ vì sai lầm này, tôi đã quyết định từ mặt con trai, chuyển đến sống tại viện dưỡng lão. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Top 5 quán bánh cuốn ngon ‘hết nước chấm’ ở Hà Nội

Bánh cuốn Bà Hoành, bánh cuốn bà Xuân, bánh cuốn Thụy Khuê,… là những quán bánh cuốn ngon có tiếng ở Hà Nội, thực khách trung thành suốt bao năm, thậm chí còn ăn vài suất cho bõ thèm. Xem nhanh: 1. Bánh cuốn Bà Hoành 2. Bánh cuốn Bà Hanh 3. Bánh cuốn đêm Tôn Đức Thắng 4. Bánh cuốn Thụy Khuê 5. Bánh cuốn bà Xuân 1. Bánh cuốn Bà Hoành Nằm trên phố Tô Hiến Thành (quận Hai Bà Trưng), nơi đây được...

Đến Mộc Châu ăn gì ngon? Gợi ý các món ăn Mộc Châu ngon quên lối về

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn..., được người dân địa phương tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Ở...

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ. “Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Mới nhất

Bộ GD&ĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Đức TestDaF

TPO - Bộ GD&ĐT đã phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Đức TestDaF giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện hỗ trợ nghiên cứu học thuật và phát triển khảo thí (Cộng hòa Liên bang Đức). TPO - Bộ GD&ĐT đã phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng...

Thời tiết nồm ẩm làm tăng nguy cơ bùng phát dịch cúm

Thời tiết mùa Đông-Xuân nồm ở Việt Nam đang trở thành yếu tố đáng lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với sự bùng phát của các bệnh lý hô hấp, trong đó cúm là mối đe dọa tiềm tàng trong thời gian này. Thời tiết mùa Đông-Xuân nồm ở Việt Nam đang trở thành...

Người đàn ông 37 tuổi ở Nghệ An bị vắt dài 8cm sống trong mũi, thừa nhận một việc rất nhiều đàn ông hay...

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương (Nghệ An) vừa gắp thành công con vắt dài 8cm ra khỏi mũi một bệnh nhân nam 37 tuổi. ...

Ý nghĩa và sự phù hợp với luật pháp quốc tế

Ngày 21/2, Chính phủ Việt Nam đã ra Tuyên bố về đường cơ sở của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ. Đây là hoạt động chính đáng, thực hiện quyền và nghĩa vụ của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và phù hợp với Luật Biển Việt Nam năm 2012.

Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như...

Mới nhất