Trang chủDu lịchẨm thựcMê mẩn tré bà Đệ

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990.

Là người duy nhất được truyền nghề, bà Bình (con gái út của bà Đệ) cho hay để tré ngon, phải hạn chế tối đa máy móc, có những khâu nhất định phải làm bằng tay thì quả tré gói ra mới chuẩn vị. 

“Ngày xưa, má đích thân ra chợ chọn thịt nạc, thịt ba chỉ còn tươi nóng. Lá chuối ai xé không đúng, má nhất định bỏ. Rồi cách luộc thịt, thái thịt, thái riềng, trộn gia vị, gói tré… tất cả đều không được chủ quan, hỏng khâu nào, tré chín, bóc ăn biết ngay. Tré phải ăn kèm với tương ớt, đậu phộng rang giã nhỏ mới ngon” – bà Bình chia sẻ.

Mê mẩn tré bà Đệ- Ảnh 1.

Bà Bình (con gái út của bà Đệ) cho biết tré sử dụng chủ yếu thịt ba chỉ, thịt nạc heo,… để tré ngon, đậm vị hơn.

Trước đây, tré Bà Đệ xuất phát là món ăn “nhà nghèo” tại Huế khi sử dụng phần lớn nguyên liệu là thịt đầu heo. Nhưng từ khi theo chồng vào Đà Nẵng, bà Đệ biến tấu, sử dụng chủ yếu thịt ba chỉ, thịt nạc heo,… để tré ngon, đậm vị hơn. Từ những năm 1990, tré Bà Đệ hướng đến phục vụ cho các khách ăn “sang” hơn hay để mua biếu mỗi dịp lễ, Tết.

Tré ngon, khi chín vẫn phải giữ được màu hồng tươi của các sợi thịt nạc, sợi bì; sợi mỡ phải trắng óng, ăn vẫn giòn quyện với mùi thơm, béo bùi chua chua của riềng, vừng, tỏi, gia vị. Tré mới làm là đã có thể dùng ngay. Tuy nhiên, tré ủ trong lá chuối qua 2-3 ngày sẽ thoang thoảng mùi thơm của thịt, riềng tỏi lên men.

Ngày xuân, gia chủ bày quả tré vào giữa đĩa, thêm ít đồ chua như đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu… Sau đó, xếp xen kẽ nem, chả, tương ớt, tỏi bóc vỏ, đậu phộng rang, rau húng xung quanh. Cắm thêm một quả ớt chín đỏ và một quả hành củ đã tỉa vào giữa các quả tré là đã có một mâm tiệc chỉn chu mời khách. Món ăn mang bao tâm huyết, vừa ngon vừa đẹp lại đậm đà tính cổ truyền của người Đà Nẵng.



Nguồn: https://nld.com.vn/me-man-tre-ba-de-19625012413472899.htm

Cùng chủ đề

Michelin gọi tên bún chả cá, bánh xèo, bò nướng sả ở Đà Nẵng, ẩm thực Việt đâu chỉ cứ phở, bánh mì

Hầu hết các nguyên liệu được chế biến kỹ lưỡng, đậm đà hương vị. Ăn cùng bún, nước dùng có vị ngọt tự nhiên và hơi cay. Ai không ăn được cay thì có thể yêu cầu ít cay. Nguồn: https://tuoitre.vn/michelin-goi-ten-bun-cha-ca-banh-xeo-bo-nuong-sa-o-da-nang-am-thuc-viet-dau-chi-cu-pho-banh-mi-20240721173855952.htm

Đà Nẵng có nhà hàng đầu tiên được gắn sao MICHELIN

Đà Nẵng là điểm đến mới trong cẩm nang ẩm thực MICHELIN Guide tại Việt Nam năm nay. Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho rằng Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của MICHELIN Guide tại Việt Nam là yếu tố giúp các lựa chọn của MICHELIN Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực...

Michelin Guide đến Đà Nẵng tìm quán ngon để trao sao

Sau Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng là điểm đến thứ 3 của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để gắn sao. Trong thông cáo phát ra sáng nay, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide Gwendal Poullennec cho biết các thẩm định viên ẩn danh đã bắt đầu hành trình lần thứ hai tìm các "viên ngọc quý" của làng ẩm thực Việt. Ngoài Hà Nội và TP...

Đà Nẵng phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc

Mới đây, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và Khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng công bố chuỗi sự kiện ẩm thực “Hành trình ẩm thực Việt” quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động trong năm 2024 để thực hiện Kế hoạch phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc...

Hỗ trợ người dân vùng miền núi tiêu thụ nông sản, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững

Ngày 21/2, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng cho biết vừa qua tại UBND xã Tr'hy, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Hội Khách sạn Đà Nẵng cùng Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cháy tại cư xá Phú Lâm A, nhiều người ôm tài sản tháo chạy

(NLĐO) - Do lo sợ cháy lan, một số người hàng xóm tại cư xá Phú Lâm A (quận 6, TP HCM) đã ôm tài sản chạy ra ngoài. ...

Sân bay Chu Lai rất quan trọng

(NLĐO) - Thủ tướng đánh giá sân bay Chu Lai có vị trí rất chiến lược, là tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Nam. ...

Tạm giữ hình sự tài xế xe khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên

(NLĐO) - Tài xế xe khách tông dải phân cách khiến 3 người chết và 7 người bị thương ở Phú Yên không có bằng lái phù hợp để điều khiển phương tiện này. ...

Người đàn ông mặc áo xe ôm công nghệ tử vong sau va chạm xe buýt ở Gò Vấp

(NLĐO) - Xe của 2 người mặc đồ xe ôm công nghệ va chạm khiến 1 người ngã xuống đường. Lúc này, xe buýt chạy cùng chiều cán qua người đàn ông. ...

Bình Định rực rỡ hoa anh đào Nhật Bản

(NLĐO) - Lần đầu tiên, huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định tổ chức lễ hội hoa đào nhằm thu hút du khách đến tham quan. ...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở miền Tây, nói ‘chỉ nhìn đã thấy ngon’

Lần đầu thử món đặc sản 4 chân độc lạ ở miền Tây, vị khách nước ngoài bất ngờ vì hình thức bắt mắt và hương vị hấp dẫn, vừa ăn vừa nức nở khen ngon. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 830.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Mới nhất

Số hoá dịch vụ công, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp

DNVN - Bộ Y tế ứng dụng công nghệ số trong việc tăng cường triển khai các dịch vụ công trực tuyến, giảm bớt các thủ tục giấy tờ không cần thiết, tạo thuận...

Không có sự gia tăng đột biến ca bệnh cúm

Trong nước hiện không có sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Trong nước hiện không có sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước...

Bình Định phấn đấu khởi công nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát trước 24/8

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn khẳng định, dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, cần phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh các thủ tục để đảm bảo tiến độ. ...

Không phải quần tất đen, đây mới là kiểu quần tất hội gái Hàn chăm diện nhất lúc này

Sự xuất hiện của các kiểu quần tất màu sắc mới đã tạo ra một làn gió mới cho phong cách thời trang mùa lạnh. ...

Mới nhất