Trang chủNewsVăn hóa - Xã hội'Đại hội' ẩm thực ở Trường Sơn

‘Đại hội’ ẩm thực ở Trường Sơn


CẮT RỪNG TÌM SẢN VẬT

Có dịp tác nghiệp tại huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế), tôi thường được anh em người bản địa nhắn gửi tết này về với bản làng để họ đãi những thức ngon, món lạ chỉ có trong dịp tết. “Anh sẽ không thất vọng đâu! Nhiều người khi ăn Tết Nguyên đán cùng đồng bào đã ví von tết ở thung lũng A Lưới cứ như một “đại hội” ẩm thực với rất nhiều món đặc sản của các dân tộc mà không phải ai cũng có dịp thưởng thức một lần trong đời”, anh Lê Văn Hôi (33 tuổi, người dân tộc Pa Kôh, trú tại xã Hồng Thượng) mời gọi.

'Đại hội' ẩm thực ở Trường Sơn- Ảnh 1.

Độc đáo tết cổ truyền Aza koonh của người Tà Ôi

'Đại hội' ẩm thực ở Trường Sơn- Ảnh 2.

Thiếu nữ Pa Kôh vui hội, đón tết

Anh Hôi dẫn chứng không phải người địa phương nào cũng một lần được nếm món sâu tre (loài sâu sống trong ống tre – NV) xào lá kiệu, gọi là P’reng. Bởi, trước tháng 9 và sau khoảng tháng 2 – 3 hằng năm, sâu đã chui khỏi thân tre, hóa bướm. Hay món chuột rừng ướp với gừng, ớt hiểm thêm chút muối rồi cho vào ống tre để nướng. Rồi món A choor (một loài cá suối) gói trong mấy lớp lá chuối đem vùi trong than hồng… Đây là những món ăn “có tiền cũng không mua được” bởi nguyên liệu, gia vị đều là những loài đặc hữu chỉ xuất hiện theo mùa và chỉ có ở dãy Trường Sơn. Ngày thường, muốn ăn những món này cũng không có nhưng đến Tết Nguyên đán là rất nhiều gia đình Pa Kôh sửa soạn để mời khách.

“Trước tết khoảng 1 tháng, trai tráng trong làng hú gọi nhau cắt rừng đi tìm sản vật, dĩ nhiên không phải là động vật hoang dã cấm đánh bắt mà là những con cá suối, ốc, ếch nhái, nòng nọc… Chúng tôi cũng đi hái, đào các loại gia vị như tiêu rừng (mắc khén), gừng, riềng… mang về tích trữ. Đến ngày tết, khách đến chơi nhà, tùy theo món mà chỉ cần mang ra nướng, xào với lá kiệu, nấu với môn thục… là đã có ngay món ăn ngon lành, nóng hổi”, anh Hôi cho biết.

Trước tết 1 tháng, cộng đồng người Tà Ôi cũng tất bật chuẩn bị những món ăn đậm vị vùng cao. Có những món được làm trước tết cả chục ngày, đặc biệt là các loại bánh làm từ nếp. Cụ bà Căn Hoan (80 tuổi, người Tà Ôi, trú tại xã Hồng Thái) bảo đàn ông đi kiếm mồi nhắm, làm rượu còn đàn bà thì giã gạo, chọn nếp, tìm lá gói bánh. Người Tà Ôi thường chọn các loại gạo nếp bản địa thơm ngon như ra dư, cu cha, trưi… để làm bánh, xôi ống. “Mẹ thường làm để dâng Yàng (Trời – NV) vào dịp tết. Trong đó, bánh a quát khó gói nhất vì phải làm nhọn 2 đầu bằng lá đót tươi rồi cho nếp vào. Khi làm xong, bánh nhìn như 2 chiếc sừng trâu nên còn gọi là bánh sừng trâu. Ăn bánh kèm thịt nướng, rất ngon”, cụ Căn Hoan nói. Cụ vẫn làm bánh nếp giã nhuyễn cùng mè đen (adeep man), món bánh đặc biệt đang có nguy cơ thất truyền.

Gắn bó nhiều năm với đại ngàn Trường Sơn, nhà nghiên cứu Trần Nguyễn Khánh Phong nhận định vào ngày tết người Tà Ôi thể hiện nét truyền thống qua văn hóa ẩm thực với những món ăn độc đáo, chuẩn bị công phu. “Vì sinh sống ở vùng núi rừng lạnh buốt, di chuyển nhiều nên người Tà Ôi thích ăn khô, mặn, cay. Bởi vậy, hầu hết các món ăn của đồng bào đều được chế biến theo cách nướng, thui, luộc hoặc tái”, ông Phong cho hay.

NGẤT NGÂY MEN CHUỒN

Một số món ăn độc đáo vùng cao vào dịp tết có thể kể đến gồm cá và thịt thui ống (cho thịt vào ống tre rồi lấy cùi bắp đậy lại, đặt nướng lăn tròn đều trên than hồng), môn thục cắt thành từng khúc trộn chung với thịt đã ướp sẵn rồi đổ vào ống để thui… Lạ lùng hơn, theo ông Trần Nguyễn Khánh Phong, những món thoạt nghe qua có vẻ sẽ kén người ăn như món thui chim, chuột, cua ủ thối lại là những đặc sản cao cấp. Nguyên liệu sau khi được làm sạch, ướp gia vị cho vào từng ống tre, nứa hoặc quả bầu khô rồi chỉ cần thui trên lửa một vòng cho có hơi nóng, sau đó cất vào gùi hoặc để lên giàn bếp, sau vài ngày mở ra ngửi thấy có mùi là ăn được. Người Tà Ôi cho rằng dịp lễ tết mang những món này ra đãi khách xem như thể hiện tấm lòng quý mến của gia chủ đối với khách.

'Đại hội' ẩm thực ở Trường Sơn- Ảnh 3.

Bánh a quát không thể thiếu trong dịp tết của các dân tộc anh em ở Trường Sơn

Nghệ nhân ưu tú Hồ Văn Hạnh (77 tuổi, trú tại xã Trung Sơn), người được mệnh danh là “cuốn từ điển sống của đại ngàn Trường Sơn”, cho biết lịch nông vụ của cộng đồng các dân tộc ở A Lưới thường kết thúc vào tháng 10 âm lịch, sau đó người dân sẽ ăn tết mừng lúa mới Aza (chọn một ngày từ 6.11 – 24 tháng chạp). Đón Tết Nguyên đán của đất nước, người dân xem như đã gộp 2 cái tết vào chung vui một lần. Vì vậy, các gia đình không tiếc công sức đi tìm sản vật về đãi khách. Những đặc sản của mỗi dân tộc đều được soạn sửa kỳ công, dâng lễ Aza thế nào thì họ dọn tết cũng như thế đó.

“Bố thì quan tâm đến “ẩm” hơn “thực”. Tết mà! Đàn ông phải có chi nhâm nhi cùng bạn bè mới vui. Bố thích nhất là rượu tr’đin, tức “rượu trời” vì được cất ngay trên đọt cây”, già Hạnh khề khà. Là người Pa Kôh nhưng già Hạnh lại thích thứ rượu truyền thống của người Cơ Tu. Theo già, đây là loại rượu thơm ngon nhất ở đại ngàn Trường Sơn, được chiết từ cây tr’đin mọc trong rừng sâu. Người thợ chỉ cần rạch một đường trên thân cây rồi lấy can hứng nước. Bỏ thêm ít vỏ cây chuồn phơi khô, nước sẽ tự lên men cho ra thứ hương vị có một không hai.

'Đại hội' ẩm thực ở Trường Sơn- Ảnh 4.

Món chuột rừng nướng ống tre

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hoài Nam (79 tuổi, người dân tộc Cơ Tu, trú tại xã Hồng Hạ) tự hào vì rượu tr’đin được các dân tộc anh em, kể cả người Kinh ở A Lưới, yêu thích và “không có mà bán” vào mỗi dịp tết. Già Nam cho biết người Pa Kôh, Tà Ôi cùng người Cơ Tu còn có một loại rượu tương tự tr’đin là rượu tà vạt được cất từ cây đoác. Cây đoác dễ tìm hơn, nhưng khai thác thì nguy hiểm hơn vì phải trèo cao hơn cây tr’đin. “Đây chắc là những loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trên cây mang về uống mà không cần phải chưng cất”, già Nam cười. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà đến tết, đồng bào các dân tộc thiểu số còn nấu rượu nếp (xiêu), ủ rượu cần (a riêu), rượu mía vỏ chuồn (a véc), rượu mây rừng vỏ chuồn (tà via)…

Bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện A Lưới, nhận định mỗi dân tộc đều có phong tục tết cổ truyền mang màu sắc riêng. Nhưng thật đáng quý khi đồng bào mang “tết riêng” hòa vào “tết chung” của đất nước và các dân tộc vẫn giữ được nét ẩm thực độc đáo, đậm dư vị núi rừng. “Tết đến, nhà nhà lại sửa soạn những món ngon để mời khách. Cảm tưởng tết quê hương A Lưới cứ như một “đại hội” ẩm thực của các dân tộc với cơ man là món ăn, thức uống độc lạ… Thú vị hơn, giữa các gia đình còn giao lưu ẩm thực bằng cách trao đổi ống thịt, gùi bánh, chum rượu… để có thể thưởng thức những món mà nhà mình không có. Tết đoàn kết, đầm ấm”, bà Thêm chia sẻ.




Nguồn: https://thanhnien.vn/dai-hoi-am-thuc-o-truong-son-185250106174804198.htm

Cùng chủ đề

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Không gian văn hóa Tết các dân tộc

Trong không khí đón Xuân Ất Tỵ, ngày 27/1, tại khu vực Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long diễn ra sự kiện “Không gian Văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh”. Đây là chương trình ý nghĩa, đặc sắc thu hút đông đảo người dân, du khách, diễn ra đến hết ngày 3/2. Không gian văn hóa Tết các dân...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Thi công xuyên Tết, đưa dự án cầu Phong Châu mới về đích trước 22/12

Tại dự án cầu Phong Châu mới, nhà thầu sẽ duy trì 5 mũi thi công xuyên Tết như ngày thường, bảo đảm hoàn thành công trình trong vòng 1 năm kể từ ngày khởi công. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Những lời chúc năm mới Ất Tỵ hay và ý nghĩa gửi đến người thân, đồng nghiệp và thầy cô

Trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tuổi Trẻ Online giới thiệu đến bạn đọc những lời chúc năm mới ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè, thầy cô để cùng nhau bước sang năm Ất Tỵ sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc. ...

Từ Hàn Quốc về mà không báo ai, chàng trai bị mẹ “tát không trượt phát nào”

(Dân trí) - Sau hai năm xa nhà sang Hàn Quốc làm việc, Đức khiến mẹ vỡ òa khi bất ngờ về quê ăn Tết. Tuy nhiên, vì không báo trước, anh chàng bị mẹ "hỏi thăm" theo cách khó quên. Những ngày đầu năm mới, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ những video xúc động ghi lại khoảnh khắc những người con xa quê trở về đoàn tụ cùng gia đình.Mới đây, đoạn video dài hơn một phút...

Người phụ nữ rơi 1,5 triệu khi đi chợ Tết được lì xì hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Người phụ nữ nghèo đánh rơi tiền tích góp mấy tháng khi đi chợ Tết tại Quảng Trị đã được các nhà hảo tâm lì xì, giúp đỡ với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Ngày 29/1, Đại úy Hoàng Ngọc Minh, Trưởng Công an xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, trong đêm giao thừa, các nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 100 triệu đồng giúp đỡ chị Nguyễn Thị...

Khách lì xì con gái 500k, tôi nên lì xì cho 2 đứa con của họ bao nhiêu? Người EQ cao ứng xử vừa...

Lì xì ngày Tết thế nào cho khéo, để vừa vui trẻ con, vừa không mất lòng người lớn?. ...

Cùng chuyên mục

Hạnh phúc bởi được giữ hồn áo Việt

Nhìn bàn tay đồi mồi thoăn thoắt với thước dây, ghi chép tỉ mỉ từng con số vào cuốn sổ bên chiếc máy khâu cổ, không ai nghĩ đây là một người làm nghề chuẩn bị bước sang tuổi 85. Tiệm may của cụ bà ấy không chỉ may đo cho khách là người Việt, rất nhiều du khách nước ngoài đều thích thú ghé xem áo rồi may 3-4 bộ cùng lúc. ...

Những điểm du Xuân hấp dẫn đầu năm ở Hà Nội không nên bỏ lỡ

(CLO) Những địa điểm giàu tính văn hóa, có lễ hội đặc sắc hay có cảnh quan đẹp để vãn cảnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách. Dưới đây là một số gợi ý về những hoạt động du xuân hấp dẫn ở Thủ đô trong dịp...

Sự hợp tác giữa cá nhân, cộng đồng và các tổ chức sẽ là chìa khóa chống tin giả

Mỗi người cần có trách nhiệm trong việc kiểm chứng thông tin, vạch trần tin giả và hỗ trợ sự thật. Chỉ có như vậy, mới có thể tạo ra một cán cân nghiêng hơn về sự thật, góp phần xây dựng một môi trường thông tin lành mạnh và bền vững. VietNamNet xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết của ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Công ty Le Bros về tin giả (fake news) và hành động...

Mới nhất

Cận cảnh từng khe núi, ngọn đồi ở xứ Lạng rực rỡ sắc đào

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, cả xứ Lạng chìm trong sắc đào rực rỡ. Trên khắp các làng bản, nẻo đường, đâu đâu cũng được tô điểm bởi vẻ đẹp của hoa đào. ...

Thu hút đầu tư vào Vườn quốc gia Phong Nha

Với nhiều giá trị phong phú và đặc sắc, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là điểm đến hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái… Với nhiều giá...

Giao dịch địa ốc phía Nam chậm lại

Trái ngược với xu hướng thị trường bất động sản thường giao dịch sôi động hơn vào đầu năm, hiện tại, lượng hàng giao dịch rất chậm. Trái ngược với xu hướng thị trường bất động sản thường giao dịch sôi động hơn vào đầu năm, hiện tại, lượng hàng giao dịch rất chậm. ...

Mới nhất