Trang chủDu lịchẨm thựcNhững cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc.


Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc.

Cách bảo quản và sử dụng bánh chưng, bánh tét sau Tết

Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng. Dù có quan niệm rằng không nên bảo quản bánh trong tủ lạnh vì dễ bị cứng, nhưng trong điều kiện thời tiết nóng, có thể để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ nên cắt phần đủ ăn, phần còn lại bọc kín bằng màng thực phẩm.

Khi lấy bánh từ tủ lạnh ra, nên hấp, luộc hoặc rán trước khi ăn. Tuy nhiên, nên hạn chế rán bánh để tránh tăng lượng dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.

Nếu bánh bị mốc trắng, có mùi chua hoặc lên men, tuyệt đối không nên ăn vì có thể chứa độc tố Aflatoxin – một chất có hại tích tụ lâu dài trong cơ thể.

Cách bảo quản và sử dụng giò, chả sau Tết

Giò, chả là món ăn đặc trưng của người Việt với nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào. Do thành phần chủ yếu là thịt nạc, mỡ, nước mắm và gia vị, giò không để lâu được nếu không bảo quản đúng cách.

Giò lụa không nên chứa hàn the vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Giò lụa, giò bò, chả có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 25°C trong thời gian ngắn. Nếu để ngăn mát tủ lạnh, giò có thể giữ được 4-6 ngày và khoảng 10 ngày khi bảo quản ở ngăn đá.

Khi lấy giò từ ngăn đông ra, nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước 8 giờ. Nếu cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò trong túi nilon và ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, do quá trình rã đông làm hao hụt chất dinh dưỡng, tốt nhất chỉ nên mua lượng vừa đủ dùng trong 1 tuần.

Đối với giò tai, giò xào, do đặc tính kết dính, cần bảo quản ở nhiệt độ mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ chất lượng tốt nhất.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Thịt đông

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa hành

Dưa hành thường được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để đỡ ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Vì vậy, mọi người nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Các thực phẩm nấu chín khác

Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy, không nên ăn các món rau đã để qua đêm.

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ.

Bác sĩ khuyến cáo thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Mọi người nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/nhung-cach-bao-quan-thuc-pham-tet-hieu-qua-tranh-hu-hong-gay-ngo-doc-d419633.html

Cùng chủ đề

Đua trend trữ bánh chưng, bánh tét sau Tết, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì?

Sau Tết, nhiều người tìm cách bảo quản và chế biến lại bánh chưng, bánh tét để sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ trọn hương vị. Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khuyên hạn chế rán bánh vì...

8 ngày nghỉ Tết, hơn 24.000 người cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông

Tổng số người bệnh hiện đang điều trị tại các cơ sở KCB tại thời điểm ngày 1/2/2025 là 127.395 người. Trong 8 ngày nghỉ Tết từ 25/1- 1/2/2025 các cơ sở KCB đã tổ chức khám, cấp cứu cho 548.151 lượt người bệnh. Tổng số người bệnh nhập viện điều trị nội trú trong 8 ngày qua là 194.457 người. Số ca phẫu thuật trong 24 giờ qua là 2.523 ca, tổng số ca phẫu thuật trong 8 ngày...

Những món ăn hấp dẫn ngày Tết cần lưu ý khi thưởng thức

(Dân trí) - Những ngày Tết, việc tham gia họp mặt, tiệc tùng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn khiến người bị bệnh mạn tính gặp khó khăn khi phải "cương quyết" duy trì chế độ ăn uống như thường ngày. Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, đối với người mắc các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo...

Loại bánh không thể thiếu dịp Tết của người Vân Kiều, dùng để đãi khách quý

(Dân trí) - A-yơh là loại bánh truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết của người Vân Kiều vùng rẻo cao Quảng Trị. Bánh làm từ nếp, mè đen và muối với hương vị đặc trưng, dùng để đãi khách quý. Khi tiết trời lất phất mưa đầu Xuân, cây rừng bắt đầu đâm chồi, nảy lộc giữa đại ngàn Trường Sơn, bà con Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lại hòa mình vào không khí...

Những món ăn mang lại may mắn ngày tết

Các món ăn đặc trưng ngày tết không chỉ có giá trị về mặt thưởng thức, ngon miệng, mà còn mang lại niềm tin về ý nghĩa may mắn cho năm mới. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tấp nập người mua phẩm vật ngày vía Thần Tài

Đồng Tháp Ngày vía Thần Tài, các phẩm vật được người dân mua về cúng như cá lóc nướng, thịt heo quay, vịt...

Sức hút của rau câu thỏi vàng ngày vía Thần Tài

Cà Mau Ngày 7/2 (mùng 10 tháng Giêng) ngày vía Thần Tài, một phụ nữ ở Cà Mau đã sáng tạo rau câu...

Tiến Nông bứt phá dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Công ty Tiến Nông đã và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 466 lao động với mức thu nhập bình...

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Mắm Lê Gia là niềm tự hào xứ Thanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho rằng, sản phẩm mắm Lê Gia từ góc nhỏ của làng quê đã...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Việt Nam đoạt 2 huy chương vàng cuộc thi Công nghệ trẻ châu Á

(NLĐO)- Tại vòng chung kết cuộc thi Công nghệ trẻ Châu Á - Youth Tech Asia Challenge (YTAC 2025), đoàn học sinh Việt Nam xuất sắc đem...

Thủ tướng đôn đốc rà soát, tháo gỡ các dự án khó khăn, tồn đọng kéo dài

(NLĐO)- Sau ngày 15-2, các bộ, cơ quan, địa phương chưa gửi báo cáo rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự...

Một người dân Quảng Trị câu được con cá chình dài tới 1,2m, nặng 14kg

2 ngày nay, cư dân mạng tỉnh Quảng Trị chú ý đến một con cá chình “khủng” được một chủ cửa hàng mua từ người đi câu. ...

Động thổ dự án đường song hành Vành đai 5 qua Hà Nam trị giá 1.500 tỷ

Tuyến đường được xem là trục hành lang Đông Tây mới, kết nối các khu vực kinh tế, đô thị quan trọng của tỉnh Hà Nam. ...

Trump chỉ đạo mật vụ cung cấp ‘mọi thông tin’ về những kẻ ám sát ông

(CLO) Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã chỉ đạo Cơ quan Mật vụ Mỹ cung cấp cho ông "mọi thông tin" về hai kẻ cố...

Mới nhất