Trang chủDu lịchẨm thựcĐi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào

Kẹo cu đơ trở thành món quà cho những người con Hà Tĩnh khi xa quê Ảnh: Anh Phan

Như đã thành tâm thức, khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào pha chút gừng cay cùng với bát nước chè xanh, để lại dư vị không lẫn vào đâu được.

Kẹo cu đơ được ông Cu Hai (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) làm ra từ thời Pháp thuộc nên gọi là kẹo Cu Hai. Sau đó, vì nhiều lý do mà người dân quen gọi dần thành kẹo cu đơ (trong đó có lý do gọi theo tiếng Pháp: deux là hai). Tuy có xuất xứ từ huyện Hương Sơn nhưng hiện nay, trung tâm sản xuất kẹo cu đơ nằm ở TP Hà Tĩnh, mà một trong những cơ sở nổi tiếng nhất là của ông bà Thư – Viện.

Bà Đặng Thị Hương, chủ cơ sở ông bà Thư – Viện, chia sẻ gia đình bà bắt đầu làm kẹo cu đơ vào năm 1980. Lúc đó, gia đình chủ yếu làm để ăn và bán cho hàng xóm. Vì nhiều người thích, hỏi mua nên gia đình quyết định làm nhiều hơn để bán.

“Trải qua gần 45 năm, 3 thế hệ của gia đình nối tiếp nhau gìn giữ và phát triển nghề làm kẹo cu đơ. Người ta thường gọi cơ sở của gia đình tôi là “kẹo cu đơ ông bà Thư – Viện 2 cây dừa cụt”. Lúc đó, trước nhà tôi có 2 cây dừa cụt ngọn. Tên gọi xưa cũ đó cũng in đậm trong tâm trí nhiều người” – bà Hương bồi hồi.

Làm kẹo cu đơ cần nhiều nguyên liệu và công đoạn, mỗi cơ sở có công thức chế biến riêng. Với thương hiệu cu đơ ông bà Thư – Viện thì từ trước tới nay vẫn thế. Nguyên liệu gồm đậu phộng, mật mía từ huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An; bánh đa và gừng từ huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tùy vào độ ngọt của mật mía, để bảo đảm đúng vị của kẹo cu đơ truyền thống mà nhiều lúc ông bà phải thêm vào đường hoặc mạch nha.

Cũng theo bà Hương, mỗi ngày cơ sở của bà làm và tiêu thụ trên dưới 3.000 chiếc kẹo, mùa Tết số lượng sẽ nhiều hơn. “Người Hà Tĩnh xem kẹo cu đơ như linh hồn của quê hương. Những người đi làm ăn xa, cứ mỗi lần về quê, nhất định họ phải mang theo vài bịch kẹo cu đơ để làm quà. Do đó, cứ Tết đến là gia đình phải làm nhiều hơn thường lệ để đáp ứng nhu cầu người dân” – bà Hương cho biết.

Giữa tiết trời se lạnh của mùa xuân, hòa chung với cái không khí vui tươi, phấn khởi của một năm mới đang về, ăn một miếng kẹo cu đơ, nhấp một ngụm chè xanh, ta không thể phân biệt được có bao nhiêu thứ cấu thành trong đó. Nó có thể là tổng hòa vị ngọt lịm của mật mía trên đầu lưỡi, vị cay của gừng và vị bùi của đậu phộng, khiến cho ta cứ mãi hoài luyến nhớ.

Có thể khẳng định, cứ nhắc tới Hà Tĩnh là phải nói tới kẹo cu đơ.

Kẹo cu đơ với hình dáng bên ngoài sần sùi chất phác, tên gọi thì gần gũi dân dã, nhưng bên trong là cả một nội lực tiềm tàng như chính con người nơi mảnh đất này. Có phải như thế mà người dân ở đây luôn có câu “Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh!”.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Tĩnh, ngoài thương hiệu cu đơ ông bà Thư – Viện, còn hơn 100 gia đình chuyên sản xuất kẹo cu đơ. Giá mỗi chiếc kẹo từ 5.000 đến 10.000 đồng, tùy kích cỡ.



Nguồn: https://nld.com.vn/di-mo-roi-cung-nho-ve-ha-tinh-196250124135619539.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hà Nội dự kiến giảm 6 sở và 109 phòng sau sắp xếp bộ máy

(NLĐO)- Theo phương án của UBND TP Hà Nội, sau sắp xếp, thành phố sẽ còn 15 sở, giảm 6 sở so với năm 2024 và giảm 61 phòng cấp quận, huyện, thị xã ...

Boeing đẩy nhanh cung cấp máy bay B737MAX cho các hãng hàng không Việt Nam

(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam mong Boeing đẩy nhanh tiến độ cung cấp máy bay để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển đội bay của các hãng hàng không. ...

Giảm sâu rồi bất ngờ tă

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động khó lường khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ nóng lên. Nhà đầu tư tiếp tục trú ẩn vốn vào vàng ...

Phát huy khát vọng cống hiến

Tập trung xây dựng TP HCM trở thành Thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước ...

Công an phát thư kêu gọi sau vụ chủ tịch UBND huyện Long Thành bị bắt

(NLĐO) - Chủ tịch nước: Bộ máy mới phải tốt hơn, hiệu quả hơn bộ máy cũ; Vụ 1 phụ nữ ôm con khóc trước Bệnh viện Nhi Đồng 2: Công an mời đến TP HCM để xác minh ...

Bài đọc nhiều

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán

Không chan nước dùng nóng hổi như các món phở truyền thống, món phở đặc sản ở Lạng Sơn hút khách nhờ độ thanh mát, đủ vị mặn ngọt chua cay, thích hợp ăn giải nhiệt, giải ngán dịp đầu năm. Phở chua là món ăn thường thấy ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng… nhưng ngon và phổ biến hơn cả là ở Lạng Sơn. Tuy gọi là phở nhưng hình thức và cách...

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Mới nhất

Kon Tum: Bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ của Măng Đen trước làn sóng du lịch "bùng nổ"

Lượng khách tăng nhanh đã mang đến nhiều giá trị cho Khu du lịch Măng Đen, song cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền địa phương trong việc bảo tồn vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ của thiên nhiên.Kon Tum: Hoa mai anh đào nở rộ ở thị trấn Măng Đen, thu hút nhiều du kháchCông nghệ...

Học sinh “mách nhau” khoanh vùng ôn tập

Nhiều học sinh mong ngóng Sở GDĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10, trong đó, nhiều em đã tự suy luận môn thi để tập trung...

Đà Nẵng lần đầu tham dự hội chợ du lịch MICE lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương

DNVN - Ngành du lịch Đà Nẵng lần đầu tiên tham dự hội chợ du lịch châu Á - Thái Bình Dương - Asia Pacific Incentives & Meetings Event (AIME 2025) tổ chức tại...

Cựu HLV U23 Nhật Bản dẫn dắt Hà Nội FC: Vô địch châu Á, Shin Tae-yong thán phục

Gia nhập Hà Nội FC, ông Makoto Teguramori sẽ trở thành huấn luyện viên có hồ sơ đẹp nhất từng dẫn dắt đội bóng Thủ đô. Ông từng làm việc nhiều năm với lứa cầu thủ tài năng của bóng đá Nhật Bản - trong đó 2 đại diện tiêu biểu là Takumi Minamino và Wataru Endo, giành...

Mới nhất

Mùa Xuân nay khác rồi