Trang chủDu lịchẨm thựcBánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc

Mỗi khi đi xa, chợt nghe được bài hát “Về quê” của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương với những ca từ: “Ơi quê hương ta bánh đa, bánh đúc. Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt…”, những người con đất Kinh Bắc lại cảm thấy nhớ quê, nhớ món bánh đa mẹ vẫn mua làm quà mỗi buổi chợ phiên.

Nhớ hồi đó, vừa thấy bóng mẹ về đầu ngõ, mấy chị em chạy ùa ra níu túi, dò tìm những món quà quê còn nóng hổi. Ngày ấy, chiếc bánh đa của làng Dĩnh Kế, nay là phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, là một món quà quê bình dị, vừa túi tiền nên các mẹ, các bà đi chợ hay mua.

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 1.

Chiếc bánh đa Kế vừa mới ra lò thơm lừng mùi vừng, mùi lạc cùng mùi bột gạo chín trên ánh lửa than hoa. Vui sướng cầm chiếc bánh to như miệng nón trên tay, mấy đứa tranh nhau bẻ ăn luôn để cảm nhận cái giòn tan khi miếng bánh dần vỡ vụn trong miệng.

Khi lớn hơn một chút, đi học cấp 2, cấp 3, bọn học sinh chúng tôi khi làm cỗ dịp tết Trung thu ở trường đã chọn chiếc bánh đa to nhất để treo lên cành tre làm mặt trăng. Cả lớp vui sướng khi được các cô đi chấm cỗ khen biết cách sáng tạo chiếc bánh đa Kế quê mình.

Chẳng biết từ bao giờ người làng Dĩnh Kế đã có nghề làm bánh đa. Những cái mốc 10 đời, 15 đời hay áng chừng vài trăm năm… mà người làm bánh làng Kế kể cho tôi nghe có lẽ chỉ là tương đối. Chỉ biết rằng trên đất nước Việt Nam có rất nhiều làng bánh đa ở Lạng Sơn, Nam Định, Bình Thuận… nhưng bánh đa Kế là một món đặc sản khác biệt, mang hồn quê Kinh Bắc không lẫn vào đâu.

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 2.

Bánh đa Kế nướng khéo trên than hoa mới ra được chiếc bánh giòn, thơm

Để tạo ra chiếc bánh đa Kế to, giòn, thơm phức thì người làng Kế luôn giữ cho mình bí quyết riêng mà họ bảo là “gia truyền”. Bánh đa Kế được làm hoàn toàn thủ công qua rất nhiều quy trình như: xay bột gạo, tráng bánh, rắc vừng, rắc lạc, phơi bánh trên giàn ra trời nắng, rồi nướng bánh bằng than hoa. Trong đó, cách nướng bánh là bí kíp, một “chứng chỉ” khéo tay của những cô gái đất Kế.

Ngày nay, mỗi chuyến xe ngược xuôi qua đất Bắc Giang, người phương xa thường mua về làm quà cho bạn bè, người thân chiếc bánh đa Kế.

Với người lớn, chiếc bánh đa Kế từ lâu đã trở thành một món ẩm thực khai vị tuyệt vời trong mỗi bữa tiệc. Thật tuyệt vời khi được ngồi cùng bạn bè nhâm nhi cốc bia mát lạnh, ăn kèm miếng bánh đa Kế giòn tan chấm tương ớt. Không chỉ ở Bắc Giang mà giờ đây vào nhiều quán bia hơi, quán nhậu ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc, ta luôn thấy món bánh đa Kế trên thực đơn.

Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 3.
Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 4.
Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc - Ảnh 5.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/banh-da-ke-qua-que-vung-kinh-bac-20201022222747499.htm

Cùng chủ đề

Triệt phá đường dây lừa đảo chuyên dùng chiêu “người Việt lừa người Việt”

(NLĐO) - Công an Quảng Bình vừa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới tại Campuchia, trong đó nhóm người Trung Quốc đã biến người Việt thành công cụ ...

Thợ làng bánh đa xứ Nghệ nhộn nhịp luôn tay dịp Tết

TPO - Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những cơ sở sản xuất bánh đa ở làng Tây Lân (xã Thịnh Trường, Nghi Lộc, Nghệ An) lại nhộn nhịp cảnh thợ luôn tay tráng bánh, nướng bánh hay đóng gói để kịp giao khách hàng ăn Tết. 27/01/2025 | 08:19 ...

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 86/UBND-KTTH ngày 7/1/2025 gửi các đơn vị chức năng trực thuộc gồm: Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, Kho bạc nhà nước tỉnh Bắc Giang, Cục...

Tiền thù lao cho người bảo tồn tiếng dân tộc thiểu số ở Bắc Giang là thế nào?

Nghị quyết số 71/2024/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2024-2030. Theo nghị quyết này, người tham...

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, sản xuất công nghiệp tiếp tục là động lực chính

Theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh Bắc Giang, tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước, ước đạt 13,85%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục khẳng định là động lực chính Sáng 6/12, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng Việt Nam – Campuchia

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tại TP HCM. ...

Hạn chế xe lưu thông qua cầu Đồng Nai cũ từ 0

(NLĐO) - Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cho hay đơn vị đang triển khai công tác kiểm định cầu Đồng Nai cũ theo hướng từ TP HCM đi Đồng Nai. ...

Trần Thịnh: Câu chuyện kinh doanh từ: “Điện thoại giá rẻ đến thương hiệu Bông Store” | Doanh nhân | Tài Chính

Cửa hàng đầu tiên của tôi khai sinh vào năm 2015 với tên Điện thoại giá rẻ, vì khi đó tôi tập trung vào những dòng điện thoại bình dân dễ tiếp cận. Theo Trần Thịnh: "Năm 2009, khi còn là học sinh cấp 3, tôi đã...

Tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho 2 nữ doanh nhân nổi tiếng

(NLĐO) - 2 nữ doanh nhân nổi tiếng quê Quảng Ngãi vừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen. ...

CEO lương hưu cao nhất Việt Nam nêu 3 hạn chế của sinh viên

(NLĐO) - Hệ thống đào tạo của Việt Nam có tiềm năng đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao, nếu có sự kết nối chặt chẽ hơn giữa đại học (ĐH) - doanh nghiệp. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

3 cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư

GĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được. ...

Khách Tây thử đặc sản ít người dám ăn ở Tây Bắc, khen ngon như kem

Lấy can đảm nếm thử đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng dám ăn ở Tây Bắc, vị khách Tây khen món ăn mềm mọng và béo ngậy. Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung về du lịch người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trên kênh YouTube có hơn 230.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên đăng tải các video trải nghiệm ẩm thực ở nhiều tỉnh thành từ Bắc đến...

Cùng chuyên mục

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX Ngày 22/2, cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier ra mắt độc giả, phác họa một bức tranh toàn diện về đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX. ...

Vịt om sấu có khoai sọ, rau muống, Bếp bà Hòa chỉ cách làm

Trên trang Bếp bà Hòa, bà Minh Hòa chia sẻ cách nấu vịt om sấu với các nguyên liệu như: vịt cỏ, rau muống, khoai sọ... ...

Ấm lòng những tô mì 1.000 đồng ở Cà Mau

(NLĐO) – Những tô mì có rau, trứng, xúc xích nhưng chỉ 1.000 đồng hoặc miễn phí đã giúp người lao động nghèo ở Cà Mau nhẹ gánh mưu sinh ...

Đặc sản tên lạ ở Lạng Sơn được ví như thần dược, chỉ xuất hiện dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản giải nhiệt, giải ngấy sau Tết, rau sau sau còn được người dân Lạng Sơn ưa chuộng bởi giá thành bình dân và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lá sau sau non là loại rau rừng quen thuộc xuất hiện nhiều ở một số tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn..., được người dân địa phương tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn. Ở...

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Mới nhất

Góc nhìn và cơ hội cho sinh viên y dược trong lĩnh vực truyền thông y tế

Talkshow Mảnh: Truyền thông Giáo dục sức khỏe vừa diễn ra tại Đại học Y Dược TP.HCM (ĐHYD), chia sẻ những góc nhìn...

Thủ tướng Việt Nam – Campuchia

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tại TP HCM. ...

Để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 52/TB-VPCP ngày 21/2/2025 kết luận của Thường trực Chính...

Khuyến nghị ngân sách cacbon thứ 7 của Anh có gì đặc biệt?

Đảng Lao Động của Anh sẽ phải đối mặt với các lựa chọn chính sách quan trọng khi các khuyến nghị cho ngân sách cacbon thứ 7 của Anh được công bố. Việc coi bảo vệ môi trường là đối lập với tăng trưởng có thể làm xa lánh cộng đồng doanh nghiệp ...

Ưu đãi đặc biệt của Techcombank dành riêng khách hàng chuyển tiền quốc tế

Không chỉ nhân 3 ưu đãi cho khách hàng chuyển tiền quốc tế nhân dịp đầu năm mới, Techcombank vừa chính thức triển khai tính năng chuyển tiền quốc tế trên ứng dụng Techcombank Mobile để gia tăng tiện ích và tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng. Chuyển tiền quốc tế ngay trên ứng dụng Techcombank Mobile chỉ...

Mới nhất