Trang chủDu lịchẨm thựcTết này lên Tây nguyên ăn vếch bò

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò


Được người bạn rủ tết này hãy lên Tây nguyên thưởng thức món vếch bò của người Ê Đê để biết “của ngon vật lạ” là thế nào, chúng tôi cùng nhau trực chỉ Tây nguyên một chuyến trước tết.

Chúng tôi gặp chị H’Minh Byă (43 tuổi, ở buôn Ako Dhong, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong căn nhà sàn của gia đình chị. Phía sau căn nhà, chị H’Minh đang chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món vếch bò. “Đây là món ăn đặc trưng của người Ê Đê. Trong văn hóa ẩm thực của người Ê Đê, vếch bò là món ăn được chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian”, chị H’Minh vừa chế biến vừa nói.

Theo chị H’Minh, món vếch bò thường xuất hiện trong các nghi lễ cúng bái của người Ê Đê. Mỗi khi có lễ nghi, như: tang ma, cúng sức khỏe, cưới hỏi hay ngày tết, người Ê Đê thức dậy rất sớm để chuẩn bị món vếch bò. Phải dậy sớm để chuẩn bị bởi để chế biến được món ăn này mất rất nhiều công đoạn và phải hầm trên bếp củi 4 – 5 giờ đồng hồ.

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò- Ảnh 1.

Vếch bò là món “lạ” mà người Ê Đê đãi khách quý trong ngày tết

Trong các ngày lễ lớn hay ngày tết, người Ê Đê thường mổ bò, ngoài phần thịt tươi ngon, họ còn sử dụng nội tạng để chế biến món vếch “độc lạ” này. Đặc biệt, khi có khách quý đến nhà chơi, họ thường bày soạn món vếch bò trong mâm cơm truyền thống, thể hiện sự tôn trọng và lòng quý mến.

Để tạo nên hương vị độc đáo của món vếch bò, người Ê Đê sử dụng gân, da, đầu ruột non và một loại nguyên liệu không thể thiếu là cà đắng. Với bà con, cà đắng được trồng nhiều ở rẫy sau nhà. Cà đắng phải có độ ngọt nhẹ, không hăng, mới được sử dụng để chế biến món vếch.

Khi bò được mổ xong, người chế biến rửa sạch nội tạng, sử dụng phần đầu ruột non, gan, phổi… để làm món vếch. Nội tạng được ngâm với nước muối và rửa sạch nhiều lần, sau đó đem đi luộc sơ để khử mùi. Tiếp đến, cắt thành miếng vừa ăn và mang đi nấu trên bếp củi. Cà đắng cắt dọc thành nhiều miếng nhỏ, rửa sạch và ngâm nước muối nhằm giữ độ tươi, tránh bị chuyển màu.

Tết này lên Tây nguyên ăn vếch bò- Ảnh 2.

Người Ê Đê giã nhuyễn các nguyên liệu trước khi nấu vếch bò

Nổi lửa bếp củi, chị H’Minh giã nhuyễn ớt, củ nén, sả rồi phi thơm với dầu ăn. Chị xào thơm vếch trên lửa lớn, cho cà đắng vào sau, đổ ngập nước và hầm nhỏ lửa. Sau 4 tiếng hầm trên bếp củi, món vếch bò đã được chị nấu nhừ, thấm đẫm các gia vị. Nhấc nồi ra khỏi bếp, chị rắc ngò gai cắt nhỏ để trang trí và tạo mùi thơm cho món ăn.

“Ngày xưa, trước tết, người Ê Đê thường mổ bò và xông khói nội tạng trên giàn bếp. Khi có khách quý đến nhà, họ sẽ lấy xuống và mang đi chế biến. Món vếch bò sau khi nấu xong phải ăn ngay lúc còn nóng, nếu để nguội sẽ bị đông lại và mất hương vị đặc trưng”, chị H’Minh chia sẻ.

Món vếch bò rất “bắt miệng”, có thể ăn kèm khi nhâm nhi rượu cần bên bếp lửa hoặc ăn với cơm nóng đều ngon. Hương vị độc đáo của món vếch bò có sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của da, nội tạng, ngọt nhẹ của cà đắng, cay nồng của ớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực rất mới lạ.

Ngày nay, nhiều gia đình người Ê Đê có điều kiện thường chế biến món vếch bò trong bữa cơm hằng ngày để dùng và đãi khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/tet-nay-len-tay-nguyen-an-vech-bo-185250112184344412.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách tập thể dục để giảm cân sau tết

Phát hiện mới về cách tập thể dục để giảm cân sau tết hiệu quả; Lý do tuyệt vời ngày tết nhất định phải ăn mứt gừng; Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của món nho khô ngày tết... là những thông tin...

Lý do tuyệt vời ngày tết nhất định phải ăn mứt gừng

Dịp tết là thời gian của tiệc tùng và ăn uống, thường kèm theo nỗi ám ảnh đầy bụng, khó tiêu, và tăng cân sau tết. ...

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của món nho khô ngày tết

Nho khô đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc đối với các vấn đề phổ biến như thiếu máu, táo bón và cholesterol cao. ...

Tổng thống Trump lên tiếng về ‘thảm kịch’ hàng không ở thủ đô Washington DC

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy họp báo về vụ va chạm máy bay ở Washington DC. ...

Bài đọc nhiều

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cùng chuyên mục

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai - dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai - luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống. Không chỉ là món ăn, cà đắng,...

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Mới nhất

Việt Nam xuất khẩu gần 25 tỷ USD hàng hóa sang Nhật Bản trong năm 2024

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2024 đạt 48,18 tỷ USD, tăng thêm 3 tỷ USD so với năm 2023, trong đó xuất khẩu của nước ta sang thị trường này tăng 5,6%, đạt 24,59 tỷ USD, xuất siêu 3 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu gần 25 tỷ USD hàng hóa sang Nhật...

Quyền Sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ Pin

Công nghệ pin hiện đại không chỉ đơn thuần là việc sạc thiết bị, mà còn là một lĩnh vực đổi mới với những tiến bộ đáng kinh ngạc, trong đó quyền sở hữu...

5 ngày nghỉ Tết, 6.622 người nhập viện điều trị nghi do tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ ngày 29 - 30/1, các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 39.338 lượt người bệnh. Trong 5 ngày từ 25 - 29/1, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu...

Xuân này mời bạn lên vùng cao Sín Thầu!

Trên con đường Cửa khẩu Khoan La San, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, chỉ cách ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào hơn một tầm tiếng gọi. Chiều cuối năm, không gian đặc quánh, sương mù tựa tấm khăn voan phủ trắng những sườn núi, các mái nhà, làm mềm thêm giai điệu...

Mới nhất