Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgười phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường...

Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

GĐXH – Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.

Thời gian gần đây, cô Chang (36 tuổi ở Trung Quốc) thường xuyên cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn, đau bụng. Lúc đầu cô tưởng là bệnh dạ dày nên mua thuốc dạ dày về uống.

Tuy nhiên tình trạng bệnh không những không cải thiện mà còn càng ngày càng nặng nên đã đến viện khám. Sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ xác nhận cô bị ung thư dạ dày. 

Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Điều tra bệnh sử, Chang cho biết do công biệc bận rộn, lại ở một mình nên cô chỉ mua đồ ăn mỗi tuần một lần rồi tích tủ lạnh ăn dần. Cô có thói quen nấu một lần ăn cho nhiều ngày và thường không vứt bỏ đồ ăn.

Bác sĩ Gao Jiankai, Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu (Trung Quốc) cho biết, nhiệt độ của tủ lạnh tuy thấp nhưng thực tế không có tác dụng khử trùng, các vi khuẩn phổ biến vẫn có thể phát triển trong môi trường tủ lạnh bao gồm Salmonella, Shigella, Yersinia và Listeria có thể gây hại cho sức khỏe con người sau khi đi vào cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết, thậm chí sinh nấm mốc có chứa aflatoxin – một chất gây ung thư mạnh.

Vì sao không nên thường xuyên ăn đồ tích trong tủ lạnh

Rau, thịt là các thực phẩm nấu chín thường chứa lượng nitrat nhất định. Đặc biệt là các loại rau xanh như cải bó xôi, bắp cải, măng tây… Khi được bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit dưới tác động của các enzym vi khuẩn và lượng nitrit sẽ tăng dần lên theo thời gian. Sau khi được ăn vào cơ thể, nitrit sẽ tác động lên dạ dày và sinh ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, trong không gian kín của tủ lạnh, nhiều vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh không những không giữ được độ tươi ngon mà còn bị nhiễm khuẩn, dễ sinh ra chất gây ung thư dù được đun sôi lại. Trong đó, hải sản là thực phẩm nguy hiểm nhất, hải sản lưu trữ qua đêm sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, làm biến chất protein, gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho gan và thận.

Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thức ăn nấu chín bảo quản tủ lạnh được bao lâu?

Cá và hải sản đã nấu chín nên dùng trước 2 ngày trong tủ lạnh. Trong trường hợp cá thịt trắng đông lạnh, nên sử dụng trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Thịt chế biến thành các món hầm, nước dùng hoặc nước sốt có thể được tiêu thụ trong vòng 2 ngày sau khi bảo quản. Khi đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 4 tháng. Thời gian bảo quản được xác định không chỉ dựa vào việc làm lạnh tốt và kín khí, mà còn phụ thuộc vào hàm lượng chất béo trong thực phẩm. Lượng chất béo càng cao thì thực phẩm càng nhanh ôi thiu.

Thịt các loại gia cầm đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Trường hợp cấp đông, bạn có thể bảo quản trong thời gian lên tới 1 năm.

Súp trong tủ lạnh có thể bảo quản đến 4 ngày. Nếu cấp đông, có thể kéo dài thời gian bảo quản đến 3 tháng.

Mì ống và cơm đều giữ được hương vị trong 4 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cấp đông có thể sử dụng trong vòng một tháng.

Phòng ngừa ung thư khi dùng tủ lạnh

– Giữ tủ lạnh sạch sẽ: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần. Mỗi lần lấy thức ăn đều phải lau sạch cặn và nước thải.

– Phân loại thức ăn: Ví dụ, tốt nhất nên bảo quản rau, trái cây và thịt riêng biệt, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.

– Đừng đợi đồ nguội mới để tủ lạnh: Nếu bạn muốn tiết kiệm thức ăn thừa, hãy đặt trực tiếp các món đang còn ấm nóng vào tủ lạnh để giảm khả năng sinh sản của vi khuẩn. Sau khi lấy thức ăn thừa nên hâm nóng lại khi ăn.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-36-tuoi-bi-ung-thu-da-day-vi-thuong-xuyen-lam-viec-nay-bac-si-chi-ro-nguyen-nhan-172241128110243866.htm

Cùng chủ đề

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái...

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư dạ dày có thói quen ăn rất mặn. Món ăn khoái khẩu ngày nào cũng xuất hiện trên mâm cơm của ông đó là rau củ muối. ...

Ra mắt mô hình AI giúp theo dõi khối u ung thư ở cấp độ tế bào

Công ty BioTuring (trụ sở tại bang California, Mỹ) vừa công bố mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể theo dõi thêm các chi tiết về khối u ung thư. ...

Choáng với khối u khủng chiếm nửa đầu người phụ nữ 46 tuổi ở Tuyên Quang

GĐXH - Bệnh nhân đến viện trong tình trạng khối u lan rộng, toàn bộ vùng da ung thư chiếm 2/3 da đầu, nhiều vị trí nóng đỏ, chảy máu. ...

Điều trị thành công cho người bệnh mắc ung thư da đầu đã xâm lấn vào xương sọ

Chị L.T.T. (46 tuổi, dân tộc Tày ở Tuyên Quang) đã có một cuộc đời đầy nghị lực khi phải chiến đấu với căn bệnh ung thư da đầu. Căn bệnh hiểm nghèo đã khiến chị phải trải qua hàng loạt cuộc phẫu thuật nhiều năm qua. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lên mạng tìm mẹo dọn dẹp nhà cửa, vợ phát hiện người chồng ngoại tình

Một người phụ nữ phát hiện chồng ngoại tình sau khi lên mạng tìm kiếm mẹo dọn dẹp nhà cửa vì nhận thấy nhiều đồ vật trong nhà đổi màu một cách bí ẩn. ...

Ly hôn, hai vợ chồng còn đòi chia cả tiền lì xì Tết của 2 con gái

GĐXH - Do mâu thuẫn tình cảm cặp vợ chồng đã đệ đơn ly hôn, yêu cầu xác định quyền nuôi con và chia tiền lì xì của 2 con gái. ...

Loạt ‘thuốc bổ tự nhiên’ dễ tìm, tốt cho người bị cúm, giúp ngừa cả biến chứng

Cúm là bệnh truyền nhiễm thường gặp, gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. ...

Lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày 30 phút

Đi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày 30 phút. ...

1 sân bay được coi là “nguy hiểm nhất thế giới”, cả thế giới chỉ có 50 phi công dám hạ cánh tại đây

Theo CNN, trên thế giới chỉ có khoảng 50 người có thể vận hành máy bay tới đây. ...

Bài đọc nhiều

Đua trend trữ bánh chưng, bánh tét sau Tết, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì?

Sau Tết, nhiều người tìm cách bảo quản và chế biến lại bánh chưng, bánh tét để sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ trọn hương vị. Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khuyên hạn chế rán bánh vì...

Phụ nữ trên 40 tuổi nhịn ăn gián đoạn lưu ý điều gì?

Nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn uống chia một ngày thành các giai đoạn ăn và nhịn ăn. ...

USAID ‘tạm nghỉ’ trên toàn cầu, dự án phòng chống lao, HIV/AIDS tại Việt Nam bị ảnh hưởng

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có thông tin chính thức về việc “nghỉ phép hành chính” trên toàn cầu từ 7-2. Điều này đồng nghĩa với việc những dự án USAID đang thực hiện tại Việt Nam cũng bị tạm dừng. ...

Đề xuất đưa vắc-xin phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế vừa đề xuất bổ sung vắc-xin phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, đồng thời đưa bệnh do phế cầu vào danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vắc-xin cho trẻ em. Tin mới y tế ngày 5/2: Đề xuất đưa vắc-xin phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộngBộ Y tế vừa đề xuất bổ sung vắc-xin phòng bệnh do phế cầu vào Chương...

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch. ...

Cùng chuyên mục

Hệ thống Y tế 315 phát triển 250 phòng khám trên cả nước

Sự phát triển nhanh, rộng khắp cả nước của Hệ thống Y tế 315 đã bắt đầu vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chăm sóc sức khoẻ và y tế của Việt Nam với sự hiện diện hơn 160 phòng khám và dự tính tăng trưởng 250 phòng khám trong năm 2025. Ngoài ra, trong chiến lược phát triển, Công ty Cổ phần Y tế Chấn Văn (Hệ thống Y tế 315) xây dựng và vận...

Ngăn ngừa các ca tử vong sớm, Indonesia triển khai chương trình khám sức khỏe miễn phí

Ngày 10/2, chính phủ Indonesia khởi động chương trình khám sàng lọc sức khỏe miễn phí hằng năm, với tổng ngân sách 3 nghìn tỷ Rupiah (183,54 triệu USD). Đây được xem là sáng kiến lớn nhất từ trước đến nay của Bộ Y tế Indonesia nhằm ngăn ngừa các ca tử vong sớm.

Thuốc Tamiflu điều trị cúm có khan hiếm?

Không khan hiếm thuốc điều trị cúmTrước thông tin khan hiếm thuốc điều trị...

Mách bạn bài thuốc cổ truyền hữu hiệu giải cảm cúm, ngạt mũi, đau họng

Những ngày qua, ca mắc cúm gia tăng, nhiều người khổ sở với triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, đau họng… Làm gì để giảm các triệu chứng này, y học cổ truyền đã có nhiều bài thuốc hữu hiệu. Lương y đa khoa...

chiến dịch tiêm vaccine sởi trẻ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi

Theo đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch Sởi trên địa bàn Hà Nội năm 2025 được triển khai nhằm mục đích từ 95% trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi trên địa bàn Hà Nội được tiêm 1 mũi vaccine phòng bệnh sởi. Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi được tiêm cho trẻ em từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi bao gồm cả trẻ vãng lai trên...

Mới nhất

Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp tham gia thực hiện những nhiệm...

Kiếm bộn tiền khi giá vàng lập đỉnh, đại gia vàng sắp chi 200 tỉ đồng chia cổ tức

(NLĐO) – Mỗi ngày, một đại gia vàng lãi sau thuế gần 5,8 tỉ đồng, sắp chi cổ tức tiền mặt gần 200 tỉ đồng cho...

Nô nức hành hương về Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên dự Pháp hội Cầu an

(NLĐO)- Từ ngày mùng 10 đến 12 Tết Xuân Ất Tỵ (từ 7 đến 9-2), Đức Gyalwang Drukpa đã chủ trì khai đàn Pháp hội Cầu an...

Chủ tịch CMC: “Nghị quyết 57 được xây dựng như 1 bản đồ chiến lược”

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh Nghị quyết 57 được xây dựng như 1 bản đồ chiến lược, sẽ giúp đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ hơn. Sáng ngày 10/2, Thường trực Chính phủ có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần...

Mới nhất