Trang chủDu lịchẨm thựcHương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây

Hương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây

Mùa nước nổi ở miền Tây không chỉ gắn liền với những sản vật cá đồng mà còn có những bông trái đặc trưng. Trong đó không thể không kể đến trái cà na, với hương vị vừa chua vừa chát ngày nay trở thành đặc sản.

Hương vị cà na mùa nước nổi miền Tây - Ảnh 1.

Mùa nước nổi, người dân bơi xuồng đi hái cà na và vớt những trái chín rụng làm rượu – Ảnh: TỐNG DOANH

Cây cà na thường mọc ven các bờ ruộng ở miền Tây, có những cây lâu năm thân to chắc, tán rộng tỏa mát giữa cánh đồng. 

Mùa nước nổi, người dân bơi xuồng đi đồng hay tấp xuồng vào tán cây nghỉ mát, hái cà na “ăn chơi” cho đỡ buồn.

Hương vị cà na mùa nước nổi miền Tây - Ảnh 2.

Món cà na trộn muối ớt đơn giản dễ làm – Ảnh: TỐNG DOANH

Trái cà na có vị vừa chua vừa chát, mỗi người ăn nhiều lắm được hai trái phải “bỏ cuộc”. Trái cà na mọc thành chùm và nhọn như những ngọn nến màu xanh, mỗi lần hái cũng khoảng nửa nón lá về ăn hết bơi xuồng ra đồng hái nữa.

Cà na đập trộn nước mắm đường, cà na đập trộn muối ớt, cà na ngào đường… là những cách ăn dân dã phổ biến. 

Món cà na ngào đường công đoạn chế biến khá công phu, mất thời gian nhưng dễ ăn, được khách ưa chuộng tìm mua trong các chợ ở quê.

Hương vị cà na mùa nước nổi miền Tây - Ảnh 3.

Trái cà na được bày bán tại các chợ giá 15.000 đồng/kg – Ảnh: TỐNG DOANH

Hiện nay ngoài ăn tươi, cà na còn được dùng để ngâm rượu, trở thành đặc sản OCOP của tỉnh An Giang. Nông dân Đồng Tháp đang trồng và sản xuất rượu, đăng ký sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Ông Phan Văn Năm – ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp – cho biết vườn cây cà na nhà ông đã được 7 năm tuổi, sinh trưởng và cho trái theo vụ, không chỉ theo con nước nổi như cây mọc thiên nhiên ngoài đồng, hết mùa nước cạn cây vẫn phát triển.

“Cây này an toàn cho trái sạch, nhà trồng thì khoảng 2-3 tháng sẽ phun thuốc đậu bông, đậu trái. Trung bình mỗi cây tán lớn thu khoảng 150kg, cây nhỏ 50-70kg mỗi đợt.

Hương vị cà na mùa nước nổi miền Tây - Ảnh 4.

Trái cà na mọc thành từng chùm san sát nhau rất dễ hái – Ảnh: TỐNG DOANH

Hiện giá cà na sống thu mua tại vườn khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên hái rất vất vả, lợi nhuận không cao nên tôi sẽ để cà na tự chín, rụng trên mặt nước, sau đó mình vớt đem vào chế biến thành rượu”, ông Năm nói.

Trái cà na chín thu hoạch xong rửa sạch rồi phơi nắng, sau đó đem đi ủ lên men khoảng 3 tháng thành rượu. Hiện sản phẩm rượu cà na của gia đình ông Năm đang phân phối đi các cửa hàng trong và ngoài tỉnh như: Sa Đéc, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau.

Hương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây - Ảnh 5.

Cà na chín đem ủ khoảng 3 tháng thành rượu bán được giá hơn so với cà na tươi – Ảnh: TỐNG DOANH



Nguồn: https://tuoitre.vn/huong-vi-trai-ca-na-mua-nuoc-noi-mien-tay-20241028091414032.htm

Cùng chủ đề

Vé số miền Tây ‘cháy hàng’ dịp Tết

Những ngày Tết vừa qua, vé số tại miền Tây luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thậm chí người bán lấy vé số trước 2-3 ngày mới đủ bán. Tại miền Tây, những ngày trước, trong và sau Tết, vé số bán rất chạy, người...

Hình ảnh đối lập ở cửa ngõ phía Tây TPHCM

TPO - Từ trưa 2/2, tức mùng 5 tết Ất Tỵ, dòng phương tiện từ các tỉnh miền Tây đổ về TPHCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 bắt đầu đông dần, trong khi chiều ngược lại vắng vẻ. 02/02/2025 | 15:30 TPO...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Hơn 2.800 người thi công xuyên Tết tuyến cao tốc ‘xương sống’ miền Tây

Cao tốc "xương sống" miền Tây sau 2 năm thi công đạt 58%, bắt đầu thảm những mét bê tông nhựa đầu tiên. Để đảm bảo tiến độ, các nhà thầu huy động hơn 2.800 nhân sự triển khai 234 mũi thi công xuyên Tết. Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau được xem là tuyến quan trọng nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án dài gần 111km (trong đó đoạn Cần Thơ – Hậu Giang gần...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Một đại gia lỗ nặng vì chơi chứng khoán, hé lộ danh mục của công ty chuyên dạy làm giàu

Thị trường chứng khoán năm 2024 khép lại với điểm số chung vẫn tăng hơn 12%, nhưng danh mục một số doanh nghiệp đầu tư thêm mảng chứng khoán vẫn chật vật. Đơn cử như trường hợp Công ty CP DRH Holdings (DRH) vừa...

Tác phẩm ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ mang ý nghĩa đất lành chim đậu

85 tác phẩm ảnh ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ của tác giả Trần Lam được triển lãm ngày 5-2 đã ghi lại nhiều vũ khúc, nhịp điệu của nhạn và hải âu trong cuộc sống tự nhiên, mang ý nghĩa đất lành chim đậu ở vùng đất biển Kiên Giang. ...

Công bố lịch thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025

Các đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 15-3 đến 18-5, thí sinh bắt đầu đăng ký ca thi từ ngày 23-2. Bài thi HSA được thí sinh thực hiện trên...

Đoàn kiểm tra đến làm việc quán ăn ở Nha Trang bị tố ‘chặt chém’, không gặp được chủ quán

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Nha Trang đã đến làm việc với chủ quán Aroma Beach ở Nha Trang. Tuy nhiên đoàn không gặp được chủ quán này. ...

Gia cảnh khó khăn của người phụ nữ góa bụa nhặt tài sản 400 triệu đồng, trả lại người đánh mất

Dù gia cảnh khó khăn, đơn thân nuôi 3 con nhỏ nhưng khi nhặt được số tiền lớn, người phụ nữ ở Ninh Thuận đã trả lại cho người bị mất. Anh Phương, một hàng xóm của bà Mãi, cho biết bà quanh năm...

Bài đọc nhiều

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Dự báo giá vàng ngày mai 06/02/2025: Phá kỉ lục mới

Dự báo giá vàng ngày mai 06/02/2025: Giá vàng miếng tăng 2,2 triệu đồng/lượng chỉ trong 3 ngày, leo lên mốc cao nhất trong năm nay và đang hướng đỉnh 92 triệu. Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29...

Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc

Từ bên trong taxi đang dừng ở làn khẩn cấp cao tốc TPHCM - Trung Lương, người đàn ông chui qua ô cửa kính, chạy băng qua đường cầu cứu, nhờ gọi báo công an. Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một taxi màu xanh dừng trên làn khẩn cấp cao tốc...

Gỡ khó vật liệu đất san lấp cho cao tốc Biên Hòa

Hiện nay nhu cầu vật liệu san lấp cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu và Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai vẫn rất lớn. Do đó, địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan đến sớm hỗ trợ các đơn vị khai thác đất đắp nền. ...

Úc ủng hộ giải pháp hai nhà nước sau khi ông Trump muốn tiếp quản Gaza

(CLO) Thủ tướng Úc Anthony Albanese khẳng định nước này vẫn giữ vững lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine, sau khi Tổng...

Tác phẩm ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ mang ý nghĩa đất lành chim đậu

85 tác phẩm ảnh ‘Nhạn và Hải âu Kiên Giang’ của tác giả Trần Lam được triển lãm ngày 5-2 đã ghi lại nhiều vũ khúc, nhịp điệu của nhạn và hải âu trong cuộc sống tự nhiên, mang ý nghĩa đất lành chim đậu ở vùng...

Mới nhất