“Con đường tới Sơn La cực lắm! Đi từ Sài Gòn, bay ra Hà Nội rồi lại đi ô tô 7-8 tiếng mới tới. Dân Thủ đô còn không biết Sơn La có cà phê, mà một người từ xa xôi như tôi lại mò tới. Rất may, chính quyền ở đây thật tuyệt vời”…
“Chính quyền tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện cho Phúc Sinh xây dựng nhà máy cà phê Arabica hiện đại nhất Việt Nam. Và bây giờ, khi Phúc Sinh làm dự án cà phê sinh thái, mọi thứ cũng rất rộng mở…”.
Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh mở đầu câu chuyện với chúng tôi khi nói về dự án mới nhất ông đang thực hiện tại “thủ phủ” cà phê Sơn La.
Được biết, Phúc Sinh vừa hoàn thiện dự án trải nghiệm cà phê sinh thái đầu tiên tại Sơn La. Vì sao ông lại chọn Sơn La mà không phải vùng cà phê nào đó ở Tây Nguyên?
– Năm 2022 tôi đến Colombia, khách hàng dẫn chúng tôi tới thăm một khu trải nghiệm biệt lập ở sâu trong rừng, trong đó có những vườn cà phê rộng lớn, tôi thực sự bị ấn tượng bởi khu trải nghiệm đó.
Colombia vốn nổi tiếng là nơi sản xuất cà phê chất lượng của thế giới. Bạn hãy tưởng tượng xem, khu trải nghiệm đó đẹp không khác gì một khu nghỉ dưỡng 5 sao. Du khách sẽ được thưởng thức cà phê tại chỗ, đi thăm các vườn cà phê, thăm nơi sản xuất… Trò chuyện với họ, chúng tôi cảm thấy việc làm cà phê có lẽ là nguồn sống duy nhất của người dân ở đó.
Tôi thầm nghĩ, vì sao Việt Nam chưa có những nơi trải nghiệm như thế? Với trình độ, tài chính và rất nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng những nơi trải nghiệm cà phê độc đáo như vậy. Và tôi nghĩ rằng mình sẽ triển khai.
Thật may mắn khi tôi trao đổi với anh Vũ Việt Thắng – Tổng Giám đốc nhà máy Phúc Sinh Sơn La và nhiều đồng nghiệp về ý tưởng đó, ai cũng ủng hộ nhiệt tình, mong muốn làm cùng nhau. UBND tỉnh Sơn La cũng rất ủng hộ dự án này. Khi đó, anh Nguyễn Quốc Đông đang làm Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La, anh ấy rất thích và nhiều lần hỏi tôi “Bao giờ thì làm được khu trải nghiệm Thông ơi?”.
Sau khi được sự nhất trí của chính quyền địa phương, rất nhanh chóng Phúc Sinh bắt tay vào làm dự án trải nghiệm. Phải nói rằng, chúng tôi làm cà phê nhiều năm và đã thấm đẫm tình yêu với những cây cà phê trên mảnh đất Tây Bắc này. Từ những hộ liên kết với chúng tôi thời gian đầu, đến các farm rộng lớn như bây giờ, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ sự vất vả với họ cũng như góp phần giúp thu nhập của nông dân trồng cà phê tại đây tăng lên.
Chính họ đã cùng chúng tôi tạo nên vùng cà phê Arabica nguyên liệu đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận phát triển bền vững Rain Forest. Và như vậy, khi có khu trải nghiệm, chúng tôi hi vọng sẽ tạo ra một hướng đi mới cho cây cà phê ở Sơn La và đóng góp vào sự phát triển kinh tế ở địa phương.
Khi đến khu trải nghiệm rộng hàng chục hecta, mọi người sẽ tận mắt nhìn thấy cây cà phê lớn lên trên mặt đất rồi ra hoa, đậu quả, thu hoạch, sơ chế… Các công đoạn đó không khác nào một ngành học về cà phê. Sau đó chúng ta sẽ được thưởng thức các hương vị cà phê khác nhau. Tôi tin rằng khu trải nghiệm sẽ góp phần nâng cao giá trị văn hoá, tinh thần cũng như đời sống người dân vùng đất này.
Mọi thứ cộng hưởng với nhau sẽ tạo nên giá trị thặng dư lớn hơn nhiều so với giá trị hạt cà phê mang lại.
Ông có thể đánh giá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung?
– Hiện nay các khu du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ở Tây Bắc có rất nhiều, ví dụ như Hà Giang rất nổi tiếng, ai cũng muốn đến. Nhưng các trải nghiệm ngành hàng còn ít và chưa được đầu tư bài bản, ra tấm ra món. Chúng ta phải làm thế nào để biến mọi thứ trở nên tốt hơn, đời sống thịnh vượng hơn nhưng vẫn giữ được các giá trị về văn hoá, tinh thần? Làm thế nào để các dòng sông, con suối, các cánh rừng xanh, sạch, đất đai màu mỡ như nó vốn có?
Chính là con người – chìa khoá có thể kết nối được các giá trị thiên nhiên đó. Du lịch trải nghiệm nhiều người có thể làm được, nhưng làm thế nào để vừa phát huy các giá trị của cảnh quan, địa lý, vừa bảo vệ được hệ sinh thái? Đó là những vấn đề mà khi bắt tay vào dự án, chúng tôi luôn quan tâm, nỗ lực.
Khi khách hàng của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới đến đây, họ sẽ cảm nhận được hơi thở cuộc sống và tình yêu với cây cà phê Sơn La – một trong những vùng đất đẹp nhất trên thế giới.
Đầu tư vào dự án này, Phúc Sinh đặt ra mục tiêu gì trong tương lai?
– Thực sự chúng tôi nhìn thấy tiềm năng lớn thì làm thôi. Nói rằng làm du lịch thì hơi quá, vì chúng tôi cảm thấy nó đi ngược lại với mục đích ban đầu, nhưng khi kết nối với khu trải nghiệm, có thể tạo ra các giá trị giống như làm du lịch.
Trong ngành cà phê, chúng tôi không chỉ muốn kết nối với khách hàng, nông dân ở phần ngọn, không chỉ cứ mua sản phẩm đưa về nhà máy, mà chúng tôi mong muốn gắn bó cả những phần gốc rễ, từ con người, đất đai, môi trường tới từng con suối… Đó là những yếu tố mà tôi nghĩ rất cần cho mục tiêu phát triển bền vững.
Tôi xin kể với bạn một chuyện, đó là khi nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La khai trương năm 2018, tôi mời 250 khách từ khắp nơi trên thế giới. Họ đi 7 xe lớn, 8h tối mới tới nơi. Thấy đoàn khách, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La vô cùng sửng sốt. Họ chưa từng tiếp nhiều khách nước ngoài như thế.
Đoàn khách nước ngoài thì say mê và không thể hình dung ở nơi xa ngút ngàn lại có một nhà máy cà phê đẹp, hoành tráng như thế trên khu đất rộng 48ha. Và bây giờ, chúng tôi muốn làm một khu trải nghiệm cà phê độc đáo, nơi không chỉ là niềm tự hào của Phúc Sinh mà còn là niềm tự hào của nông dân trồng cà phê Sơn La.
Ông kỳ vọng điều gì ở khu trải nghiệm này?
– Sơn La là mảnh đất tuyệt vời để trồng cây ăn trái cũng như cà phê bởi khí hậu ôn hoà. Khi tôi được trải nghiệm các vùng cà phê sinh thái ở Colombia, Brazil, tôi mong ước rằng mình sẽ làm được những khu trải nghiệm đẹp, thậm chí còn hơn thế nữa ở Việt Nam. Tham vọng của tôi là không chỉ làm khu trải nghiệm ở Sơn La, mà có thể ở cả những vùng khác nữa. Mỗi nơi chúng tôi sẽ tập trung khai thác đặc trưng của ngành hàng và gắn chặt với bản sắc văn hoá tại vùng đất đó.
Tôi cũng mong rằng, khi Phúc Sinh làm tốt dự án này thì các doanh nghiệp khác có thể tham khảo, đầu tư.
Xin cảm ơn ông!
Khu trải nghiệm Mountain Hill Phúc Sinh Sơn La
Hành trình bắt đầu tại những căn villa lưu trú tiêu chuẩn 4 sao, gồm 15 phòng sang trọng, mang đến không gian nghỉ dưỡng hiện đại giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Gần đó là vườn trải nghiệm cà phê rộng 11 ha.
Tại đây, du khách sẽ được tự tay tham gia vào từng công đoạn trồng trọt và chăm sóc cà phê, tiếp đó là khám phá quy trình sản xuất và chế biến cà phê đặc sản, với công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Colombia tại khu vực nhà máy chế biến.
Ngoài ra, du khách có thể dùng xe máy đi thăm các vùng nguyên liệu liên kết khoảng 2.000 ha, nơi những hạt cà phê Arabica chất lượng cao được trồng, chăm sóc bằng phương pháp bền vững, sau đó có thể mua sản phẩm về làm quà, hoặc thưởng thức ngay tại chỗ.
Mountain Hill còn mang đến cho du khách không gian văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc của đồng bào người Thái tại khu nhà sàn, đốt lửa trại dưới bầu trời đầy sao…
Nguồn: https://danviet.vn/thu-phu-ca-phe-son-la-xuat-hien-khu-trai-nghiem-5-sao-khach-nuoc-ngoai-nhin-thay-deu-me-20250124103814536.htm