Dịp Tết Nguyên đán 2025, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Ảnh, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) dùng 30 tấn gạo nếp, gói 6 vạn chiếc bánh chưng vuông thành sắc cạnh (bánh Lang Liêu), luộc lên thơm phức, bán thu về 4 tỷ.
Cơ sở bánh chưng Chính Ảnh, xã Hùng Việt (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) cung cấp ra thị trường 6 vạn chiếc bánh chưng dịp Tết ẤT Tỵ 2025. Ảnh: Hoan Nguyễn.
Gia đình gói bánh chưng nhiều nhất tỉnh Phú Thọ
Thương hiệu “Bánh chưng Chính Ảnh” của gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Minh Ảnh (52 tuổi) ở xã Hùng Việt (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) nổi tiếng cả Phú Thọ từ lâu.
Gia đình bà Ảnh có truyền thống làm bánh chưng lâu đời. Bà Ảnh là đời thứ ba nối nghiệp làm bánh chưng.
Len lỏi trong tiết trời vào Xuân Ất Tỵ 2025 ở làng Hùng Việt là những làn khói nghi ngút, cùng hương thơm phức mùi gạo nếp chín tỏa ra từ các căn bếp đang đỏ lửa của cơ sở bánh chưng Chính Ảnh để kịp đưa đơn bánh cho khách hàng trên mọi miền tổ quốc.
Cả gia đình bà Ảnh, từ cụ bà, cụ ông, người lớn tuổi đến phụ nữ, thanh niên trai tráng, ai ai cũng bận rộn. Người vo gạo nếp, lau lá, làm nhân, người thì gói bánh, luộc bánh, đóng hàng…
Bà Ảnh là chủ cơ sở bánh chưng Chính Ảnh – cơ sở gói bánh chưng lớn nhất hiện nay của tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hoan Nguyễn.
Đôi tay nhanh như chớp gói đồng bánh chưng vuông vức, bà Ảnh cho biết, cơ sở của gia đình bà làm bánh chưng quanh năm với số lượng lớn nhất tỉnh Phú Thọ.
Bà Ảnh còn nổi tiếng khi cùng chồng đạt kỷ lục trong vòng 90 giây gói xong 10 chiếc bánh chưng. Đến nay, vợ chồng bà Ảnh được mệnh danh là cặp đôi gói bánh chưng nhanh nhất của tỉnh Phú Thọ.
Từ năm 2013 đến nay, vợ chồng bà Ảnh đã 8 lần giành giải nhất tại hội thi gói bánh chưng và giã bánh dày của tỉnh Phú Thọ.
Mỗi dịp Tết đến, cơ sở của gia đình bà Ảnh phải huy động gần 30 người trong gia đình và hàng xóm để tập trung gói bánh chưng, kịp giao cho khách.
Tại cơ sở của bà, từ già đến trẻ, mọi người đều hối hả rửa và lau lá, vo gạo, thái thịt, gói bánh… Quá trình tạo nên sản phẩm bánh chưng rất kỳ công, đòi hỏi người gói bánh có kỹ thuật và tâm huyết.
Thương hiệu bánh chưng Chính Ảnh nức tiếng vùng Đất Tổ bởi chất lượng bánh thơm ngon, đậm đà quyện nguyên hương vị gạo, đỗ, thịt. Ảnh: Hoan Nguyễn
Bánh chưng Chính Ảnh đều được gói bằng tay (không dùng khuôn) nhưng luôn được người tiêu dùng hết lời khen ngợi ngon, dẻo, vuông vức, đẹp mã. Ảnh: Hoan Nguyễn.
Theo bà Ảnh, để tạo nên những chiếc bánh chưng ngon thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đưa lên hàng đầu, nguyên liệu như gạo, đỗ xanh, thịt ba chỉ đều được lựa chọn loại tốt nhất, được được chứng nhận an toàn thực phẩm.
Khi công đoạn gói bánh hoàn tất, bánh chưng được xếp vào những nồi to để luộc. Mỗi mẻ bánh, người thợ luộc ghi rõ các mốc thời gian như giờ sủi, giờ vớt, thêm nước… trên bảng theo dõi.
Trung bình mỗi nồi sẽ được luộc trong khoảng 10 tiếng đồng hồ, tính từ lúc đưa bánh vào nồi tới lúc vớt ra.
Từ sau rằm tháng Chạp, lượng đặt hàng tại cơ sở bánh chưng Chính Ảnh tăng cao và khối lượng công việc cũng tăng theo, gấp rút hơn nên nhân công cũng được tăng cường. Với ngày thường chỉ khoảng 7-10 người làm thì vào dịp Tết nhân công lên tới gần 30 người.
Bánh chưng Chính Ảnh tạo thương hiệu nức tiếng Đất Tổ không chỉ bởi mười chiếc như mười, bắt mắt mà còn bởi chất lượng bánh luôn thơm ngon, gạo rền dẻo, nhân bánh vừa vặn, đậm đà, quyện béo.
Bà Ảnh chia sẻ, riêng dịp Tết Nguyên đán 2025 này, cơ sở làm bánh của bà đã sử dụng 30 tấn gạo, đỗ xanh, thịt lợn để gói 6 vạn bánh chưng bán ra thị trường.
Với giá bánh chưng 70.000 đồng/chiếc, gia đình bà Ảnh thu về khoảng 4 tỷ đồng chỉ trong dịp Tết Nguyên đán.
Theo bà Ảnh, do giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao nên giá bánh năm nay cao hơn năm trước 5.000 đồng/chiếc, tương đương gần 8%.
Để đảm bảo nguồn lá dong làm bánh quanh năm, gia đình bà Ảnh cũng đầu tư 1ha đất chuyên trồng lá dong để gói bánh chưng.
Theo bà Ảnh, lá dong làm bánh chưng phải chọn lá bánh tẻ bản to vừa, dày và cuống mỏng. Ngoài ra, để đủ nguyên liệu làm bánh cung ứng dịp Tết năm nay, cô cũng mua thêm lá dong từ các hộ gia đình lân cận.
Nguồn: https://danviet.vn/goi-6-van-banh-chung-banh-lang-lieu-tu-30-tan-gao-nep-mot-nong-dan-phu-tho-thu-ve-4-ty-20250128180644308.htm