Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếTránh những sai lầm khi dùng nước mắm ra sao?

Tránh những sai lầm khi dùng nước mắm ra sao?

Nước nắm là loại gia vị phổ biến được sử dụng trong chế biến món ăn cũng như tromg mâm cơm của nhiều gia đình Việt, thế nhưng nếu dùng nước mắm sai cách có thể gây hại đến sức khỏe.

Tránh những sai lầm khi dùng nước mắm thế nào? - Ảnh 1.

Rất nhiều loại nước chấm có sử dụng nước mắm, muối trong mâm cơm người Việt – Ảnh: TTO

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nước mắm là một gia vị chấm và có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nước mắm được làm từ cá, trong đó có các axit amin tạo nên vị ngọt cho thực phẩm này.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g nước mắm cá có 35Kcal; 5.1g protein; 0,01g lipid; 3.6g glucid; 43mg calci; 0.78mg sắt; 175mg magie; 288mg mangan và nhiều axit amin khác.

Tuy nhiên bà Lâm lưu ý trong nước mắm có chứa muối, nếu lạm dụng sẽ tăng nguy cơ ăn mặn. Để ủ nước mắm, người ta sẽ phải dùng một lượng muối lớn, chiếm khoảng 20 -25%. Do đó, 10ml nước mắm tương đương với 2,5g muối.

Những sai lầm khi dùng nước mắm

– Chấm quá nhiều, thích đậm đà

Theo bà Lâm, không ít người Việt khi chấm đồ ăn phải chấm thật sâu, sau đó lật mặt trước, mặt sau. Thói quen này có thể gây ra thừa muối.

Hiện người Việt đang ăn lượng muối khoảng 9,5g/ngày, gần gấp 2 lần khuyến cáo của WHO. Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo khi nấu nướng cho ít muối, chấm nhẹ tay, giảm đồ mặn. “Mục đích là để giảm thói quen ăn mặn của người Việt”, bà Lâm nói.

Một trong những thói quen nữa của nhiều người là ăn mặn, dù các thực phẩm đã đậm đà nhưng vẫn chấm thêm nước mắm. Một số người ăn dưa muối vẫn phải chấm mắm.

“Khi tôi đi ăn phở, tôi quan sát nhiều người thường rót thêm nước mắm vào. Họ cho rằng ăn đậm vị mới ngon miệng mà không biết trong một bát phở chín thông thường đã chứa 3,8 gram muối, gần bằng lượng muối khuyến cáo dùng cho cả ngày, còn trong bát phở tái là 3,34 gram muối”, bà Lâm dẫn chứng.

Dùng quá nhiều loại nước chấm trên bàn ăn

Mỗi món ăn lại có những loại nước mắm được pha chế khác nhau tạo nên sự đặc sắc. Trên bàn ăn của người Việt có quá nhiều loại nước chấm – nước mắm, mắm tôm, mắm tép, mắm nêm… Mỗi loại nước chấm đều ngon, tuy nhiên ăn nhiều sẽ gây thừa muối.

Thói quen chấm đẫm, ăn đậm vị khiến dư thừa muối, tạo ra gánh nặng với tim, thận; từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan tới huyết áp, tim mạch, thận. Ăn mặn còn liên quan tới vấn đề hấp thu canxi, gây ra tình trạng loãng xương,

Nấu nước mắm ở nhiệt độ cao

Bà Lâm cũng lưu ý khi dùng nước mắm và các thực phẩm nói chung thì không nên đun nấu ở nhiệt độ cao, dễ gây ra biến chất.

Nguyên nhân là do các chất như chất đạm, chất béo, ở nhiệt độ cao thì đều có thể biến chất. Trong nước mắm cũng có axit amin, khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ gây ra biến chất.

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khi ăn quá mặn

Theo khuyến cáo của WHO, người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn dưới 5g muối/ngày. Theo khuyến cáo từ Bệnh viện K, việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn mặn kéo dài là thói quen không tốt cho sức khỏe.

Thói quen ăn mặn sẽ làm lượng muối natri tích tụ theo thời gian, vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận. Natri tích tụ, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri.

Từ đó làm tăng lượng nước trong tế bào và tế bào cơ trơn của thành mạch lúc này đã có nhiều ion natri di chuyển vào khiến mạch bị co lại. Tăng thể tích máu nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian áp lực máu trên thành mạch tăng sẽ dẫn đến cao huyết áp, đau tim, đột quỵ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy tim.

Ăn mặn trong thời gian dài còn gây ức chế hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể, dẫn đến sự mất mát khối lượng xương gây loãng xương. Ngoài ra, còn gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Chế độ ăn mặn tích tụ lâu tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm tiềm tàng, đặc biệt, bệnh cao huyết áp đang dần xuất hiện nhiều ở người dưới 40 tuổi.

Khi còn trẻ, cơ thể khỏe mạnh nên nhiều người không nhận thức tác hại của ăn mặn. Vì vậy, cần nâng cao ý thức và thực hiện ăn giảm mặn sớm để bảo vệ sức khỏe cho hiện tại và tương lai.

Cách dùng nước mắm hợp lý

Theo bà Lâm, để giảm độ mặn trong nước mắm, người dân nên pha loãng nước mắm (thêm chút chanh, ớt, tỏi để giảm độ mặn và tăng vị ngon).

Ngoài ra vị chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý với người có thói quen ăn mặn thì nên ăn thêm rau xanh để đào thải muối nhanh ra khỏi cơ thể. Rau xanh sẽ có nhiều kali giúp lợi tiểu, khi tiểu nhiều thì sẽ giúp kéo muối ra khỏi cơ thể.

Cách tốt nhất vẫn là giảm ăn mặn, giảm ăn muối, mục tiêu là giảm xuống mức khuyến cáo của WHO là dưới 5g muối/ngày.

Dùng nước mắm sai cách có thể gây hại cho sức khỏe thế nào? - Ảnh 2.Việt Nam ăn mặn top đầu thế giới, gấp đôi khuyến cáo của WHO

Trong khi WHO khuyến cáo chỉ nên dùng 5 gam muối/ngày thì người Việt ăn trung bình 9,4 gam/ngày. Ít người biết rằng ăn mặn ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe đặc biệt là các bệnh về tim mạch, suy thận, loãng xương, tai biến mạch máu não, thậm chí là ung thư dạ dày…



Nguồn: https://tuoitre.vn/tranh-nhung-sai-lam-khi-dung-nuoc-mam-ra-sao-20241116144632016.htm

Cùng chủ đề

Bánh kẹo ngọt đầy ắp ngày Tết, kiểm soát trẻ thế nào?

Ngày Tết nhà ai cũng ngập tràn bánh kẹo, vì vậy mỗi dịp Tết đến nhiều gia đình đau đầu vì không biết phải hạn chế con ăn bánh kẹo ra sao? Tác hại của bánh kẹo đến trẻ nhỏBác sĩ Nguyễn Trọng Hưng,...

Bữa ăn ngày Tết: Rau quả nhiều màu như cầu vồng có lợi cho sức khỏe

Bữa ăn với nhiều loại rau quả khác nhau cho màu sắc sinh động, kích thích các giác quan giúp ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Lợi ích của rau quả ‘cầu vồng’Rau...

Bộ Y tế ra khuyến cáo về virus gây viêm phổi trên người (HMPV) tại Trung Quốc

Chiều 8/1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã cập nhật những khuyến cáo mới nhất về virus gây viêm phổi trên người (HMPV) tại Trung Quốc. ...

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường tết

(QNO) - Hơn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2025, các chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn Quảng Nam đang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Những ngày này tại Cơ sở trầm hương Kỳ Nam (thôn Bàng Tân, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) không khí sản xuất rất nhộn nhịp, 12 nhân công ở xưởng làm việc không ngơi tay để kịp đóng những đơn hàng. Theo anh Nguyễn Đình Kỳ...

Cơm có dinh dưỡng thế nào?

Gạo được nấu chín thành cơm là thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, thế nhưng không phải ai cũng biết dinh dưỡng chứa trong thực phẩm này. Trong gạo có gì?Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 100g gạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức kỳ thi riêng với 8 môn thi

Kỳ thi riêng của Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 gồm 8 môn: ngữ văn, toán, tiếng Anh, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý. Riêng môn ngữ văn thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. ...

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban...

HDBank khởi động mùa ưu đãi lớn nhất năm

HDBank ra mắt các chương trình ưu đãi đặc biệt, với tổng giá trị gần 20 tỉ đồng cùng không gian trải nghiệm số hóa đầy màu sắc Tết Việt. Các giải thưởng khác bao gồm xe máy Honda Airblade 125i, iPhone 16 Pro...

Chàng thủ khoa ngành Luật quốc tế viết đơn tình nguyện nhập ngũ Công an nhân dân

Tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao, IELTS 7.5, chàng trai Lê Văn Nam (Hà Nội) từ bỏ nhiều cơ hội việc làm, viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào ngành công an, theo đuổi ước vọng trở thành cán bộ an ninh. ...

TS Nguyễn Trà Giang thôi việc tại Trường đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM

TS Nguyễn Trà Giang, viện trưởng Viện Khoa học và Quản lý thể dục thể thao UMT, chính thức thôi việc tại Trường đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT) từ hôm nay 10-2. Chiều nay 10-2, khi Tuổi Trẻ Online liên...

Bài đọc nhiều

Đua trend trữ bánh chưng, bánh tét sau Tết, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý gì?

Sau Tết, nhiều người tìm cách bảo quản và chế biến lại bánh chưng, bánh tét để sử dụng lâu hơn mà vẫn giữ trọn hương vị. Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khuyên hạn chế rán bánh vì...

Phụ nữ trên 40 tuổi nhịn ăn gián đoạn lưu ý điều gì?

Nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn uống chia một ngày thành các giai đoạn ăn và nhịn ăn. ...

USAID ‘tạm nghỉ’ trên toàn cầu, dự án phòng chống lao, HIV/AIDS tại Việt Nam bị ảnh hưởng

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có thông tin chính thức về việc “nghỉ phép hành chính” trên toàn cầu từ 7-2. Điều này đồng nghĩa với việc những dự án USAID đang thực hiện tại Việt Nam cũng bị tạm dừng. ...

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch. ...

Số hoá dịch vụ công, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp

DNVN - Bộ Y tế ứng dụng công nghệ số trong việc tăng cường triển khai các dịch vụ công trực tuyến, giảm bớt các thủ tục giấy tờ không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. ...

Cùng chuyên mục

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban...

Bưởi có bộ phận là ‘thần dược đại bổ’, chống lão hóa cực tốt lại ít người biết

Trong khi tép bưởi thơm ngon và mọng nước được yêu thích, vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ít ai biết rằng bưởi đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe tổng...

Cảnh báo nguy hiểm khi tự ý dùng Tamiflu

Tamiflu là thuốc kê đơn và cần phải có đơn thuốc từ bác sỹ trước khi sử dụng. Tamiflu là thuốc kê đơn và cần phải có đơn thuốc từ bác sỹ trước khi sử dụng. Theo hướng dẫn điều trị cúm của Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ...

10 bí quyết thành công của HLV Yoga

Ông Đặng Kim Ba, Phó Chủ tịch Hội Yoga Hải Phòng, người sáng lập Học viện Yoga T.Kim Việt Nam, và là một chuyên gia Yoga hàng đầu với hơn 1 triệu người theo dõi trên YouTube, đã chia sẻ những kỹ năng vàng giúp các huấn luyện viên Yoga phát triển sự nghiệp bền vững và truyền cảm hứng cho hàng ngàn học viên. ...

Thuốc Tamiflu không phải ‘thần dược trị cúm’ để ‘cứ uống là nhanh khỏi’

Tôi là một bác sĩ và vừa mắc cúm A với triệu chứng vô cùng mệt mỏi mất 4 ngày. Khi thấy tôi mắc cúm, người thân hỏi 'bác sĩ thiếu gì thuốc mà lại không uống Tamiflu, có phải đã khỏi nhanh hơn không?'. ...

Mới nhất

Bưởi có bộ phận là ‘thần dược đại bổ’, chống lão hóa cực tốt lại ít người biết

Trong khi tép bưởi thơm ngon và mọng nước được yêu thích, vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ít ai biết rằng bưởi đã được sử dụng...

Hội nghị tổng kết công tác thi đua và trao khen thưởng của Tổ chức công đoàn năm 2024

(MPI) - Ngày 10/02/2025, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua và trao khen thưởng của Tổ chức công đoàn các cấp để ghi nhận các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng cơ quan và tổ chức...

Vì sao khối ngành sức khỏe luôn ‘nóng’?

Khối ngành sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của thí sinh trong xét tuyển ĐH. Năm 2025, thí sinh xét tuyển...

HDBank khởi động mùa ưu đãi lớn nhất năm

HDBank ra mắt các chương trình ưu đãi đặc biệt, với tổng giá trị gần 20 tỉ đồng cùng không gian trải nghiệm số hóa đầy màu sắc Tết Việt. ...

Cháy bãi tập kết cuộn cao su băng tải ở Hà Nội, khói lửa cuồn cuộn

Một vụ cháy đã xảy ra tại bãi tập kết cuộn cao su băng tải trên đường Phan Trọng Tuệ (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội), khói lửa cuồn cuộn bốc cao. Theo thông tin ban đầu, khoảng 17h15 ngày 10/2, một vụ cháy đã xảy ra tại bãi tập kết cuộn cao su băng tải trên đường...

Mới nhất