Muốn thưởng thức được lá bánh xèo tôm nhảy vào loại ngon nhất thì phải đến quán Bà Năm Mỹ Cang ở huyện Tuy Phước – cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km.
Tại Bình Định, bánh xèo tôm nhảy hiện bán ở khắp nơi. Thế nhưng, muốn thưởng thức được lá bánh xèo tôm nhảy vào loại ngon nhất thì phải đến quán Bà Năm Mỹ Cang ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước – cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 15 km. Chủ quán này là bà Năm, “cha đẻ” của món bánh xèo tôm nhảy.
Bà Năm tên thật là Lý Thị Thu, 87 tuổi. Thời trẻ, bà lấy chồng rồi sinh một con trai. Chồng mất vì chiến tranh, không có việc làm, bà chọn nghề đúc bánh xèo mưu sinh.
“Bánh xèo ở đâu cũng có bán. Vậy nên với quán mới mở, phải đúc được những lá bánh xèo ngon mới thu hút khách đến ăn. Vậy là tôi nghĩ đến việc đúc bánh xèo bằng những con tôm đất còn sống và bột được làm từ loại gạo ngon nhất. Còn rau sống ăn kèm là xoài sống, dưa leo xắt mỏng cùng những lá xà lách, rau thơm còn tươi như mới lặt từ vườn” – bà Năm nhớ lại.
Quán chỉ là căn nhà cấp 4 ở vùng quê nhưng lúc nào cũng đông khách. Thực khách biết đến quán của bà Năm không chỉ từ chất lượng mà còn có dấu ấn riêng là con tôm đất vẫn còn sống, nhảy lách tách trên khuôn bánh xèo. Đó cũng là lý do người ta gọi quán của bà Năm là quán bánh xèo tôm nhảy.
Có một nguyên tắc bất di bất dịch của quán trong hơn 40 năm qua là khách dù người quen thân hay nhân vật “VIP” đều phải xếp hàng khi đến ăn. Bà Năm chia sẻ tôn chỉ của quán là nguyên liệu để đúc bánh xèo phải dùng tôm đất còn sống. Bởi vậy, những hôm mua được ít tôm đất sống, bà đành phải nghỉ bán sớm chứ không bao giờ dùng những loại tôm khác để đổ bánh xèo.
Hàng chục năm trước, thấy quán bà Năm ngày nào cũng đông khách, nhiều người dân địa phương bắt chước, mở hàng loạt quán bánh xèo tôm nhảy. Cứ thế, đến nay, bánh xèo tôm nhảy trở thành đặc sản của Bình Định.
Nguồn: https://nld.com.vn/cha-de-cua-banh-xeo-tom-nhay-196250124135344512.htm