Trang chủDu lịchẨm thựcMê mẩn bánh xèo, bánh căn Phan Rang 3 loại nước chấm

Mê mẩn bánh xèo, bánh căn Phan Rang 3 loại nước chấm


Buổi chiều, TP.HCM mát mẻ sau cơn mưa. Trên đường Trương Quốc Dung (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) có quán bánh xèo, bánh căn tấp nập khách ra vào. Vốn thích ăn vặt và phù hợp với thời tiết lúc đó, tôi ghé vào ăn thử. Chủ quán là ông Trương Thành Công (52 tuổi).

Bánh giòn ngon khó cưỡng

Quán của ông Công khá nhỏ, khách ghé tới đông, ngồi kín. Ông Công cùng mấy nhân viên tất bật đổ bánh. Mới nghe tiếng “xèo xèo” khi đổ bánh thôi mà khách đã háo hức muốn thưởng thức liền.

Ông Công đổ bánh cho khách

dương lan

Ông Công cho biết, ông mở quán cách đây vài năm. Lúc đầu chỉ nghĩ “bán chơi chơi” nhưng khách tới ăn khen ngon, càng ngày càng đông nên quyết định bán đến giờ. Ông bán cơm từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa, rồi sau đó bán bánh xèo, bánh căn đến tối.

“Bánh xèo, bánh căn là đặc sản ngoài Phan Rang, mấy bà chị cũng bán ngoài đó. Vào đây có mặt bằng nên bán thêm, tạo điều kiện cho mấy đứa em ở Phan Rang lập nghiệp. Khách vào ăn 10 người tới 9 người khen. Bánh vẫn giữ nguyên hương vị như ngoài đó để người xa quê nhớ về và người ở đây được thưởng thức món ăn khác lạ”, ông nói.

Bánh xèo được chiên vàng giòn trong khuôn

dương lan

Tôi gọi vài cái bánh xèo và ít bánh căn ăn thử. Bánh xèo có nhân gồm tôm, thịt và giá, chiên giòn, ăn kèm với rau sống và ít xoài xanh. Bánh căn có trứng, mực, thêm ít mỡ hành phía trên nhìn vàng tươi, vỏ giòn.

Bánh vàng, giòn rụm

dương lan

“Bánh xèo làm từ bột gạo pha với đậu xanh còn bánh căn là bột gạo pha với nếp. Tôm được tôi cắt đầu, cắt đuôi sạch sẽ, rau rửa sạch, nhặt từng lá. Mấy loại bánh này ăn rau nhiều nên khách tới gọi rau thoải mái. Khách tới ăn mà vui vẻ, khen bánh ngon là có động lực làm hơn nhiều”, ông Công chia sẻ.

3 loại nước chấm hấp dẫn

Một trong những lý do để thực khách mê món bánh xèo, bánh căn ở quán ông Công là nước chấm hấp dẫn. Nước chấm chua ngọt, tương đậu phộng và mắm nêm, mỗi loại một vị nhưng rất hợp.

“Tất cả đều tự tay tôi làm hết, nước chấm đậu phộng là hết trước nhất. Khách ăn không chỉ vì bánh giòn, ngon mà vì nước chấm hấp dẫn nữa”, ông chia sẻ.

Bánh xèo có giá 8.000 đồng/cái, bánh căn là 5.000 đồng. Dù 4 giờ sáng dậy đi chợ mua nguyên liệu rồi bán đến tối muộn nhưng ông chủ luôn cười tươi, vui vẻ với khách.

Ông Công và nhân viên tất bật đổ bánh cho khách

dương lan

“Trước bánh căn có giá 4.000 đồng nhưng đồ lên quá nên mới tăng giá ít tháng nay. Tôi không muốn lên vì muốn khách ăn thoải mái nhưng giá cả đắt đỏ, không lên không được. Làm cực lắm nhưng mà vui, vui nhất là được khách khen. Tôi bán đến 9 – 10 giờ tối thì dọn dẹp rồi về ăn chén cơm lên nằm nghỉ để mai bán tiếp, ngày nào cũng vậy”, ông cho hay.

Mỗi ngày ông Công bán từ 10 – 12kg bột. Nhìn khách ở xa nhưng vẫn đến ủng hộ quán, ông biết ơn và xem đó là niềm tự hào, cố gắng để quán phát triển. Trải qua đợt dịch Covid-19 ở TP.HCM, ông có mong ước giản đơn là cuộc sống luôn yên bình để cuộc sống bình yên, dân tứ xứ yên ổn lập nghiệp.

Bánh căn giá 5.000 đồng/cái

dương lan

“Có những người ở Q.11, Q.12 hay H.Bình Chánh cũng qua đây tìm quán và ghé vào thưởng thức. Tôi vẫn nhớ có 2 khách nam, 1 khách nữ ăn hết 7 phần bánh. Bánh phải ngon như thế nào khách mới ăn nhiều như vậy. Lúc đầu tôi còn thắc mắc sao kêu dữ vậy vì sợ ăn không hết. Tôi cứ nhắc mọi người gọi từ từ để đỡ phí chứ không phải thấy họ kêu nhiều là khoái chí, bán số lượng nhiều”, ông Công tâm sự.

Khách đến ăn và khen ngon là niềm vui của ông Công

dương lan

Chị Đặng Hà My (19 tuổi, ở H.Bình Chánh) biết đến quán qua mạng xã hội nên tìm đến ăn thử. “Bánh được đổ bằng bột gạo nên vừa giòn ở vỏ, mềm bên trong. Bánh có nhân tôm, mực, thịt đầy đủ mà giá cũng không đắt. Tôi thấy xứng đáng khi cất công từ xa đến đây”.

Bánh xèo, bánh căn ăn kèm với rau sống, xoài xanh

dương lan

Chị Vũ Thảo My (24 tuổi, ở Q.Phú Nhuận) nhận xét: “Bánh ở đây ngon, cuốn từng miếng bánh với rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm đều hợp. Ở đây muốn ăn mấy loại nước chấm chủ quán cũng đồng ý. Tôi hay ăn ở đây, chiều chiều trời mát mẻ lại ghé đây ăn”.

Nhiều thực khách ở xa cũng tìm đến quán để thưởng thức

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Phở là kết nối

Phở là món ăn của sự kết hợp, kết nối tài tình: Kết hợp giữa các màu sắc, mùi vị, chất liệu, kết nối giữa các mùa, các không gian khác nhau, và cả kết nối giữa ký ức, hiện tại, tương lai. ...

Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền sáng đèn, nhộn nhịp ngày đầu năm

Đã quá 10h đêm mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025 nhưng phố sủi cảo Hà Tôn Quyền ở quận 11 (TP.HCM) vẫn chưa có dấu hiệu ngơi người. Từng khối bột theo đôi tay thoăn thoắt của người thợ mà được nhồi, rồi kéo,...

Don đậm tình quê

Nằm cuối nguồn dòng sông Trà Khúc, xã Nghĩa Hòa, Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi từ lâu được mệnh danh "thủ phủ" của don. ...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gile và sơ mi, set đồ truyền cảm hứng cho dân văn phòng

Cho dù ở bất cứ môi trường công sở nào thì sự kết hợp giữa gile và áo...

Lãnh đạo Mexico và Canada đã làm gì để ông Trump hoãn áp thuế?

Các nhà lãnh đạo Mexico, Canada đã đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump theo những hướng khác nhau để thuyết phục ông suy nghĩ lại về đòn áp thuế quan và ngăn một cuộc chiến thương mại Bắc Mỹ nổ ra. ...

Tập đoàn Accor tăng trưởng kỷ lục và chiến lược mở rộng các thương hiệu năm 2025

"2024 là một năm đáng nhớ đối với các thương hiệu của chúng tôi, đánh dấu đà phát...

Doanh nghiệp nào trả lương 100 triệu đồng/tháng cho kỹ sư AI?

Nhiều doanh nghiệp công nghệ đang thông báo tuyển dụng kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI), nhà khoa học AI ứng dụng, kiến trúc sư triển khai AI với mức lương thấp nhất 20 triệu đồng cao nhất 100 triệu đồng/tháng. ...

Bài đọc nhiều

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Dự báo giá vàng ngày mai 06/02/2025: Phá kỉ lục mới

Dự báo giá vàng ngày mai 06/02/2025: Giá vàng miếng tăng 2,2 triệu đồng/lượng chỉ trong 3 ngày, leo lên mốc cao nhất trong năm nay và đang hướng đỉnh 92 triệu. Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29...

Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc

Từ bên trong taxi đang dừng ở làn khẩn cấp cao tốc TPHCM - Trung Lương, người đàn ông chui qua ô cửa kính, chạy băng qua đường cầu cứu, nhờ gọi báo công an. Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một taxi màu xanh dừng trên làn khẩn cấp cao tốc...

Gỡ khó vật liệu đất san lấp cho cao tốc Biên Hòa

Hiện nay nhu cầu vật liệu san lấp cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu và Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai vẫn rất lớn. Do đó, địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan đến sớm hỗ trợ các đơn vị khai thác đất đắp nền. ...

Úc ủng hộ giải pháp hai nhà nước sau khi ông Trump muốn tiếp quản Gaza

(CLO) Thủ tướng Úc Anthony Albanese khẳng định nước này vẫn giữ vững lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine, sau khi Tổng...

Tác phẩm ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ mang ý nghĩa đất lành chim đậu

85 tác phẩm ảnh ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ của tác giả Trần Lam được triển lãm ngày 5-2 đã ghi lại nhiều vũ khúc, nhịp điệu của nhạn và hải âu trong cuộc sống tự nhiên, mang ý nghĩa đất lành chim đậu ở vùng...

Mới nhất