Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếTìm nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong

Tìm nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong

Ngày 20/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một cơ sở ăn uống tại quận Long Biên, TP.Hà Nội.

Ngày 20/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một cơ sở ăn uống tại quận Long Biên, TP.Hà Nội.

Theo báo cáo, sự việc xảy ra sau một sự kiện có sự tham gia của 80 người. Tính đến chiều 20/12, vụ ngộ độc này đã khiến 2 người tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân và 14 người phải nhập viện, trong đó có 12 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đức Giang, với các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.





Ảnh minh họa.

Trước tình hình nghiêm trọng, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện điều trị bệnh nhân ngộ độc, đảm bảo tập trung nguồn lực và nỗ lực tối đa để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu tổ chức điều tra để xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.

Đồng thời, cần tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở này, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả để cảnh báo cộng đồng.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đề nghị tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, và các điểm bán thức ăn đường phố tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các cơ sở cần quản lý nguồn gốc nguyên liệu, thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm, và bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến. Đồng thời, cần giáo dục cộng đồng về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc, khuyến cáo không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và xuất xứ.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, trước đó Bộ Y tế đã khuyến cáo yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm ngặt các quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

Đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng: Các cơ sở cần mua nguyên liệu từ nguồn cung cấp uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Các sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến thực phẩm: Dụng cụ, bát đĩa, và các vật dụng liên quan đến thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ. Cần có đủ cơ sở vật chất như bếp nấu, tủ lạnh, kho chứa thực phẩm đúng tiêu chuẩn.

Thực hiện “Kiểm thực ba bước”: Bao gồm kiểm tra nguồn gốc thực phẩm (nguyên liệu đầu vào), chế biến đúng cách (chế biến đúng nhiệt độ và thời gian), và lưu mẫu thực phẩm (lưu mẫu trong 24 giờ sau khi chế biến) để có thể kiểm tra trong trường hợp xảy ra sự cố.

Đào tạo nhân viên về vệ sinh an toàn thực phẩm: Các nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn phải được đào tạo về an toàn thực phẩm, từ việc sử dụng găng tay khi chế biến đến cách xử lý thực phẩm đúng quy trình.

Tuân thủ quy trình chế biến thực phẩm một chiều: Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thực phẩm chế biến xong không bị tái nhiễm từ các nguồn ô nhiễm. Cần tạo môi trường chế biến và bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Các cơ sở ăn uống cần nâng cao nhận thức cho khách hàng về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn họ nhận biết dấu hiệu ngộ độc và cách xử lý kịp thời khi có triệu chứng ngộ độc.

Để nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm về các biện pháp phòng ngừa ngộ độc. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần được thực hiện thường xuyên để phát hiện kịp thời các vi phạm và xử lý nghiêm minh.

Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan y tế địa phương đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong bối cảnh các vụ ngộ độc thực phẩm gia tăng trong thời gian qua.

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.





Nguồn: https://baodautu.vn/tim-nguyen-nhan-vu-ngo-doc-khien-2-nguoi-tu-vong-d233399.html

Cùng chủ đề

Cập nhật tình hình dịch bệnh dịp Tết

Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận các ca mắc mới ho gà, bạch hầu; Chưa ghi nhận ổ dịch/chùm ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan trong cộng đồng trong 6 ngày nghỉ Tết. Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận các ca mắc mới ho gà, bạch hầu; Chưa ghi nhận ổ dịch/chùm ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan trong cộng đồng trong 6 ngày nghỉ Tết. ...

Hàng chục trường hợp nhập viện liên quan tới pháo nổ

(NLĐO)- Theo thống kê trong kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, tại Thanh Hóa có 27 ca tai nạn do pháo nổ, pháo hoa phải nhập viện, tăng 50% so với cùng kỳ ...

Gần 6.700 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn giao thông dịp Tết

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, trong 24 giờ qua, tính từ 7 giờ ngày 29/1 đến 7 giờ ngày 30/1/2025, tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn nghi liên quan đến giao thông là 2.849 người. Gần 6.700 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn giao thông dịp TếtThông tin từ Bộ Y tế cho hay, trong 24 giờ qua, tính từ 7 giờ ngày 29/1 đến 7 giờ ngày 30/1/2025, tổng số lượt...

Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa

Báo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức Mùng 1 Tết) của Bộ Y tế cho biết, trong vòng 24 giờ qua, đã có 205 trường hợp phải khám và cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa. Tin mới y tế ngày 30/1: Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoaBáo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức...

3 cách xử lý khi ngộ độc thực phẩm ngày Tết

GĐXH - Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc nên người dân thường có tâm lý tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Thức ăn dễ bị dư thừa, ôi thiu, biến chất… là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Dưới đây, chuyên gia hướng dẫn cách tránh xa và xử lý cho trường...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hà Nội sẽ thành lập, mở rộng 15

Nhằm thúc đẩy công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng 30 cụm công nghiệp đã khởi công từ năm 2021 - 2024, đồng thời thành lập và mở rộng từ 15 - 20 cụm công nghiệp mới. Nhằm thúc đẩy công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng 30 cụm công nghiệp đã khởi công từ năm 2021...

Đà Nẵng tiếp tục mở bán nhà ở xã hội đầu năm 2025

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tiếp tục có thông báo mở bán số lượng 30 căn nhà ở xã hội đầu năm 2025. Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tiếp tục có thông báo mở bán số lượng 30 căn nhà ở xã hội đầu năm 2025. Sở Xây dựng...

Ngành F&B tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình đầy hứa hẹn

Bà Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc người Việt đầu tiên của Tetra Pak Việt Nam, có cuộc trò chuyện với Báo Đầu tư để nhìn lại bức tranh ngành thực phẩm và đồ uống trong năm 2024 và chia sẻ các xu hướng tiêu dùng trong tương lai. Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam: Ngành F&B tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình đầy hứa hẹn Bà Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc người Việt đầu...

Một lãnh đạo VPBank tính chi hàng trăm tỷ đồng mua khớp lệnh 30 triệu cổ phiếu VPB

Với giá cổ phiếu VPB đóng cửa ngày 3/2 ở mức 18.500 đồng/cổ phiếu, bà Phạm Thị Nhung - Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Phó tổng giám đốc thường trực của VPBank ước tính cần chi 555 tỷ đồng. Một lãnh đạo VPBank tính chi hàng trăm tỷ đồng mua khớp lệnh 30 triệu cổ phiếu VPBVới giá cổ phiếu VPB đóng cửa ngày 3/2 ở mức 18.500 đồng/cổ phiếu, bà Phạm Thị Nhung - Thành...

Phát triển Trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho TP.HCM

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều con đường khác nhau trong việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) để TP.HCM và Đà Nẵng có thể học hỏi. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều con đường khác nhau trong việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) để TP.HCM và Đà Nẵng có thể học hỏi. ...

Bài đọc nhiều

Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa

Báo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức Mùng 1 Tết) của Bộ Y tế cho biết, trong vòng 24 giờ qua, đã có 205 trường hợp phải khám và cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa. Tin mới y tế ngày 30/1: Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoaBáo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức...

Xuyên đêm Giao thừa giành giật sự sống cho người bệnh

Đêm Giao thừa là thời điểm mà các bác sỹ, điều dưỡng và đội ngũ nhân viên y tế không ngừng nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người dân, bất chấp khó khăn và sự vất vả trong những ngày lễ. Đêm Giao thừa là thời điểm mà các bác sỹ, điều dưỡng và đội ngũ nhân viên y tế không ngừng nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người dân, bất chấp khó khăn và sự...

Vì sao bỏ bữa sáng khiến huyết áp tăng?

'Bỏ bữa sáng có thể tác động nhiều mặt đến sức khỏe, trong đó có huyết áp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Phát hiện vi nhựa có thể chặn lưu thông máu trong não

Khi vi nhựa xâm nhập ngày càng nhiều vào thực phẩm và cơ thể chúng ta, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực đánh giá tác hại tiềm ẩn của chúng. Một nghiên cứu mới đây trên chuột thí nghiệm cho thấy vi nhựa...

Thải độc gan sau Tết bằng thực phẩm rẻ tiền, an toàn và hiệu quả, rất nhiều người Việt bỏ qua

GĐXH - Thói quen ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn khiến cho lá gan phải làm việc gấp hai, gấp ba lần bình thường. Đây chính là lý do chúng ta cần thanh lọc cơ thể, thải độc gan sau Tết. ...

Cùng chuyên mục

Ăn bánh chưng xong nhớ làm ngay 3 việc ngày để không “dồn mỡ”, ra Tết dáng thon rõ rệt

Vậy vì sao bánh chưng dễ làm tăng cân và làm cách nào để ăn bánh chưng mà không lo tích mỡ? ...

Lấy lại tinh thần từ ‘hội chứng sau Tết’

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian sum vầy, vui chơi, nhưng cũng có thể gây xáo trộn nhịp sống của nhiều người. Khi chuỗi ngày nghỉ lễ dài kết thúc, không ít người rơi vào cảm giác buồn chán, hụt hẫng, thậm chí ảnh hưởng tinh thần làm việc sau Tết. ...

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính, trong...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. ...

Bé trai ‘đẻ bọc điều’, 80.000 ca mới có một

Một bé trai sơ sinh chào đời khi vẫn nằm nguyên vẹn trong túi ối, hiện tượng dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của...

Mới nhất

Những chú ong đeo mã QR tiết lộ những bí ẩn từ tổ ong

(CLO) Những mã QR tí hon, với đường kính dưới 2,6 mm, đang được sử dụng để ghi lại hành vi kiếm ăn của ong mật tại Pennsylvania và New York....

Hà Nội sẽ thành lập, mở rộng 15

Nhằm thúc đẩy công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng 30 cụm công nghiệp đã khởi công từ năm 2021 - 2024, đồng thời thành lập và mở rộng từ 15 - 20 cụm công nghiệp mới. Nhằm thúc đẩy công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thành...

Đà Nẵng tiếp tục mở bán nhà ở xã hội đầu năm 2025

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tiếp tục có thông báo mở bán số lượng 30 căn nhà ở xã hội đầu năm 2025. Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tiếp tục có thông báo mở bán số lượng 30 căn nhà ở...

Ngành F&B tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình đầy hứa hẹn

Bà Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc người Việt đầu tiên của Tetra Pak Việt Nam, có cuộc trò chuyện với Báo Đầu tư để nhìn lại bức tranh ngành thực phẩm và đồ uống trong năm 2024 và chia sẻ các xu hướng tiêu dùng trong tương lai. Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam: Ngành F&B tại Việt...

Một lãnh đạo VPBank tính chi hàng trăm tỷ đồng mua khớp lệnh 30 triệu cổ phiếu VPB

Với giá cổ phiếu VPB đóng cửa ngày 3/2 ở mức 18.500 đồng/cổ phiếu, bà Phạm Thị Nhung - Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Phó tổng giám đốc thường trực của VPBank ước tính cần chi 555 tỷ đồng. Một lãnh đạo VPBank tính chi hàng trăm tỷ đồng mua khớp lệnh 30 triệu cổ phiếu...

Mới nhất

Phở là kết nối