Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 1.

Một buổi sáng tại sạp hủ tiếu cô Chánh – Ảnh: HỒ LAM

Sạp hủ tiếu của cô Chánh nằm khuất sau những quầy hàng trong khu Chợ Cũ, đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM. Đây là một trong những ngôi chợ lâu đời và gắn với ký ức của nhiều người dân Sài Gòn. 

“Cô Chánh” là cái tên thân thương mà nhiều người dân quanh đó thường dùng để gọi bà chủ hàng hủ tiếu. 

Tới nay, theo lời cô Chánh, quán đã tồn tại hơn 50 năm. Đến quán, có hai thứ khiến khách nhớ mãi. Đó là bộ bàn đậm chất retro và cảm giác yên bình khi ngồi ở chợ để thưởng thức một món ăn sáng quen thuộc.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 2.

Hàng hủ tiếu mang phong cách xưa cũ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Hàng hủ tiếu đậm chất retro

Vào những năm 90, cô Chánh kế thừa hàng hủ tiếu từ gia đình của người chú. Mỗi ngày, cô dậy từ 4 giờ sáng để nấu nước lèo, chuẩn bị nguyên liệu.

Quán cô Chánh bán nhiều món như mì, hủ tiếu, nui… Tất cả nguyên liệu được xếp gọn trong một chiếc tủ kính cũ. Mỗi món ăn đều do cô tự tay chăm chút từ cách nêm nếm cho đến bài trí.

Theo lời cô Chánh, món bán chạy nhất ở đây là món mì. 

Mì có hai loại là mì sợi nhỏ và sợi to, được chế biến dai giòn. Ăn kèm mì sẽ có thêm tôm, tỏi phi, tóp mỡ, gan, tim, thịt heo… Riêng phần gan được xử lý không có mùi tanh là điểm cộng lớn.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 3.

Quán cô Chánh bán nhiều món như mì, hủ tiếu, nui… – Ảnh: HỒ LAM

Nước lèo của cô Chánh cũng “nâng tầm” món mì không kém. Nước lèo nêm không quá ngọt, vẫn có vị đậm đà. Thực khách có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị với dấm và nước tương để sẵn trên bàn.

Ngồi ăn tại quầy hủ tiếu cô Chánh cũng khó lòng rời mắt khỏi những viên hoành thánh đầy đặn. Những lá hoành thánh cán mỏng không làm người ăn cảm thấy ngán. Thịt nêm mặn hơn so với nhiều quán khác nhưng phần nước lèo thanh, nêm nhạt làm cân bằng lại mùi vị. 

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 4.

Gia vị để sẵn trên bàn để thực khách tự nêm nếm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ở phần đánh giá của Google Maps, tài khoản Khuong Tran chia sẻ: “Vị ngọt thanh, sợi mì và hủ tiếu đúng kiểu xưa rất ngon”.

Vật dụng, tủ đựng nguyên liệu tại đây đều do một tay gia đình người chú của cô Chánh đóng. Những chiếc bàn gỗ, tủ kính xưa cũ gợi cho người ta một cảm giác thân quen đến lạ kỳ.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 5.

Cô Gái (phải) là người bạn gắn bó thân thiết và phụ cô Chánh (trái) duy trì sạp hủ tiếu từ những ngày đầu – Ảnh: HỒ LAM

Mùi hủ tiếu, mùi của chợ một buổi sớm mai

Chỉ là một sạp hàng, không biển hiệu nhưng mỗi ngày cô Chánh vẫn làm không ngơi tay để bán. Thực khách đến sạp hủ tiếu có cả những người trẻ và lớn tuổi. 

Nhiều vị khách đến, đi và rồi quay lại phần vì thèm cảm giác thưởng thức một tô hủ tiếu trong chợ, phần vì mến tính cách của hai bà bán hàng.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 6.

Cô Chánh múc hủ tiếu cho khách – Ảnh: HỒ LAM

“Có vị khách quay lại bảo: ‘Trời ơi! Nhớ Gái quá, nhớ Chánh quá! Mì của em chị không quên, đi đâu cũng nhớ’. Rồi hai chúng tôi ôm nhau, mừng mừng tủi tủi” – cô Chánh nhớ lại.

Với cô Chánh, công việc bán hủ tiếu không chỉ đem lại cho gia đình cô thu nhập mà còn đem lại những niềm vui, sự khuây khoả khi độ tuổi ngày một lớn dần:

“Có lúc tôi bán còn không đủ trả tiền hàng bởi vì chợ khá vắng. Hai chị em cùng bán thì lo được hai bữa ăn một ngày, đôi khi dư chút đỉnh. Có hôm bán chậm quá thì thiếu tiền hàng luôn. Nhưng vẫn cứ thích bán vì mình đam mê”. 

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 7.

Hủ tiếu giá từ 30.000 đồng một tô – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Hỏi cô Chánh rằng: “Nếu một ngày chẳng còn thể bán hủ tiếu trong chợ thì sẽ ra sao?”, cô bảo: “Đến khi nào mà tôi bán không nổi thì phải nghỉ thôi. 

Nhưng có lẽ sẽ buồn lắm vì chẳng còn ai tiếp nối hàng hủ tiếu gia truyền hai thế hệ. Âu đó cũng là chuyện thường tình. Khi ấy, những sạp hàng xưa cũ như thế này sẽ mãi mãi trở thành ký ức”.

Những buổi ăn uống trong chợ có lẽ đã trở thàng nếp sống, nét văn hoá ăn sâu vào tâm trí của người Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung. 

Đôi khi, người Sài Gòn rảo bước, dừng chân trong chợ ăn sáng vì nhớ mùi của chợ. Đó là mùi ngai ngái, ẩm ương nhưng dễ thương đến lạ kỳ!



Nguồn: https://tuoitre.vn/nho-tiem-hu-tieu-co-chanh-trong-khu-cho-cu-ton-that-dam-50-nam-van-dam-chat-retro-20241112104700118.htm

Cùng chủ đề

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Biến tấu 1.001 phong cách với khăn trùm đầu

Khăn trùm đầu phong cách retro là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích vẻ đẹp...

Khẳng định nét cá tính riêng với áo khoác oversized

Áo khoác oversized ra đời từ những năm 80, với nguồn cảm hứng từ phong cách retro cổ...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Danh sách, địa chỉ 9 phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng Việt Nam được Trung Quốc công nhận

Đến ngày 26-1, đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam được Trung Quốc công nhận. Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công nhận thêm 2 trung tâm...

Cần người giữ lửa cho nhóm chat gia đình

Mỗi nhà có ít nhất ba nhóm chat gia đình để giữ liên lạc nhanh chóng, lưu giữ được nhiều hình ảnh, thông tin lại có thể dễ dàng kết nối cuộc gọi video giữa các thành viên, giúp đỡ nhớ nhau hơn... Vào...

Mùa xuân ấm áp của cặp vợ chồng 12 năm ‘tìm con’

Hơn một thập kỷ mong chờ tiếng khóc trẻ thơ trong gia đình nhỏ, vợ chồng chị Phùng Thị Liên và anh Nguyễn Hoàng Trung đã trải qua hết thảy những khó khăn. Và mùa xuân này, họ đã chào đón 2 thiên thần nhỏ, thành quả của 12 năm chờ đợi. ...

‘Đổ bê tông’ trước khi uống rượu, có giảm say?

Nhiều người mách nhau ăn thật no trước khi uống rượu sẽ giúp giảm say rượu hơn. Điều này có đúng? Tác hại của rượu bia đến sức khỏeTheo bác sĩ Nguyễn Văn Thủy - giám đốc Trung tâm nghiên cứu điều trị cai...

Bắt giám đốc tổ chức tiệc tất niên bằng ma túy cho công nhân tại công ty

Phát hiện phòng khách công ty có biểu hiện nghi vấn nên công an đã kiểm tra, bắt quả tang giám đốc đang tổ chức tiệc tất niên bằng ma túy cho công nhân. Qua đấu tranh, nhóm thanh niên khai nhận các chất...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết