Trang chủDu lịchẨm thựcMì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít.

Mì Lò Siêu nấu sườn khúc dài, mì béo đặc trưng, nước chấm gừng làm người ăn thương nhớ - Ảnh 1.

Mì sườn Lò Siêu độc lạ theo cách nấu của người Hoa – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Con đường nhỏ Lò Siêu (TP.HCM) buổi sáng yên ả, tách biệt hẳn với nhịp sống hối hả của Sài Gòn. Hàng quán ở đây với biển hiệu cũ kỹ, tiếng Việt xen lẫn tiếng Hoa. Dường như ai đi lại ở đây cũng chậm rãi, thong thả.

Trên con đường ấy, một quán ăn khách ra vào tấp nập, nổi bật và thu hút. Quán đông quá nên có người đến ăn còn hài hước bảo: “Đi ăn ở đây nhớ mang theo tờ báo, đọc trong lúc chờ món”.

Đó là tiệm mì Lò Siêu. Mấy chục năm quán nằm đây, có người đến ăn vì tò mò, có người ăn vì thèm hương vị mì Tàu thật đặc trưng giữa nơi “Hong Kong bên hông Chợ Lớn” mà đến.

Mì Lò Siêu nấu sườn khúc dài, mì béo đặc trưng, nước chấm gừng làm người ăn thương nhớ - Ảnh 2.

Không khí buổi sáng sớm tại quán mì Lò Siêu – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ăn mì Lò Siêu mà hoang mang

Bước vào trong quán, người ăn chợt thấy “hoang mang” vì nghe chủ quán nói mà không hiểu gì. Bởi người bán, người phục vụ thường trao đổi với nhau và trao đổi với khách “cùng tần số” bằng tiếng Hoa.

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét? - Ảnh 3.

Chuyện ghép bàn ngồi ăn ở đây là chuyện bình thường – Ảnh: HUY ĐOÀN

Nhưng nếu ai dõng dạc gọi món bằng tiếng Việt thì cô chủ cũng linh hoạt và rôm rả đáp lời.

Đây là lối giao tiếp quen thuộc ở các hàng quán người Hoa tại TP.HCM, nói bằng cả hai ngôn ngữ.

Quán đông, khách kiên nhẫn chờ món ăn, có khi lên đến 20 phút. Thì có thời gian mà quan sát đánh giá, thấy hầu hết các bàn đều có mì sườn, hoặc mì nước hoặc mì khô.

Mì sườn là nhân vật chính của mì Lò Siêu.

Quán dùng mì sợi nhỏ, không sử dụng nhiều gia vị, người bán chan lên mì một lớp dầu mỡ hành, những sợi mì nhờ thế mà trở nên óng ánh.

Cách chế biến tưởng chừng như đơn giản thế lại giúp mì không bị khô, làm tăng thêm vị béo đặc trưng của mì Lò Siêu. 

Giấm tiều và nước tương để sẵn trên bàn, tùy khách ăn cân bằng khẩu vị riêng. 

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét? - Ảnh 4.

Mì sườn Lò Siêu gây ấn tượng bởi miếng sườn dài, sợi mì óng ánh – Ảnh: HUY ĐOÀN

Điểm nhấn của tô mì là miếng sườn non ngọt hầm mềm rục, có thể tách xương dễ dàng. Chủ quán không cắt nhỏ sườn mà để nguyên miếng dài khiến tô mì nhìn “kích thích” hơn. 

Với mì khô, nước dùng hầm từ sườn heo và xương gà đậm đà, thanh thanh, đặc biệt là không quá ngọt như một số quán mì khác.

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét? - Ảnh 5.

Chén mắm gừng không quá bắt mắt nhưng để lại hương vị gây thương nhớ – Ảnh: HUY ĐOÀN

Cuối cùng là một chén nước mắm gừng, đây mới là thủ phạm khiến bao người ăn thương nhớ.

Mắm gừng ăn cùng mì không có trong các quán “rặt” Việt.

Ở mì Lò Siêu, món này khi ăn cùng mì, nước mắm vị ngọt đậm đà, gừng khiến ấm bụng.

Đặc biệt thế nên đã vào đây ăn mì không thể thiếu nước mắm gừng, quên là người ta nhắc ngay.

Ngoài mì sườn, mì gà ở đây cũng nổi tiếng không kém. Thịt gà ta xé nhỏ nhưng không vụn, da gà dai giòn, ăn ngọt thịt và không ngấy.

Vì chuẩn vị Hoa nên khó chiều lòng khách Việt?

Nhiều người ăn ở đây, lên mạng để lại ý kiến, họ cho rằng mì Lò Siêu là chuẩn vị Hoa nhất trong các tiệm mì mà họ từng ăn ở TP.HCM.

Mì Lò Siêu nấu sườn khúc dài, mì béo đặc trưng, nước chấm gừng làm người ăn thương nhớ - Ảnh 6.

Không chỉ mì sườn, mì gà cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều về hương vị – Ảnh: HUY ĐOÀN

Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế nên các món mì nơi đây khó “chiều lòng” tất cả khách ăn. 

Đánh giá trên Google Maps, tài khoản 23 Lupin chia sẻ: “Đồ ăn thật sự lạt, không có mùi vị gì, chỉ được cái là sườn mềm thôi”.

Nhiều ý kiến cũng “phàn nàn” rằng mì không có vị ngọt ngọt như những quán mì khác, thay vào đó cứ mằn mặn.

Một số người còn nói thẳng là… nhạt nhẽo. 

Tuy nhiên, không ít người cũng lên tiếng “bảo vệ” quán: “Vì ở đây là cách nấu chuẩn của người Hoa nên ai ăn mà thấy nhạt nhẽo, không hợp khẩu vị là điều bình thường”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mi-lo-sieu-ngoai-suon-beo-mam-gung-nem-cach-gi-ma-nguoi-che-ke-ghet-20241112124310028.htm

Cùng chủ đề

Để Việt Nam trở thành “Bếp ăn của thế giới”?

(Tổ Quốc) - Năm 2007, tại một hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, "cha đẻ" của ngành marketing hiện đại Philip Kotler đã từng phát biểu rằng nếu Trung Quốc là "công xưởng của thế giới", Ấn Độ là "văn phòng của thế giới" thì Việt Nam kỳ vọng...

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Gỏi cuốn - Ảnh: TasteAtlas Top 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do TasteAtlas công bố, dựa trên 477.287 đánh giá hợp lệ cho 15.478 món ăn trong cơ sở dữ liệu của chuyên trang này. Với đánh giá 4,34/5 sao do các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp và khách quốc tế đánh giá, ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhân sự IT nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng: Ngành nào cần người?

Từng được coi như "vua của mọi nghề", kỹ sư công nghệ thông tin (IT) đang đối diện với làn sóng thất nghiệp khi không ít nhân sự ngành này mất việc. Còn 5.000 vị trí kỹ sư AI đang chờ người. Vì đâu...

Làm sao để hài hòa giữa quản lý và thực tế dạy thêm, học thêm?

Việc buộc giáo viên phải dạy thêm thông qua các trung tâm có thể giúp dễ dàng kiểm soát hoạt động này hơn, nhưng lại làm phát sinh một loạt vấn đề khác. Thông tư mới về dạy thêm của Bộ GD-ĐT đang thu...

THACO mong làm đường sắt đô thị, Vingroup thúc đẩy sản xuất xanh, FPT muốn phổ cập AI

Nhiều doanh nghiệp đã hiến kế được đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm nay và mong muốn tham gia vào các dự án lớn của đất nước. Ông Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn...

Tôi tưởng sẽ mất con nhưng nhờ ghép tim, giờ con còn được chơi Tết…

Ánh nắng xuân dịu nhẹ, Huỳnh Tiến Phát (24 tuổi, thôn Phú Khương, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) ngồi bên hiên nhà chăm chút chú chim đang đợt thay lông. Tình cờ có được trái tim tương thíchCâu chuyện chồng...

Nhiều ý kiến trái chiều về quy định dạy thêm mới, Bộ GD-ĐT: ‘Nên dành thời gian tự học, tự ôn tập’

Trước ngày thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực với nhiều điểm mới được đánh giá là quyết liệt nhằm hạn chế tiêu cực tồn tại nhiều năm qua, vẫn còn nhiều băn khoăn, vướng mắc. * Thông tư có...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

MM Mega Market Việt Nam giới thiệu thực đơn mùa lễ hội cuối năm

MM Mega Market Việt Nam kết hợp với ba nhà cung cấp Unilever Food Solutions, Wilmar và CJ Foods tổ chức sự kiện Masterclass, trình diễn các giải pháp thực đơn với chủ đề “Ý tưởng mùa lễ hội”. Xu hướng giao thoa Á - Âu trong thực đơn lễ hội cuối năm  Masterclass giới thiệu xu hướng kết hợp tinh tế nguyên liệu cho nhà hàng khách sạn từ thương hiệu riêng We Are Fresh - đảm bảo về nguồn...

Đây mới là thực phẩm nên ăn sau Tết giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa

GĐXH - Thực phẩm giảm cân sau Tết đang trở thành vấn đề nóng được phái đẹp quan tâm. Vì trong những ngày Tết, mọi người cho phép mình ăn uống thả ga các thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng linh đình làm cân nặng cứ tăng lên vùn vụt. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Lấy hên đầu năm với hương vị cháo cá dềnh xứ Quảng

Mùa xuân trên sông Thu Bồn không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, mà còn gắn liền với những ký ức ấm áp về bát cháo cá dềnh, một món quà đặc biệt của dòng quê mỗi độ Tết đến xuân về. ...

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Mới nhất

“Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở lại đúng hướng”

VIS Rating cho rằng, sau một loạt các cải cách quy định và triển khai luật chứng khoán mới, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở lại đúng hướng. “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở lại đúng hướng”VIS Rating cho rằng, sau một loạt các cải cách quy định và triển khai luật chứng khoán mới, thị...

Nhân sự IT nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng: Ngành nào cần người?

Từng được coi như "vua của mọi nghề", kỹ sư công nghệ thông tin (IT) đang đối diện với làn sóng thất nghiệp khi không ít nhân sự ngành này mất việc. Còn 5.000 vị trí kỹ sư AI đang chờ người. ...

Làm sao để hài hòa giữa quản lý và thực tế dạy thêm, học thêm?

Việc buộc giáo viên phải dạy thêm thông qua các trung tâm có thể giúp dễ dàng kiểm soát hoạt động này hơn, nhưng lại làm phát sinh một loạt vấn đề khác. ...

Một phiên chợ mai vàng Huế, cây thế “độc, lạ” vô số, có khách trả cả trăm triệu mua đứt khuân về

Hàng trăm cây mai vàng Huế có thế "độc, lạ" đang được trưng bày tại phiên chợ mai vàng diễn ra ở nhà...

THACO mong làm đường sắt đô thị, Vingroup thúc đẩy sản xuất xanh, FPT muốn phổ cập AI

Nhiều doanh nghiệp đã hiến kế được đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm nay và mong muốn tham gia vào các dự án lớn của đất nước. ...

Mới nhất

Cầu Tăng Long tăng tốc