Trang chủDu lịchẨm thựcChắp hít với cá ồ nướng mắm ruột

Chắp hít với cá ồ nướng mắm ruột

Nếu đến Phú Yên mà chưa một lần thưởng thức món cá ồ nướng mắm ruột thì xem như bạn chưa biết nhiều về vùng đất này.

Cá ồ thuộc họ cá ngừ nhưng nhỏ, mình thon và có hương thơm riêng khi nấu chín. Con lớn nhất cũng chỉ cỡ cổ chân người lớn. Cá ồ có nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ, nhất là Phú Yên. Giá rất rẻ, chỉ khoảng 50.000 đồng/kg; năm nào trúng mùa, giá bán tại cảng chỉ 30.000 đồng/kg.

Nếu bạn muốn tự tay làm món này thì đừng chọn cá ồ loại lớn, loại bằng cổ tay sẽ ngon hơn. Cá nhỏ thường được khai thác gần bờ, đi trong đêm rồi về nên cá tươi xanh, mang đỏ hỏn, mắt long lanh.

Chắp hít với cá ồ nướng mắm ruột - Ảnh 1.

Đến Phú Yên mà chưa thưởng thức cá ồ nướng mắm ruột thì xem như bạn chưa biết nhiều về vùng đất này

Mắm ruột là loại mắm quen thuộc với người dân Phú Yên nhưng có lẽ còn lạ với nhiều người vùng khác. Mắm được làm từ ruột cá tươi nhưng ngon nhất vẫn là ruột cá ồ. Sẽ rất tuyệt nếu bạn tìm mua được mắm ruột làm bởi những ngư dân trên các tàu khai thác cá ngừ đại dương. Những ngư dân trên các tàu cá này kể rằng để bắt được cá ồ lấy ruột làm mắm, chỉ cần chong đèn cao áp, hướng xuống mặt biển, đàn cá mực bị dụ bởi ánh sáng sẽ ngoi lên mặt biển, đàn cá ồ sẽ tập trung lại để bắt cá mực, lúc này chỉ cần dùng vợt xúc cá. Mỗi vợt xúc lên được cả chục ký. Những con cá ồ còn giãy đành đạch trên boong tàu, được ngư dân rửa bằng nước biển rồi lấy ruột cá với tỉ lệ 4 kg ruột – 1 kg muối. Mắm được làm bằng ruột cá tươi sống, được dang trong nắng, gió biển giữa trùng khơi, không ruồi nhặng nên rất ngon. Kết thúc chuyến biển gần 1 tháng thì mắm cũng vừa chín, ăn được.

Mắm ruột có hương vị rất đặc biệt, không giống bất kỳ loại mắm nào khác. Mắm có màu đen sánh, đặc quánh, chỉ cần mở nắp hũ mắm thì hương thơm tỏa ra ngào ngạt. Chấm đầu đũa vào chén mắm đưa lên đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được cái vị đăng đắng rất riêng của mắm. Vị này đến từ bóng mật tươi của cá. Nếu không có vị đăng đắng ấy chắc hẳn không phải là mắm ruột. Nhiều người vẫn thích ăn mắm ruột sống theo kiểu lấy mắm đã ủ chín, cho ớt, tỏi và ít nước cốt chanh vào là ăn nhưng để mắm ruột thơm và ngon hơn, bạn có thể chưng mắm trên lửa than cho vừa sôi thì đem ra dùng.

Để nướng cá ồ thật ngon, dùng cá tươi, lấy ruột xong rửa sạch, để ráo, sau đó xẻ dọc thân cá mỗi bên 2 đường vào đến xương. Để giữ hương thơm rất riêng của cá ồ thì đừng ướp gia vị nhiều mà chỉ cần giã nhỏ hành tím và ớt rừng. Đừng ướp bột nêm hay muối mà chỉ cần ướp thêm với mắm ruột, để độ 15 phút rồi cuốn vào lá chuối chát để giữ được vị ngọt của cá và nướng trên lửa than.

Cá vừa chín tới thì mở lá chuối. Hương thơm từ cá ồ được tẩm mắm ruột nướng lên sẽ lan tỏa khắp nơi. Dẫu bụng đã căng tròn thì bạn cũng muốn ném hết mọi công việc để ngồi vào ăn ngay. Cá ồ nướng cuốn bánh tráng với rau sống, chấm vào chén mắm ruột còn nóng sốt rồi chắp hít, bạn sẽ thấy “vinh dự” cho cái miệng của mình biết bao!



Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/chap-hit-voi-ca-o-nuong-mam-ruot-2019101022163873.htm

Cùng chủ đề

Người dân Phú Yên nhộn nhịp cho thuê nhà lưu trú dịp Tết

Nắm được tâm lý du khách thường đi du lịch đông sau mùng 1 Tết, nhiều hộ dân tại Phú Yên đăng lên mạng xã hội cho thuê nhà để các nhóm gia đình, nhóm khách đi theo quy mô nhỏ có thể thuê lưu trú ngắn ngày. ...

Cô giáo ở Phú Yên làm điều bất ngờ để tặng học sinh dịp Tết

(Dân trí) - Khi không có tiết dạy, cô giáo ở Phú Yên đã lặng lẽ lên phòng hội đồng trường vẽ linh vật rắn để tặng học sinh, giáo viên chụp hình lưu niệm trong dịp Tết. Ngày 21/1, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bức tranh linh vật rắn của cô giáo Vũ Mặc Khuê Trâm, giáo viên mỹ thuật tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Bức tranh nhận được nhiều...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đến thăm và tặng quà Tết đồng bào DTTS tại tỉnh Phú Yên

Ngày 18/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm Trưởng đoàn, đã tới thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho Người có uy tín, hộ gia đình đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.Tiếp tục chuyến công tác thăm, chúc Tết tại tỉnh Lào Cai, ngày 17/1/2025, Đoàn công tác của Ủy ban Dân...

Năm 2029, Hoà Phát sẽ sản xuất thép đường ray phục vụ Dự án Đường sắt tốc độ cao

Theo kế hoạch của Tập đoàn Hòa Phát, Khu liên hợp Gang thép sẽ đi vào hoạt động thương mại năm 2029 và sản phẩm (đường ray) sẽ phục vụ Dự án Đường sắt tốc độ cao. Năm 2029, Hoà Phát sẽ sản xuất thép đường ray phục vụ Dự án Đường sắt tốc độ caoTheo kế hoạch của Tập đoàn Hòa Phát, Khu liên hợp Gang thép sẽ đi vào hoạt động thương mại năm 2029 và sản phẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khai mạc chợ hoa xuân “trên bến dưới thuyền”

(NLĐO) - Chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" ở quận 8, TP HCM sẽ được tổ chức đến hết ngày 29 tháng Chạp. ...

Phương án mới về thu gom, vận chuyển, xử lý rác

(NLĐO)-Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phải đảm bảo an ninh chất thải trên địa bàn TP HCM. ...

Nha Trang: “Gói bánh tét

(NLĐO)- Tại TP Nha Trang- Khánh Hòa, du khách có thể hòa mình với hoạt động "Gói bánh tét - Trở về Tết xưa" độc đáo chỉ có tại Champa Island Nha Trang ...

Người đàn ông cầm dao rơi từ tầng 3 tiệm vàng xuống, tử vong

(NLĐO) – Người đàn ông cầm dao chạy lên tầng 3 của tiệm vàng rồi bất ngờ cúi người qua lan can, rơi xuống vỉa hè tử vong ...

Ấn tượng khai mạc Hội Hoa Xuân TP HCM lần 45 -2025

(NLĐO) - Tối 24-1 (tức 25 tháng Chạp), Hội hoa xuân Tao Đàn TP HCM Tết Ất Tỵ 2025 chính thức khai mạc ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Mới nhất

Hai tuyến metro tại Hà Nội hoạt động thế nào trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ?

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vừa công bố lịch chạy tàu hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - ga Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. ...

Năm bản lề triển khai Chiến lược Chuyển đổi, lãi trước thuế SHB tăng 25% đạt 11.543 tỷ đồng

Kết thúc 2024 - năm bản lề của Chiến lược Chuyển đổi, SHB ghi nhận kết quả kinh...

Đêm muộn, các phương tiện vẫn nối đuôi nhau về quê nghỉ Tết, đường Vành đai 3 trên cao bất ngờ vắng

Hơn 22 giờ ngày 24/1 (25 tháng Chạp), các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội vẫn ùn tắc khi hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau di chuyển về quê đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Cảnh ùn...

Bưu điện Việt Nam làm việc đến trưa 29 Tết để trả đơn người nhận

Chậm nhất là đến 12h trưa ngày 28/1 (29 Tết), toàn bộ hàng hóa sẽ được Bưu điện Việt Nam chuyển phát đến tận tay người nhận. Theo Bưu điện Việt Nam, từ đầu tháng 1/2025 đến nay, sản lượng hàng hóa gửi qua bưu điện tăng 25% so với trước đó. Có thời điểm lên...

Ngoại trưởng Czech chuẩn bị thăm Mỹ

Chuyến thăm gửi tín hiệu về sự sẵn sàng của Czech trong việc tiếp tục phát triển quan hệ song phương năng động với Mỹ...

Mới nhất