Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ...

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Mùa lễ hội không chỉ là thời điểm để người dân và du khách tận hưởng những niềm vui, mà còn là cơ hội để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phát triển mạnh mẽ.





Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để khắc phục tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh cần đặc biệt chú trọng đến việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc kinh doanh thực phẩm trong các khu lễ hội thường mang tính chất thời vụ, với nhiều cơ sở, hộ kinh doanh cá thể thiếu chuyên nghiệp và không đảm bảo các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này tiềm ẩn những rủi ro lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bị xem nhẹ, dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình chế biến và phục vụ thực phẩm. Thực tế cho thấy, những cơ sở này không đảm bảo các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các nghị định hướng dẫn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ một số điều kiện cơ bản để đảm bảo an toàn thực phẩm:

Điều kiện cơ sở vật chất: Địa điểm kinh doanh phải có diện tích phù hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn gây ô nhiễm. Cơ sở cần có nguồn nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc chế biến thực phẩm.

Trang thiết bị: Cần có các trang thiết bị phù hợp để chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm mà không gây ô nhiễm. Các dụng cụ phải được vệ sinh thường xuyên, có thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

Đội ngũ nhân viên: Người tham gia chế biến thực phẩm phải được đào tạo về an toàn thực phẩm và có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Nguyên liệu chế biến: Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật trước khi sử dụng.

Khi các cơ sở hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mức xử phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm. Cụ thể, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi sau: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh.

Thiếu dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm riêng biệt cho thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến. Sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại vào khu chế biến.

Người chế biến không tuân thủ các quy định vệ sinh cá nhân như không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt móng tay hoặc không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sau: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về kiểm thực ba bước.

Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn. Sử dụng phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, gây ô nhiễm thực phẩm.

Các khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh như cống rãnh thoát nước bị ứ đọng, không có dụng cụ thu gom rác thải đúng quy chuẩn.

Mức phạt quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP và được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP. Đặc biệt, đối với tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ gấp đôi mức phạt đối với cá nhân.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để khắc phục tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh cần đặc biệt chú trọng đến việc tuân thủ các quy định pháp luật.

Bên cạnh việc đầu tư vào cơ sở vật chất và trang thiết bị, các cơ sở cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ và tránh các rủi ro đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, việc tuyên truyền, đào tạo về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở và nhân viên cũng rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng vệ sinh thực phẩm tại các khu vực lễ hội.

Vi phạm an toàn thực phẩm trong các khu lễ hội không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của các cơ sở kinh doanh.

Do đó, việc thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm là vô cùng cần thiết. Các cơ sở kinh doanh cần chủ động cải thiện chất lượng dịch vụ, tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tạo niềm tin cho khách hàng.





Nguồn: https://baodautu.vn/vi-pham-an-toan-thuc-pham-khi-kinh-doanh-trong-khu-le-hoi-bi-xu-ly-the-nao-d245127.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. Tin mới y tế ngày 11/2: Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tếTính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. ...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024 ...

Dự án phía Đông TP.HCM dẫn dắt dòng chuyển cư ngay đầu năm 2025

Nhiều cá nhân, gia đình trẻ lựa chọn sống tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) để tận hưởng cuộc sống giàu trải nghiệm, đầy đủ tiện ích, hướng đến các giá trị wellness. Dự án phía Đông TP.HCM dẫn dắt dòng chuyển cư ngay đầu năm 2025Nhiều cá nhân, gia đình trẻ lựa chọn sống tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) để tận hưởng cuộc sống giàu trải nghiệm, đầy đủ...

Bài đọc nhiều

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

Tăng tần suất thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, công tác bảo đảm ATTP đã được các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai nghiêm túc, từ đó góp phần phục vụ Nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội Xuân 2025. Nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố...

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Tin mới y tế ngày 6/2: Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). ...

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban...

Cùng chuyên mục

Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. Tin mới y tế ngày 11/2: Mỗi năm có gần 200 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tếTính đến nay, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng 13,4 lần so với năm 1995, tương ứng với hơn 94,2% dân số. ...

7 sai lầm khi thải độc gan khiến gan của bạn ngày càng yếu đi

GĐXH - Việc thải độc gan không đúng cách sẽ có tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí còn gây hại cho gan. ...

Gia tăng nhu cầu tiêm vaccine phòng cúm tại Đà Nẵng

Báo cáo tình hình bệnh cúm trên địa bàn thành phố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho thấy, trong 2 tháng cuối 2024, có 185 trường hợp cúm mùa điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn (chiếm tỷ lệ 18,7% cả năm); tháng 1/2025, chỉ có 122...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại...

Mới nhất

Tiếp thu tham vấn, hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Chiều 12/2, Bộ Công Thương tổ chức họp tham vấn ý kiến về đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiều 12/2/2025, Bộ Công Thương tổ chức họp tham vấn ý kiến Hội đồng thẩm định đề án điều chỉnh Quy hoạch phát...

Dự báo giá cà phê ngày mai 13/2/2025 tăng mạnh trở lại

Dự báo giá cà phê ngày mai 13/2/2025, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Gia Lai, cà phê Đắk Lắk, cà phê Robusta, cà phê Arabica 13/2/2025. Cập nhật giá cà phê thế giới Trên sàn London, vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 12/2/2025 giá cà phê...

Dưới những mái nhà xưa cũ của người Mông

Nếu ai đã từng đặt chân lên các bản làng miền biên viễn xứ Nghệ, thì đều dễ nhận ra nét riêng của những nếp nhà người Mông trên đỉnh núi cao. Nếp nhà ấy, thâm nâu như những phận người nắng mưa dầu dãi; chất chứa bao mặn chát của những cuộc mở đất dựng bản, lập mường…...

Nga gạt phắt ý tưởng mới của Ukraine, Tổng thống Pháp có kế hoạch đến Đông Nam Á, Trung Quốc nhắc nhở Mỹ về...

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Mới nhất