Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếSữa non 'thần kỳ' giá trên trời 'bẫy' người bệnh

Sữa non ‘thần kỳ’ giá trên trời ‘bẫy’ người bệnh

Nhiều người bệnh cho biết quá mệt mỏi khi bị bủa vây bởi những quảng cáo sữa non, sữa thần dược thổi phồng cả chất lượng và giá.

Mệt mỏi với sữa 'thần kỳ', giá trên trời - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân được mời chào mua sữa, cần nhờ bác sĩ chuyên môn tư vấn – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những lời quảng cáo “có cánh” về lợi ích cho sức khỏe để bán sữa giá cao không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế của bệnh nhân, mà không ít trường hợp còn tác động tiêu cực đến quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Sữa như… “thần dược”

Ông Trương Văn Quý (70 tuổi, quê Đắk Lắk) đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cho biết ông đang dùng sữa A. (tên viết tắt) với giá 1,2 triệu đồng/lon 450g.

“Nghe người bán nói đây là sữa non nhập từ New Zealand, có kháng thể để tăng đề kháng, chống chọi với bệnh ung thư. Nhưng bác sĩ kiểm tra, tôi nằm trong ngưỡng suy dinh dưỡng mà sữa này lại không đủ năng lượng và đạm rất thấp, không đảm bảo nhu cầu bổ sung sinh dưỡng cho tôi”, ông Quý nói.

Một số bệnh nhân tại bệnh viện này cũng cho biết họ được giới thiệu sữa A. là sữa non có thành phần giúp làm tế bào ung thư nhỏ dần, đào thải độc tố… Tuy nhiên qua tìm hiểu, hãng sữa không có thông tin nào về những công dụng như người bán quảng cáo.

Chị Nguyễn Hà Lê Uyên (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết mẹ chị qua lời giới thiệu của một người bạn đã bỏ 3 triệu đồng mua 3 lon sữa hạt E. (tên viết tắt) để “ngừa các bệnh của người già”. Khi thấy tên sữa này hao hao một loại sữa có tiếng, chị tra thông tin thì biết đấy là sữa cỏ (sữa không thương hiệu).

Mệt mỏi với sữa 'thần kỳ', giá trên trời - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thị Mỹ Linh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện C Đà Nẵng, tư vấn cho bệnh nhân – Ảnh: NVCC

Cần tư vấn của bác sĩ

ThS.BS Trần Thị Thanh – phụ trách khoa dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng – cho biết đa số bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng do ảnh hưởng của việc thiếu năng lượng, thiếu đạm trong khẩu phần ăn và bị hội chứng suy mòn do khối u gây ra, dẫn đến sụt cân và teo cơ.

Trong khi đó nhiều bệnh nhân vì tin lời quảng cáo thổi phồng về công dụng, đã chi số tiền lớn để mua loại sữa không phù hợp nhóm người bệnh ung thư.

Bác sĩ Thanh dẫn ra trường hợp sữa A. mà nhiều người bệnh mua, xét thành phần sữa cho năng lượng và đạm rất thấp, trong khi người bệnh lại bỏ ra số tiền quá lớn để mua và không còn tiền để mua loại phù hợp cho bệnh của họ. Tình trạng suy dinh dưỡng vì thế nghiêm trọng hơn.

Về mặt khoa học, các chuyên gia khuyến cáo đối với bệnh nhân ung thư tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của người bệnh, hình thức điều trị và bệnh lý mạn tính kèm theo mà có chọn lựa phù hợp.

Nếu không có bệnh lý mạn tính kèm theo thì nên chọn các dòng sữa có năng lượng cao (ít nhất 1kcal/1ml) và đạm cao (trên 4g/100ml); có bổ sung một số cơ chất đặc biệt như EPA (một trong hai thành phần của omega-3) để giữ cân nặng, cải thiện khối cơ và cải thiện cảm giác ngon miệng cho người bệnh.

Đây là ba khuyến cáo có căn cứ khoa học rõ ràng, vì vậy người mua nên xem thành phần ghi trên hộp sữa để lựa chọn loại sữa phù hợp.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thanh cũng khuyến cáo sữa chỉ là một phần nhỏ trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư. Chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân vượt qua điều trị và thích nghi với cuộc sống sau điều trị.

“Tốt nhất bệnh nhân và người nhà nên tìm đến bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị để được tư vấn phù hợp với tình trạng bệnh của mình bởi vì mỗi giai đoạn điều trị khác nhau, bệnh nhân khác nhau thì có những chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Nếu tình trạng dinh dưỡng không cải thiện, bệnh nhân có thể phải gặp bác sĩ dinh dưỡng để được can thiệp dinh dưỡng y tế như dinh dưỡng qua sonde hoặc truyền dinh dưỡng tĩnh mạch.

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư đều cần bổ sung sữa, nhưng nếu có bệnh và suy dinh dưỡng, nên chọn các dòng sữa theo bệnh lý và có ghi rõ bên ngoài hộp “thực phẩm dinh dưỡng y học” – tức đây là những loại sữa dành trong y tế và có nghiên cứu lâm sàng để đảm bảo an toàn” – bác sĩ Thanh nói.

Bác sĩ Trần Thị Mỹ Linh – khoa dinh dưỡng, Bệnh viện C Đà Nẵng – cho rằng trên phương diện dinh dưỡng, các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung đường miệng (ONS: oral nutritional supplements) có nghiên cứu lâm sàng và được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ nhằm bổ sung thiếu hụt về dinh dưỡng bao gồm năng lượng, các chất dinh dưỡng đại lượng hoặc vi lượng.

Tuy nhiên, ONS cũng chỉ là sản phẩm bổ sung, quan trọng vẫn là chế độ ăn đa dạng, cân đối, đầy đủ năng lượng, kết hợp chế độ luyện tập sinh hoạt phù hợp để đạt hiệu quả dinh dưỡng tối ưu. Không phải sản phẩm sữa nào cũng là ONS.

“Trước khi sử dụng một loại sữa hay bất kỳ sản phẩm nào, người bệnh và thân nhân cần nắm rõ ba vấn đề. Thứ nhất là dinh dưỡng bổ sung đường miệng cũng có chỉ định và chống chỉ định.

Thứ hai, cần sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ tình trạng sức khỏe, nhu cầu của cơ thể người dùng trước khi sử dụng. Thứ ba, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm, ví dụ về năng lượng, đạm, đường, béo, chỉ số đường huyết… Từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cơ thể”, bác sĩ Linh nói.

Bác sĩ Linh cũng đưa ra lời khuyên trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm, người tiêu dùng cần tỉnh táo và thông thái để lựa chọn đúng loại, sử dụng đủ liều lượng, từ đó tận dụng tối đa lợi ích của sản phẩm dinh dưỡng đường miệng, không làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh hiện tại.

Đặt dấu chấm hỏi về khái niệm “sữa non”

Bác sĩ Trần Thị Thanh cho hay hiện khái niệm “sữa non” đang được nhiều hãng sữa và người bán truyền thông mạnh mẽ, xem như “thần dược” cho người bệnh với lời quảng cáo nâng cao miễn dịch giúp chống lại ung thư.

“Theo tôi biết, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh kháng thể trong sữa non của bò khi uống vào làm tăng kháng thể IgG của người, do đó không đủ dữ liệu chứng minh nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân. Khi uống vào thì kháng thể đó cũng như protein bình thường, sẽ được hệ tiêu hóa của cơ thể hấp thu vào để sinh năng lượng”, bác sĩ Thanh nói.



Nguồn: https://tuoitre.vn/sua-non-than-ky-gia-tren-troi-bay-nguoi-benh-20250204231805185.htm

Cùng chủ đề

Bị phản ứng khi khuyên bệnh nhân ung thư không dùng sữa non, bệnh viện nói gì?

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa cho gỡ bảng tuyên truyền dinh dưỡng không nên dùng sữa non sau khi bị nhiều nhà phân phối sữa này phản ứng. Giám đốc bệnh viện khẳng định vẫn sẽ đưa lời khuyên trực tiếp với bệnh nhân sự thật theo khoa học. ...

Tế bào ung thư cũng phải “run sợ” trước loại quả có đầy ở vườn quê Việt Nam

Đây là loại quả được quốc tế vinh danh có đầy trong các vườn ở Việt Nam, loại quả này khiến tế bào ung thư cũng phải "run sợ". ...

Những lợi ích của lá ổi đối với sức khoẻ

Lá ổi được mệnh danh là "thần dược" khi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 6 tác dụng của lá ổi đối với sức khoẻ con người đã được chứng minh. Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết, lá ổi được mệnh danh là "thần dược" bởi chứa nhiều hợp chất có lợi. Trong lá ổi non, hay những ngọn búp non của lá ổi có khoảng 3% nhựa...

Loại gia vị “thần dược” không bao giờ hết hạn, để càng lâu càng bổ

Hầu hết các thực phẩm đều có hạn sử dụng và dễ bị biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để quá lâu. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không những không hỏng mà theo thời gian còn trở nên chất lượng và giá trị hơn. ...

Quả ‘thần dược’ của Trung Quốc tràn sang chợ Việt, giá chỉ 30.000 đồng/kg

Những năm gần đây, hồng táo (táo tàu) tràn sang chợ Việt với số lượng lớn. Đáng chú ý, dù được ví như “táo thuốc” hay quả “thần dược”, nhưng hồng táo lại có giá bán ngày càng rẻ. Thời điểm này, hồng táo tươi hay hàng khô được bày bán la liệt khắp các chợ, cửa hàng và siêu thị. Theo đó, giá hàng tươi phổ biến ở mức 30.000-70.000 đồng/kg - rẻ chưa từng có. Bán hồng táo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giám đốc, chủ tịch công đoàn đến nhà chúc Tết, lo xe đón công nhân trở lại

Sáng 5-2, bà Phạm Thị Hồng Hà - chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Sài Gòn Food - cho biết đang ở Thanh Hóa để đón công nhân trở lại TP.HCM làm việc. ...

Chìa khóa khai thác sức mạnh nhân tài Việt

Thay vì theo đuổi những nhân tài phương xa còn nhiều bất định chịu cạnh tranh gay gắt, chúng ta nên tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và khai thác hiệu quả những "nhân tài trước mặt" - nguồn lực đang hiện hữu và tiềm năng ngay trong nước. ...

Ăn phần nào của thịt gà là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo Yahoo Life, thịt gà là một trong những 'ngôi sao' trên bàn ăn nhờ giá cả phải chăng, sự đa dạng trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng lành mạnh hơn so với các loại thịt khác. Thịt gà là nguồn...

Hoan hỉ mua bán mía vàng trước ngày vía Ngọc Hoàng

Ngày 5-2, nhiều người tìm đến nơi bán mía thân vàng bên đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM) chọn mua những cặp mía về cúng vía Ngọc Hoàng (mùng 9 tháng giêng). ...

Giá vàng tăng ‘đỉnh nóc kịch trần’, lên mạng bán vàng sang tay tránh khoản chênh mua vào bán ra

Giá vàng tăng cao đạt ngưỡng 88-91 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) khiến các hội nhóm mạng liên quan đến vàng đang rất nhộn nhịp. Những bài đăng bán vàng sang tay trước ngày Thần Tài cứ thế xuất hiện càng nhiều. ...

Bài đọc nhiều

Giấc ngủ tác động đến cholesterol thế nào

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà Nội 108 Phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, HN Hotline - 1800 6858 BVĐK TÂM ANH TP.HCM 2B Phổ Quang, Phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCMHotline - 0287 102 6789 * Vấn đề sức khỏe cần khám Nội dung không được để...

Thải độc gan sau Tết bằng thực phẩm rẻ tiền, an toàn và hiệu quả, rất nhiều người Việt bỏ qua

GĐXH - Thói quen ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn khiến cho lá gan phải làm việc gấp hai, gấp ba lần bình thường. Đây chính là lý do chúng ta cần thanh lọc cơ thể, thải độc gan sau Tết. ...

Cách chế biến món ăn ‘thân thiện’ khi bị đau dạ dày trong ngày Tết

Áp lực công việc cùng với ăn uống, sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân khiến nhiều người bị đau dạ dày trong ngày Tết. Vậy người có tiền sử bệnh dạ dày cần ăn uống thế nào để tránh tái phát cơn đau trong ngày Tết? ...

Ngoài đề xuất cho vợ chồng tự quyết định số con, cần làm gì để tăng mức sinh?

Cho vợ chồng tự quyết định số con có đảo ngược được suy giảm mức sinh và tình trạng mất cân bằng giới tính? Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây...

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính, trong...

Cùng chuyên mục

Ăn phần nào của thịt gà là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo Yahoo Life, thịt gà là một trong những 'ngôi sao' trên bàn ăn nhờ giá cả phải chăng, sự đa dạng trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng lành mạnh hơn so với các loại thịt khác. Thịt gà là nguồn...

Đa chấn thương nặng do nổ bình gas

NDO - Nam bệnh nhân bị đa chấn thương, chấn thương bụng kín nghi vỡ đại tràng, vết thương nhãn cầu bên phải, vết thương bàn tay 2 bên do bình ga nổ. Ngày 29/1 (tức mùng 1 Tết Ất Tỵ) Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và cấp cứu thành công một bệnh nhân nam 18 tuổi bị nổ bình ga. Bệnh nhân xuất hiện đau bụng nhiều, chảy máu ở...

Gia tăng tai nạn ở trẻ em

Nguyên nhân do trẻ hiếu động, được nghỉ học dài ngày, nhu cầu về quê đón Tết, du lịch của các gia đình tăng cao. Trong khi đó, người lớn thường bận rộn, không giám sát chặt chẽ, khiến trẻ gặp phải nhiều tình huống đáng tiếc gây nguy hại sức khỏe, tính mạng. Tai nạn nguy hiểm khi trẻ bị chó cắn Mới đây, Bệnh viện Nhi Hà Nội đã tiếp nhận một bé trai 8 tuổi (Hà Nội)...

Thành tựu và thách thức trong công tác bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Theo Bộ Y tế, hiện nước ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) trước thời hạn và trở thành một điểm sáng toàn cầu. Thành tựu và thách thức trong công tác bảo vệ sức khỏe Nhân dânTheo Bộ Y tế, hiện nước ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) trước thời hạn và trở thành...

Tại sao phải ăn chậm, nhai kỹ?

Cuộc sống hiện đại, bận rộn khiến nhiều gia đình rút ngắn thời gian bữa ăn, ăn nhanh hơn. Tuy nhiên, việc ăn nhanh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Trong khi đó, việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ mang đến nhiều lợi ích. ...

Mới nhất

‘Sau Tết, sáng nào tôi cũng đánh vật gọi con dậy đi học’

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trẻ không muốn đi học, hết ngủ dậy muộn lại ăn vạ, khóc lóc khiến phụ huynh đau đầu. Ba ngày nay, hai cậu con trai sinh đôi đang học lớp 4 của chị Đặng Thị Thanh Huyền (34 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) vật vã, uể oải không muốn đến trường. Để...

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm nay

(NLĐO)- Bộ Tài chính quyết tâm được nâng hạng thị trường, đồng thời "mời gọi" doanh nghiệp chất lượng lên sàn tăng chất lượng cho thị...

Mới nhất