Trang chủDu lịchẨm thựcTưởng khó ăn nhưng lại ngon không tưởng

Tưởng khó ăn nhưng lại ngon không tưởng

Lá mơ nếu vò nát và ngửi trực tiếp thì hơi nặng mùi nhưng cái mùi rất “độc” này khi kết hợp cùng trứng, thịt hay chỉ đơn giản là bột gạo cũng thành những món khoái khẩu

Cách đây không lâu, khi có dịp gặp gỡ nhà thiết kế Pháp gốc Việt Patrick Phạm khi anh về Việt Nam để hoàn thành bộ sưu tập mới, tôi được anh mời món bánh lá “ngon số dzách”.

Sống dậy tuổi thơ

Bánh có màu sẫm cuốn trong lá mít, trước khi ăn thì được gỡ ra, cắt thành từng miếng cho vào chén rồi chan nước cốt dừa, rắc lên chút mè. Tôi nhắm mắt ăn thử một miếng… Đầu tiên là cảm giác béo ngậy, kế đến là cái dai dai sựt sựt và đặc biệt là cái mùi, rất khó tả, không thơm nức, cũng không khó ngửi mà dìu dịu, ngai ngái. Có khi nó lẫn vào mùi nước cốt dừa, có khi nó độc lập phảng phất và khi ăn hết chén, tôi chỉ có một từ để tả về nó: ghiền!

Theo nhà thiết kế Partrick Phạm, món bánh này làm từ bột gạo hòa cùng nước lá mơ. Một số người còn dùng món bánh này kèm rau sống và nước mắm tỏi ớt. “Bánh này là một món ăn tinh thần gắn bó với tuổi thơ sông nước miền Tây. Nó là cả tuổi thơ của tôi” – Partrick Phạm chia sẻ.

Lúc đó tôi mới vỡ lẽ, lá mơ cũng gắn liền với những món ăn tuổi thơ tôi và đến tận bây giờ khi đã rời quê lên sống ở TP HCM.

Tưởng khó ăn nhưng lại ngon không tưởng - Ảnh 1.

Tôi nhớ ngày nhỏ, cứ dăm ba bữa lại than đau đầu rồi tỉ tê đòi mẹ làm món trứng chiên lá mơ. Lá mơ xắt nhuyễn đúc với trứng, đơn giản vậy thôi nhưng ra cái hương vị béo béo, bùi bùi rất độc đáo. Món này là bài thuốc chữa cảm, đau đầu của mẹ tôi, rất hiệu nghiệm.

Thi thoảng mẹ cũng lấy lá mơ kho với cá rô. Thịt cá rô béo, khi kho cùng lá mơ thì thơm lừng. Nước cá kho này dùng để chấm lá mơ sống thì nồi cơm hôm đó bảo đảm chẳng còn hạt nào.

Có lần đi ra miền biển, tôi còn được ăn món gỏi tôm cuộn lá mơ. Món này đặc biệt được cánh đàn ông ưa thích bởi nhâm nhi cùng vài ly rượu là không có gì tuyệt hơn.

Tưởng khó ăn nhưng lại ngon không tưởng - Ảnh 2.

“Chết chìm” với thịt lên mâm

Thịt heo luộc vốn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt ở khắp 3 miền. Với món này, người ta ăn kèm với nhiều loại rau, trong đó không thể thiếu lá mơ.

Ngày nay, để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn quen thuộc này, nhiều nhà hàng, quán ăn ở TP HCM kích thích thực khách bằng món heo mọi lên mâm. Cũng khai thác từ nền tảng thịt heo cuốn lá mơ chấm mắm tôm nhưng thực khách sẽ bị “chết chìm” trong nhiều cách chế biến khác nhau. Đó là thịt heo luộc trắng tinh săn chắc, những lát thịt quay vàng ươm hay những khoanh lòng đẫy đà cùng vài cây chạo heo bám chặt vào những khúc mía nhỏ…

Tất cả mớ thịt ấy được bày trên một cái mẹt tre lót lá chuối cùng một ít rau thơm xanh mát, củ sả, riềng cắt lá… và rất nhiều lá mơ. Có chút quá lời khi tưởng tượng từng miếng thịt bóng bẩy được đặt trên cái nền rau lá xanh mướt đó trông như một bức tranh. Nhưng quả thật, hình ảnh ấy đánh thức cả thị giác, khứu giác lẫn vị giác của mọi thực khách. Với nhiều người ngán mỡ và đạm thì có lẽ hơi ái ngại nhưng ăn vào mới thấy cái béo, cái ngậy của thịt sẽ cân bằng tuyệt vời với cái nhẫn nhẹ, hơi chút mùi của lá mơ, mắm tôm cùng chút cay nồng của ớt, riềng, sả… 



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/tuong-kho-an-nhung-lai-ngon-khong-tuong-2020041621061325.htm

Cùng chủ đề

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá mơ lông

Tác dụng của cây mơ lông với sức khoẻBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, lá mơ lông vị hơi đắng, chát, tính mát, mùi hơi khó ngửi nhưng lại thường được dùng để sát khuẩn và giải độc. Do đó những trường hợp bị khó tiêu, đầy hơi có thể sử dụng lá mơ lông để cải thiện những triệu chứng này.Lá...

Bâng khuâng thòm thèm xác đậu

Trời lững thững hè. Mùa này chắc người ta chỉ muốn ăn chút gì chua chua, uống thứ gì man mát cho giải cái nóng hừng hực. Ấy vậy mà tôi cứ thòm thèm chảo xác đậu xào giá hẹ mẹ từng làm những ngày đói kém...

Bộ sưu tập thời trang làm từ món bánh Nam Bộ nhận kỷ lục Việt Nam

(NLĐO)- Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công với bộ sưu tập thời trang làm từ các món bánh vùng Tây Nam Bộ vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập. ...

Ở đô thành ăn món quê

Một trưa đầy nắng, nghe có tiếng radio văng vẳng làm lòng người nhớ quê da diết, chợt thèm đến nao lòng những món ăn thuộc về miền ký ức, nào là bánh bò, bánh chuối, bánh tằm, bánh cam... ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Boeing đẩy nhanh cung cấp máy bay B737MAX cho các hãng hàng không Việt Nam

(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam mong Boeing đẩy nhanh tiến độ cung cấp máy bay để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển đội bay của các hãng hàng không. ...

Giảm sâu rồi bất ngờ tă

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động khó lường khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ nóng lên. Nhà đầu tư tiếp tục trú ẩn vốn vào vàng ...

Phát huy khát vọng cống hiến

Tập trung xây dựng TP HCM trở thành Thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước ...

Công an phát thư kêu gọi sau vụ chủ tịch UBND huyện Long Thành bị bắt

(NLĐO) - Chủ tịch nước: Bộ máy mới phải tốt hơn, hiệu quả hơn bộ máy cũ; Vụ 1 phụ nữ ôm con khóc trước Bệnh viện Nhi Đồng 2: Công an mời đến TP HCM để xác minh ...

“Cò” đất thành “trùm” buôn dữ liệu

(NLĐO) - Từ môi giới bất động sản, một thanh niên 9X trở thành kẻ cầm đầu đường dây mua bán dữ liệu cá nhân với quy mô "khủng" ...

Bài đọc nhiều

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Khách Tây nếm thử món ăn ‘ngượng đỏ mặt’ ở Hà Nội, trầm trồ khen giòn, ngon

Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có...

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến. UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 964/UBND-KGVX...

Cùng chuyên mục

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng...

Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán

Không chan nước dùng nóng hổi như các món phở truyền thống, món phở đặc sản ở Lạng Sơn hút khách nhờ độ thanh mát, đủ vị mặn ngọt chua cay, thích hợp ăn giải nhiệt, giải ngán dịp đầu năm. Phở chua là món ăn thường thấy ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng… nhưng ngon và phổ biến hơn cả là ở Lạng Sơn. Tuy gọi là phở nhưng hình thức và cách...

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng – Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa...

Lần đầu thử món bún lòng lợn kiểu Việt, trưởng bản ở châu Phi nói câu xúc động

Lần đầu nếm thử món bún lòng lợn, ăn cùng rau thơm kiểu Việt, người châu Phi nức nở khen hương vị lạ miệng, thừa nhận chỉ ngửi mùi cũng thấy ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, họ còn thường xuyên nấu những...

Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng

Nếu có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), bạn sẽ nghe câu ca truyền đời: 'Ốc bươu Bàu Nghè, nước chè Phú Thượng'. Đây là hai đặc sản nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Quảng Nam - Đà Nẵng. ...

Mới nhất

Giảm sâu rồi bất ngờ tă

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động khó lường khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ nóng lên. Nhà đầu tư tiếp tục trú ẩn...

Lời chúc Valentine ‘đu trend’ khiến nửa kia tan chảy: Dù cho tận thế vẫn luôn yêu em, yêu em

Lễ Tình nhân 14-2 chắc không thể thiếu những nhắn gửi yêu thương dành cho nửa kia. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo. ...

Tin tức sáng 13-2: Xử lý nghiêm bán thuốc cúm A không đơn; Đông Nam Bộ ít hộ nghèo nhất nước

Một số tin tức đáng chú ý: Trình Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho metro; Đông Nam Bộ có số hộ nghèo thấp nhất cả nước; Khối ngoại rút gần 6.500 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán... ...

Diện mạo đường gần 1.500 tỷ đồng kết nối sân bay Long Thành đang tăng tốc thi công

Dự án nâng cấp đường tỉnh 25B đang được cấp tập thi công. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết nối trực tiếp đô thị Nhơn Trạch với sân bay Long Thành. ...

Mới nhất