Trang chủDu lịchẨm thựcĐộc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh

(NLĐO)- Nem cá là món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ Tết hoặc trong ngày cưới hỏi của đồng bào Thái ở miền Tây Thanh Hóa

Với người Thái ở Thanh Hóa, một trong những công việc trước Tết khá quan trọng đối với đồng bào nơi đây là làm món cá chua muối (hay còn gọi là nem cá), một trong những món ăn được dùng trong nghi lễ cúng tổ tiên trong dịp Tết. Vì thế, trước Tết, người dân đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn độc đáo này.

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 1.

Nem cá, món ăn độc lạ của người Thái ở miền Tây xứ Thanh

Món nem cá có từ bao giờ người dân nơi đây cũng không rõ, họ chỉ biết nó có từ xa xưa, từ đời ông cha truyền lại. Đây là món ăn bắt buộc phải có trong những ngày Tết và trong ngày cưới hỏi.

Ông Vi Văn Niêm (SN 1961; ngụ thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn) cho biết cứ độ tháng 12 Âm lịch là gia đình ông lại chuẩn bị làm món nem cá để ăn Tết. “Tôi cũng không rõ món này có từ khi nào, nhưng từ khi lớn lên tôi đã thấy có trong mâm cơm ngày Tết. Sau này được cha ông truyền lại thôi”- ông Niêm chia sẻ.

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 2.

Ngày trước, cá làm nem chủ yếu được làm bằng cá suối, nhưng ngày nay, món này được làm chủ yếu từ cá trắm

Theo ông Niêm, để làm nên món ăn này, nguyên liệu chính là cá, trước đây người Thái thường bắt cá mại mại (một loại cá tự nhiên sống ở sông, suối). Loại cá này có nhiều thịt, thơm ngon. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, loài cá này cạn kiệt, nên người dân chuyển sang dùng loài cá trắm để làm nem cá.

“Nem cá theo tiếng Thái gọi là “xúm lương”, tức là một món chua. Hàng năm, cứ trước Tết độ hơn chục hôm, các gia đình lại khẩn trương chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng để muối cá, làm sao đúng ngày Tết, nem cá đủ độ chín, để mang ra cúng tổ tiên. Đây là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào”- ông Niêm nói.

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 3.

Cá sau khi lọc thịt xong sẽ thái mỏng, để ráo nước

Món độc lạ này không chỉ xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của đồng bào Thái, mà nó còn không thể thiếu trong việc cưới hỏi. Theo các cụ cao niên, trước khi đến nhà gái hỏi cưới, nhà trai phải làm món nem cá mang đến nhà gái, cùng với các lễ vật khác để cúng tổ tiên. Nếu thiếu món này, các nghi lễ tiếp theo sẽ không được tiến hành.

Về cách làm nên món ăn này, theo ông Niêm, trước tiên phải chọn cá sao cho tươi ngon, nhiều thịt. Cá sau đó được lọc lấy mình thịt, thái từng lát nhỏ, mang ướp với muối hạt to rồi để ráo nước khoảng 4-5 giờ.

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 4.

Cá sau đó được trộn đều thính…

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 5.

… sau đó được cho vào lọ hoặc ống tre để trong khoảng từ 7-10 ngày để cá lên men

Cá sau đó sẽ được trộn đều với thính đã được rang, xay nhỏ (thính thường được làm bằng gạo nếp hoặc ngô sẽ rất thơm ngon). Thính có tác dụng hút ẩm trong thớ thịt cá, còn làm thơm, lên men và giữ cho cá không bị thiu. Sau khi trộn đều thính, cá sẽ được cho vào ống tre hay hộp nhựa để cá lên men.

“Thời gian để cá lên men tùy thuộc thời tiết, trong thời từ 7 đến 10 ngày là cá chín và có thể mang ra ăn. Khi thưởng thức món nem cá cần chuẩn bị các loại rau ăn kèm như lá sung, đinh lăng… và chấm với tương ớt hay nước mắm”- ông Niêm cho hay.

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 6.

Khi cá lên men đủ ngày, nem cá có thể thưởng thức được

Với đồng bào người Thái ở Quan Sơn, nem cá không chỉ là lễ nghi, phong tục, nét văn hóa riêng, mà còn là món độc đáo, hợp với những ngày xuân. Bởi, nem cá khi ăn mát, không ngán, vị hơi chua pha lẫn ngòn ngọt, đặc biệt cá không hề có mùi tanh.

Dù là món ăn ngon, truyền thống của đồng bào, thế nhưng hiện nay, những người còn thường xuyên làm nem cá rất ít. Người còn thường xuyên làm và lưu giữ được món ngon này chỉ có một vài người, trong đó có ông Vi Văn Niêm. “Thấy tôi làm nem cá ăn ngon nên anh em bạn bè, cả ở dưới xuôi cũng nhờ làm. Hiện, tôi cũng chỉ làm để ăn chứ chưa làm để kinh doanh”- ông Niêm kể.

Độc lạ món nem cá ở miền Tây xứ Thanh- Ảnh 7.

Nem cá khi ăn có thể ăn kèm với lá sung, đinh lăng, các loại rau thơm… chấm với nước mắm sẽ tạo ra hương vị rất đặc trưng của món ăn độc đáo này.

Xây dựng thương hiệu địa phương

Theo ông Niêm, đây là món ngon, dân dã của đồng bào, nó không thể thiếu trong ngày lễ, Tết, ngày cưới. Vì thế, ông cũng mong muốn xây dựng, phát triển món ăn này trở thành một món đặc sản của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Theo đại diện UBND huyện Quan Sơn, món nem cá đã tồn tại, gắn bó bao đời nay với đồng bào dân tộc Thái nơi đây, là món ngon được nhiều người thưởng thức đánh giá cao. Quan Sơn là địa phương có nhiều địa điểm du lịch, trải nghiệm hấp dẫn như động Bo Cúng, bản Ngàm… hàng năm đón rất đông du khách về tham quan, khám phá. Vì thế, trong tương lai, địa phương đang quan tâm xây dựng, phát triển món nem cá trở thành món đặc sản để du khách mỗi lần tới Quan Sơn có thể được thưởng thức món ăn, hoặc mua làm quà.



Nguồn: https://nld.com.vn/doc-la-mon-nem-ca-o-mien-tay-xu-thanh-19625012823100964.htm

Cùng chủ đề

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Cách bảo quản gà luộc vẫn giữ được vị ngon, da giòn, an toàn sức khỏe

Gà luộc là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt, thịt gà thuộc nhóm đạm nên dễ bị ôi thiu nếu không biết cách bảo quản. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ CKI Hồ...

Hàng trăm phụ nữ Pa Kô ngày làm rẫy, tối đội đèn pin đến lớp, ê a học chữ

(Dân trí) - Đến với lớp học xóa mù chữ tổ chức mỗi tối, chị em phụ nữ người Pa Kô tại Quảng Trị không chỉ học đọc, viết mà còn được truyền đạt nhiều kỹ năng sống. Chị Hồ Thị Mai, người Pa Kô tại thôn Kỳ Tăng, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, chia sẻ: "Ngày tôi đi làm rẫy, ăn tối xong sẽ cùng chị em trong thôn đến lớp, vừa học chữ, vừa chia sẻ...

Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Hà Nội tổ chức “Xuân yêu thương”, tặng quà Tết cho đồng bào vùng cao

Những ngày cuối năm, khi Tết đang đến gần, cũng là lúc những túi quà Tết, những chiếc chăn ấm, những suất học bổng đầy ý nghĩa được Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Hà Nội phối hợp...

TikTok giúp dâu tây phủ sô cô la, mì buldak, matcha thành trào lưu; năm 2025 là năm giảm thịt?

Năm 2024 đánh dấu sự nở rộ của hàng loạt trào lưu ăn uống độc lạ, nếu ở Việt Nam, bánh than tổ ong, lạp xưởng nướng đá... gây sốt, thì trên thế giới những tín đồ ẩm thực lại mê món như dâu tây phủ sô cô la, mì buldak, matcha... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khoảnh khắc ôtô lao xuống mương khiến 7 người tử vong

(NLĐO)- Từ camera an ninh cho thấy, ôtô 7 chỗ đi bên phải đường tông vào một đoạn lan can rồi lao xuống mương nước lật nghiêng khiến 7 người tử vong ...

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp

Những ngày cận Tết, bếp lửa ở làng Đại An Khê (xã Triệu Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dường như không tắt. ...

Người phụ nữ điều khiển ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc ở làn 120 km/giờ

(NLĐO)- Người phụ nữ 45 tuổi điều khiển ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ở làn 120 km/giờ ...

Cháy dữ dội xưởng giày da ở TP HCM

(NLĐO) - Do xưởng giày da ở huyện Hóc Môn, TP HCM có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng bùng lên dữ dội vào chiều tối mùng 2 Tết ...

Công an công bố nguyên nhân ban đầu

(NLĐO)- Công an tỉnh Nam Định đã có thông tin ban đầu nguyên nhân vụ tai nạn ôtô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, 2 người bị thương ...

Bài đọc nhiều

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cùng chuyên mục

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp

Những ngày cận Tết, bếp lửa ở làng Đại An Khê (xã Triệu Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dường như không tắt. ...

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai - dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai - luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống. Không chỉ là món ăn, cà đắng,...

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Mới nhất

‘Nâng cấp’ bản thân trong tết, đây là những khóa học miễn phí dành cho bạn

Một số đơn vị cung cấp các khóa học, chia sẻ kiến thức miễn phí trong dịp tết này cho học sinh, sinh...

5 dự báo đối với công nghệ AI năm Ất Tỵ

Bước sang năm mới, công nghệ AI được dự báo có những phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong ứng dụng thực tiễn, làm thay đổi mọi mặt đời sống. Theo một báo cáo của Gartner, thị trường AI toàn cầu dự báo sẽ đạt giá trị 244 tỷ USD vào năm 2025 và sẽ tiếp tục phát triển mạnh...

Lời chúc Tết Nguyên đán 2025 dành cho khách hàng, đối tác

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán cận kề, trong thời khắc chuyển giao sang năm mới, cùng nhau gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho khách hàng, đối tác trong năm qua. Công ty kính chúc quý khách hàng và gia đình một năm mới "Hạnh phúc - An khang - Thịnh vượng - May mắn". Chúc mừng năm...

Vườn trồng thứ cây cảnh đang hot, thơm khắp xóm, ông nông dân Cần Thơ nắm trong tay tiền tỷ

Với tuổi đời từ 30 - 50 năm, vườn nguyệt quế của ông Nguyễn Văn Dành (TP Cần Thơ) được uốn nắn theo dáng kiểng cổ độc đáo có tổng giá...

Mới nhất