Trang chủNewsKinh tếCà na, từ món ăn vặt thành sản phẩm thương hiệu

Cà na, từ món ăn vặt thành sản phẩm thương hiệu

Sóc Trăng Anh Ngô Tuấn Thanh, một người trẻ đầy nhiệt huyết, đã biến cà na Sóc Trăng từ món ăn vặt bình dân thành sản phẩm chất lượng cao, trở thành đặc sản có giá trị.


Sóc Trăng Anh Ngô Tuấn Thanh, một người trẻ đầy nhiệt huyết, đã biến cà na Sóc Trăng từ món ăn vặt bình dân thành sản phẩm chất lượng cao, trở thành đặc sản có giá trị.

Nâng giá trị trái cà na

Nhắc đến cà na, nhiều người sẽ nhớ ngay đến hình ảnh loại trái cây có màu xanh bóng, hình bầu dục, thường mọc dọc theo các bờ sông, kênh rạch ở miền Tây. Khi còn tươi, cà na có vị chua và chát đặc trưng. Nhưng khi được chế biến thành cà na ngâm đường, cà na dầm muối ớt hay mứt cà na, hương vị lại trở nên hấp dẫn, hòa quyện giữa vị chua, ngọt, mặn, cay hấp dẫn hơn.

Trước đây, cà na thường chỉ được xem là món ăn vặt bình dân, ít ai nghĩ đến việc nâng tầm giá trị của loại quả này. Thế nhưng, tại phường 7, TP Sóc Trăng, anh Ngô Tuấn Thanh (36 tuổi) đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, chi phí để đầu tư máy móc, biến cà na thành một sản phẩm có thương hiệu, được nhiều người biết đến trên khắp cả nước.

Anh Ngô Tuấn Thanh chế biến cà na thành một đặc sản có thương hiệu của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Kim Anh.

Anh Ngô Tuấn Thanh chế biến cà na thành một đặc sản có thương hiệu của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Kim Anh.

Năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, cũng là lúc vườn cà na của gia đình anh Thanh trĩu quả. Lúc này, việc tiêu thụ cà na gặp nhiều khó khăn, chứng kiến những trái cà na rụng đầy gốc, anh Thanh lóe lên suy nghĩ: “Tại sao không chế biến cà na thành một sản phẩm nào đó có thể bảo quản lâu hơn, dễ tiêu thụ hơn?”. Từ ý tưởng ban đầu này, anh Thanh quyết định nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm đầu tay là cà na muối.

“Trước đây, cà na chỉ được xem là món quà vặt bình dân, giá rẻ. Tôi muốn thay đổi điều đó, muốn biến nó thành một đặc sản được nhiều người biết đến, có chất lượng tốt, được chế biến bài bản, an toàn và có thương hiệu rõ ràng”, anh Thanh chia sẻ.

Với quyết tâm đó, anh tiếp tục nghiên cứu thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng ở nhiều vùng miền. Theo anh Thanh, sản phẩm cà na chua ngọt còn mới lạ với người tiêu dùng ở khu vực miền Bắc và miền Trung. Trong khi đó, các loại cà na chế biến trên thị trường hiện nay không đủ cung ứng, do nhược điểm khó bảo quản.

Cà na Sóc Trăng được tách hạt, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Ảnh: Kim Anh.

Cà na Sóc Trăng được tách hạt, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Ảnh: Kim Anh.

Do đó, anh Thanh quyết định đầu tư bài bản, chuẩn chỉnh hơn cho sản phẩm. Hàng trăm triệu đồng được anh bỏ ra để nhập máy móc, nghiên cứu công thức chế biến và thử nghiệm nhiều cách bảo quản khác nhau để chế biến cà na dập, đảm bảo sản phẩm giữ được chất lượng lâu dài. Mục tiêu của anh là đưa cà na Sóc Trăng trở thành một sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có thể vươn xa, chứ không chỉ dừng lại ở thị trường địa phương.

Khởi đầu không hề dễ dàng, sản phẩm cà na dập ra đời, anh mang đi giới thiệu tại các chợ và cửa hàng trong tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, vì giá thành cao hơn so với cà na chế biến truyền thống, nên việc tìm kiếm đầu ra gặp không ít khó khăn.

Linh hoạt trong phương pháp tiếp cận thị trường, anh Thanh tiếp tục khai thác thế mạnh từ mạng xã hội để giới thiệu và mở thêm cửa hàng giới thiệu sản phẩm cà na Sóc Trăng, đặt tại TP Cần Thơ

Những nỗ lực ấy đã mang lại kết quả tích cực, so với số lượng tiêu thụ vài hộp mỗi ngày như trước đây, thời điểm này lượng đơn đặt hàng cà na dập tăng lên.

Quy trình chế biến cà na của cơ sở anh Ngô Tuấn Thanh được thực hiện khép kín, với sự hỗ trợ của máy móc, thời gian bảo quản lâu hơn so với phương pháp chế biến truyền thống. Ảnh: Kim Anh.

Quy trình chế biến cà na của cơ sở anh Ngô Tuấn Thanh được thực hiện khép kín, với sự hỗ trợ của máy móc, thời gian bảo quản lâu hơn so với phương pháp chế biến truyền thống. Ảnh: Kim Anh.

Tiếp tục ghi nhận ý kiến phản hồi từ khách hàng, nhận thấy khách ngại ăn cà na vì hạt cứng, khó ăn, anh Thanh tiếp tục nghiên cứu tách hạt cho sản phẩm.

Thời điểm đầu, việc tách hạt được thực hiện hoàn toàn thủ công, mất nhiều thời gian và công sức. Anh đã tìm đến các kỹ sư cơ khí để đặt hàng chế tạo máy tách hạt.

Trải qua hơn 2 năm thử nghiệm với nhiều phiên bản khác nhau. Cuối cùng, chiếc máy tách hạt cà na hoàn chỉnh cũng ra đời, giúp quá trình chế biến nhanh hơn, sản phẩm có mẫu mã đẹp và giữ được độ tươi ngon lâu.

Thương mại hóa sản phẩm

Hiện nay, sản phẩm chế biến từ trái cà na của cơ sở anh Thanh được thực hiện theo quy trình khép kín, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến đóng gói thành phẩm. Cà na tươi được thu mua từ các vườn ở miền Tây, sau đó đưa về xưởng để tách hạt; rửa bằng máy ozone để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp theo là các công đoạn như: ướp đường, trữ đông và đóng gói.

Nhờ quy trình này, cà na không bị chát mà vẫn giữ được độ giòn, vị chua ngọt hài hòa, màu sắc xanh đẹp mắt. Đặc biệt, sản phẩm khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được hơn 1 tháng, trữ đông có thể lên đến 12 tháng.

Trung bình mỗi tháng, anh Ngô Tuấn Thanh xuất xưởng hơn 2 tấn cà na tách hạt và nhiều sản phẩm khác chế biến từ trái cà na. Ảnh: Kim Anh.

Trung bình mỗi tháng, anh Ngô Tuấn Thanh xuất xưởng hơn 2 tấn cà na tách hạt và nhiều sản phẩm khác chế biến từ trái cà na. Ảnh: Kim Anh.

Với mức giá dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/hộp 500g, sản phẩm cà na tách hạt nhanh chóng chiếm được lòng tin của khách hàng. Mỗi tháng, cơ sở của anh xuất xưởng hơn 2 tấn cà na tách hạt. Không dừng lại ở đó, anh còn tiếp tục mở rộng sản xuất thêm cà na sấy, chùm ruột tách hạt. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận mỗi tháng của anh lên đến khoảng 100 triệu đồng.

Định hướng thời gian tới, anh Thanh mong muốn đưa sản phẩm cà na Sóc Trăng vươn ra quốc tế, đặc biệt là các thị trường có đông người Việt sinh sống. Mặt khác, anh đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đơn vị phân phối lớn để đưa sản phẩm vào siêu thị, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Từ một loại quả dân dã, tưởng chừng như chỉ gắn liền với tuổi thơ của người miền Tây, cà na Sóc Trăng giờ đây đã trở thành một đặc sản có thương hiệu, góp phần quảng bá nét đẹp ẩm thực của vùng sông nước đến với đông đảo thực khách trong và ngoài nước.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/ca-na-tu-mon-an-vat-thanh-san-pham-thuong-hieu-d420400.html

Cùng chủ đề

Sóc Trăng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 19.403 tỷ đồng xây siêu cảng Trần Đề

Dự án đầu tư xây dựng bến cảng Trần Đề - cảng cửa ngõ vùng Đồng bằng sông Cửu Long có tổng mức đầu tư lên tới 162.730 tỷ đồng, trong đó giai đoạn khởi động có tổng mức đầu tư khoảng 44.695 tỷ đồng. Sóc Trăng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 19.403 tỷ đồng xây siêu cảng Trần ĐềDự án đầu tư xây dựng bến cảng Trần Đề - cảng cửa ngõ vùng Đồng bằng sông Cửu Long...

Sóc Trăng đề xuất Chính phủ hỗ trợ 19.400 tỉ đồng xây cảng Trần Đề

UBND tỉnh Sóc Trăng đề xuất Chính phủ ưu tiên đầu tư một số hạng mục của cảng Trần Đề với tổng số vốn đầu tư công 19.403 tỉ đồng để triển khai vào năm 2026. Trong công văn gửi Bộ Giao thông vận...

Sóc Trăng: Chủ động chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030

Cùng với cả nước, hiện Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng đang tích cực triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Nhân dịp đầu Xuân năm mới 2025, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Sóc Trăng xung quanh...

Sóc Trăng mở cửa trụ sở ủy ban tỉnh xuyên Tết cho người dân vào vui xuân

(Dân trí) - Tỉnh Sóc Trăng trang trí nhiều tiểu cảnh đẹp và mở cửa trụ sở UBND tỉnh để phục vụ người dân tham quan, vui xuân dịp Tết. Ngày 27/1, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết từ ngày 27/1 đến 2/2 (tức từ 28 tháng chạp đến mùng 5 Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025), UBND tỉnh này mở cửa trụ sở cho người dân vào tham quan vui xuân.Thời gian mở...

Nỗi niềm thương hồ chợ nổi miền Tây

Những chuyến ghe ngày cuối năm không chỉ hối hả vì chở gánh nặng áo cơm, mà còn chất chứa tâm trạng bùi ngùi của cánh thương hồ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tấp nập người mua phẩm vật ngày vía Thần Tài

Đồng Tháp Ngày vía Thần Tài, các phẩm vật được người dân mua về cúng như cá lóc nướng, thịt heo quay, vịt...

Sức hút của rau câu thỏi vàng ngày vía Thần Tài

Cà Mau Ngày 7/2 (mùng 10 tháng Giêng) ngày vía Thần Tài, một phụ nữ ở Cà Mau đã sáng tạo rau câu...

Tiến Nông bứt phá dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Công ty Tiến Nông đã và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 466 lao động với mức thu nhập bình...

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Mắm Lê Gia là niềm tự hào xứ Thanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho rằng, sản phẩm mắm Lê Gia từ góc nhỏ của làng quê đã...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Bài đọc nhiều

Gạo nguyên liệu nhích nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay ngày 8/2/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động. Thị trường lượng ít, gạo nguyên liệu tăng nhẹ, lúa tươi chững giá. Giá lúa gạo hôm nay ngày 8/2/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không biến động nhiều. Gạo nguyên liệu một số loại nhích nhẹ, mặt hàng lúa ổn định so với hôm qua. ...

Trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn tại khách sạn cao cấp Legend Valley Hà Nam

Trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn tại khách sạn cao cấp Legend Valley Hà Nam   Trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn vẹn tại khách sạn cao cấp Legend Valley Hà Nam   Cách Hà Nội khoảng 1 giờ lái xe, khách sạn Legend Valley là điểm đến hoàn hảo cho những kế hoạch vui chơi, nghỉ dưỡng và tổ chức sự kiện cuối tuần...

Năm 2025, Hải Phòng dự kiến đấu giá 4 khu đất tại quận Hải An

Trong năm 2025, quận Hải An (TP. Hải Phòng) dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng 4 khu đất với tổng diện tích 61.451,16 m2 tại các phường Thành Tô, Nam Hải, Đằng Hải, Đông Hải 2. Năm 2025, Hải Phòng dự kiến đấu giá 4 khu đất tại quận Hải AnTrong năm 2025, quận Hải An (TP. Hải Phòng) dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng 4 khu đất với tổng diện tích 61.451,16 m2...

Năm 2025 THACO tiếp tục đầu tư lớn tại Quảng Nam

DNVN - Tại lễ ra quân đầu xuân mới Ất Tỵ 2025, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cho biết, năm 2025, các tập đoàn thành viên của THACO sẽ tiếp tục đầu tư lớn trên địa bàn Quảng Nam, dự kiến đóng góp ngân sách cho tỉnh khoảng 22.000 tỷ đồng. ...

Giá nông sản ngày 5/2/2025: Cà phê giảm sâu, hồ tiêu bật tăng

DNVN - Ngày 5/2/2025, thị trường nông sản chứng kiến sự lao dốc mạnh của giá cà phê sau khi lập đỉnh mới trong phiên trước đó. Trong khi đó, giá hồ tiêu ghi nhận mức tăng đáng kể khoảng 2.000 đồng/kg ngay ngày đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán...

Cùng chuyên mục

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (11/02): Tăng kỉ lục

Giá vàng miếng và vàng nhẫn hôm nay (11/02): Trong khi giá vàng thế giới tiến sát mốc 2.900 USD/ounce, thị trường vàng trong nước cũng tiếp tục neo cao. Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29 Trần Nhân Tông, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội 2. Công ty vàng bạc đá quý DOJI...

Doanh nghiệp Việt với triết lý ‘Cà phê Đạo’ đẩy mạnh hiện diện tại nhiều quốc gia

DNVN - Hiệu ứng từ các bộ phim quốc tế trên CNN, Discovery, Bloomberg lan tỏa triết lý “Cà phê Đạo” đến từ Việt Nam từ năm 2024 đang tạo nguồn cảm hứng thúc đẩy sự phát triển liên tục của hệ thống hàng quán, thương hiệu, sản phẩm Trung Nguyên Legend trên toàn...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 11/2/2025: Gửi 12 tháng ở đâu nhận lãi cao nhất 6,3%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 11/2/2025, thị trường không ghi nhận sự thay đổi nào trong biểu lãi suất huy động của các ngân hàng. Trong tháng 12/2024, mức lãi suất cao nhất lên tới 6,8-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về diễn biến lãi suất của tổ chức tín dụng đối với khách hàng trong tháng 12/2024 cho thấy, lãi suất tiền gửi bằng...

Bạc thế giới hồi phục

Giá bạc hôm nay (11/2/2025), giá bạc trong nước và thế giới cùng hồi phục, có xu hướng tăng sau phiên giảm trước đó. Giá bạc hôm nay tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá bạc tăng nhẹ, niêm yết ở mức 1.194.000 đồng/lượng (mua vào) và 1.231.000 đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Ngoài ra, theo khảo sát tại các địa điểm giao dịch khác ở Hà Nội, giá bạc tăng sau...

Ngành công thương tạo cơ hội thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về KH&CN, ngành công thương đã cụ thể hóa và đồng bộ giải pháp từ hoàn thiện cơ chế chính sách, tái cơ cấu tổ chức khoa học và công nghệ, tăng...

Mới nhất

Bí quyết vui khỏe cả năm

Lên kế hoạch cho cả năm vui khỏe, sau Tết quay lại nhịp làm việc ổn định, nhiều người bắt đầu lên kế hoạch tập luyện điều chỉnh lại dáng vóc, làm việc hiệu quả, tinh thần lạc quan tươi vui. ...

Gần 150 đoàn viên, thanh niên tham gia talkshow tìm hiểu về công nghệ AI

Sáng 9/2, tại TP. Nha Trang, Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức talkshow “Ta là ai trong thế giới AI?”. Tham gia chương trình có các chuyên gia, diễn giả và gần 150 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Nha Trang.  Tại chương trình, các đoàn...

Vòng ánh sáng bí ẩn nuốt trọn một thiên hà

(NLĐO) - Kính viễn vọng không gian Euclid của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã chụp được vật thể gây kinh ngạc quanh thiên hà...

Doanh nghiệp Việt với triết lý ‘Cà phê Đạo’ đẩy mạnh hiện diện tại nhiều quốc gia

DNVN - Hiệu ứng từ các bộ phim quốc tế trên CNN, Discovery, Bloomberg lan tỏa triết lý “Cà phê Đạo” đến từ Việt Nam từ năm 2024 đang tạo nguồn cảm hứng thúc...

Mới nhất