Trang chủDu lịchẨm thựcVề Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm...

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

SKĐS – Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Nhiều ngày qua, ngư dân các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang bước vào mùa khai thác cá trích bằng bè mảng. Hàng trăm lò nướng ở gần 20 làng biển lại tất bật, nổi lửa suốt đêm ngày để nướng cá.

Đầu mùa cá trích, theo các ngư dân, mỗi bè mảng từ các xã như Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải… sau mỗi chuyến ra biển đánh bắt, thu được từ 1 đến hơn 3 tạ cá trích.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 1.

Thu lưới cá trích sau chuyến ra khơi đánh bắt.

Ở địa phương được xem là “thủ phủ” khai thác hải sản vùng lộng bằng bè mảng này, các lò nướng cá trích còn hiện diện nhiều trên tuyến đường ven biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cửa Lò (Nghệ An) chạy dọc qua các làng biển. Các lò nướng luôn tất bật đỏ lửa mỗi ngày, có đông người dân qua đường dừng lại mua hoặc ngồi lại thưởng thức cá trích nướng.

Toàn huyện Diễn Châu hiện có hơn 400 bè mảng chuyên khai thác hải sản (tôm, tép, cá lẹp, cá trích, cá bầu, ghẹ, bề bề…) ở vùng biển cách bờ từ 3 đến 7 hải lý. Trong năm, có hai mùa cá trích, mùa chính từ tháng 3 đến tháng 6, mùa chiêm từ tháng 9 đến tháng 10. Vì việc đánh bắt gần bờ và trong thời gian ngắn, cá trích giữ được chất lượng tươi ngon.

Với giá bán dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, mỗi chuyến ra biển, chủ bè mảng thu về từ hơn 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 2.

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi bè mảng của ngư dân các làng biển thuộc các xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải… khai thác được khoảng 1 – 3 tạ cá trích.

Ngư dân các huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai thường đánh bắt hai loài cá trích: trích ve và trích bầu. Cá trích ve có thân mình nhỏ, vảy trắng xanh, thịt trắng, thơm, béo nhưng nhiều xương. Cá trích bầu thì có thân tròn, ít vảy, nhiều thịt hơn và thịt có màu đỏ phớt.

Theo các ngư dân, cá trích vùng biển Diễn Châu nổi tiếng vì chất lượng ngon, được người dân yêu thích vì nhiều lý do. Vùng biển Diễn Châu bãi nông và rộng, ít sóng lớn. Những yếu tố này tạo nên môi trường sống lý tưởng, giàu thức ăn cho cá trích phát triển nhanh.

Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 5, mùa ruốc biển áp bờ đã tạo nguồn thức ăn phong phú cho cá trích. Chính vì vậy, cá có thịt dày, tươi ngon. Cá trích là loài cá tập trung thành đàn lớn nhất trong số các loài cá, có thể lên đến hàng chục triệu con, phủ rộng cả một km2. Khi gặp đàn cá, ngư dân có thể đánh bắt được cả tấn cá trích chỉ trong một chuyến đi.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 3.

Những người phụ nữ làng biển sơ chế cá trích để cung cấp cho các cơ sở nướng cá truyền thống bằng than hoa.

Ở các xã bãi ngang ven biển huyện Diễn Châu, vào thời điểm này, dễ dàng bắt gặp cảnh các bà, các mẹ, các chị ngồi nướng cá trích biển bằng than hoa bên hiên nhà, giữa sân, trên bờ đê, hoặc bên đường làng… Nơi nào có bếp nướng cá trích, nơi đó có đông người dừng lại mua hoặc ngồi tụ tập, cùng nhau thưởng thức.

Sau khi được nướng chín bằng than hoa, cá trích được xếp nghiêng trên các dụng cụ đựng để nhanh nguội, tránh bị đè ép và dễ dàng phân phát cho khách mua. Mùi thơm đặc trưng của cá trích nướng lan tỏa, hấp dẫn và bay xa trong không gian rộng, theo những làn gió biển thổi vào đất liền.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 4.

Vào mùa cá trích, nhu cầu thưởng thức tăng cao. Ngư dân vừa cập bến đã nhanh chóng xử lý cá trích để bán cho các chợ và cơ sở chế biến.

Lão ngư Nguyễn Hữu Hà, xóm Đông Lộc, xã Ngọc Bích, chia sẻ: Cuộc đời của người dân biển nơi đây gắn liền với cá trích suốt cả đời. Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ làng biển đã được mẹ cho ăn cá trích ngay từ khi ăn dặm. Dần dần, cá trích theo bước chân trẻ thơ khi lớn lên, trưởng thành. Đặc biệt, đối với phụ nữ miền biển trong giai đoạn sau sinh, món cá trích kho với nghệ hoặc kho mật mía trở thành món ăn quen thuộc.

“Cá trích nướng than hoa mang đến một hương vị đặc biệt khó quên, từ mùi thơm, vị ngọt, đến chất thịt dai và béo. Cá trích nướng đã trở thành món ăn giản dị nhưng thân thuộc đối với mọi người, mọi lứa tuổi. Thưởng thức cá trích nướng ngon nhất là khi cá vừa được nướng xong, thịt còn nóng hổi, dậy mùi thơm và lan tỏa trong không khí lạnh,” lão ngư này nói.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 5.

Cá trích đầu mùa có kích thước đồng đều, mình dày, thịt trắng, tươi ngon.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Hợi, xã Diễn Kim cho biết, sau Tết, biển vùng lộng xuất hiện nhiều loại cá, nhưng cá trích luôn chiếm ưu thế trong ẩm thực miền biển.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 7.

Chị Lê Thị Cao, xã Diễn Kim, với gần 10 năm kinh nghiệm nướng cá trích biển, cho biết mỗi ngày nướng từ 40kg – 50kg cá, có ngày lên tới gần 1 tạ. Thu nhập từ việc bán cá trích nướng đã trở thành nguồn kinh tế chính của gia đình.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 8.

Hàng chục năm qua, cá trích biển nướng than hoa trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân miền biển Diễn Châu.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 9.

Đến miền biển Diễn Châu, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị thơm ngon của cá trích nướng than hoa, mà còn cảm nhận sự hào phóng của thiên nhiên, hiểu thêm về tâm hồn và tính cách của người dân gắn bó suốt năm với sóng nước.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 10.

Đây cũng là dịp để khám phá một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân miền biển.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 11.

Cá trích ít tanh, thịt trắng, ít mỡ, dễ đánh bắt và rất lành. Cá trích nướng than hoa có vị ngọt, béo, thơm lừng, dễ kích thích các giác quan. Món ăn này đã trở thành truyền thống, phổ biến ở mọi độ tuổi và thời điểm.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi- Ảnh 12.

Người dân nơi đây có thể thưởng thức cá trích nướng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ sáng đến tối. Cá trích đầu mùa nướng than hoa có thể ăn kèm với bánh mướt, bún sợi, bánh đa ghém, các loại rau gia vị, lá sung, khế chua, và chấm cùng nước mắm nhĩ. Tuy nhiên, cách ăn phổ biến nhất và được yêu thích nhất là chấm cá nướng trực tiếp với nước mắm nhĩ hoặc muối chanh.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui-172250213205440957.htm

Cùng chủ đề

Trọn bộ kinh nghiệm du xuân Sun World Ha Long chỉ với 150.000 đồng

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa Biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025. Sun World...

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Giải mã hiện tượng nô nức hành hương núi Bà Đen, Tây Ninh đầu năm mới

Những ngày đầu năm, các ngả đường dẫn về núi Bà Đen, Tây Ninh đông nghịt người từ khắp các tỉnh thành. Dưới chân núi, hàng trăm nghìn người dân đã “cắm trại” để sẵn sàng cho một mùa hành hương lớn nhất trong năm tại ngọn núi linh thiêng. Biểu tượng tín ngưỡng của người dân Nam bộ  Với đa phần người dân Nam bộ, núi Bà Đen là một trong số huyệt đạo thiêng nhất nước Nam, là nơi...

Hà Giang – điểm đến du Xuân hấp dẫn đầu năm

Đến Hà Giang mùa nào cũng đẹp, nhất là mùa Xuân. Tháng 1, tháng 2, tháng 3 ở Hà Giang mang một vẻ đẹp đặc biệt, hài hòa giữa sự hùng vĩ của núi non và nét dịu dàng của mùa xuân. Hà Giang là một tỉnh nằm ở vùng núi phía Bắc của Việt Nam, nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ của núi non, đồng bằng và văn hóa dân tộc đa dạng. Không chỉ có những cung...

Tết Ất Tỵ: Du lịch nội địa tăng trưởng ấn tượng

Lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ Tết Giáp Thìn, trong đó một số điểm đến như Phú Quốc và Sa Pa đạt được mức tăng ấn tượng. Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/1 - 2/2/2025), ngành du lịch cả nước ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách nội địa (tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2024), theo thống kê sơ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tự bẻ ‘cậu nhỏ’ khi đang cương cứng, hai thanh niên phải nhập viện cấp cứu

Hai nam thanh niên đã tự bẻ gãy 'cậu nhỏ' khi đang cương cứng gây ra tình trạng 'cậu nhỏ' đau nhiều, sưng tím, biến dạng và phải đi khám cấp cứu gấp. ...

4 kiểu chân váy giúp vẻ ngoài trẻ trung hơn tuổi

Sau đây là 4 kiểu chân váy "hack" tuổi rất hiệu quả. ...

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Món quà đặc biệt ‘Bác sĩ trong mắt em’ lan tỏa tình yêu thương tới các cán bộ y tế nhân dịp 27/2

SKĐS – Bức tranh ‘Bác sĩ trong mắt em’ ghép từ 33 bức tranh của các em nhỏ đã được trao tặng tới Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế với mong đợi lan tỏa tình yêu thương đến những cán bộ ngành y tế trong cả nước nhân dịp 27/2. ...

Yêu cầu quá quắt của nhà gái khiến chú rể thở phào cảm thấy may mắn vì đã hủy hôn

GĐXH - Anh đã tỉnh táo lại trước yêu cầu quá đáng của nhà gái và quyết định chia tay. Lúc này, phía nhà gái hốt hoảng và muốn thương lượng lại, nhưng anh đã dứt khoát. ...

Bài đọc nhiều

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Đến Mộc Châu ăn gì ngon? Gợi ý các món ăn Mộc Châu ngon quên lối về

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé. ...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kem

Lấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy. Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung về du lịch người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trên kênh YouTube có hơn 230.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên đăng tải các video trải nghiệm ẩm thực ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến...

Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh. ...

Cùng chuyên mục

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ. “Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Người châu Phi ăn cơm rau muống luộc và cà pháo kiểu Việt, suốt bữa khen ngon

Lần đầu trải nghiệm bữa cơm đậm chất Việt với các món đặc trưng như cà pháo, rau muống luộc,... những người châu Phi làm việc tại nông trại liên tục thốt lên: "Chapepa" (tuyệt vời). Tony Quý (tên thật là Tạ Quý, quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường...

Mới nhất

Petrovietnam đạt doanh thu khủng ngay tháng 1/2025

Bất chấp những biến động của giá dầu và thách thức từ thị trường, Petrovietnam vẫn duy trì hoạt động an toàn, ổn định, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong tháng 1/2025. Bất chấp những biến động của giá dầu và thách thức từ thị trường, Petrovietnam vẫn duy trì hoạt động an...

Đột biến giao dịch ở cổ phiếu đầu tiên trên sàn chứng khoán

Đã rất lâu rồi, nhà đầu tư mới thấy sắc tím hiện diện ở cổ phiếu REE của CTCP Cơ điện lạnh - một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đột biến giao dịch ở cổ phiếu đầu tiên trên sàn chứng khoánĐã rất lâu rồi, nhà đầu tư mới thấy...

Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 sinh viên đại học chính quy

Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân được Bộ Công an giao tuyển 530 sinh viên đại học chính quy và 150 sinh viên đào tạo học văn bằng 2 nghiệp vụ công an, từ nguồn các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp trình độ...

Mới nhất