Trang chủDu lịchẨm thựcĂn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên

Má bảo tôi sống ở Sài Gòn sướng lắm, sướng nhất ở chỗ muốn ăn món gì thì ra đầu hẻm là tìm được. Má nói đúng một nửa, một nửa thì chưa đủ. Dân Phú Yên muốn ăn món quê nhà tại Sài Gòn khó lắm, bởi tìm ở đâu cũng không ra được hương vị của quê nhà.

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ… mà lòng nhớ về Phú Yên  - Ảnh 1.

Bánh bèo chén, món ăn quen thuộc của người Phú Yên – Ảnh: LAN HƯƠNG

Trong một lần tình cờ, tôi tìm được quán bánh bèo Cô Mai Phú Yên. Bước vào quán, nghe mùi thơm nồng, có chút tanh nhẹ của cá xộc vào mũi mà muốn khóc, mà tưởng mình đã về nhà rồi.

‘Bánh canh hẹ Phú Yên ngon nhất Sài Gòn’

Bánh bèo Cô Mai Phú Yên nằm trên đường Hoa Sứ – tuyến đường có cơ man đồ ăn của quận Phú Nhuận. Quán mở cửa từ lúc 7h sáng đến 21h hằng ngày.

Bánh bèo Cô Mai Phú Yên bán toàn những món quen thuộc với dân xứ Nẫu như bánh bèo nóng, bánh canh hẹ, bánh hỏi, chả lụa…

Một tô bánh canh hẹ đầy đủ ở đây có giá 45.000 đồng, trong khi đó phần bánh bèo thì 40.000 đồng, gồm 10 chén con con.

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ… mà lòng nhớ về Phú Yên  - Ảnh 2.

Bánh canh hẹ gồm sợi bánh canh bột gạo dẻo dai, chả cá, cá dầm, trứng cút và thật nhiều hẹ xanh – Ảnh: LAN HƯƠNG

Khác với bánh canh Sài Gòn, bánh canh hẹ của dân xứ Nẫu làm từ loại bột gạo dẻo dai, có hình dáng vuông vắn, áo bên ngoài là lớp bột gạo để tránh từng cọng bánh canh dính vào nhau. 

Topping của bánh canh hẹ đơn giản, chỉ một vài lát chả cá, một ít cá thu đen dầm, thật nhiều hẹ xanh non kết hợp với nước dùng ngọt thanh… là đã ra thành phẩm. 

Để ngon hơn và khử mùi tanh của cá còn sót lại, người ăn cay sẽ thêm chút ớt xay nhuyễn.

Điều làm nên linh hồn của món bánh canh hẹ là phần nước dùng ngọt thanh. 

Chị Nguyệt – nhân viên tại quán – bảo vị ngọt của nước dùng hoàn toàn đến từ xương heo và thịt cá nấu nhiều giờ liền trên bếp. 

Bên cạnh đó, quán cũng không sử dụng bột ngọt hay hạt nêm để tạo cảm giác ngọt giả cho thực khách.

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên - Ảnh 3.

Bánh bèo nằm gọn trong các chén sứ, hấp cách thủy nên vẫn giữ nguyên độ nóng khi mang ra cho thực khách – Ảnh: LAN HƯƠNG

Bánh bèo chén nằm trọn trong chén sứ nhỏ, hấp cách thủy để giữ bánh luôn nóng. Phần bánh trắng tươi, núng nính.

Tương tự bánh canh hẹ, topping của bánh bèo chén cũng chẳng cầu kỳ, chỉ gồm chút chà bông, bánh mì chiên, hành phi và mỡ hẹ, ăn kèm nước mắm chua ngọt đỏ au. Đơn giản vậy mà ngon, vèo cái hết cả mâm.

Trên trang đánh giá Google Maps, bạn Tuan nhận xét: “Bánh bèo nóng, bột dai dai, nước chấm khá cuốn. Bánh canh hẹ nước lèo vừa, sợi dai, cá tươi. Ăn xong 1 tô, mua thêm 2 tô tối về ăn tiếp!”.

Còn bạn Nguyen My khen ngợi: “Bánh canh hẹ Phú Yên ngon nhất Sài Gòn. Quán hơi nhỏ nhưng có máy lạnh, giá cả phải chăng”.

Lớn lên từ mùi hương bánh bèo của mẹ

Chị Linh – chủ quán – kể bánh bèo Cô Mai Phú Yên đã có mặt tại Sài Gòn vừa tròn 8 năm.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn bán đồ ăn Phú Yên tại Sài Gòn, chị chỉ trả lời đơn giản: “Vì mình nhớ, mình yêu, mình mong muốn được đưa hương vị quê mình đến đây để mọi người cùng thưởng thức”.

video-thumbs.tuoitre.vn/tuoitre/471584752817336320/2025/2/13/img7079-1739441672388490603677.jpg" data-contentid="" data-namespace="tuoitre" data-originalid="" videoid="814440381622493184" ims-video-id="175341" style="position: relative; left: 0px; top: 0px;">

Bàn tay thoăn thoắt chuẩn bị phần bánh bèo chén cho thực khách – Video: LAN HƯƠNG

Quán hiện tại chỉ là chi nhánh 2, quán Cô Mai chính gốc nằm dưới chân núi Nhạn tại Phú Yên, do mẹ chị làm chủ với “tuổi nghề” lên đến 20 năm.

Phụ giúp chị Linh trong quán là chị Nguyệt, vừa là nhân viên trực tiếp đứng bếp, vừa là con cháu trong nhà. Hai chị lớn lên trong mùi hương bánh bèo thơm lừng của mẹ, của ngoại, từ đó dần yêu hơn về món ăn này.

Quán cô Mai chính gốc không bán bánh canh hẹ mà chỉ có bánh bèo chén và bánh hỏi. Sau khi mở quán ở Sài Gòn, chị Linh mới đưa món ăn này vào menu của quán.

Ăn bánh bèo chén, bánh canh hẹ mà nhớ Phú Yên - Ảnh 4.

Không gian bên trong quán bánh bèo Cô Mai Phú Yên – Ảnh: LAN HƯƠNG

“Khách tới đây người Phú Yên cũng có, người Sài Gòn cũng có. Ban đầu người ta chưa biết món này là gì vì nó cũng lạ, nhưng riết thì người ta ăn quen và dần thích món này.

Các nguyên liệu tại quán đều từ quê gửi vào nên rất an toàn, sạch sẽ, từ chả cá, cá thu, hẹ cho đến chà bông. Món duy nhất không ở Phú Yên có lẽ là bánh mì – topping giúp bánh bèo thêm ngon” – chị Nguyệt vừa làm liền tay vừa kể.

Trong tay tô bánh canh nóng hổi, vừa ăn mà lòng nhớ về quê nhà. Chẳng dám khẳng định món ăn này “chuẩn” vị Phú Yên nhất Sài Gòn như nhiều thực khách khác đánh giá, nhưng đối với tôi, nó lại vừa vặn khít với những ký ức tuổi thơ mình.



Nguồn: https://tuoitre.vn/an-banh-beo-chen-banh-canh-he-ma-nho-phu-yen-20250213172526279.htm

Cùng chủ đề

Tàu cá nước ngoài hỏng máy trôi dạt vào vùng biển Phú Yên

Ngày 9/2, nguồn tin từ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) cho biết, đã lai dắt tàu cá nước ngoài và đưa 4 thuyền viên trôi dạt trên biển vào bờ an toàn. Trước đó ngày 8/2, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam nhận được tin báo của ông Trương Văn Lộc (SN 1992, thường trú khu phố Phú Lạc, phường Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa) phát hiện tàu cá nước ngoài,...

Tạm giữ hình sự tài xế xe khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên

(NLĐO) - Tài xế xe khách tông dải phân cách khiến 3 người chết và 7 người bị thương ở Phú Yên không có bằng lái phù hợp để điều khiển phương tiện này. ...

Tài xế không có bằng lái xe khách

(NLĐO) - Tài xế Phạm Quốc Huy chỉ có bằng lái hạng C, trong khi để điều khiển xe khách từ 10-30 chỗ thì phải có bằng D cũ hoặc giấy phép lái xe hạng D2 mới. ...

Kết quả đo nồng độ cồn, ma túy tài xế xe khách tai nạn làm 3 người chết ở Phú Yên

(NLĐO) - Kết quả kiểm tra ban đầu, tài xế xe khách gặp tai nạn làm 3 người chết ở Phú Yên âm tính với ma túy và nồng độ cồn bằng 0. ...

Xử lý nghiêm vụ ứng xử thiếu văn hóa tại tháp Nghinh Phong

(NLĐO) - Lãnh đạo TP Tuy Hòa yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc thành viên tổ an ninh trật tự tại Quảng trường Nghinh Phong có ứng xử thiếu văn hóa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai nữ đại gia kín tiếng chi nửa nghìn tỉ nắm vốn Địa ốc Hoàng Quân

Chi tiết vốn góp chủ sở hữu Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân có sự thay đổi. Bà Phan Thị Thanh Ngà và Nguyễn Thị Ngọc là những cổ đông mới xuất hiện, với số tiền góp hơn 520 tỉ đồng. ...

Độc lạ dịp Valentine: nhẫn chỉ mua 1 lần, uống trà sữa được tặng sổ chứng nhận tình yêu

Không chỉ 'đua' tung khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn dành cho các cặp đôi dịp Valentine, nhiều thương hiệu năm nay còn sáng tạo những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mang đến trải nghiệm bất ngờ cho khách hàng. Bên cạnh ra...

Đề xuất áp dụng mô hình trường THCS trong Trường THPT chuyên Chu Văn An

Đây là chia sẻ của ông Trần Thế Cương, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tại lễ công bố quyết định tổ chức lại Trường THPT Chu Văn An thành Trường THPT chuyên Chu Văn An sáng 13-2. Phát biểu...

Độc dịp Valentine: nhẫn chỉ mua 1 lần, uống trà sữa được tặng sổ chứng nhận tình yêu

Không chỉ 'đua' tung khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn dành cho các cặp đôi dịp Valentine, nhiều thương hiệu năm nay còn sáng tạo những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mang đến trải nghiệm bất ngờ cho khách hàng. Bên cạnh ra...

Cán bộ Trung ương Đoàn vừa trúng tuyển công chức đã nhập ngũ, viết lại ước mơ tuổi trẻ

Mới trúng tuyển công chức chưa đầy 8 tháng, cán bộ Trung ương Đoàn tạm gác công việc, lên đường nhập ngũ, viết lại ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính. Chàng tân binh chỉ mỉm cười, nếu có được một...

Bài đọc nhiều

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

GĐXH - Ngày lễ Tình nhân Valentine, bạn có thể tham khảo 5 món ngon dễ làm, độc đáo dưới đây để "hâm nóng" tình cảm với nửa kia của mình. ...

Khách Nhật thử món phở tại quán 80 năm tuổi ở TPHCM, húp cạn nước dùng vì ngon

Ghé quán phở lâu đời nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ ở TPHCM, vị khách Nhật gọi 1 suất phở tái, khen món ăn có hương vị thơm ngon, đến mức húp cạn cả nước dùng. Chika là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Cô thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm du lịch ở mỗi quốc gia mà bản thân có dịp...

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Siêu bếp giới thiệu món chay nhân rằm tháng giêng

Món chay như gỏi phát tài, canh liên hoa, gỏi thịnh vượng và chả an khang được giới thiệu trong Siêu bếp, phát sóng lúc 20h20 ngày 12-2 trên HTV7. Bên cạnh đó các khách mời chia sẻ về văn hóa ăn chay ngày rằm tháng giêng. ...

Mới nhất

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump: Những mặt tích cực ít ai ngờ tới

Thông qua thuế quan, Tổng thống Trump có thể vô tình mở đường cho việc sắp xếp lại các mối quan hệ thương mại và sự xuất hiện của các khối kinh tế mới. ...

Hà Nội đảm bảo cung ứng, kiểm soát giá thuốc điều trị bệnh cúm

Đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir). Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở KCB, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, trung tâm y tế chủ động bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt thuốc...

Đối thoại là giải pháp khả thi duy nhất cho xung đột Nga-Ukraine

Trung Quốc ca ngợi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm hóa dược

Việt Nam đặt mục tiêu nâng dần tỷ lệ sản xuất và sử dụng nguyên liệu làm thuốc trong nước và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm hóa dược. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã ký Quyết định 270/QĐ-TTg ngày 13/2/2025 phê duyệt “Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược đến...

Mới nhất