Trang chủDu lịchẨm thựcCà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai – dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai – luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.

Các nguyên liệu tự nhiên được trộn đều cho ra món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối – Ảnh: TTXVN

Trong số đó, món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối nổi bật như một biểu tượng của sự sáng tạo, gắn kết với thiên nhiên, là món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày và các dịp lễ Tết.

Vừa thực hiện món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối, anh Ksor Khức, làng Chuét 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, cho biết:

Để thết đãi khách hay trong các dịp lễ Tết, ẩm thực người Jrai thường sẽ phải có món gà nướng, cơm lam. Con gà làm sạch, dùng để nướng lửa, còn lại phần lòng gà sẽ được chế biến món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 2.

Anh Ksor Khức, làng Chuét 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai, chế biến món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối để đãi khách – Ảnh: TTXVN

Cà đắng, lòng gà đùm lá chuối được chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Lòng gà làm sạch, sau đó trộn đều với cà đắng.

Cà đắng là loài quả được ưa chuộng nhất trong bữa ăn của người Jrai, thường trồng trong vườn nhà, chế biến được rất nhiều món. Cà đắng rửa sạch, thái nhỏ, rửa qua nước muối để bớt nhựa và không bị thâm đen.

Các gia vị muối, ớt xiêm, bột ngọt, sả, hành tím được kết hợp trộn đều với lòng gà và cà đắng để tạo nên hương vị đậm đà. Tất cả được gói gọn trong lá chuối đã được hơ qua trên lửa cho mền để dễ quấn, sau đó nướng trên bếp than hồng để giữ trọn hương vị tự nhiên.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 3.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối – Ảnh: TTXVN

“Người Jrai sử dụng bếp lửa, lấy than nướng thức ăn không chỉ để giữ nguyên hương vị của món ăn mà vì thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Bếp lửa không chỉ là nơi chế biến các món ăn, mà còn là trung tâm gắn kết gia đình, nơi các thành viên quây quần bên nhau, chia sẻ câu chuyện đời thường.” – anh Khức cho biết thêm.

Quy trình chế biến món ăn cũng là một phần thể hiện sự khéo léo và tinh thần cộng đồng của người Jrai. Sau khi lòng gà, cà đắng và các nguyên liệu được sơ chế, chúng được trộn đều, thêm gia vị muối, ớt theo khẩu vị.

Sau đó cho thêm một chút nước để tạo hơi nước khi nướng. Hỗn hợp này được gói trong lá, buộc chặt bằng dây chuối khô hoặc dây lạt mềm, rồi nướng trên bếp than hồng.

Hương thơm của lá chuối quyện với vị ngọt thanh của lòng gà, vị đắng của cà, vị cay của ớt xiêm và vị đậm đà từ các nguyên liệu dân dã của người Jrai khiến món ăn trở nên hấp dẫn, khó quên.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 4.
Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 5.
Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 6.

Cà đắng, lòng gà đùm lá chuối được nướng trên bếp than hồng để giữ hương vị tự nhiên – Ảnh: TTXVN

Không chỉ là món ăn, cà đắng, lòng gà đùm lá chuối còn mang ý nghĩa văn hóa của người Jrai. Người Jrai tin rằng những món ăn từ thiên nhiên không chỉ nuôi dưỡng cơ thể, còn gắn kết con người với môi trường sống.

Món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, là biểu tượng của sự đoàn kết và lòng hiếu khách. Không chỉ vậy, cà đắng, lòng gà đùm lá chuối còn là món ăn dân dã trong mỗi gia đình người Jrai vì dễ làm, nhanh chóng và từ các nguyên liệu có sẵn.

Cách làm món ăn này cũng thể hiện lối sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, là sự phản ánh chân thực nhất về phong cách sống và văn hóa của người Jrai.

Ẩm thực Jrai nói chung và món cà đắng, lòng gà đùm lá chuối nói riêng không chỉ là một phần trong đời sống hằng ngày, mà còn là tài sản văn hóa quý giá, góp phần làm nên bức tranh đa dạng của ẩm thực Việt Nam.

Những ai có dịp đến Gia Lai, hãy một lần thưởng thức món ăn này để cảm nhận hương vị độc đáo và hiểu hơn về con người, văn hóa nơi đây.

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa? - Ảnh 7.Thương nhớ cà đắng núi rừng

TTO – Cà đắng là một trong những món ăn lần đầu phải nếm vị đắng dần dần thành quen dễ gây ghiền. Món ăn từ cà đắng là niềm tự hào của các dân tộc như: Ê đê, M’Nông, Gia Rai,…



Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-dang-long-ga-dum-la-chuoi-di-gia-lai-nhieu-nhung-ban-da-thu-chua-20250130143020262.htm

Cùng chủ đề

Khởi nghiệp từ lông gà

Quảng NamThất bại từ việc thu gom lông gà đem bán, anh Nguyễn Hà Thiên tự mày mò biến chúng thành phân hữu cơ, cho doanh thu 200 triệu đồng mỗi tháng. Ngày cuối tháng 11, cơ sở sản xuất lông gà thành phân hữu cơ của anh Thiên, 31 tuổi, ở khu vực được quy hoạch lập cụm công nghiệp xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, có bốn công nhân đang vận hành máy móc. Nhà xưởng thiết...

Dùng lông gà để sản xuất năng lượng sạch

Các nhà nghiên cứu tận dụng lông gà thải để tạo ra màng keratin hữu ích cho pin nhiên liệu hydro và quá trình điện phân. Lông gà thải có thể giúp sản xuất năng lượng sạch. Ảnh: Adobe Stock Hydro là năng lượng sạch đầy hứa hẹn. Pin nhiên liệu hydro tạo ra điện bằng cách sử dụng màng bán thấm. Tuy nhiên, loại màng này thường được sản xuất bằng các "hóa chất vĩnh cửu" đắt đỏ, không...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bạn trẻ chụp hình sống ảo kiếm bộn tiền

Thời điểm lễ Tết luôn là 'mùa vàng' của những bạn trẻ theo nghề chụp hình và trang điểm. Khi nhu cầu làm đẹp và lưu giữ kỷ niệm tăng cao, nhiều bạn kiếm vài chục triệu một tháng cũng là chuyện thường. ...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công bố phương án tuyển sinh THCS, THPT trong tháng 2-2025

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác tuyển sinh THCS, THPT và quản lý dạy thêm học thêm ở cấp phổ thông. Theo công điện, Thủ...

Cảnh báo AI có thể phát triển ‘ý chí sinh tồn’, vượt kiểm soát của con người

Nhà khoa học máy tính hàng đầu Yoshua Bengio cảnh báo nếu mất kiểm soát với AI, 'loài người có thể biến mất trong 10 năm'. Ngày 7-2, một nhà khoa học máy tính hàng đầu đã lên tiếng cảnh báo về khả năng...

Đủ cách đối phó với thuế của ông Trump

Giới quan sát nhận định thâm hụt thương mại của Mỹ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, khi các doanh nghiệp tranh thủ tích trữ hàng hóa để tránh thuế cao. Theo dữ liệu mới công bố từ Bộ Thương mại Mỹ,...

Học chung từ lớp mầm, lớp lá đến tiểu học, họp lớp không hề… kỳ cục

Các thành viên của lớp 5A Trường TH Sơn Lạc (tỉnh Tuyên Quang) đã dịp hội ngộ một cách bất ngờ sau 15 năm. Khi chụp bức ảnh kỷ niệm tại cổng trường tiểu...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở miền Tây, nói ‘chỉ nhìn đã thấy ngon’

Lần đầu thử món đặc sản 4 chân độc lạ ở miền Tây, vị khách nước ngoài bất ngờ vì hình thức bắt mắt và hương vị hấp dẫn, vừa ăn vừa nức nở khen ngon. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 830.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia...

Ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể sau Tết?

GĐXH - Tết đến chúng ta sử dụng rượu, bia, nước ngọt... điều này khiến cho cơ thể trông nặng nề và mệt mỏi. Vì vậy, việc làm sau Tết là ăn uống thanh lọc lại cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nên ăn gì, uống gì để thanh lọc cơ thể. ...

Mới nhất

Đủ cách đối phó với thuế của ông Trump

Giới quan sát nhận định thâm hụt thương mại của Mỹ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, khi các doanh nghiệp tranh thủ tích trữ hàng hóa để tránh thuế cao. ...

Đề xuất bổ sung thêm quy định để siết dạy thêm, học thêm

Thảo luận về dự thảo Luật Nhà giáo, một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội...

Mặt trận triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm

Ngày 7/2, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết, năm 2025, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 10 nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình phối hợp thống nhất hành động. ...

Người phụ nữ mắc ung thư vú cùng lúc ở cả hai bên

NDO - Bệnh nhân 68 tuổi mắc ung thư vú cùng lúc ở cả hai bên một cách đầy bất ngờ. Đây là một dạng bệnh lý vô cùng hiếm, chỉ chiếm khoảng 0,2% trong tổng số các ca ung thư vú. Bà P.T.Y (Long Biên, Hà Nội) ban đầu tình cờ thấy một vết máu hồng...

Bệnh cúm cần nhập viện khi có các triệu chứng nghiêm trọng

Cúm mùa là bệnh lý truyền nhiễm do virus cúm thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra, bao gồm ba nhóm chính: A, B, và C. Bệnh cúm cần nhập viện khi có triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao kéo dài trên 3 ngày, khó thở, đau ngực, môi tím tái. Tin mới y tế ngày 7/2: Bệnh cúm cần nhập...

Mới nhất