Trang chủDu lịchẨm thựcSam Trần đi trong rừng vàng biển bạc

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc

Trong cuộc trò chuyện cuối năm, Sam Trần nói về “đi văn hóa” mà ở đó con tôm, con cá, hạt gạo, bề bề hay một cọng rau thơm quê hương cũng có thể băng đồng, vượt biển đến với thực khách quốc tế.

Bên phải cửa chính của Gia – nhà hàng nhận 1 sao Michelin, nơi bếp trưởng Sam Trần đang phát triển thực đơn không ngừng nghỉ – có một chiếc hộp ốp trên tường, đề mấy chữ nhỏ nhắn: Rừng vàng biển bạc.

Nắng mùa đông hắt xuống theo từng cọng gió khiến những con chữ như động đậy đầy “khiêu khích”. Không ít người nghĩ Việt Nam làm gì còn rừng vàng biển bạc! Nhưng Sam Trần (tên thật là Nhung, 34 tuổi) lại muốn chứng minh điều ngược lại.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 1.

Tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, Sam sang Úc du học. Vốn là một cô nàng thích ăn hàng nên xa nhà, cô nhớ nhất các món ăn miền Bắc. Nỗi nhớ thứ hai là món cơm rang của bố.

Sáng ra ông thường dậy sớm, lấy phần cơm và thức ăn còn dư từ đêm hôm trước rồi đảo trên bếp, có thế thôi mà ngon, gợi cảm giác thân thuộc của cơm nhà, của người nhà.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 2.

Khổ nỗi, ở Úc nếu có đồ ăn Việt cũng toàn vị miền Nam. Thế là Sam nấu bún riêu, nấu phở, làm nộm… theo kiểu Hà Nội để ăn, rồi mang đến chỗ làm thêm chia sẻ với mọi người.

Chính sự khích lệ của ông chủ lẫn đồng nghiệp đã “manh nha” trong lòng cô gái một giấc mộng nhỏ, mang tính bước ngoặt: mở một nhà hàng Việt tại Úc.

Nhưng trong chuyến về thăm nhà và làm lại visa, Sam bị mắc kẹt lại Việt Nam vì dịch bệnh COVID-19.

Sau đó cô đi làm tại một nhà hàng ở Hà Nội nhưng cảm thấy “chán quá, muốn trở lại Úc” thì một người bạn rủ cô mở nhà hàng. Chính là Long Trần, đồng sáng lập Gia sau đó.

Khi cả hai theo đuổi ẩm thực cao cấp, nhiều người nói ẩm thực Việt Nam không phù hợp để làm cao cấp. “Đúng là chúng ta có một nền ẩm thực đường phố quá nổi bật nhưng bấy nhiêu đó chưa miêu tả một cách chính xác và đầy đủ ẩm thực Việt Nam”, Sam lại cho đó là lý do cô muốn làm phân khúc này để tường minh cái điều hiển nhiên mà ta đã vô tình bỏ qua đó.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen chọn Gia làm nơi tiếp khách ngày 20-7-2023 – Ảnh: Fanpage Đại sứ quán Mỹ

Vậy Việt Nam còn rừng vàng biển bạc không? Sam kể về thực đơn theo mùa cùng tên mà mình phát triển trên nền di sản của Việt Nam, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu nông sản địa phương, trải dài ở các tỉnh thành.

Ở đó mỗi món ăn cộng hưởng không chỉ tình yêu ẩm thực và văn hóa của người đầu bếp, mà còn là câu chuyện hoa trái sản vật hoài thai trong đất, chuyện những ngư dân, nông dân lành nghề gắn bó với biển cả và cánh đồng. Sam tin rừng vẫn vàng và biển vẫn bạc bởi con người ta vẫn có tình, có lòng.

Cô nhắc đến một loài bề bề chúa sống ngoài tự nhiên, vùi sâu trong lớp cát, kẽ đá, hoặc ẩn náu trong những rặng san hô ở Côn Đảo mà những ngư dân bám biển nhọc nhằn chinh phục.

Và còn biết bao bí mật, giống loài khác. Nếu ở một chỗ sao biết? Thay vì áp đặt định kiến, Sam muốn đi, trải nghiệm cho bằng hết Việt Nam kỳ thú. Bởi không dưng mà một đất nước lại có nhiều món ăn ngon đến thế.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 4.
Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 5.

Có một quãng sau khi về nước chán quá, Sam từng xách ba lô lang thang ngẫu hứng qua nhiều tỉnh thành. Không có bất cứ kế hoạch nào. Cứ đi thôi.

Sam đến Tiền Giang, nơi có một chiếc cồn nhỏ xíu, biệt lập, ở lại nhà anh Ba, một hướng dẫn viên du lịch địa phương dễ mến. Ở đó không có sóng điện thoại, Internet. Sáng dậy con gà kêu té le là chuông báo thức.

Hằng ngày cô đạp xe rong ruổi khắp cồn, sang cả đất liền, đến bữa thì về ăn cơm mẹ anh Ba nấu. Những món do bà nấu cái gì cũng chút ít, chút ít. Ăn rất ngon lành.

Sau khi ăn cơm tối còn được anh đãi đờn ca tài tử. Người dân sống trong cái cồn đó rất vui vẻ, hạnh phúc. Cô dự một đám cưới của dân làng, ăn cỗ và hát karaoke với nhau, vui hết sẩy. Trước khi tạm biệt, anh Ba còn hái quả trong vườn cho cô để về làm quà.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 6.

Hay chuyến đi Huế, Sam gặp một người phụ nữ người Việt nhưng lấy chồng Thái Lan. Chuyến đi đó là lần đầu tiên bà về thăm quê từ khi lấy chồng. Sam nói chuyện với bà bằng tiếng Việt, nói chuyện với con gái bà bằng tiếng Anh. Hai mẹ con lại nói với nhau bằng tiếng Thái.

Khi ăn đồ Huế, bà cứ khóc không thôi. Lý do đơn giản: nhớ quá đồ ăn Việt Nam. Bao nhiêu năm rồi, cái hương vị, hồn cốt này vẫn còn nguyên y trong trí nhớ. Nay đã về đây ăn cho thỏa rồi đây.

Câu chuyện của bà để lại “dư chấn” lớn trong lòng cô gái. Hóa ra ẩm thực có thể tác động tới trái tim của con người ta lớn đến mức đó.

Sam nghĩ lại quãng thời gian ở Úc. Cô cũng nhớ tiếng bát đũa xôn xao. “Mời xơi cơm”, “Ăn cơm thôi”! Hình như chỉ có người Việt chúng ta mới mời nhau ăn cơm như vậy!

Chỉ cần thêm đôi đũa, cái bát, ngồi xuống với nhau, dữ hóa lành, xa hóa gần. Cái tính ấm nóng, nồng nhiệt, cởi mở trong văn hóa Việt Nam tỏa rạng trong nhiều tiểu tiết và ở ngay trong văn hóa ẩm thực, trong mỗi nếp nhà, vào tận từng mâm cơm.

Sam nói mỗi món ăn chứa đựng những câu chuyện đời sống. Tương tự, nền ẩm thực truyền thống phản ánh thói quen sinh hoạt của cả một cộng đồng trong suốt nhiều năm dài.

Xô dạt sang một đất nước xa xôi, đa quốc gia, đa văn hóa như Úc, Sam thấy hình ảnh mâm cơm Việt Nam ấm lòng và khác biệt. Càng thêm yêu ngàn năm lúa gạo và văn hóa Việt Nam. Để từ các món ăn, cô muốn có một chuyến đi đời người thám hiểm di sản ẩm thực và văn hóa Việt Nam. Như cách cô tìm về ký ức văn hóa gia đình và dân tộc chẳng thể thay thế.

Gia ra đời. “Gia” tức là “nhà”, được lấy cảm hứng từ chính mâm cơm gia đình với những món ăn được lưu truyền qua các thế hệ. Nhà vừa gần gũi, nhưng cũng đầy “trương nở”, “phập phồng” mùi vị chua, cay, mặn, ngọt.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 7.

Và như An Ni Bảo Bối từng viết đó là nơi ta có thể “uống say, khóc vùi, buông xuống tất thảy xấu hổ và bí mật”. Vui buồn sướng khổ có nhau.

“Khi chọn Gia làm tên nhà hàng, tôi muốn khách từ xa đến hoặc nơi đâu về, bước vào Gia như bước vào một gia đình lớn của Việt Nam”, Sam nói. Đó có lẽ là lý do ở Gia các bàn ăn được thiết kế hình tròn để mọi người có thể ngồi quây tròn bên nhau ăn cơm.

Sau này dù nhà hàng bận rộn, thỉnh thoảng vẫn đóng cửa để cả đội đi chơi, khám phá Việt Nam đó đây. Sam kể cách đây không lâu, Gia đóng cửa hai tuần để đi miền Tây.

Cả nhóm thuê một chiếc ô tô, ăn dầm ở dề nơi này tới nơi khác. Đi chợ nổi, lênh đênh trên sông Tiền sông Hậu. Hay mới đây, cả nhà hàng sang Bát Tràng ăn cỗ do một nghệ nhân ẩm thực ở đây nấu.

Đen Vâu từng rap thế này: “Vì đất nước mình còn lạ cần chi đâu nước ngoài…”. Sam nói những chuyến “đi đu đưa đi” đó góp phần làm nên những khía cạnh đầy đủ của bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 8.

Đi rồi sẽ hiểu vì sao người Nam thích ăn ngọt; sao các món ăn Hà Nội thanh cảnh, tinh tế; người Trung lại ăn cay, ăn mặn. Hiểu vì sao cọng rau thơm Trà Quế xứ Quảng có vị lại đậm và thơm ngon đến thế.

Sam từng bước cắt nghĩa những đặc tính bản địa trong một quê chung đầy hương hoa, quả ngọt và đặc sản phong phú. Cô cũng tự vỡ lẽ trong mình, với mình, một công dân toàn cầu, đã đặt chân sang một nền văn minh khác nhưng vẫn bị cái văn hóa ruột rà khơi nguồn cho một chuyến đi tâm tưởng, ẩm thực về với cội nguồn.

Con tôm, con cá và hạt gạo quê hương cũng ghê lắm chứ bộ!

Trên Tripadvisor – nền tảng du lịch lớn nhất thế giới, Gia nhận về nhiều lượt đánh giá của thực khách, cả người Việt lẫn người nước ngoài.

Các món ăn được đánh giá “giản dị, tinh tế nhưng mạnh mẽ”. Nó gợi lại ký ức về các món ăn truyền thống của Việt Nam nhưng còn hơn thế nữa. Có người không tiếc lời khen trải nghiệm ở đây “giống như một buổi trình diễn tuyệt vời”.

Là một đầu bếp tự học, người nắm giữ linh hồn của Gia đã tạo ra một bản sắc ẩm thực có nguồn gốc sâu sắc từ hương vị và văn hóa, tập trung vào nguồn nguyên liệu và gia vị bản địa kết hợp với kỹ thuật ẩm thực hiện đại để phát triển thành các món ăn cao cấp.

Không chỉ dừng lại diễn giải các giá trị, biểu tượng và ký ức, nơi chốn, thông qua mùi vị, di sản ẩm thực đó còn được củng cố một cách mạnh mẽ và sắc nét bởi mối liên kết thực phẩm, sức khỏe và hạnh phúc với nhau.

Đó có lẽ là lý do mà Michelin Guide nói Sam Trần “không phải là một biểu tượng ẩm thực thông thường” và gắn sao Michelin cho Gia, cũng là nhà hàng duy nhất gắn sao ở Việt Nam do một đầu bếp nữ điều hành. Đồng thời cũng trao luôn cho cô Michelin Young Chef – giải đầu bếp trẻ tài năng.

Michelin Guide cho rằng Sam cũng “trở thành đại sứ cho ẩm thực Việt Nam”. “Có lẽ đây là điều đáng ngạc nhiên và xúc động nhất mặc dù cô chưa bao giờ mơ ước một vai trò như vậy nhưng không ai phù hợp hơn với vai trò đó”, cẩm nang này cho hay.

Còn với Sam Trần, trong ẩm thực cao cấp, kỹ thuật nấu nướng chỉ là một công cụ để chúng ta có thể kể câu chuyện của mình đúng ý nhất, chứ không nhằm để thể hiện năng lực.

Trong hành trình tái khám phá bản thân và diễn giải lịch sử tâm hồn dân tộc thông qua đường dạ dày đó, con tôm, con cá, hạt gạo, cọng rau thơm, rau quế quê hương hoàn toàn có thể băng đồng, vượt biển, vượt làng để đi xa hơn.

Sam muốn kể về từng mảnh ghép trong đời sống, những vùng đất cô đã đặt chân qua, những hương vị truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác mà cô từng được nếm. Đó là những câu chuyện đáng được khám phá, lưu giữ và chia sẻ.

“Không chỉ dừng lại ở những bữa ăn ngon mà còn muốn truyền cảm hứng thông qua vẻ đẹp và những giá trị sâu sắc của ẩm thực truyền thống Việt Nam”, cô nói.

Mỗi ngày Gia chỉ đón vài chục khách, chủ yếu mở vào ban đêm. Có khi số khách trong nhà hàng còn không đông bằng nhân viên.

Lại toàn khách đặt trước đó hai tháng. Khi ngồi nói chuyện với Sam, lịch đặt bàn dịp cuối năm đã kín chỗ. Giá không hề rẻ. Gia là một câu chuyện, một minh chứng cho thấy ẩm thực Việt Nam hoàn toàn có thể “fine dinning” được.

Sam Trần đi trong rừng vàng biển bạc - Ảnh 9.





Nguồn: https://tuoitre.vn/sam-tran-di-trong-rung-vang-bien-bac-20250126095553513.htm

Cùng chủ đề

Cách tập thể dục để giảm cân sau tết

Phát hiện mới về cách tập thể dục để giảm cân sau tết hiệu quả; Lý do tuyệt vời ngày tết nhất định phải ăn mứt gừng; Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của món nho khô ngày tết... là những thông tin...

Lý do tuyệt vời ngày tết nhất định phải ăn mứt gừng

Dịp tết là thời gian của tiệc tùng và ăn uống, thường kèm theo nỗi ám ảnh đầy bụng, khó tiêu, và tăng cân sau tết. ...

Tổng thống Trump lên tiếng về ‘thảm kịch’ hàng không ở thủ đô Washington DC

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy họp báo về vụ va chạm máy bay ở Washington DC. ...

Việt Nam xuất khẩu gần 25 tỷ USD hàng hóa sang Nhật Bản trong năm 2024

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2024 đạt 48,18 tỷ USD, tăng thêm 3 tỷ USD so với năm 2023, trong đó xuất khẩu của nước ta sang thị trường này tăng 5,6%, đạt 24,59 tỷ USD, xuất siêu 3 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu gần 25 tỷ USD hàng hóa sang Nhật Bản trong năm 2024Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2024 đạt 48,18 tỷ USD,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề nghị có cơ chế đặc thù giao đất, cho thuê đất thu hút các nhà đầu tư giáo dục

Cử tri đề nghị nghiên cứu cơ chế đặc thù trong giao đất, cho thuê đất ở lĩnh vực xã hội hóa giáo dục để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển giáo dục. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã...

Kiêng bia rượu ngày Tết, chờ alô là lên đường giúp người bị hư xe

Đón Tết nhưng các thành viên trong đội SOS Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) chia nhau kiêng bia rượu, để luôn sẵn sàng hỗ trợ những người không may bị hư xe máy trong đêm. Từ trước Tết, Nghĩa đã xác định Tết này...

Mùng 2 Tết, người dân TP.HCM trẩy hội ở đường hoa, Nhà văn hóa Thanh Niên

Mùng 2 Tết, không khí du xuân tại TP.HCM nhộn nhịp khi hàng nghìn người đổ về các điểm vui chơi, chụp ảnh check-in, tận hưởng những ngày đầu năm mới. Nguồn:...

INDIgo home kiến trúc thi ca giữa rừng Ngọc Linh

Những rặng núi cao, những cánh đồng bát ngát, một thung lũng đầy gió, một vạt rừng xanh, một vườn cây xanh... có công năng nuôi dưỡng và trị liệu thế nào nếu bạn thực sự dành thời gian lắng nghe lời nhắn nhủ của thiên nhiên? ...

Siêu thị mở cửa mùng 2, giảm giá nhiều mặt hàng Tết

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng dịp đầu năm, siêu thị Co.opmart và Co.opXtra đã chuẩn bị lượng hàng hóa lớn, trong đó có mâm cỗ đón tân niên. Cụ thể, gà thả vườn đông lạnh: 86.000 đồng/kg, gà ta Huỳnh...

Bài đọc nhiều

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cùng chuyên mục

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai - dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai - luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống. Không chỉ là món ăn, cà đắng,...

Những rung cảm về xứ sở Việt Nam

Nhiều người bạn nước ngoài khi đến Việt Nam đã say đắm vẻ đẹp, văn hóa nơi đây. Đó là cà phê nơi góc phố, nghệ thuật thư pháp hay phòng tranh hạnh phúc… Lattanaphone (bên phải) thích ra cà phê chuyện trò với bạn bè. Lattanaphone Phetphilanon (24 tuổi, người Lào, nghiên cứu...

Mới nhất

Đề nghị có cơ chế đặc thù giao đất, cho thuê đất thu hút các nhà đầu tư giáo dục

Cử tri đề nghị nghiên cứu cơ chế đặc thù trong giao đất, cho thuê đất ở lĩnh vực xã hội hóa giáo dục để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển giáo dục. ...

Nhân viên xe đẩy nhặt được nhiều tiền, vàng tại sân bay Nội Bài trong dịp Tết

Liên tiếp trong 2 ca trực Tết, chị Bùi Thị Huyên thuộc đội xe đẩy Trung tâm Khai thác ga Nội Bài phát hiện 2 trường hợp hành khách bỏ quên tài sản giá trị lớn tại khu vực công cộng Nhà ga hành khách T1. Trường hợp đầu tiên, vào 0h20 sáng 28/1 (29 Tết), chị Huyên phát hiện...

Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp

GĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói... ...

Con tin tiếp tục được giải thoát khỏi miền Nam Gaza, Israel khẳng định sẽ “rút bài học” cho lần tiếp theo

Quân đội Israel cho biết Gadi Mozes, con tin người Israel 80 tuổi cùng 5 công dân Thái Lan đã được thả ngày 30/1 và đang trên đường đến bệnh viện bằng trực thăng.

Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này

GĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp...

Mới nhất