Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, Chi cục đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-CCATVSTP bảo đảm ATTP phục vụ kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV nhằm kiểm soát có hiệu quả ATTP, phát hiện sớm, xử lý, khắc phục giảm thiểu ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của các đại biểu tham gia kỳ họp.
Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 12/2 đến hết ngày 18/2/2025. Theo đó, có 5 điểm phục vụ đại biểu tham dự kỳ họp. Đó là điểm tổ chức kỳ họp, Nhà Quốc hội (số 1, đường Độc Lập, quận Ba Đình, Hà Nội).
Các khách sạn, nhà khách nơi ăn, nghỉ của các đại biểu: Nhà khách Quốc hội (27A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm); Trung tâm Hội nghị (37 Hùng Vương, Ba Đình); Nhà khách La Thành (266 Vạn Phúc, Ba Đình); khách sạn Amy (số 1 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình).
Tại 5 điểm phục vụ đại biểu, Đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý, việc ghi chép thông tin về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.
Đặc biệt, đoàn đã kiểm tra bếp ăn, cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định ATTP như vệ sinh cơ sở, cống rãnh xung quanh, trang thiết bị chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, sức khỏe nhân viên và việc thực hiện mang khẩu trang, đội mũ trùm tóc, không sử dụng nhẫn, đồng hồ khi tiếp túc với thực phẩm, dùng kẹp gắp thực phẩm chín; kiểm tra dụng cụ lưu mẫu thức ăn.
Cùng với đó, đoàn cũng đã kiểm tra kho bảo quản nguyên liệu, thực phẩm; khâu sơ chế, chế biến thực phẩm; kiểm tra thực đơn các bữa ăn phục vụ đại biểu và việc lưu mẫu thức ăn.
Qua kiểm tra thực tế, đoàn ghi nhận, các địa điểm phục vụ đại biểu đều đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định. Đoàn liên ngành yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, địa điểm phục vụ đại biểu cần duy trì, triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động bảo đảm ATTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong nêu rõ, trong những ngày diễn ra kỳ họp Quốc hội, Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng bố trí các kíp trực kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các địa điểm, khách sạn, nhà hàng phục vụ đại biểu.
Đơn vị yêu cầu các đội trực kiểm thực ba bước các điểm phục vụ kỳ họp. Trong đó, các đội trực triển khai đầy đủ ba bước từ khâu mua nguyên liệu thực phẩm đến quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm nhanh thực phẩm và chế độ vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm.
Ngoài ra, đội cơ động ứng trực tại đơn vị kịp thời đáp ứng triển khai phương án điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/kiem-tra-attp-diem-phuc-vu-ky-hop-bat-thuong-thu-9-quoc-hoi-khoa-xv.html